fbpx

เส้นทางเลี่ยงรถติดไปกรุงเทพ ช่วงสงกรานต์ ขับขี่ปลอดภัย

การจราจรติดขัด
การจราจรมักมีรถหนาแน่นในช่วงวันหยุดยาว

เส้นทางกลับกรุงเทพหนีรถติดหลังสงกรานต์

วันสงกรานต์ ถือเป็นช่วงวันหยุดยาวที่หลายคนใช้เวลาเดินทางกลับบ้านเพื่อไปเยี่ยมครอบครัว บางคนก็ถือโอกาสท่องเที่ยวพักผ่อนตามที่เที่ยวต่างจังหวัด แน่นอนว่ามีผลทำให้เส้นทางการจราจรจังหวัดต่าง ๆ มีรถหนาแน่น การจราจรติดขัดยาวเหยียด เสียเวลาไปหลายชั่วโมงบนท้องถนน ทำเอาเหนื่อยล้า แถมเสียสุขภาพจิตอีกด้วย วันนี้ทีมงาน NEXEN TIRE จะมาแชร์เส้นทางเข้ากรุงเทพฯ เลี่ยงรถติด ถึงบ้านอย่างปลอดภัย ลดทอนระยะเวลาบนท้องถนน จะมีเส้นทางไหนบ้างมาเช็กกันได้

รถติดช่วงสงกรานต์มีสาเหตุมาจากอะไร

ปัญหารถติดเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสำคัญ ๆ ที่มีวันหยุดยาว สาเหตุหลักที่ทำให้การจราจรติดขัด ได้แก่

อุบัติเหตุบนท้องถนน

ปฎิเสธไม่ได้ว่ายิ่งรถมากเท่าไหร่ โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุมีมากขึ้นเท่านั้น ส่งผลให้การจราจรติดขัดตามมา

มีจุดหมายปลายทางเดียวกัน

การที่รถหลายคันมีจุดหมายปลายทางเดียวกัน ทำให้ปริมาณรถบนเส้นทางดังกล่าวมีจำนวนมาก ส่งผลให้การจราจรติดขัด หรือเคลื่อนตัวได้ช้า

ขาดวินัยจราจร

พฤติกรรมไม่เคารพกฎจราจรของผู้ขับขี่ นอกจากทำให้รถติดแล้ว ยังอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ง่ายขึ้นด้วย

ความแคบของเส้นทาง

ถนนหลายเส้นมีความแคบในการสัญจร โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลที่มีรถจำนวนมาก ทำให้การจราจรเคลื่อนตัวได้ช้าไม่คล่องตัว ส่งผลให้ต้องใช้เวลาบนท้องถนนนานมากขึ้น

แนะนำเส้นทางเลี่ยงรถติด 4 ภาค หลังสงกรานต์

ภาคตะวันออก – กรุงเทพฯ

  • ใช้ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 (มอเตอร์เวย์) พัทยา – ชลบุรี – กรุงเทพฯ
  • ใช้ทางหลวงหมายเลข 304 หนองจอก – มีนบุรี – กรุงเทพฯ
  • ใช้ทางหลวงหมายเลข 34 (บางนา – ตราด) บางปะกง – บางนา
  • ใช้ทางหลวงหมายเลข 3 (ถนนสุขุมวิท) คลองด่าน – บางปู – ปากน้ำ

ภาคอีสาน – กรุงเทพฯ

  • จากจังหวัดชัยภูมิ อุดรธานี หนองคาย ใช้ทางหลวงหมายเลข 201 เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 205 เลี้ยวซ้ายที่ถนนหลวงหมายเลข 21 ชัยบาดาล มุ่งหน้าพุแค – วังน้อย – บางปะอิน – นวนคร – กรุงเทพฯ
  • จากจังหวัดนครราชสีมา ใช้ทางหลวงหมายเลข 304 มุ่งหน้าวังน้ำเขียว – ปราจีนบุรี – ฉะเชิงเทรา – กรุงเทพฯ

ภาคเหนือ – กรุงเทพฯ

  • จากจังหวัดกำแพงเพชร ตาก ลำปาง เชียงใหม่ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 เลี้ยวขวาตัดเข้าทางหลวงหมายเลข 304 ผ่านจังหวัดสุพรรณบุรี เข้าสู่กรุงเทพฯ
  • จากจังหวัดพิจิตร พิษณุโลก สุโขทัย อุตรดิตถ์ ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 117 เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 1 เลี้ยวขวาตัดเข้าทางหลวงหมายเลข 304 ผ่านจังหวัดสุพรรณบุรี เข้าสู่กรุงเทพฯ

ภาคใต้ – กรุงเทพฯ

  • จากจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) มุ่งหน้าราชบุรี – นครปฐม – ตลิ่งชัน – กรุงเทพฯ
  • จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2) มุ่งหน้าสมุทรสงคราม – สมุทรสาคร – พระราม 2 – กรุงเทพฯ
รถติดเป็นแถวยาว
ช่วงเทศกาลมีรถจำนวนมากมุ่งหน้าสู่จุดหมายปลายทางเดียวกันส่งผลให้รถติดยาว

นอกจากรู้เส้นทางลัดเพื่อช่วยให้ถึงจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัย พร้อมลดระยะเวลาการขับขี่แล้ว การขับรถทางไกลจะถึงที่หมายอย่างปลอดภัยได้นั้น จำเป็นต้องตรวจเช็คสภาพรถยนต์ก่อนออกเดินทาง

7 จุดเช็กสภาพรถก่อนขับทางไกล เพื่อความปลอดภัย

1. แบตเตอรี่รถยนต์

แบตเตอรี่เป็นแหล่งพลังงานให้กับรถยนต์และอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในรถ จะต้องดูแลให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ไม่เสื่อมสภาพ

2. ระบบเบรก หรือ ผ้าเบรก

ระบบเบรก คือสิ่งสำคัญอย่างมาก ไม่ว่าจะขับระยะทางใกล้หรือไกล เบรกต้องทำงานเต็มประสิทธิภาพ หยุดรถได้ตามสั่งในทุกสถานการณ์

3. น้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องช่วยทำหน้าที่หล่อลื่นชิ้นส่วนต่าง ๆ ของเครื่องยนต์ ป้องกันสนิมและการกัดกร่อน ช่วยรักษากำลังอัดของเครื่องยนต์ เครื่องยนต์ทำงานเต็มประสิทธิภาพ อีกทั้งช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์

4. น้ำมันเกียร์

น้ำมันเกียร์ทำหน้าที่ช่วยลดการเสียดสีของชิ้นส่วนภายในระบบเกียร์ ระบบเกียร์ทำงานได้ลื่นไหล ช่วยถ่ายเทความร้อน อีกทั้งยังช่วยป้องกันการกัดกร่อนและเกิดสนิม

5. หม้อน้ำและระบบหล่อเย็น

ถือเป็นหัวใจสำคัญที่ช่วยให้เครื่องยนต์สามารถระบายความร้อนสะสม ไม่ทำให้เครื่องยนต์น็อคหรือพัง เมื่อต้องขับรถระยะทางไกล

6. ระบบไฟส่องสว่าง

ระบบไฟส่องสว่าง มีส่วนสำคัญช่วยให้การขับรถปลอดภัยโดยเฉพาะเวลากลางคืน ควรตรวจเช็กให้แน่ใจว่าระบบไฟทำงานครบทุกส่วนทั้งไฟหน้า ไฟเบรก ไฟเลี้ยว ไฟหรี่ ไฟหน้าปัด ไฟฉุกเฉิน ไฟตัดหมอก เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

7. ล้อและยางรถยนต์

การขับขี่ระยะทางไกล ล้อและยางรถยนต์เป็นอุปกรณ์ที่ได้รับแรงเสียดสี แรงกระแทก แรงกดทับโดยตรง จึงจำเป็นต้องตรวจสอบความสมบูรณ์ของล้อยางอย่างละเอียด ยางต้องไม่เสื่อมสภาพ บวม แตก หรือฉีกขาด หากพบความผิดปกติต้องรีบแก้ไขทันที

และเมื่อกล่าวถึงยางรถยนต์แล้ว การเลือกใช้ยางรถยนต์ที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานสากล เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยให้การขับขี่ปลอดภัยทุกเส้นทาง เที่ยวสงกรานต์ปีนี้หากท่านที่คิดจะเปลี่ยนยางแต่ยังไม่รู้เลือกยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี ขอแนะนำยางเน็กเซน ยางรถยนต์คุณภาพจากประเทศเกาหลีใต้

NEXEN TIRE ยางรถยนต์มาตรฐานโลก

NEXEN TIRE ผลิตยางให้กับรถยนต์หลายแบรนด์
NEXEN TIRE ผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำเลือกใช้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (OE)

NEXEN TIRE ยางรถยนต์สัญชาติเกาหลี เป็นแบรนด์ที่มีประสบการณ์เรื่องยางมายาวนานกว่า 80 ปี เป็นที่ยอมรับด้วยมาตรฐานระดับโลก ได้รับรางวัลความพึงพอใจอันดับ 1 จากผู้ใช้ชาวเกาหลีใต้ 12 ปีซ้อน ยางทุกเส้นที่ผลิตนับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2000 เป็นต้นมายังไม่เคยถูกเรียกคืน รวมแล้วกว่า 500,000,000 เส้น ด้วยเหตุนี้ NEXEN TIRE จึงได้รับความไว้ใจจากยี่ห้อรถยนต์ชั้นนำมากมายให้ เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (OE)

NEXEN TIRE มียางรถยนต์ให้เลือกหลายประเภท หลายขนาด ทั้งรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ขนาดกลาง รถกระบะ รถ SUV ยางทุกเส้นรับประกันบาด บวม แตก เป็นระยะเวลา 1 ปี หรือ 25,000 กม. นับจากวันที่ซื้อ รับประกันยางตลอดอายุการใช้งานกรณีสินค้ามีปัญหาจากการผลิต พร้อมบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ที่สำคัญเป็นหนึ่งในยางที่ร้านยางใกล้ฉันทั่วประเทศไว้ใจเลือกใช้บริการลูกค้า แถมมีจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ NEXEN TIRE และข้อความทางเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH