fbpx

วิธีเปลี่ยนยางรถยนต์ด้วยตัวเอง พร้อมไปต่อในทุกสถานการณ์

เปลี่ยนยางรถยนต์
เปลี่ยนยางรถยนต์ด้วยตัวเอง

ยางแตก ยางรั่ว แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้แบบไม่ง้อช่าง

อย่างที่ทราบกันดีว่ายางรถยนต์เป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับรถยนต์ ทำหน้าที่รองรับน้ำหนักรถยนต์และช่วยเพิ่มสมรรถนะในการวิ่ง รวมถึงความปลอดภัยของผู้ขับขี่ก็ขึ้นอยู่กับยางรถยนต์เช่นกัน ดังนั้นก่อนออกเดินทางผู้ใช้รถควรตรวจเช็กสภาพรถยนต์ทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยและลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ยางรถยนต์เป็นส่วนเดียวที่สัมผัสผิวถนนอยู่ตลอดเวลา บ่อยครั้งที่มักประสบปัญหายางแตก ยางรั่วซึมทำให้การเดินทางต้องหยุดชะงัก บทความนี้ขอแนะนำวิธีเปลี่ยนยางรถยนต์ด้วยตัวเอง ให้คุณไม่ต้องเสียเวลาเรียกช่าง สามารถจัดการปัญหายางแตกระหว่างทางได้ทันที พร้อมทำความรู้จักหน้าที่สำคัญของยางรถยนต์ และส่วนประกอบยาง เพื่อให้ผู้ใช้รถเข้าใจยางรถยนต์มากยิ่งขึ้น

ทำความรู้จักหน้าที่สำคัญของยางรถยนต์ และส่วนประกอบต่าง ๆ

  • หน้ายางส่วนประกอบที่อยู่นอกสุดของยาง ทำหน้าที่ป้องกันของมีคม อาทิ เศษแก้ว เศษเหล็ก บนท้องถนน โดยหน้ายางจะประกอบไปด้วยดอกยางและร่องยาง ช่วยในการยึดเกาะถนน เบรกหยุดได้มั่นใจ ปัจจุบันดอกยางมีอยู่หลายชนิดผู้ใช้รถควรเลือกชนิดของดอกยาง ให้เหมาะสมกับสภาพการใช้งาน
  • ไหล่ยางส่วนที่เชื่อมต่อระหว่างหน้ายางกับแก้มยาง ถูกออกแบบเป็นร่อง ช่วยระบายความร้อนภายในยางให้ออกมาได้ง่าย
  • แก้มยางเป็นส่วนด้านข้างสุดของยางที่ไม่ได้สัมผัสพื้นผิวถนน และเป็นส่วนที่ยืดหยุ่นมากที่สุดของยางในขณะใช้งาน
  • โครงยางมีบทบาทสำคัญที่คงรูปร่างและรักษาความดันลมภายในยาง ทำให้ยางสามารถรับน้ำหนักบรรทุก ทนทานต่อแรงกระแทก หรือสั่นสะเทือนจากถนน
  • ผ้าใบเสริมหน้ายางหรือเข็มขัดรัดหน้ายาง เป็นชั้นที่อยู่ระหว่างหน้ายางกับโครงยาง ทำหน้าที่เพิ่มความแข็งแรงให้กับหน้ายาง สามารถรับแรงกระแทกได้ดี และป้องกันไม่ให้โครงยางชำรุดเสียหายจากสิ่งอันตรายต่าง ๆ จากพื้นถนน
  • ขอบยางทำหน้าที่ช่วยยึดส่วนปลายทั้ง 2 ข้างของโครงยางเอาไว้ ทำให้บริเวณขอบยางมีความแข็งแรง สามารถยึดแน่นสนิทกับกระทะล้อได้ดี กรณียางรถยนต์ที่ไม่ใช้ยางในขอบยางมีหน้าที่ป้องกันไม่ให้ลมยางรั่วซึมออกมา

ขั้นตอนเปลี่ยนยางด้วยตัวเองง่าย ๆ

เปลี่ยนยางรถยนต์
ผู้ชายกำลังเปลี่ยนยางรถ

จอดรถชิดขอบฟุตบาท

ขณะขับขี่บนท้องถนนแล้วเกิดปัญหายางแตก ยางรั่วซึม ผู้ใช้รถควรจอดรถให้ชิดขอบฟุตบาทหรือขอบถนนให้มากที่สุด จากนั้นเข้าเกียร์ P และดึงเบรกมือเพื่อไม่ให้รถไหล ที่สำคัญต้องจอดในพื้นราบเท่านั้น

ตั้งป้ายฉุกเฉิน/เปิดไฟผ่าหมาก

กรณีรถยางแตกบนเส้นทางที่มีรถวิ่งสวนไปมา ผู้ใช้รถควรเปิดสัญญาณฉุกเฉินและตั้งป้ายฉุกเฉิน เพื่อเตือนรถที่วิ่งสวนไปมาว่ามีรถเสียหรืออุบัติเหตุอยู่ข้างหน้า

เตรียมอุปกรณ์เปลี่ยนยาง

ผู้ผลิตรถยนต์จะให้ ชุดปะยางฉุกเฉินมาพร้อมกับรถอยู่แล้ว และถูกเก็บไว้ที่กระโปรงท้ายรถยนต์ โดยผู้ใช้รถจะต้องไปหยิบยางอะไหล่ออกมา พร้อมกับอุปกรณ์ที่จำเป็นในการเปลี่ยนยาง จากนั้นตรวจวัดค่าความดันลมยาง โดยควรเติมลมยางให้เหมาะกับรถ

ถอดชิ้นส่วนยางรถยนต์

เมื่อยางอะไหล่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ให้คุณเริ่มถอดชิ้นส่วนยางรถยนต์ออก หากมีฝาครอบล้อหรือกระทะล้อที่เป็นโลหะให้งัดฝาออกก่อน ถ้าในกรณีเป็นล้อแม็กซ์ให้ถอดออกเช่นกัน โดยใช้ประแจหมุนน็อตทวนเข็มนาฬิกาทีละตัว

ถอดล้อออกจากรถยนต์

เมื่อน็อตเริ่มหลวมให้วางแม่แรงไว้ใต้ท้องรถ โดยมองหาจุดที่สามารถรับน้ำหนักเพื่อการยกรถได้ จากนั้นเสียบก้านหมุนแม่แรงเข้าไปในรูเพื่อหมุนแม่แรงขึ้น โดยหมุนจนรถยกขึ้นและล้อลอยเหนือพื้น

เตรียมล้ออะไหล่ใส่แทนที่

เมื่อยกรถจนสามารถนำล้อออกได้แล้ว ให้คลายน็อตที่ล้อออกให้หมดทุกตัวแล้วจึงถอดล้อรถออก จากนั้นใส่ล้ออะไหล่เข้าไปแทนที่

ประกอบกลับที่เดิม

เมื่อนำล้ออะไหล่เข้ามาเปลี่ยนแทนที่แล้ว ให้นำน็อตเข้าไปใส่ในที่เดิม แล้วค่อย ๆ ขันทีละตัวจนครบ ควรเช็กความแน่นของน็อตให้ดี เพื่อป้องกันน็อตหลุดออก

นำยางรั่วไปซ่อม

เมื่อทำการเปลี่ยนยางอะไหล่เสร็จแล้ว ควรเก็บอุปกรณ์และเครื่องมือต่าง ๆ ไว้ที่เดิม จากนั้นขับรถนำยางที่แตกหรือรั่วซึมไปซ่อม

ทั้งหมดนี้คือขั้นตอนการเปลี่ยนยางรถยนต์ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ กรณีเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดบนท้องถนน อาทิ ยางแตก ยางรั่ว ยางระเบิด คุณสามารถเปลี่ยนยางรถยนต์ได้ทันที โดยไม่ต้องง้อช่าง อีกทั้งยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าอุบัติเหตุบนท้องถนนส่วนหนึ่งเกิดจากยางรถยนต์ เพราะฉะนั้นหากพบว่ายางรถยนต์เสื่อมสภาพหรือถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนยางรถยนต์ แนะนำยางรถยนต์คุณภาพดี จาก NEXEN TIRE ผู้ผลิตยางรถยนต์รายแรกของประเทศเกาหลีใต้ พร้อมรับประกันเปลี่ยนฟรี 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร เมื่อเปลี่ยนยางเส้นใหม่ 4 เส้นขึ้นไป (ต่อรถ 1 คัน ใน 1 ใบเสร็จ) จัดส่งและติดตั้งฟรีทั่วประเทศ ณ ร้านตัวแทนจำหน่ายยางใกล้บ้านคุณ สามารถติดต่อได้ที่เว็บไซต์ NEXEN TIRE เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่ของเราพร้อมตอบทุกคำถาม ให้คุณได้ยางรถยนต์ที่ดีและเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด Facebook Inbox : m.me/NEXENTH