fbpx

พวงมาลัยล็อค ระหว่างขับขี่ เกิดจากอะไร พร้อมวิธีการรับมือที่ถูกต้อง

พวงมาลัยล็อค

พวงมาลัยรถยนต์ล็อค เรื่องใหญ่ที่ผู้ขับรถต้องรู้

พวงมาลัยเป็นอุปกรณ์รถยนต์ทำหน้าที่คอยควบคุมทิศทาง ช่วยให้สามารถบังคับรถได้อย่างมั่นใจ ซึ่งหากพวงมาลัยเสียการควบคุม ไม่สามารถบังคับได้ดังใจระหว่างขับรถด้วยความเร็ว จะก่อให้เกิดอุบัติเหตุและอาจอันตรายถึงชีวิตได้ ปรากฏการณ์นี้เรียกว่า “พวงมาลัยล็อค” เป็นสถานการณ์ที่น่าวิตกที่อาจเกิดขึ้นเนื่องจากปัจจัยหลายประการ ตั้งแต่ความล้มเหลวทางกลไกไปจนถึงความบกพร่องของซอฟต์แวร์ บทความนี้ทีมงานเน็กเซ็นจะมาอธิบายถึงสาเหตุพวงมาลัยล็อคว่าเกิดจากอะไรได้บ้าง พร้อมวิธีรับมือหากเผชิญกับสถานการณ์ดังกล่าว

พวงมาลัยรถล็อค มักเกิดจากสาเหตุใด

  • ความล้มเหลวทางกลไก

ในยุคของเทคโนโลยียานยนต์ที่ก้าวหน้า ยานพาหนะมีความซับซ้อนและพึ่งพาระบบที่ซับซ้อนมากขึ้น แม้ว่านวัตกรรมเหล่านี้ได้ปรับปรุงความปลอดภัยและความสะดวกสบายอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ก็ทำให้เกิดความผิดปกติได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น ระบบพวงมาลัยเพาเวอร์ที่ผิดพลาด อาจทำให้สูญเสียการควบคุมพวงมาลัยกะทันหัน

  • ความผิดพลาดของซอฟต์แวร์

เนื่องจากรถยนต์สมัยใหม่ใช้พวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า ถูกติดตั้งระบบอิเล็กทรอนิกส์สำหรับการเชื่อมต่อต่าง ๆ ความบกพร่องของซอฟต์แวร์ที่แสดงโชว์ให้เห็นเป็นสัญลักษณ์พวงมาลัยสีเหลือง อาจกลายเป็นประเด็นที่น่ากังวล ซึ่งอาจพบข้อผิดพลาดที่ส่งผลให้สูญเสียการควบคุมพวงมาลัยอันอาจเกิดจากการตีความเซ็นเซอร์ที่ผิดไป ปัญหาเหล่านี้สามารถเปลี่ยนการขับรถธรรมดาให้กลายเป็นประสบการณ์ที่เสี่ยงอันตรายถึงชีวิตได้

  • แร็คพวงมาลัยเสื่อม

แร็คพวงมาลัยเสื่อม อาจเกิดขึ้นได้หากมีการใช้รถมาเป็นเวลานาน ผู้ขับขี่สามารถสังเกตอาการเบื้องต้นได้ หากพบว่า พวงมาลัยสั่น หรือเลี้ยวแล้วพวงมาลัยไม่คืน ควรนำรถเข้าไปตรวจเช็กทันที

  • แร็คพวงมาลัยรั่ว

หากสังเกตว่าปริมาณน้ำมันในกระปุกพวงมาลัย (น้ำมันเพาเวอร์) ลดลง หรือมีรอยหยดให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่ามีการรั่วเกิดขึ้น ซึ่งมีผลทำให้การบังคับพวงมาลัยหนักบางจังหวะ มีเสียงดังผิดปกติเมื่อบังคับเลี้ยว รวมถึงเลี้ยวแล้วพวงมาลัยไม่คืน หามีอาการดังกล่าวควรนำรถเข้าไปตรวจเช็กทันที

  • ชิ้นส่วนพวงมาลัยเสียหาย

สาเหตุนี้เกิดจากอายุการใช้งาน ที่ทำให้ชิ้นส่วนเสื่อมสภาพไม่ว่าจะเป็น สายพานหย่อน ลูกหมากปลายแร็คเสื่อม ลูกหมากหลวม ลูกปืนล้อหน้าหลวม ทั้งหมดดังกล่าวมีผลทำให้การบังคับพวงมาลัยหนักจนควบคุมได้ยาก หรืออาการพวงมาลัยรถล็อคนั่นเอง

ทำความสะอาดพวงมาลัยรถ
ทำความสะอาดพวงมาลัย ช่วยป้องกันคราบสกปรกฝั่งแน่น

วิธีดูแลรักษาพวงมาลัยรถอย่างถูกต้อง

พวงมาลัยรถก็เหมือนกับอุปกรณ์ยานยนต์ทุกชิ้นส่วนที่ต้องการการดูแลอย่างถูกวิธี และสม่ำเสมอเพื่อป้องกันรถเสีย รถพัง ก่อนเวลาอันควร ซึ่งมีข้อแนะนำดังต่อไปนี้

ทำความสะอาดเป็นประจำ : ฝุ่น สิ่งสกปรก น้ำมัน และเหงื่อสามารถสะสมบนพื้นผิวพวงมาลัยเมื่อเวลาผ่านไปจึงควรทำความสะอาดเป็นประจำ ใช้ผ้านุ่มชุบน้ำหมาด ๆ และน้ำยาทำความสะอาดอ่อน ๆ ค่อยๆ เช็ดพวงมาลัย ช่วยลดการสะสมของคราบต่าง ๆ ได้

หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแสง : แสงแดดอาจทำให้วัสดุของพวงมาลัยซีดจาง แตก หรือเปราะได้ ให้จอดรถในที่ร่มหรือใช้ที่บังแดดเพื่อลดผลกระทบจากรังสี UV

ตรวจเช็กระบบภายในอย่างสม่ำเสมอ : การนำรถไปให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบระบบอิเล็กทรอนิกส์ ซอฟต์แวร์ หรือกลไกต่าง ๆ เป็นประจำช่วยลดความเสี่ยงที่อาจทำให้พวงมาลัยทำงานผิดปกติได้

อุปกรณ์รถยนต์ทุกชิ้นล้วนมีความสำคัญต่อการขับขี่ ควรหมั่นตรวจเช็กให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หัดขับ หรือมีประสบการณ์ขับขี่โชกโชนแค่ไหน เพื่อการขับขี่ที่ราบรื่น ถึงที่หมายอย่างปลอดภัยห้ามละเลยอย่างเด็ดขาด และหนึ่งในอุปกรณ์ที่ควรใส่ใจอย่างยิ่งโดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนแบบนี้ก็คือ ยางรถยนต์ สำหรับท่านใดที่กำลังจะเปลี่ยนยางรถยนต์เส้นใหม่ขอแนะนำ ยาง NEXEN ยางเกาหลีมาตรฐานระดับโลก แบรนด์ยางที่มีชื่อเสียงมายาวนานกว่า 80 ปี ผลิตยางรถยนต์ทุกประเภท ทุกขนาด ได้รับความไว้วางใจจากยี่ห้อรถยนต์ชั้นนำให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (OEM)

NEXEN TIRE ยางที่รถยนต์ยี่ห้อดังไว้ใจ
ยางเน็กเซ็นได้รับความไว้ใจจากยี่ห้อรถยนต์ชั้นนำมากมาย

มียางให้เลือกหลากหลายทั้งยางนุ่มเงียบ ยางประหยัดน้ำมัน ยางสำหรับรถใช้เชิงพาณิชย์ ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยโดย DOT (Department of Transportation) และ ECE (Economic Commission for Europe) ซึ่งเป็นการยืนยันคุณภาพและความปลอดภัยระดับสูง การันตีด้วยรางวัลความพึงพอใจอันดับหนึ่งจากผู้ใช้ชาวเกาหลีใต้ 14 ปีซ้อน DOT (Department of Transportation) และ ECE (Economic Commission for Europe) ซึ่งเป็นการยืนยันคุณภาพและมาตรฐานความปลอดภัยระดับสูง การันตีด้วยรางวัลความพึงพอใจอันดับหนึ่งจากผู้ใช้ชาวเกาหลีใต้ 14 ปีซ้อน พิเศษ! ซื้อยาง NEXEN รุ่นใด ขนาดใดก็ได้วันนี้ จำนวน 4 เส้น รับประกัน “บาด บวม แตก” เคลมฟรีนาน 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตร (อย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน) สนใจยางรถยนต์ติดต่อได้ที่เว็บไซต์ NEXEN TIRE หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH หรือซื้อยางออนไลน์ทาง Shopee และ Lazada รวมถึงตัวแทนจำหน่าย NEXEN TIRE ที่ร้านยางใกล้ฉันในพื้นที่ เช่น ศูนย์บริการ B-Quik และ MMS ทุกสาขา