fbpx

เจาะความต่างระหว่าง เทอร์โบชาร์จเจอร์ กับ ซุปเปอร์ชาร์จเจอร์

เปรียบเทียบชัด ๆ ซุปเปอร์เทอร์โบชาร์จเจอร์หรือเทอร์โบชาร์จเจอร์จะแรงกว่ากัน หลักการและการทำงานทำอย่างไร แตกต่างหรือเหมือนกันตรงไหน เก็บข้อมูลให้มากขึ้นอีกนิดก่อนตัดสินใจซื้อ เลือกแบบไหนเหมาะกับการใช้งาน แบบไหนเกินกว่าการใช้งาน มาหาคำตอบได้ที่บทความนี้ 

เทอร์โบชาร์จเจอร์คืออะไร

เทอร์โบชาร์จเจอร์คืออะไร

Turbocharger คือ ระบบที่มีกลไกในการทำงาน โดยมีแกนใบพัด 1 แกน ใบพัดติดอยู่ด้านปลาย 2 ด้าน ด้านหนึ่งเรียกว่าเทอร์ไบน์ ทำหน้าที่รับลมไอเสีย อีกด้านเรียกว่าคอมเพรสเซอร์ เป็นใบพัด 2 ใบที่ทำหน้าที่อัดไอดีเข้าสู่ห้องจุดระเบิด ทั้ง 2 ใบพัดจะทำงานไปด้วยกัน ตัวเทอร์โบจะตั้งรับไอเสียที่มาจากห้องจุดระเบิด เมื่อไอเสียวิ่งผ่านตัวใบพัดเทอร์ไบน์ ตัวแกนตรงกลางจะหมุน คอมเพรชเซอร์จะจะดูอากาศดีจากด้านนอกเข้าสู่ห้องจุดระเบิด เมื่อมีออกซิเจนที่ช่วยในการเผาไหม้มากขึ้นกว่าเดิม ตัวสมองกลก็จะจ่ายเชื้อเพลิงในแต่ละรอบการจุดระเบิดได้มากขึ้น และมีพลังงานมากขึ้นด้วย

หลักการทำงานของเทอร์โบชาร์จเจอร์

สำหรับหลักการทำงานของเทอร์โบชาร์จเจอร์นั้นจะมี ใบพัด 2 ใบที่ทำงานไปด้วยกันคือ เทอร์ไบน์กับคอมเพรชเซอร์  ตัวเทอร์โบจะตั้งรับไอเสียที่มาจากห้องจุดระเบิด เมื่อไอเสียวิ่งผ่านตัวใบพัดเทอร์ไบน์ ตัวแกนตรงกลางจะหมุน คอมเพรชเซอร์จะจะดูอากาศดีจากด้านนอกเข้าสู่ห้องจุดระเบิด เมื่อมีออกซิเจนที่ช่วยในการเผาไหม้มากขึ้นกว่าเดิม ตัวสมองกลก็จะจ่ายเชื้อเพลิงในแต่ละรอบการจุดระเบิดได้มากขึ้น และมีพลังงานมากขึ้นด้วย

ซุปเปอร์ชาร์จเจอร์คืออะไร

ซุปเปอร์ชาร์จเจอร์คืออะไร

Supercharger คือ ระบบช่วยอัดอากาศที่มีหลักทำงานคล้ายกับแบบเทอร์โบชาร์จเจอร์แต่ Supercharger เปลี่ยนจากใบพัดเทอร์ไบน์ที่หมุนโดยไอเสียเป็นตัวพลูเล่ย์ที่ใช้คล้องสายพานหรือโซ่ ทำให้รับกำลังเหวี่ยงของเครื่องยนต์ได้โดยตรง เครื่องยนต์หมุนไปกี่รอบซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ก็จะหมุนตามเช่นเดียวกัน 

หลักการทำงานของซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ 

สำหรับการทำงานของซุปเปอร์ชาร์จเจอร์นั้น คือ แกนของพูลเล่ย์จะเชื่อมต่อกับใบพัดอีกชุด ทำหน้าที่ในการอัดอากาศเข้าไปในห้องเผาไหม้เหมือนกับเทอร์โบ ส่วนใหญ่รถที่ติดตั้งระบบอัดอากาศแบบซุปเปอร์ชาร์จเจอร์นั้น มักจะเป็นพวกรถ Dragหรือรถแข่งที่ต้องการใช้ความแรงตั้งแต่เริ่มต้นข้อดีของระบบนี้คือไม่ต้องรอรอบ ระบบอัดอากาศหมุนทำงานตั้งแต่รอบแรกเลย ข้อเสียของระบบนี้คือ มีการสูญเสียพละกำลังบางส่วนเพื่อนำไปหมุนสายพานที่เพิ่มมาอีกเส้น ทำให้การสิ้นเปลืองน้ำมันมีมากกว่า

เทอร์โบชาร์จเจอร์ กับ ซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ ต่างกันอย่างไร

สำหรับข้อแตกต่างของ Supercharger และ Turbocharger นั้น ทั้งสองระบบนี้นั้น เห็นได้ชัดคือเรื่องเกี่ยวกับการประหยัดพลังงานโดยที่เทอร์โบชาร์จเจอร์จะประหยัดพลังงานมากกว่าซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ แต่ไม่จุดติดไวเท่า เทอร์โบชาร์จเจอร์จะมีขนาดที่ใหญ่กว่าด้วย  แม้ทั้งสองรูปแบบจะเป็นการเพิ่มพลังให้กับเครื่องยนต์ก็ตาม ถ้าติดตั้งต้องเปรียบเทียบการใช้งานให้ดี เพราะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ซุปเปอร์ชาร์จเจอร์มีขนาดเบา ทนทาน ดูแลง่าย อัตราการเร่งเป็นเลิศ ส่วนเทอร์โบชาร์จเจอร์นั้นช่วยลดมลพิษได้ ประหยัดน้ำมัน ทนทานเหมือนกัน แต่มีรูปทรงสวยงามอยากให้รถออกมารูปแบบไหนลองเลือกกันดูว่าแบบไหนจะเหมาะกว่ากัน

เทอร์โบชาร์จเจอร์ กับ ซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ ต่างกันอย่างไร

สรุปความต่างระหว่างเทอร์โบชาร์จเจอร์ กับ ซุปเปอร์ชาร์จเจอร์

และนี่คือเรื่องราวเกี่ยวกับระบบ Supercharger และ Turbocharger ที่เอามาฝากกัน ทั้งสองแบบคือพลังที่จะช่วยให้รถของคุณมีพลังในการออกตัวมากยิ่งขึ้น ทั้งสองแบบแตกต่างกันที่รอบในการหมุน เทอร์โบชาร์จเจอรืต้องรอให้ไอเสียเข้าไปทำการเผาไหม้เพื่อหมุนใบพัด แต่ซุปเปอร์ชาร์จเจอร์นั้นสามารถหมุนใบพัดได้ทันทีทำให้ไม่ต้องเสียเวลารอเครื่องนานแต่ก็เสียพลังงานมากกว่า ดังนั้นจะเลือกแบบไหนคิดให้ดีแล้วอย่าลืมใส่ใจกับยางรถยนต์ทั้ง 4 ล้อ ด้วยยางนุ่มเงียบจาก NEXEN เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการเลือกยางที่เหมาะกับการใช้งานรถเพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยและสะดวกสบายที่สุด