fbpx

ขับรถตอนฝนตก 10 ทริคขับรถให้ปลอดภัยช่วงหน้าฝน

กระจกรถโดนฝน

ฝนตกถนนลื่น ขับขี่อย่างไรให้ปลอดภัย?

การขับรถให้ปลอดภัยจะต้องมีสติอยู่ตลอดเวลา แต่บางครั้งก็มีช่วงเวลาที่ต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่เป็นพิเศษ เช่น ช่วง 7 วันอันตรายที่มักจะมีอุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับ การขับรถช่วงสภาพอากาศไม่ดี อย่างช่วงที่ฝนตกหนัก หรือมีฝุ่นควันหนาแน่นที่บดบังทัศนวิสัย ผู้ใช้รถใช้ถนนจึงต้องรู้วิธีรับมือเมื่อต้องขับรถในช่วงเวลาที่ยากลำบาก

ปัญหาที่มักเจอเมื่อขับรถตอนฝนตก

เวลาฝนตกเป็นช่วงที่ผู้ขับขี่ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างสูง เพื่อประคองรถให้ถึงที่หมายอย่างปลอดภัย ปัญหาที่มักเจอเวลาฝนตก ได้แก่

  • น้ำเข้ารถ
  • กระจกเป็นฝ้า
  • ถนนลื่น ดินโคลนถล่ม
  • ต้นไม้หักขวางทางจราจร
  • ทัศนวิสัยในการมองเห็นย่ำแย่

ปัญหาที่มักพบในช่วงฝนตกเป็นปัญหาที่เกิดจากปริมาณฝนที่มากเกินไป ส่งผลต่อการสัญจรและถนนหนทาง ผู้ขับขี่ต้องมีสติในการขับขี่ตลอดเวลา และรู้ทริคในการขับขี่ให้ปลอดภัยช่วงฝนตก เพื่อให้รู้วิธีปฏิบัติตนเมื่อต้องขับรถลุยฝน

10 ทริคขับรถให้ปลอดภัยตอนฝนตก

ถนนตอนฝนตก
ช่วงฝนตกเป็นช่วงเวลาที่ต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่

ก่อนเริ่มออกเดินทางทุกครั้ง สิ่งที่ควรทำเป็นประจำก็คือการตรวจความพร้อมของรถ มีการตรวจสภาพรถใกล้ฉันเมื่อถึงกำหนดเวลา เมื่อฝนตกจะได้มีรถพร้อมใช้ เพราะฝนจะมาพร้อมปัญหาการจราจรมากมาย การขับรถในช่วงเวลาฝนตกให้ปลอดภัยทำได้ดังนี้

1.) ขับช้า ๆ เพื่อให้สามารถคุมการทรงตัวของรถได้ และเวลาเข้าโค้งควรชะลอรถด้วย

2.) เปิดไฟต่ำเพื่อรักษาทัศนวิสัยของผู้ร่วมถนนคนอื่น สามารถเปิดไฟสูงและไฟตัดหมอกได้ในกรณีฝนตกหนัก และมองไม่เห็นไฟท้ายคันข้างหน้า หรือขับรถตอนฝนตกหนักช่วงกลางคืน แต่หากมีรถขับอยู่ข้างหน้าระยะประชิด หรือมีรถขับสวนมาให้เปลี่ยนเป็นไฟต่ำทันที เพื่อความปลอดภัย

3.) ปิดแอร์เมื่อขับรถลุยน้ำท่วม เพราะพัดลมแอร์จะกระจายน้ำเข้าสู่ห้องเครื่องได้ การปิดแอร์จะถนอมเครื่องยนต์ให้ปลอดภัยในเวลาที่น้ำท่วมขึ้นมาใกล้ถึงใต้ท้องรถ

4.) อย่าเหยียบเบรคแรง ๆ เมื่อรถลื่นไถล แต่ให้ค่อย ๆ บังคับรถไปในทิศทางที่ต้องการช้า ๆ พร้อมกับเหยียบเบรคเบา ๆ แต่ย้ำหลายรอบแทน

5.) เปิดที่ปัดน้ำฝนตลอดเวลา และควรเปิดที่ปัดน้ำฝนในระดับแรงสุด เพื่อให้การปัดน้ำทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่บดบังทัศนวิสัยในขณะขับขี่

6.) หากรถหมุนให้หักพวงมาลัยไปในทิศทางตรงข้ามกับที่รถกำลังหมุนเพื่อสร้างแรงต้าน รถจะค่อย ๆ ปรับสมดุลมาในทิศทางปกติได้เอง

7.) เว้นระยะห่างกับคันข้างหน้ามากกว่าปกติเล็กน้อย เพราะประสิทธิภาพการเบรคในช่วงฝนตกลดน้อยลง การเว้นระยะห่างจะลดปัญหาการชนท้ายกับคันข้างหน้าได้

8.) เปิดหน้าต่างไล่ฝ้า การขับรถตอนฝนตก กระจกเป็นฝ้าได้ ให้แก้ด้วยการเปิดกระจกหน้าต่างลงให้สุดแล้วค่อย ๆ ปิดกระจกเหมือนเดิม ช่วยให้ฝ้าหายได้

9.) เติมลมยางรถยนต์ให้พอดี ไม่มากหรือน้อยกว่าค่าปกติจากโรงงาน เพื่อให้การทรงตัวและการยึดเกาะถนนทำได้ดีแม้ในช่วงเวลาฝนตก

10.) ดูดอกยางรถยนต์ที่รีดน้ำได้ดี ประสิทธิภาพของดอกยางมีความสำคัญมากในการขับขี่ช่วงฝนตกที่ถนนลื่นเป็นอย่างมาก ควรเลือกยางรถยนต์คุณภาพดีและรู้วิธีเลือกดอกยางให้เหมาะกับรถยนต์

การขับรถช่วงหน้าฝนมีความอันตราย และอาจสร้างความหวั่นใจให้หลายคน โดยเฉพาะมือใหม่ที่ขับรถตอนฝนตก แต่หัวใจสำคัญของการขับรถให้ปลอดภัยคือการมีสติอยู่เสมอ รวมถึงการมีความมั่นใจในประสิทธิภาพของรถยนต์ว่าพร้อมใช้งาน และต้องคำนึงถึงความสำคัญกับยางรถยนต์เป็นพิเศษ เพราะยางรถยนต์มีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนบนถนนมาก ควรเลือกยางที่มีคุณภาพมาตรฐาน เช่น ยางรถยนต์ NEXEN TIRE ที่การันตีคุณภาพได้จากรางวัลความพึงพอใจอันดับ 1 จากผู้ใช้ชาวเกาหลีใต้ 12 ปีซ้อน พร้อมประสบการณ์การผลิตยางมากว่า 80 ปี มียางรถยนต์หลายรุ่น กระบวนการผลิตยางรถยนต์ NEXEN มีความน่าเชื่อถือ ตอบโจทย์การใช้งานของรถยนต์ที่หลากหลาย ติดต่อ NEXEN TIRE ได้ทางเว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH