fbpx

สภาพยางรถยนต์ที่ควรเปลี่ยน – รวมวิธีเช็ก และทริกการเก็บรักษาที่ควรรู้

คนแบกยาง

รู้วิธีเก็บยางอย่างถูกวิธี ยืดอายุการใช้งานยางให้นานขึ้น

ยางรถยนต์มีอายุการใช้งานที่ต้องคำนึงถึง แต่บางครั้งยางรถยนต์ก็มีเหตุให้ต้องเปลี่ยนยางรถยนต์ก่อนเวลาอันควร ผู้ขับขี่จึงควรรู้วิธีการสังเกตยางรถยนต์ และรู้ว่าเปลี่ยนยางรถยนต์ตอนไหนดี ผ่านสัญญาณต่าง ๆ ที่บ่งบอกว่าถึงเวลาเปลี่ยนยางแล้ว รวมถึงรู้วิธีการเก็บรักษายางรถยนต์อย่างถูกต้อง เพื่อให้ยางรถยนต์ใช้งานได้นานขึ้น ไม่ส่งผลเสียเวลาใช้งานจริง

วิธีสังเกตยางรถยนต์ที่ควรเปลี่ยน

จับยางรถยนต์
ยางรถยนต์มีอายุการใช้งานที่ควรเปลี่ยนเมื่อถึงเวลา

ยางรถยนต์สามารถเสื่อมสภาพได้หลังจากใช้งาน ผู้ขับขี่จึงควรสังเกตยางรถยนต์อยู่เสมอ และเปลี่ยนยางทันทีเมื่อมีความผิดปกติ วิธีการสังเกตยางรถยนต์ที่ควรเปลี่ยนมีดังนี้

 • ใช้งานยางรถยนต์ครบกำหนด

โดยปกติแล้ว อายุยางรถยนต์จะอยู่ที่ 2 – 3 ปี หรือ 30,000 กิโลเมตรโดยประมาณ หากใช้ครบกำหนดแล้วควรเปลี่ยนยางใหม่ หรือตรวจเช็กสภาพยางรถยนต์อย่างละเอียด เพื่อตรวจสอบดอกยางและความสึกหรอของยางส่วนต่าง ๆ

 • ยางมีรูปทรงผิดปกติ

ยางรถยนต์ที่มีลักษณะเปลี่ยนไปจากเดิม เช่น ยางบวม ยางมีรอยแตก ลักษณะเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนว่าควรเปลี่ยนยางใหม่ หากฝืนใช้งานต่อไปจะส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

 • เห็นดอกยางบนหน้ายางน้อย

ยางรถยนต์ที่เสื่อมสภาพจะสังเกตได้จากดอกยาง สามารถเช็กดอกยางรถยนต์ด้วยตนเองได้ โดยการวัดความลึกของดอกยาง หากน้อยกว่า 3 มิลลิเมตร แสดงว่าดอกยางจะตื้น ต้องรีบเปลี่ยนยางทันที

การหมั่นสังเกตยางรถยนต์อยู่เสมอจะช่วยให้คาดการณ์เวลาเปลี่ยนยางได้อย่างเหมาะสม หรือบางคนอาจจะใช้วิธีตรวจสภาพยางเป็นประจำ เพื่อความอุ่นใจในเรื่องของยางรถยนต์ และเปลี่ยนยางทันทีเมื่อเริ่มมีสัญญาณไม่ดีเกี่ยวกับยางรถยนต์

วิธีการเก็บรักษายางรถยนต์ที่ถูกต้อง

ชั้นเก็บยางรถยนต์
ยางรถยนต์ควรตั้งสูงจากพื้น และวางแนวตั้ง

การเก็บรักษายางรถยนต์เหมาะสำหรับคนที่ซื้อยางรถยนต์เก็บไว้ที่บ้าน เพื่อเป็นอะไหล่สำรอง หรือใช้ในกรณีที่มีการเปลี่ยนยางออฟโรดสำหรับวิ่งบนทางวิบาก แล้วถอดเปลี่ยนมาใช้ยางสำหรับวิ่งบนถนนปกติ มีวิธีที่ช่วยดูแลยางรถยนต์ให้อยู่ในสภาพระหว่างรอใช้งาน ดังนี้

 • ล้างทำความสะอาดยาง และรอให้ยางแห้งสนิทก่อนจัดเก็บเสมอ รวมถึงทำความสะอาดบริเวณที่ต้องการเก็บยางให้สะอาด ไม่มีน้ำขัง ไม่มีความชื้นบนพื้น
 • ควรมีการบันทึกตำแหน่งของยางเอาไว้ด้วยว่าเป็นยางล้อหน้าหรือยางล้อหลัง เพื่อให้เวลาเปลี่ยนมาใส่ยางใหม่อีกครั้งจะได้ใส่ได้ถูกตำแหน่ง
 • สถานที่เก็บยางควรเป็นที่แห้งและเย็น ไม่มีแสงแดดรบกวน เช่น ห้องใต้ดิน ห้องใต้หลังคา โรงจอดรถ โรงเก็บของ เป็นต้น และควรระวังไม่ให้มีน้ำมัน แหล่
 • พลังงานความร้อนอย่างมอเตอร์ไฟฟ้า เครื่องปั่นไฟ เตาเผาต่าง ๆ อยู่ใกล้เคียง เพราะส่งผลต่อคุณภาพของยางได้
 • หากเป็นไปได้ควรหาถุงสำหรับจัดเก็บยางมาใส่ หรือหาถุงที่ไล่อากาศออกได้มาใส่ยางรถยนต์ ช่วยลดความชื้นที่ส่งผลเสียต่อยางได้
 • ควรวางยางบนแผ่นไม้ หรือที่ชั้นวาง หากเป็นยางที่ไม่มีแกนในล้อช่วยพยุง มักจะวางยางซ้อนกัน โดยระวังไม่วางซ้อนหลายเส้น และหมั่นสลับยางเส้นข้างล่างมาไว้ด้านบนอยู่เสมอ แต่หากยางมีล้อด้านในให้วางยางแนวตั้ง แล้วหมั่นหมุนเปลี่ยนตำแหน่งที่ยางสัมผัสพื้นทุกเดือน เพื่อคงรูปทรงของยางเอาไว้

การเก็บรักษายางรถยนต์อย่างถูกวิธีช่วยถนอมยางรถยนต์ได้ รถที่ไม่ได้ใช้งาน ควรถอดยางออกมาจัดเก็บเอาไว้จะดีกว่า เพราะน้ำหนักของรถจะกดทับยางจนยางเสื่อมประสิทธิภาพได้ การถอดยางออกมาเก็บจะช่วยยืดอายุของยางได้อีกทางหนึ่ง

วิธีการถนอมยางระหว่างใช้งาน

เปลี่ยนยางรถยนต์
การดูแลยางเป็นอย่างดี ช่วยยืดอายุการใช้งานยางได้
 • เช็กลมยางสม่ำเสมอ ระวังอย่าให้รถยางแบน เพราะจะส่งผลต่อการขับขี่ได้
 • ตรวจสภาพยางรถยนต์เมื่อครบกำหนดเวลา และอย่าละเลยการตรวจสภาพรถยนต์ก่อนเดินทางไกล โดยเฉพาะยางรถยนต์ที่ต้องตรวจให้แน่ใจว่าพร้อมสำหรับการเดินทาง
 • รู้วิธีเลือกขนาดยางรถยนต์ให้เหมาะสมกับรถของตนเอง
 • สลับยางรถยนต์เมื่อถึงเวลา ช่วยยืดอายุการใช้งานยางรถยนต์ได้
 • อย่าบรรทุกน้ำหนักเกินบนรถ เพราะรถที่หนักจะทำให้ยางต้องแบกรับน้ำหนักมากขึ้น ส่งผลเสียต่อยางเป็นอย่างมาก
 • ตั้งศูนย์ถ่วงล้อทุกครั้งที่เปลี่ยนยาง ช่วยลดอัตราการสึกของยางได้

ยางรถยนต์มีความสำคัญกับรถยนต์มาก การเอาใจใส่ยางรถยนต์มากขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของยางได้ เริ่มต้นจากการเลือกยางที่ดีให้กับรถยนต์ และรู้วิธีดูแลยางรถยนต์ให้ใช้งานได้นาน ซึ่งยาง NEXEN TIRE ก็มียางคุณภาพหลายรุ่น หลายขนาด ตอบโจทย์รถยนต์หลากหลายประเภท มั่นใจในคุณภาพด้วยรางวัลความพึงพอใจจากผู้ใช้เกาหลีใต้ 12 ปี และประสบการณ์การผลิตยางมากว่า 80 ปี มีตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ติดต่อ NEXEN TIRE ได้ที่เว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH