fbpx

คาร์ซีท เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกน้อย ปลอดภัยทุกการเดินทาง

แนะนำวิธีเลือกคาร์ซีทให้กับเด็ก

เบาะคาร์ซีท อุปกรณ์ติดรถที่จำเป็นสำหรับลูกน้อย

การรับรองความปลอดภัยของผู้โดยสารที่เป็นเด็กเล็กเป็นสิ่งสำคัญยิ่งที่ผู้ขับขี่รถยนต์ต้องให้ความสำคัญ ปัจจุบันคาร์ซีททำหน้าที่เป็นเครื่องป้องกันสำหรับทารกและเด็กเล็กในระหว่างการเดินทางด้วยรถยนต์ ช่วยให้เด็กมีความปลอดภัยระหว่างนั่งอยู่ในรถ นอกเหนือจากนั้นยังเป็นการปฏิบัติตามข้อกำหนดทางกฎหมาย คาร์ซีทที่ออกแบบมาอย่างดีและติดตั้งอย่างเหมาะสม สามารถลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุได้อย่างมาก บทความนี้จะพาทุกท่านไปสำรวจความสำคัญในหลายแง่มุมของคาร์ซีท ที่ช่วยมอบความอุ่นใจให้แก่พ่อแม่และผู้ดูแลเด็กระหว่างโดยสารรถ

คาร์ซีทเด็กมีกี่ประเภท อะไรบ้าง
โดยทั่วไปมีคาร์ซีทสำหรับเด็กทารกมีอยู่ 4 ประเภทหลัก ๆ ซึ่งแต่ละประเภทได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการเฉพาะของเด็กเมื่อโตขึ้นดังนี้

คาร์ซีทแบบหันหน้าไปทางด้านหลัง
คาร์ซีทประเภทนี้เป็นคาร์ซีทเด็กแรกเกิด ออกแบบมาโดยจะวางไว้ในตำแหน่งหันหน้าไปทางด้านหลังและมักจะมีฐานที่ถอดออกได้เพื่อให้ติดตั้งและถอดได้ง่าย

คาร์ซีทแบบเปิดประทุน
คาร์ซีทแบบเปิดประทุนสามารถใช้ได้ทั้งในตำแหน่งหันหน้าไปทางด้านหลังและหันหน้าไปทางด้านหน้า สามารถรองรับทารกและเด็กเล็กได้ ช่วยให้สามารถเปลี่ยนจากการหันหน้าไปทางด้านหลังเป็นการหันหน้าไปทางด้านหน้าเมื่อเด็กโตขึ้น ข้อดีของคาร์ซีทประเภทนี้คือมีอายุการใช้งานยาวนานกว่า

คาร์ซีทแบบ All-in-One
คาร์ซีทประเภทนี้ให้การใช้งานที่ยาวนานที่สุด สามารถใช้งานได้หลายรูปแบบ รวมถึงการหันหน้าไปทางด้านหลัง หันหน้าไปทางด้านหน้า และใช้เป็นเบาะเสริมในที่สุด ออกแบบมาให้ปรับให้เข้ากับการเติบโตตั้งแต่วัยทารกไปจนถึงการเปลี่ยนไปใช้เข็มขัดนิรภัยแบบปกติ

บูสเตอร์ซีท
บูสเตอร์ซีท (Booster Seat) หรือคาร์ซีทเด็กโตแต่ยังสูงไม่พอที่จะคาดเข็มขัดนิรภัยของรถเพียงอย่างเดียวได้ มีลักษณะเป็นเบาะนั่งหันหน้าไปทางด้านหน้า

 ผู้หญิงกำลังติดตั้งคาร์ซีท
การติดตั้งที่นั่งนิรภัยช่วยเพิ่มความปลอดภัยระหว่างโดยสารรถ

รถมีเด็กไม่ติดตั้งคาร์ซีทผิดกฎหมายหรือไม่

คาร์ซีทถือเป็นอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยสำหรับเด็ก ช่วยลดโอกาสได้รับบาดเจ็บจากแรงกระแทกเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันระหว่างโดยสารรถยนต์ ด้วยเหตุนี้เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา กฎหมายคาร์ซีท สำหรับเด็กอายุไม่เกิน 6 ขวบได้มีผลบังคับใช้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตามพ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 13) พ.ศ. 2565 กำหนดให้เด็กที่อายุไม่เกิน 6 ขวบ ที่นั่งในรถต้องมีคาร์ซีท หากละเลยไม่ปฏิบัติตามกฎหมายจะมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท ซึ่งคาร์ซีทในนิยามของกฎหมายที่อนุญาตให้ใช้มี 2 แบบ คือ

1. ที่นั่งนิรภัย (คาร์ซีท) แบบหันไปทางด้านหลังรถและที่นั่งนิรภัยแบบนั่งหันไปทางด้านหน้ารถ
2. ที่นั่งพิเศษแบบที่นั่งเสริมที่ไม่มีพนักพิง (Booster Seat)

*ทั้งนี้ทั้ง 2 แบบจะต้องมีการติดตั้งที่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรม อย่างไรก็ตามสำหรับรถสาธารณะ รถรับจ้างจะได้รับการยกเว้นไม่ต้องติดคาร์ซีทสำหรับเด็ก
เลือกคาร์ซีทให้เหมาะสมกับอายุ น้ำหนัก และส่วนสูงของเด็ก และปฏิบัติตามคำแนะนำในการติดตั้งและใช้งานของผู้ผลิต คือสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้การโดยสารรถยนต์ของเด็กมีความปลอดภัย ไม่ว่าจะขับขี่ระยะทางใกล้หรือไกล สภาพพื้นผิวถนนเป็นแบบใดก็หมดห่วงในทุกเส้นทาง และในช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝนก่อนออกเดินทางทุกครั้งควรสำรวจสภาพอากาศด้วยเรดาร์ตรวจสภาพอากาศเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมแต่เนิ่น ๆ นอกจากนี้การขับขี่ปลอดภัยจำเป็นต้องเลือกใช้ยางรถยนต์ที่เหมาะสม เพราะยางรถยนต์คืออุปกรณ์ที่สัมผัสกับพื้นผิวถนนมากที่สุด หากใช้ยางเสื่อมสภาพหรือไม่ได้มาตรฐานอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

สำหรับท่านใดที่ต้องการเปลี่ยนยางรถเส้นใหม่แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกใช้ยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี ขอแนะนำ NEXEN TIRE ยางเกาหลีประสบการณ์ผลิตยางคุณภาพมายาวนานกว่า 80 ปี เป็นที่ไว้ใจของยี่ห้อรถยนต์ชั้นนำให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (OEM) ผลิตยางด้วยเทคโนโลยีทันสมัย มียางให้เลือกหลายประเภททั้งยางรถเก๋ง ยางรถกระบะ ยางรถอเนกประสงค์ ฯลฯ ที่ผ่านการทดสอบมาตรฐานด้านความปลอดภัยจากองค์กร DOT (Department of Transportation) และ ECE (Economic Commission for Europe) ซึ่งทำหน้าที่รับรองคุณภาพของผลิตภัณฑ์ทั้งเรื่องความทนทาน ความปลอดภัย ทำให้มั่นใจว่ายางเน็กเซ็นทุกเส้นมีความคุ้มค่าคุ้มราคา ขับขี่ปลอดภัย สนใจยางรถยนต์ติดต่อได้ที่เว็บไซต์ NEXEN TIRE หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH