fbpx

เติมลมไนโตรเจนดีกว่าจริงไหม อยู่ได้นานแค่ไหน

อย่างที่ทราบดีว่าการดูแลสภาพรถยนต์ ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอเป็นสิ่งสำคัญมาก เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้ขับขี่และเพื่อนร่วมทางบนท้องถนน นอกจากการตรวจเช็กอะไหล่และระดับของเหลวในรถยนต์แล้ว การเติมลมยางให้เหมาะสมเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ปัจจุบันการเติมลมยางมีให้เลือกทั้งแบบลมยางไนโตรเจนและลมยางธรรมดาทั่วไป สำหรับผู้ที่สงสัยว่าลมยางไนโตรเจนต่างจากลมยางทั่วไปอย่างไร มีข้อดีและข้อจำกัดอย่างไร บทความนี้มาพร้อมคำตอบที่ช่วยคลายความสงสัย และช่วยในการตัดสินใจเลือกเติมลมยางไนโตรเจนให้รถของคุณ

ทำความรู้จักลมยางไนโตรเจนคืออะไร?

ลมไนโตรเจนคือก๊าซสมบูรณ์ปราศจากออกซิเจนและความชื้น ไม่มีสารอื่นประกอบ ผู้ใช้รถส่วนใหญ่นิยมใช้ก๊าซไนโตรเจนบริสุทธิ์ 93 เปอร์เซ็นต์มาเติมในยางรถยนต์แทนลมยางธรรมดา ส่วนใหญ่ลมยางไนโตรเจนมักถูกใช้ในล้อเครื่องบิน และล้อรถแข่งที่ต้องใช้ความเร็วสูง สำหรับผู้ใช้รถทั่วไปสามารถเติมได้เช่นกัน เนื่องจากไนโตรเจนมีความเสถียร ค่าความดันเปลี่ยนแปลงน้อยมาก แต่การเติมลมไนโตรเจนจะมีราคาเติมลมยางสูงกว่าลมธรรมดา

เติมลมยางไนโตรเจนอยู่ได้นานแค่ไหน

การเติมลมยางไนโตรเจน 1 ครั้งสามารถอยู่ได้นานกว่า 6 เดือน – 1 ปี ซึ่งจะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นการใช้งานรถยนต์ การบรรทุกของ อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง และคุณภาพของแหล่งที่เติมลมยางไนโตรเจน ทั้งนี้ในระหว่างใช้งานควรตรวจเช็กแรงดันลมยางไนโตรเจนเป็นประจำอย่างน้อย 1-2 ครั้งต่อเดือนกับผู้ให้บริการ เพื่อรักษาแรงดันลมยางให้ได้มาตรฐานอยู่เสมอ

เติมลมยางไนโตรเจนดียังไง

เติมลมยางไนโตรเจน
ลมยางไนโตรเจนดีอย่างไร

 

การเติมลมยางไนโตรเจนมีข้อได้เปรียบกว่าการเติมลมยางแบบอื่น เนื่องจากแรงดันลมยางไนโตรเจนมีโมเลกุลขนาดใหญ่ที่เคลื่อนได้ช้ากว่าโมเลกุลลมยางธรรมดา เพราะเหตุนี้จึงทำให้รถยนต์ที่เติมลมยางไนโตรเจนลมรั่วซึมได้ยาก ช่วยรักษาแรงดันลมยางได้ดี ประหยัดน้ำมัน ที่สำคัญผู้ใช้รถสามารถควบคุมการขับขี่ได้ดี ไปจนถึงลดความเสี่ยงการระเบิดของยางอีกด้วย ทว่าการเติมลมยางไนโตรเจนหรือลมยางยางธรรมดา สามารถเติมได้ทั้งลมยางรถเก๋งหรือลมยางรถกระบะ โดยผู้ใช้งานเลือกเติมได้ทั้งสองแบบตามความสะดวก

ข้อดีและข้อจำกัดของการเติมลมยางไนโตรเจน

การเติมลมไนโตรเจนมีทั้งข้อดีและข้อจำกัดที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งผู้ขับขี่ต้องพิจารณาจากข้อมูลดังกล่าว เพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจว่ารถของเราเหมาะกับลมยางไนโตรเจนไหม โดยมีรายละเอียดดังนี้

ข้อดีของการเติมลมยางไนโตรเจน

 • ช่วยลดการกัดกร่อนเนื้อยาง
 • ช่วยให้ผู้ใช้รถควบคุมรถได้ง่ายขึ้น ขับขี่ปลอดภัย
 • ลดการเกิดเสียงของยางรถยนต์ที่กระแทกกับพื้นถนน
 • แรงดันลมยางรั่วซึมได้น้อยกว่าผู้ใช้รถไม่ต้องเติมลมยางบ่อย ๆ
 • ลมยางไนโตรเจนไม่ทำให้กระทะล้อเป็นสนิม
 • ช่วยยืดอายุการใช้งานของยางได้มากกว่าการเติมลมยางแบบปกติ
 • ช่วยลดความเสี่ยงการระเบิดของยาง

ข้อจำกัดของการเติมลมยางไนโตรเจน

 • ลมยางไนโตรเจนหาเติมค่อนข้างยากกว่าเติมลมยางธรรมดา
 • ไม่สามารถใช้ร่วมกับการเติมลมยางธรรมดาได้
 • การเติมลมไนโตรเจนจำเป็นต้องถ่ายลมยางธรรมดาออกให้หมดก่อน
 • ศูนย์บริการรับเติมลมยางไนโตรเจนหาได้ยาก ผู้ใช้งานจะต้องเติมที่อู่หรือศูนย์บริการเท่านั้น

เติมลมไนโตรเจนกับลมธรรมดาต่างกันอย่างไร?

อย่างที่ทราบกันดีว่าลมยางธรรมดาหาเติมได้ฟรีตามปั๊มน้ำมัน โดยลมยางธรรมดาจะมีส่วนผสมของไนโตรเจนอยู่ประมาณ 78% ส่วนลมยางไนโตรเจนที่ใช้เติมยางรถยนต์จะมีไนโตรเจนบริสุทธิ์ 93-95% ส่งผลให้ยางมีการขยายตัวต่ำ อุณหภูมิภายในเกิดการเปลี่ยนแปลงน้อย และมีความเสถียรของแรงดันภายในมากกว่าลมยางธรรมดา ไม่ต้องเติมลมยางบ่อย ๆ ที่สำคัญลมยางไนโตรเจนปราศจากความชื้นช่วยลดการกัดกร่อนล้อรถได้ดีกว่าลมยางธรรมดาอีกด้วย แม้ว่าการเติมลมไนโตรเจนจะมีข้อได้เปรียบกว่าลมยางธรรดา แต่ผู้ใช้งานอาจต้องแลกมาด้วยราคาการเติมลมยางที่สูงกว่า

เติมลมไนโตรเจนผสมลมธรรมดาได้ไหม?

ยางรถยนต์ที่เติมลมไนโตรเจนเมื่อแรงดันลมยางลดลง สามารถเติมลมธรรมดาผสมเข้าไปได้ แต่ประโยชน์ที่ได้จากลมยางไนโตรเจนจะลดลงถ้าปริมาณไนโตรเจนภายในต่ำกว่า 93% หากผสมลมยางธรรมดาไปแล้วต้องการประสิทธิภาพเหมือนไนโตรเจนบริสุทธิ์ ผู้ใช้รถจำเป็นต้องไล่ลมยางเก่าออกทั้งหมดด้วยไนโตรเจน เพื่อให้ภายในยางเหลือลมไนโตรเจนบริสุทธิ์ประมาณ 93-95% ทางที่ดีควรเลือกเติมลมยางอย่างใดอย่างหนึ่งจะดีกว่า

เติมลมยางไนโตรเจนเหมาะกับใคร

การเติมลมยางไนโตรเจนนั้นเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้สมรรถนะการขับขี่มีประสิทธิภาพที่ดีอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นรถเก๋งใช้งานทั่วไป รถกระบะเชิงพาณิชย์ที่ต้องบรรทุกน้ำหนักเยอะ รวมไปถึงรถสมรรถนะสูงที่ต้องการขับขี่แบบสปอร์ตด้วยเช่นกัน ซึ่งจะทำให้รถยนต์มีความนุ่มนวล เงียบ และทรงตัวได้ดีอยู่เสมอ

เช็กอย่างไรว่าเป็นลมไนโตรเจนแท้

หลายคนอาจไม่รู้ว่า มีลมไนโตรเจนปลอมจากร้านผู้ให้บริการที่ไม่ได้มาตรฐานปะปนอยู่ในชีวิตประจำวันของเรา โดยมีวิธีสังเกตง่าย ๆ ดังนี้

 • ความรู้สึกในการขับขี่ หากไม่รับรู้ถึงความนุ่มนวลและความเงียบที่ลดลง ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าอาจเป็นลมไนโตรเจนปลอม
 • เมื่อวิ่งด้วยความเร็วในระยะไกลลมยางต้องเท่าเดิม หากเป็นลมไนโตรเจนปลอม ความดันลมจะเพิ่มขึ้น 3-4 PSI
 • ความดันลมยางจะลดลงภายใน 1-2 สัปดาห์ ซึ่งของแท้จะต้องอยู่ได้นานหลักหลายเดือน

สรุปเกี่ยวกับการเติมลมยางไนโตรเจน

สุดท้ายนี้ไม่ว่าคุณจะเลือกเติมลมยางไนโตรเจนหรือลมยางทั่วไปควรเลือกตามความเหมาะสมของประเภทรถยนต์และการใช้งานมากที่สุด เพื่อให้คุณใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ที่สำคัญอย่าลืมตรวจเช็กแรงดันลมยางอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้ยางรถยนต์มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน หากพบว่ายางรถยนต์มีอายุการใช้งานเกินกำหนดหรือเสื่อมสภาพ ควรเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยไร้กังวล

หากคุณสนใจเปลี่ยนยางรถยนต์ “เน็กเซ็น” ผู้ผลิตยางรถยนต์รายแรกของประเทศเกาหลีใต้ มั่นใจคุณภาพยางทุกเส้น ด้วยวิธีการเก็บรักษาตรงตามมาตรฐานสากล และรับประกันคุณภาพการผลิตให้ตลอดอายุการใช้งาน พิเศษ! รับประกันเปลี่ยนฟรี 1 ปี เมื่อเปลี่ยนยางใหม่ 4 เส้นขึ้นไป (ต่อรถ 1 คัน ใน 1 ใบเสร็จ) พร้อมติดตั้งฟรีทั่วประเทศ ณ ร้านตัวแทนจำหน่ายยางใกล้บ้านคุณ สามารถติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Nexen Thailand หรือ Facebook Inbox : m.me/NEXENTH มอบความอุ่นใจทุกการขับขี่ของคุณ