fbpx

การตรวจลมยางควรตรวจเมื่อใด ถนอมยางรถยนต์ให้ใช้ได้ยาวนานขึ้น

เติมลมยางรถยนต์

เติมลมยางรถยนต์ เพิ่มความปลอดภัยทุกการขับขี่

อย่างที่ทราบว่า “ยางรถยนต์” เป็นส่วนประกอบสำคัญของรถยนต์และเป็นชิ้นส่วนเดียวที่สัมผัสพื้นถนน ทำหน้าที่รองรับน้ำหนักรถยนต์และช่วยเพิ่มสมรรถนะในการขับขี่ ดังนั้นการเติมลมยางจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้การขับขี่ของคุณราบรื่น โดยลมยางจะช่วยซึมซับแรงสั่นสะเทือนและช่วยให้การหมุนของล้อเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับมือใหม่หัดขับอาจสงสัยว่าลมยางควรเติมเมื่อใด เติมเท่าไหร่ และมีวิธีเช็กลมยางอย่างไร NEXEN TIRE รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับลมยางรถยนต์มาฝาก เพื่อให้ผู้ขับขี่เลือกเติมลมยางได้อย่างถูกต้อง

ควรเช็กลมยางรถบ่อยแค่ไหน?

ลมยางรถยนต์ควรเติมทุก ๆ 15 วัน หรืออย่างน้อยเดือนละ 1 – 2 ครั้ง เนื่องจากลมยางจะลดปริมาณลงประมาณ 2-3 PSI ใน 1 เดือน หากรถยนต์ของคุณเติมลมยางในปริมาณที่เหมาะสมและได้รับการตรวจเช็กอยู่เสมอ ช่วยลดการเสื่อมสภาพของยาง และช่วยประหยัดน้ำมันได้อีกด้วย แนะนำควรเติมลมยางขณะที่ยางเย็น หรืออุณหภูมิปกติของยางรถยนต์ตามค่ามาตรฐาน ไม่ต้องบวกลบค่าเพิ่ม แต่ถ้าเติมลมยางขณะยางยังร้อนอยู่ควรเติมลมยางเพิ่มขึ้น 2 PSI เพื่อชดเชยความดันอากาศที่ขยายตัวภายใน

ลมยางรถยนต์ควรเติมเท่าไหร่?

แรงดันลมยางสามารถดูได้ที่ข้างประตูคนขับจะมีสติกเกอร์แปะไว้เพื่อบอกว่ารถของคุณต้องเติมลมยางเท่าไร โดยปกติประเทศไทยจะใช้หน่วยวัด PSI หรือ Pound-force per square inch (ปอนด์ต่อตารางนิ้ว) ในการให้แรงดันลมยางและเป็นหน่วยมาตรฐานในเครื่องปั๊มลมทั่วประเทศ อย่างไรก็ตามการเติมลมยางรถแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันไปด้วยขนาดและรูปแบบรถ สามารถดูรายละเอียดดังนี้

  • รถยนต์ขนาดเล็กเติมลมยางระดับความดันที่ 25 – 30 ปอนด์
  • รถยนต์ขนาดกลางเติมลมยางระดับความดันที่ 30 – 35 ปอนด์
  • รถกระบะเติมลมยางระดับความดันที่ 35 – 40 ปอนด์
  • รถตู้บรรทุกจำนวนที่นั่ง 7 – 10 คน เติมลมยางระดับความดันที่ 43 – 55 ปอนด์

**ทั้งนี้การเติมลมยางในแต่ละครั้งขึ้นอยู่กับน้ำหนักของรถและจำนวนบรรทุกน้ำหนักทั้งหมดของรถ เพื่อให้เกิดความสมดุลกันของลมยางกับยางรถยนต์
วิธีเติมลมยางรถยนต์แบบง่าย ๆ ด้วยตนเอง

เติมลมยาง
วิธีเติมลมยางรถยนต์ที่ถูกต้อง

 

วิธีเติมลมยางรถยนต์ตามจุดบริการต่าง ๆ อย่าง ปั๊มน้ำมัน ศูนย์บริการรถยนต์ หรือร้านซ่อมรถทั่วไป สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง โดยมีขั้นตอนดังนี้

  • ผู้ใช้รถควรทราบว่าค่า PSI ที่ถูกต้องคือเท่าไหร่ ถ้าเติมลมยางรถยนต์ขณะที่ยางกำลังมีอุณหภูมิสูง อย่าลืมบวกเพิ่ม 2 PSI เนื่องจากยางอยู่ในนสภาพขยายตัว หากเติมตามค่า PSI เดิมอาจทำให้วิ่งได้อย่างไม่เต็มสมถรรนะ
  • ตรวจเช็กหน้าจอเครื่องเติมลมว่าใช้ค่า PSI ที่จะเติมหรือไม่ หากเป็นเครื่องเติมลมตามปั๊มน้ำมันจะมีหน้าจอแสดงผล ปุ่มลดแรงลม ปุ่มเพิ่มแรงลม ปุ่มสำหหรับยางแบน ปุ่มค่าแรงลม และหัวจ่ายลม พร้อมวิธีการใช้งานให้ศึกษาคร่าว ๆ
  • เมื่อทราบค่า PSI ที่แน่ชัดแล้ว ให้หมุนจุกยางออกแล้วนำหัวจ่ายกดลงไปตรงกลาง ถ้ากดลงไปแล้วได้ยินเสียงลมออกตลอดเวลาเติมลม นั่นแสดงว่ากดหัวจ่ายลงไปผิดจุด ให้ยกขึ้นแล้วกดลงไปใหม่หลังจากที่เติมจนถึงจุด PSI แล้ว เครื่องจะส่งสัญญาณเตือน จากนั้นค่อย ๆ คลายแรงที่กดลง ทำซ้ำให้ครบทุกล้อ
  • ปิดจุกเติมลมที่ล้อทั้งหมด เพราะจุกลมสามารถช่วยป้องกันวาล์วทำให้ลมยางไม่รั่วออกมา ทางที่ดีควรซื้อจุกลมสำรองติดรถไว้ เพื่อป้องกันจุกลมหายขณะเติมลมยาง

จากข้อมูลที่กล่าวไปข้างต้นคงทราบกันแล้วว่าการเติมลมยางรถยนต์สำคัญอย่างมาก ไม่เพียงช่วยให้การขับขี่ราบรื่นและปลอดภัย แต่ยังช่วยถนอมยางรถยนต์ให้มีอายุการใช้งานยาวนานอีกด้วย สำหรับมือใหม่หัดขับที่ยังไม่รู้ว่าควรเติมลมยางอย่างไร อย่าลืม! เช็กว่ารถยนต์ของคุณควรเติมลมยางเท่าไหร่ เพื่อการใช้งานที่เหมาะสมและช่วยให้การขับขี่เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากลมยางจะสำคัญต่อการขับขี่แล้ว ยางรถยนต์ยังเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญมาก ควรหมั่นตรวจเช็กอย่างสม่ำเสมอ หากคุณพบว่ายางรถยนต์เสื่อมสภาพตามการใช้งานหรือต้องการเปลี่ยนยางเส้นใหม่ แนะนำยางรถยนต์ที่ดีที่สุด จาก NEXEN TIRE ผู้ผลิตยางรถยนต์รายแรกของประเทศเกาหลีใต้ ให้คุณมั่นใจทุกครั้งที่ขับขี่ ที่สำคัญยางรถยนต์ NEXEN TIRE ยังรับประกันเปลี่ยนฟรี 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร เมื่อเปลี่ยนยางใหม่ 4 เส้น (ต่อรถ 1 คัน ใน 1 ใบเสร็จ) พร้อมจัดส่งและติดตั้งฟรีทั่วประเทศ ณ ร้านตัวแทนจำหน่ายยางใกล้บ้านคุณ สามารถติดต่อได้ที่เว็บไซต์ NEXEN TIRE เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อให้คุณได้ยางรถยนต์ที่ดีและเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด หรือสอบถามทาง Facebook Inbox : m.me/NEXENTH