fbpx

วิธีหัดขับรถให้เป็นเร็ว วิ่งบนถนนใหญ่ได้ฉิว สอบใบขับขี่ผ่านสบาย

วิธีหัดขับรถให้เป็นเร็ว

อยากขับรถให้เป็นทำยังไงดี

การขับรถเป็นทักษะที่มีความจำเป็นในปัจจุบัน เพราะการเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะบางครั้งอาจไม่ตอบโจทย์ ซึ่งแนวทางในการขับรถให้เป็นเร็วมีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการเรียนจากโรงเรียนสอนขับรถใกล้ฉัน หรือการศึกษาด้วยตนเอง ในการฝึกขับรถมีความกังวลหลายอย่างสำหรับมือใหม่ ไม่ว่าจะเป็นระบบภายในรถยนต์ การกะระยะเร่งเครื่องและจอดรถ แต่ความกังวลเหล่านั้นจะหายไปเมื่อเริ่มมีความชำนาญในการขับขี่ที่มากขึ้น

6 วิธีหัดขับรถ เป็นเร็ว เหมาะกับมือใหม่

1.ทำความรู้จักกับรถของคุณก่อนเริ่มต้นขับขี่

ก่อนการขับขี่ควรศึกษารถของตนเองก่อนว่ามีระบบการทำงานอย่างไร ใช้ระบบเกียร์ออโต้ หรือเกียร์ธรรมดา รวมถึงตรวจเช็กระบบเบรก ความพร้อมของยางรถยนต์ มีการปรับไฟ ปรับกระจกให้อยู่ในสภาพที่พร้อมต่อการขับขี่มากที่สุด

2. ขับช้า ๆ บนถนนที่ปริมาณรถน้อย

การขับขี่รถยนต์ ควรเริ่มต้นจากการขับในถนนที่มีรถน้อยเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ หลังจากเริ่มขับได้คล่องตัวมากขึ้นจึงค่อย ๆ เร่งเครื่องให้มีความเร็วมากขึ้น

3.  ขับขี่ขับในเส้นทางตรง

ควรเริ่มต้นขับในเส้นทางตรงก่อน โดยในระหว่างขับขี่ทำความเคยชินกับระบบคันเร่ง และระบบเบรกก่อนเริ่มต้นขับในถนนใหญ่เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ และขับเส้นตรงให้ชำนาญก่อนออกถนนใหญ่ทุกครั้ง

สอบใบขับขี่
เรียนขับรถกับสถาบันที่ได้มาตรฐานช่วยให้เรียนรู้ทักษะสำคัญได้เร็วยิ่งขึ้น

4. กะระยะเลี้ยวรถ ทดสอบการเลี้ยวรถ

ทดลองเลี้ยวรถในซอยจนเกิดความชำนาญ เพราะหากกะระยะการเลี้ยวผิดพลาดอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ และยังทำให้เสียเงินในการซ่อมด้วยหากไม่มีประกันรถยนต์ การฝึกเลี้ยวจนชำนาญจึงเป็นการฝึกเบื้องต้นที่มือใหม่ไม่ควรมองข้าม

5. ลองขับออกถนนใหญ่ใกล้บ้าน

หลายคนไม่กล้าขับรถบนถนนใหญ่ซึ่งผู้ขับต้องก้าวผ่านความกลัวให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่ด้วยตัวเอง หรือเรียนผ่านโรงเรียนสอนขับรถก็เพื่อเป้าหมายในการขับออกถนนใหญ่ ควรเริ่มต้นจากการขับช้า ๆ แล้วค่อยเพิ่มความเร็วจนอยู่ในระดับปกติเมื่อมีความชำนาญมากขึ้น

6. ลองขับแซงรถคันหน้า

การแซงเป็นทักษะในการขับขี่ที่ยากที่สุด ซึ่งเป็นการทดสอบอย่างสุดท้ายในการทดลองขับรถด้วยตัวเอง เพื่อการขับขี่รถให้ปลอดภัย ต้องกะความเร็วของรถคันหน้าก่อนแซง มองกระจกซ้ายขวาจนแน่ใจว่าถนนปลอดรถ แล้วจึงเปิดไฟขอแซง ในช่วงแรกควรมีคนนั่งไปด้วยเพื่อลดความประหม่า

การขับรถของมือใหม่ก็เพื่อให้สามารถขับรถเป็น สอบใบขับขี่ได้ ซึ่งใบขับขี่นี้มีประโยชน์ในการยื่นสมัครงาน และเป็นใบอนุญาตในการขับขี่รถบนท้องถนน มือใหม่หัดขับจึงควรใส่ใจในทักษะที่ต้องใช้ในการสอบใบขับขี่ด้วย

ทักษะที่ควรรู้ก่อนสอบใบขับขี่

การสอบใบขับขี่ เป็นสิ่งที่คนหัดขับรถต้องมีไว้ครอบครอง เพราะจะทำให้การขับขี่ออกถนนใหญ่ไม่ผิดกฎหมาย ซึ่งการสอบใบขับขี่มีทั้งส่วนของการตรวจร่างกาย การสอบข้อเขียน และการสอบปฏิบัติ โดยการสอบปฏิบัติเป็นขั้นตอนสุดท้ายที่ต้องแสดงทักษะการขับขี่ให้เจ้าหน้าที่ดู มีทักษะที่ต้องใช้ในการสอบปฏิบัติเพื่อรับใบขับขี่ ดังนี้

ทักษะที่ 1 การเดินหน้าและถอยหลังทางตรงเป็นระยะทาง 12 เมตร โดยห้ามเบียดกับเสา และห้ามรถดับโดยเด็ดขาด
ทักษะที่ 2 การจอดรถเลียบทางเท้า ผู้ขับขี่ต้องขับบนเส้นสีที่กำหนดไว้ โดยล้อรถต้องห้ามเกินกับขอบทาง 25 ซม. และรถต้องห้ามเอียง จากนั้นจอดในจุดที่กำหนด ระยะห่างไม่เกิน 1 เมตร
ทักษะที่ 3 ถอยรถเข้าซอง เป็นการจอดรถโดยถอยรถเข้าในช่องที่กำหนดไว้ ผู้ขับขี่จะต้องระวังไม่ให้รถชนหรือเบียดกับขอบเสา และกระจกหน้ารถไม่เกินเส้นที่กำหนด รวมถึงกำหนดไม่ให้เปลี่ยนเกียร์เกิน 7 ครั้ง

คนที่ขับรถเป็นควรสอบใบขับขี่ทุกคนเพื่อเป็นการปฏิบัติตามกฎหมาย เพิ่มความอุ่นใจในขณะขับขี่ นอกจากทักษะการขับรถที่จำเป็นสำหรับการหัดขับรถแล้ว อุปกรณ์ในการขับอย่างรถยนต์ก็มีความสำคัญเช่นกัน ควรเลือกรถยนต์คุณภาพดี อะไหล่สมบูรณ์ โดยเฉพาะยางรถยนต์ที่ยังคงยึดเกาะดี เหมาะกับการหัดขับรถ

มือใหม่ มือเก่าเลือกยางที่ดี เพื่อการขับขี่ที่มีคุณภาพ

ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หัดขับ หรือมือเก๋าที่มีประสบการณ์ขับขี่มานานแล้ว การเลือกยางรถยนต์เป็นสิ่งสำคัญลำดับต้น ๆ เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยสำหรับตัวคุณเองและผู้ร่วมทาง หากท่านใดกำลังตัดสินใจเปลี่ยนยางเส้นใหม่ แต่ยังไม่รู้จะเลือกยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี ขอแนะนำยางเน็กเซ็น ไทร์ ยางจากประเทศเกาหลีใต้มาตรฐานระดับโลก ผู้ผลิตยางรถยนต์คุณภาพมานานกว่า 80 ปี มียางที่เหมาะกับรถทุกประเภท ทั้งยางรถเก๋งรุ่นท็อป ยางรถกระบะ ยางรถ SUV และยางรถใช้เชิงพาณิชย์ ผ่านกระบวนผลิตด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย เพื่อให้ได้ยางรถยนต์ที่ดีที่สุด ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นยางประหยัดน้ำมัน ยางนุ่มเงียบ ยางยึดเกาะดีเยี่ยมในทุกสภาพถนนน มีความทนทาน มอบอายุการใช้งานที่ยาวนาน ถ้าอยากเปลี่ยนยางนึกถึง NEXEN TIRE แบรนด์ยางมาตรฐานสากลที่ทั่วโลกยอมรับ เพื่อให้การขับขี่ของคุณนุ่มนวล มีประสิทธิภาพมากที่สุด เลือกซื้อยางรถยนต์ใกล้บ้านท่านได้ที่ ร้านตัวแทนจำหน่ายยางชั้นนำที่ร่วมรายการ หรือเลือกซื้อยางผ่านออนไลน์ สามารถสอบถามเรื่องยางรถยนต์เพิ่มเติมได้ทาง Facebook Inbox : m.me/NEXENTH