fbpx

ยาง 205 70R15 ควรเติมลมเท่าไหร่ ความปลอดภัยที่คนใช้รถควรรู้

เติมลมยางรถยนต์ 205/70 R15 ขับขี่ปลอดภัย เดินทางราบรื่น

อย่างที่ทราบดีว่าสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ส่วนใหญ่มาจากการไม่ปฎิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด ขับเร็วเกินอัตรากำหนด เมาแล้วขับ ใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ ไปจนถึงสภาพรถยนต์ไม่พร้อมใช้งาน ดังนั้นก่อนออกเดินทางทุกครั้งควรตรวจเช็กความพร้อมทั้งร่างกายและสภาพรถยนต์ เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย โดยเฉพาะส่วนประกอบชิ้นสำคัญที่มีหน้าที่คอยรับน้ำหนักรถและน้ำหนักบรรทุก และคอยลดแรงกระแทกการสั่นสะเทือนจากพื้นถนนอย่าง “ยางรถยนต์” ผู้ขับขี่ควรดูแลยางรถยนต์และตรวจเช็กลมยางเป็นประจำ เพื่อให้รถของคุณขับขี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพและหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมา ทว่าผู้ใช้รถบางรายอาจไม่เข้าใจว่าการเติมลมยางรถยนต์สำคัญต่อการขับขี่อย่างไร และหากยาง 205 70R15 ควรเติมลมยางเท่าไหร่ บทความนี้มีคำตอบมาฝาก

การเติมลมรถยนต์สำคัญอย่างไร เรื่องที่ผู้ใช้รถควรรู้

ยางรถยนต์เป็นส่วนประกอบหนึ่งที่สำคัญมากสำหรับรถยนต์ ทำหน้าที่รองรับน้ำหนักรถยนต์และใช้ในการขับเคลื่อนให้รถยนต์ไปได้อย่างปลอดภัย โดยยางรถยนต์ที่มีลมยางเหมาะสมจะทำหน้าที่เหมือนสปริงช่วยลดแรงกระแทกและการสั่นสะเทือนจากพื้นถนนในขณะขับขี่ เพิ่มสมรรถนะในการวิ่ง และยังเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนทิศทางการขับขี่ทำให้รถสามารถมุ่งไปในทิศทางที่ต้องการ ที่สำคัญเป็นตัวกลางถ่ายทอดพลังการขับเคลื่อนไปข้างหน้า และช่วยในการหยุดรถชะลอรถขณะขับขี่ ไปจนถึงความปลอดภัยของผู้ขับขี่ก็ขึ้นอยู่กับยางรถยนต์ด้วยเช่นกัน

ขั้นตอนเติมลมยางปั๊มน้ำมันง่าย ๆ สำหรับมือใหม่

  1. นำรถเข้าจอดไว้บริเวณช่องจ่ายลม เพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงยางแต่ละเส้นได้อย่างสะดวกสบาย
  2. ถอดฝาครอบก้านวาล์วออกจากยางแต่ละเส้น
  3. ใช้เกจวัดลมยางรถเพื่อตรวจสอบแรงดันลมยางในยางแต่ละเส้น ว่าควรเติมลมยางเท่าไหร่
  4. หากวัดแล้วแรงดันลมยางต่ำควรเติมลมยางเข้าไปทีละเส้นจนครบ
  5. จากนั้นวัดแรงดันลมยางอีกครั้งให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้เติมลมยางแข็งจนเกินไป แนะนำดูรายละเอียดตามที่คู่มือรถกำหนด หากพบว่าเติมลมยางมากเกินไป ควรปล่อยลมออกช้า ๆ จนกว่าจะถึงปริมาณที่เหมาะสม
  6. เมื่อเติมลมยางครบทุกเส้นควรตรวจสอบความเรียบร้อย และอย่าลืมปิดฝาครอบวาล์วยางรถยนต์เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ยาง 205 70R15 ควรเติมลมเท่าไหร่ เหมาะกับรถประเภทใด

การเติมลมยางรถยนต์ควรเติมตามแรงดันที่แนะนำของรถแต่ละประเภท เพื่อไม่ให้ส่งผลต่อการควบคุมรถ การเบรก ไปจนถึงน้ำมันรถยนต์ โดยยางใหญ่ต้องการปริมาณลมมากแต่แรงดันน้อย ยางเล็กต้องการปริมาณลมน้อยแต่แรงดันมาก กรณีรถบรรทุกคนหรือสิ่งของจำนวนมากอาจจะต้องเพิ่มแรงดันลมยาง เพื่อชดเชยน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ผู้ใช้รถสามารถสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญโดย การเติมลมยาง 205 70R15 จะต้องเติมลมยางมากกว่ารถเก๋งทั่วไป หากไม่มีสิ่งของที่ต้องบรรทุก ควรมีแรงดันอยู่ที่ 36-38 PSI และล้อหลังอยู่ที่ 40-42 PSI แต่หากรถบรรทุกของหนักให้เพิ่มลมยางล้อหลังขึ้นเป็น 49-51 PSI เพื่อป้องกันยางระเบิดขณะขับรถเร็ว เหมาะสำหรับรถกระบะทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นงานบรรทุกหนักหรืองานบรรทุกเบาก็สามารถลุยไปกับคุณได้ในทุกสถานการณ์

จากข้อมูลที่กล่าวไปข้างต้นคงทราบแล้วว่าลมยางรถยนต์ส่งผลต่อการขับขี่และความปลอดภัยอย่างมากสำหรับมือใหม่หัดขับที่ยังไม่รู้ว่าควรเติมลมยางอย่างไร อย่าลืม! ตรวจสอบข้อมูลให้รอบคอบว่ารถยนต์ของคุณควรเติมลมยางเท่าไหร่ โดยเฉพาะยาง 205 70R15 เพื่อการใช้งานที่เหมาะสมและช่วยให้การขับขี่เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หากคุณต้องการเปลี่ยนยางเส้นใหม่แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกยางรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ขอแนะนำ ยาง NEXEN รุ่น ROADIAN CT8 เนื้อยางสูตรพิเศษที่ช่วยให้ประหยัดน้ำมันผสานการออกแบบบล็อกดอกยางที่กระจายแรงกดให้สม่ำเสมอช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนาน พร้อมเสริมด้วยเกราะป้องกันแก้มยาง 4 ตำแหน่ง ลดความเสี่ยงที่วัตถุจะบาดแก้มยางได้ ในขณะเดียวกันยังเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมและการเบรกบนพื้นเปียกมากขึ้น รับน้ำหนักได้ดี และเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ ด้วยร่องรีดน้ำ 3 ร่อง ที่ทำงานร่วมกับร่องดอกยางแบบซิกแซก คลิกเพื่ออ่าน >> ข้อมูลตัวเลขยางรถยนต์ที่นี่

ROADIAN CT8 ยางประหยัดน้ำมัน
ยางรุ่น ROADIAN CT8

 

ยางรถยนต์ที่ดีที่สุดจาก NEXEN ผู้ผลิตยางรถยนต์รายแรกของประเทศเกาหลีใต้ ให้คุณมั่นใจทุกครั้งที่ขับขี่ ที่สำคัญยางรถยนต์ NEXEN รับประกันเปลี่ยนฟรี 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร เมื่อเปลี่ยนยางใหม่ 4 เส้นขึ้นไป (ต่อรถ 1 คัน ใน 1 ใบเสร็จ) พร้อมจัดส่งและติดตั้งฟรีทั่วประเทศ ณ ร้านตัวแทนจำหน่ายยางใกล้บ้านคุณ สามารถติดต่อได้ที่เว็บไซต์ NEXEN TIRE เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่ของเราพร้อมตอบทุกคำถาม ให้คุณได้ยางรถยนต์คุณภาพดีและเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด หรือสอบถามทาง Facebook Inbox : m.me/NEXENTH หรือซื้อยางออนไลน์ทาง Shopee และ Lazada