fbpx

โรงเรียนสอนขับรถใกล้ฉัน รวมเรื่องที่มือใหม่ต้องรู้ก่อนออกถนน

หลังพวงมาลัยรถยนต์

มือใหม่หัดขับควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

ความสามารถในการขับรถยนต์เป็นทักษะอย่างหนึ่งที่มีประโยชน์มากในปัจจุบัน แต่บางคนอาจจะไม่ถนัดหากต้องหัดขับรถยนต์ด้วยตนเอง โรงเรียนสอนขับรถจึงกลายมาเป็นทางเลือกที่ช่วยให้คนที่อยากขับรถยนต์เป็นสามารถฝึกขับได้ ภายใต้การฝึกสอนและดูแลจากครูสอนขับรถที่มีประสบการณ์ รู้วิธีขับขี่อย่างไรให้ปลอดภัย การเรียนผ่านโรงเรียนสอนขับรถนี้มักจะการันตีผลลัพธ์ว่าสามารถขับรถเป็นแน่นอน เป็นทางออกที่น่าสนใจมากสำหรับมือใหม่หัดขับ

การเลือกโรงเรียนสอนขับรถ

ก่อนจะเริ่มต้นเรียนต้องมองหาโรงเรียนสอนขับรถที่มีมาตรฐาน ไว้ใจได้ ซึ่งโรงเรียนสอนขับรถในปัจจุบันมีทั้งหัดขับรถเกียร์ออโต้ และเกียร์ธรรมดา โดยคนมักจะเรียนเกียร์ออโต้มากกว่า เพราะมีความซับซ้อนน้อยกว่า เกณฑ์ในการเลือกโรงเรียนสอนขับรถที่น่าเชื่อถือมีดังนี้

  • เลือกโรงเรียนสอนขับรถใกล้บ้าน

การเลือกโรงเรียนสอนขับรถใกล้บ้านจะง่ายต่อการเดินทาง สามารถฝึกขับรถได้ในเส้นทางที่คุ้นเคย เพราะโรงเรียนสอนขับรถมักจะให้ฝึกขับในพื้นที่โรงเรียน และถนนใหญ่หน้าโรงเรียน หากเป็นที่เรียนใกล้บ้านก็จะได้ลองขับบนเส้นทางใกล้บ้านที่คุ้นเคย มีโอกาสขับขี่บ่อยในอนาคต ลดความประหม่าเมื่อออกถนนใหญ่ได้

  • เลือกโรงเรียนที่ผ่านมาตรฐานกรมการขนส่ง

การเรียนขับรถมีจุดประสงค์ก็เพื่อขับรถบนถนนใหญ่ได้ และการจะขับรถบนถนนใหญ่ได้จะต้องผ่านการทำใบอนุญาตขับขี่รถยนต์เสียก่อน หากเลือกเรียนในโรงเรียนสอนขับรถที่ผ่านมาตรฐานจากกรมการขนส่งทางบก และได้รับใบอนุญาตจากกระทรวงศึกษาธิการจะมั่นใจได้ถึงคุณภาพของโรงเรียนและหลักสูตร ว่ามีทั้งหลักทฤษฎีและปฏิบัติที่จำเป็นต้องใช้ในการสอบใบขับขี่แน่นอน

  • เลือกโรงเรียนที่ทำใบขับขี่ได้เลย

โรงเรียนสอนขับรถหลายแห่งจะพาผู้เรียนไปทำใบขับขี่จนผ่าน การเลือกโรงเรียนสอนขับรถพร้อมได้รับใบขับขี่ได้เลยจะประหยัดเวลามากกว่า และเป็นการการันตีผลงานว่าจ่ายเงินไปแล้วจะได้ใบขับขี่มาครอบครอง พร้อมในการออกถนนใหญ่อย่างถูกต้อง

การเลือกโรงเรียนสอนขับรถควรหารีวิวของโรงเรียนแต่ละแห่งมาอ่านก่อน เพื่อให้ได้โรงเรียนที่มุ่งมั่นในการสอน ผู้เรียนได้ความรู้ ขับรถเองเป็น ขับออกถนนได้ และทำใบขับขี่รถยนต์ผ่าน ลดการเสียเวลาโดยไม่จำเป็น

สิ่งที่มือใหม่หัดขับควรรู้ก่อนออกถนน

ผู้หญิงขับรถ
ก่อนออกถนนใหญ่ มือใหม่หัดขับควรรู้วิธีการขับที่ถูกต้อง

มือใหม่หัดขับมักจะมีความประหม่าเมื่อต้องออกถนนใหญ่ สิ่งที่ควรรู้เหล่านี้เป็นหลักในการขับขี่บนท้องถนนที่บางครั้งมือใหม่หัดขับอาจจะลืม หรือนึกไม่ถึง ดังนี้

  • ทะเบียนรถป้ายแดง

เรื่องของทะเบียนป้ายแดงเป็นอีกสัญลักษณ์ของมือใหม่หัดขับ ควรใส่ป้ายเลขทะเบียนทุกครั้ง และเมื่อถึงเวลารับทะเบียนจริงควรนำมาเปลี่ยนทันที เพราะตามกฎหมายทะเบียนป้ายแดงจะอยู่ได้ไม่เกิน 30 วัน ผู้ขับขี่ไม่ควรมองข้ามเรื่องป้ายทะเบียนเด็ดขาด

  • ขับเลนซ้าย

การขับรถของมือใหม่จะค่อนข้างค่อยเป็นค่อยไป และขับช้ากว่ารถคันอื่น ๆ เลนซ้ายจะเป็นเลนสำหรับรถที่ขับด้วยความเร็วไม่มากเท่าเลนขวา ควรขับรถทางเลนซ้ายไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะกล้าขับมากขึ้น

  • มุมอับสายตา

มุมอับสายตาของรถยนต์จะอยู่บริเวณกระจกมองข้าง คนขับจะไม่สามารถมองเห็นข้างรถได้อย่างชัดเจน ทำให้บางครั้งเกิดการเฉี่ยวชนอย่างไม่รู้ตัว คนที่เพิ่งหัดขับรถจึงควรเพิ่มความระมัดระวังเมื่อต้องเลี้ยว หรือตีโค้ง

  • สติกเกอร์มือใหม่หัดขับ

การติดสติกเกอร์ “มือใหม่หัดขับ” เป็นการบอกให้ผู้ใช้รถคันอื่น ๆ ทราบว่ารถคันนี้ขับโดยผู้ที่เพิ่งหัดขับรถ เพื่อที่รถคันอื่นจะได้เพิ่มความระมัดระวัง และเข้าใจหากมีการขับช้า หรือตีวงกว้างเวลาเลี้ยว เป็นต้น

  • มารยาทบนท้องถนน

การขับรถบนถนนที่มีรถคันอื่น ๆ อยู่มากต้องมีมารยาทในการขับขี่ เช่น ไม่ควรขับชิดท้ายรถคันข้างหน้ามากเกินไป เปิดไฟเลี้ยวทุกครั้งที่ต้องการเลี้ยว ห้ามแซงซ้ายโดยเด็ดขาด ไม่ควรปาดหน้ารถคันอื่นระยะประชิด เป็นต้น

  • กฎจราจรเบื้องต้น

การสนใจกฎจราจรและป้ายจราจรมีกี่ประเภทบนท้องถนนก็เป็นสิ่งที่ควรรู้และปฏิบัติตาม เพื่อให้สามารถปฏิบัติตามกฎจราจรได้อย่างถูกต้อง ลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้

  • ทำใบขับขี่

กฎหมายมีการระบุว่าขับรถยนต์อายุเท่าไหร่จึงจะทำใบขับขี่ได้ หากอายุไม่ถึง 18 ปี ซึ่งเป็นอายุที่กรมการขนส่งกำหนดในการทำใบขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคล (ชั่วคราว) ควรงดการขับรถยนต์ออกถนนใหญ่

การขับขี่อย่างปลอดภัยต้องมีสติตลอดเวลา และควรเช็กความพร้อมของรถอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะยางรถยนต์ที่มือใหม่ควรให้ความสำคัญ ควรเลือกยางรถยนต์ที่มีการยึดเกาะที่ดี วิ่งได้ทุกสภาพถนน ตอบสนองต่อการเบรกได้ดี หากยังมองหายางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี แนะนำยางรถยนต์ NEXEN TIRE ที่มียางรถยนต์หลายขนาดและหลายรุ่นให้เลือก เหมาะกับรถหลายประเภท ติดต่อ NEXEN TIRE ได้ที่เว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH