fbpx

คนรักรถควรรู้ เติมลมไนโตรเจนดีกว่าจริงไหม อยู่ได้นานแค่ไหน

เติมลมไนโตรเจน ขับขี่นุ่มนวล ช่วยยืดอายุการใช้งานของยาง

อย่างที่ทราบดีว่าการดูแลสภาพรถยนต์ ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอเป็นสิ่งสำคัญมาก เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้ขับขี่และเพื่อนร่วมทางบนท้องถนน นอกจากการตรวจเช็กอะไหล่และระดับของเหลวในรถยนต์แล้ว การเติมลมยางให้เหมาะสมเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ปัจจุบันการเติมลมยางมีให้เลือกทั้งแบบลมยางไนโตรเจนและลมยางธรรมดาทั่วไป สำหรับผู้ที่สงสัยว่าลมยางไนโตรเจนต่างจากลมยางทั่วไปอย่างไร มีข้อดีและข้อจำกัดอย่างไร บทความนี้มาพร้อมคำตอบที่ช่วยคลายความสงสัย และช่วยในการตัดสินใจเลือกเติมลมยางให้รถของคุณ

ทำความรู้จักลมยางไนโตรเจนคืออะไร?

ลมไนโตรเจนคือก๊าซสมบูรณ์ปราศจากออกซิเจนและความชื้น ไม่มีสารอื่นประกอบ ผู้ใช้รถส่วนใหญ่นิยมใช้ก๊าซไนโตรเจนบริสุทธิ์ 93 เปอร์เซ็นต์มาเติมในยางรถยนต์แทนลมยางธรรมดา ส่วนใหญ่ลมยางไนโตรเจนมักถูกใช้ในล้อเครื่องบิน และล้อรถแข่งที่ต้องใช้ความเร็วสูง สำหรับผู้ใช้รถทั่วไปสามารถเติมได้เช่นกัน เนื่องจากไนโตรเจนมีความเสถียร ค่าความดันเปลี่ยนแปลงน้อยมาก แต่การเติมลมไนโตรเจนจะมีราคาเติมลมยางสูงกว่าลมธรรมดา

เติมลมยางไนโตรเจนดียังไง ? เรื่องที่ผู้ใช้รถต้องรู้

เติมลมยางไนโตรเจน
ลมยางไนโตรเจนดีอย่างไร

 

การเติมลมยางไนโตรเจนมีข้อได้เปรียบกว่าการเติมลมยางแบบอื่น เนื่องจากแรงดันลมยางไนโตรเจนมีโมเลกุลขนาดใหญ่ที่เคลื่อนได้ช้ากว่าโมเลกุลลมยางธรรมดา เพราะเหตุนี้จึงทำให้รถยนต์ที่เติมลมยางไนโตรเจนลมรั่วซึมได้ยาก ช่วยรักษาแรงดันลมยางได้ดี ประหยัดน้ำมัน ที่สำคัญผู้ใช้รถสามารถควบคุมการขับขี่ได้ดี ไปจนถึงลดความเสี่ยงการระเบิดของยางอีกด้วย ทว่าการเติมลมยางไนโตรเจนหรือลมยางยางธรรมดา สามารถเติมได้ทั้งลมยางรถเก๋งหรือลมยางรถกระบะ โดยผู้ใช้งานเลือกเติมได้ทั้งสองแบบตามความสะดวก

ข้อดีและข้อจำกัดของลมยางไนโตรเจน

ข้อดี

 • ช่วยลดการกัดกร่อนเนื้อยาง
 • ช่วยให้ผู้ใช้รถควบคุมรถได้ง่ายขึ้น ขับขี่ปลอดภัย
 • ลดการเกิดเสียงของยางรถยนต์ที่กระแทกกับพื้นถนน
 • แรงดันลมยางรั่วซึมได้น้อยกว่าผู้ใช้รถไม่ต้องเติมลมยางบ่อย ๆ
 • ลมยางไนโตรเจนไม่ทำให้กระทะล้อเป็นสนิม
 • ช่วยยืดอายุการใช้งานของยางได้มากกว่าการเติมลมยางแบบปกติ
 • ช่วยลดความเสี่ยงการระเบิดของยาง

ข้อจำกัด

 • ลมไนโตรเจนหาเติมค่อนข้างยากกว่าเติมลมยางธรรมดา
 • ไม่สามารถใช้ร่วมกับการเติมลมยางธรรมดาได้
 • การเติมลมไนโตรเจนจำเป็นต้องถ่ายลมยางธรรมดาออกให้หมดก่อน
 • ศูนย์บริการรับเติมลมยางไนโตรเจนหาได้ยาก ผู้ใช้งานจะต้องเติมที่อู่หรือศูนย์บริการเท่านั้น

การเติมลมไนโตรเจนได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในผู้ใช้รถ เนื่องจากคุณสมบัติลมไนโตรเจนใช้งานได้ดีกว่าเหมือนเทียบกับลมยางธรรมดา เพราะเหตุนี้จึงทำให้ผู้ใช้งานบางส่วนตั้งคำถามที่ว่าเติมลมไนโตรเจนกับลมธรรมดาแบบไหนดีกว่ากัน สามารถเติมผสมกันได้ไหม โดยมีข้อแตกต่างและรายละเอียดดังนี้

เติมลมไนโตรเจนกับลมธรรมดาต่างกันอย่างไร?

อย่างที่ทราบกันดีว่าลมยางธรรมดาหาเติมได้ฟรีตามปั๊มน้ำมัน โดยลมยางธรรมดาจะมีส่วนผสมของไนโตรเจนอยู่ประมาณ 78% ส่วนลมไนโตรเจนที่ใช้เติมยางรถยนต์จะมีไนโตรเจนบริสุทธิ์ 93-95% ส่งผลให้ยางมีการขยายตัวต่ำ อุณหภูมิภายในเกิดการเปลี่ยนแปลงน้อย และมีความเสถียรของแรงดันภายในมากกว่าลมยางธรรมดา ไม่ต้องเติมลมยางบ่อย ๆ ที่สำคัญลมไนโตรเจนปราศจากความชื้นช่วยลดการกัดกร่อนล้อรถได้ดีกว่าลมยางธรรมดาอีกด้วย แม้ว่าการเติมลมไนโตรเจนจะมีข้อได้เปรียบกว่าลมยางธรรดา แต่ผู้ใช้งานอาจต้องแลกมาด้วยราคาการเติมลมยางที่สูงกว่า

เติมลมไนโตรเจนผสมลมธรรมดาได้ไหม?

ยางรถยนต์ที่เติมลมไนโตรเจนเมื่อแรงดันลมยางลดลง สามารถเติมลมธรรมดาผสมเข้าไปได้ แต่ประโยชน์ที่ได้จากลมไนโตรเจนจะลดลงถ้าปริมาณไนโตรเจนภายในต่ำกว่า 93% หากผสมลมยางธรรมดาไปแล้วต้องการประสิทธิภาพเหมือนไนโตรเจนบริสุทธิ์ ผู้ใช้รถจำเป็นต้องไล่ลมยางเก่าออกทั้งหมดด้วยไนโตรเจน เพื่อให้ภายในยางเหลือลมไนโตรเจนบริสุทธิ์ประมาณ 93-95%

***ทางที่ดีควรเลือกเติมลมยางอย่างใดอย่างหนึ่งจะดีกว่า

สุดท้ายนี้ไม่ว่าคุณจะเลือกเติมลมยางไนโตรเจนหรือลมยางทั่วไปควรเลือกตามความเหมาะสมของประเภทรถยนต์และการใช้งานมากที่สุด เพื่อให้คุณใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ที่สำคัญอย่าลืมตรวจเช็กแรงดันลมยางอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้ยางรถยนต์มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน หากพบว่ายางรถยนต์มีอายุการใช้งานเกินกำหนดหรือเสื่อมสภาพ ควรเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยไร้กังวล

หากคุณสนใจเปลี่ยนยางรถยนต์ “เน็กเซ็น” ผู้ผลิตยางรถยนต์รายแรกของประเทศเกาหลีใต้ มั่นใจคุณภาพยางทุกเส้น ด้วยวิธีการเก็บรักษาตรงตามมาตรฐานสากล และรับประกันคุณภาพการผลิตให้ตลอดอายุการใช้งาน พิเศษ! รับประกันเปลี่ยนฟรี 1 ปี เมื่อเปลี่ยนยางใหม่ 4 เส้นขึ้นไป (ต่อรถ 1 คัน ใน 1 ใบเสร็จ) พร้อมติดตั้งฟรีทั่วประเทศ ณ ร้านตัวแทนจำหน่ายยางใกล้บ้านคุณ สามารถติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Nexen Thailand หรือ Facebook Inbox : m.me/NEXENTH มอบความอุ่นใจทุกการขับขี่ของคุณ