fbpx

ติดฟิล์มรถยนต์ป้องกันความร้อนแบบไหนดี พร้อมวิธีเลือกซื้อ

ติดฟิล์มกระจกหลังรถยนต์

ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ อุปกรณ์ช่วยป้องกันความร้อนจากแสงแดด

สำหรับผู้ขับขี่รถยนต์คงเคยมีประสบการณ์กับอุณหภูมิภายในห้องโดยสารที่ร้อนอบอ้าวกันมาบ้าง เปิดแอร์ให้เย็นแค่ไหนก็ดูเหมือนจะเอาไม่อยู่ ซึ่งทั้งหมดมีสาเหตุมาจากความร้อนจากแสงแดดที่ส่องเข้าตัวรถ ทำให้เกิดความร้อนสะสมภายในห้องโดยสาร ส่งผลโดยตรงต่อสมาธิในการขับขี่ ไม่เพียงเท่านั้นอุปกรณ์ภายในห้องโดยสารไม่ว่าจะเป็นเบาะ คอนโซล หรือสิ่งของที่เก็บอยู่ในรถอาจได้รับความเสียหายได้ หนึ่งในวิธีป้องกันที่ดีที่สุดก็คือการติดฟิล์มรถยนต์ สำหรับบทความนี้ทีมงาน NEXEN TIRE จะมาบอกถึงฟิล์มกรองแสงรถยนต์ว่ามีกี่ประเภท พร้อมแนะนำวิธีเลือกซื้อให้เหมาะสม มาดูกันว่ามีเทคนิคอะไรที่ควรต้องรู้บ้าง

ฟิล์มติดรถยนต์มีกี่ประเภท

ฟิล์มติดรถยนต์มีหลายประเภท โดยทั่วไปสามารถแบ่งตามความหนาแน่นของชั้นฟิล์มได้ดังนี้

1. ฟิล์มกรองแสงแบบปกติ
เป็นฟิล์มติดรถยนต์ทั่วไป มีคุณสมบัติป้องกันรังสียูวีได้ในระดับหนึ่ง ชั้นฟิล์มสามารถสะท้อนแสงจากภายนอกได้ ช่วยลดความร้อนสะสมภายในห้องโดยสาร ฟิล์มชนิดนี้ราคาไม่แพง แต่เมื่อใช้ไปนาน ๆ จะเริ่มซีดและมีโอกาสเกิดรอยขีดข่วนกับกระจกรถได้

2. ฟิล์มกรองแสงแบบปรอท
ชั้นฟิล์มมีการย้อมสีที่มีส่วนผสมของโลหะ จึงทำให้มีลักษณะมันวาว ช่วยป้องกันรังสียูวีและสะท้อนความร้อนได้ดี สามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้ดี แต่ข้อเสียคืออาจทำให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น Easy Pass หรือ GPS ใช้งานไม่สะดวกมากนัก

3. ฟิล์มกรองแสงไฮบริด
เป็นฟิล์มที่มีการผสมระหว่างฟิล์มย้อมสีและฟิล์มสีเมทัลไลซ์ที่มีส่วนผสมของโลหะอยู่ในชั้นฟิล์ม มีคุณสมบัติป้องกันรอยขีดข่วน และกรองแสงได้ดี แต่มีราคาค่อนข้างสูง

4. ฟิล์มกรองแสงแบบคาร์บอน
ฟิล์มคาร์บอน ฟิล์มชนิดนี้มีลักษณะพื้นผิวด้าน ชั้นฟิล์มมีส่วนผสมของอนุภาคคาร์บอน สามารถสะท้อนความร้อนได้ดี มีความทนทาน ในขณะเดียวกันก็กักเก็บความร้อนได้ดีเช่นกัน จึงไม่เหมาะกับประเทศไทยมากนัก

5. ฟิล์มกรองแสงแบบเซรามิก
ฟิล์มเซรามิก ฟิล์มกรองแสงชนิดนี้ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน มีคุณสมบัติป้องกันความร้อนจากแสงแดดได้สูงถึง 99% นอกจากนี้ยังทนทานสามารถใช้งานได้ยาวนาน แต่มีราคาค่อนข้างสูงกว่าฟิล์มกรองแสงชนิดอื่น

กระจกข้างรถยนต์
ติดฟิล์มกรองแสงช่วยป้องกันความร้อนภายในห้องโดยสาร

วิธีเลือกซื้อฟิล์มกระจกรถยนต์

การติดฟิล์มกระจกรถยนต์ไม่ได้มีสูตรตายตัว ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของผู้ขับขี่มากกว่า ฟิล์มกรองแสงที่มีความเข้ม 40% ตัวฟิล์มจะมีความใสมองเห็นได้ชัดเจนทั้งกลางวันและกลางคืน แต่ปกป้องความร้อนได้ไม่ดีนัก จึงเหมาะสำหรับคนที่ขับรถกลางคืนบ่อย ๆ ขณะที่ฟิล์มที่มีความเข้ม 80% จะมีความเข้มสูง แสงผ่านได้น้อย ช่วยให้ห้องโดยสารไม่ร้อน อีกทั้งยังมีความเป็นส่วนตัวมากกว่า อย่างไรก็ตามก็ต้องแลกมาด้วยทัศนวิสัยในการมองเห็นที่ลดลง โดยเฉพาะเวลากลางคืน นอกจากทั้งหมดดังที่กล่าวมาก่อนเลือกติดฟิล์มรถยนต์มีข้อควรพิจารณาเพิ่มเติมดังนี้

กำหนดวัตถุประสงค์
ก่อนอื่นให้พิจารณาว่าทำไมคุณถึงต้องการติดฟิล์มกรองแสง เช่น ต้องการความเป็นส่วนตัวที่มากขึ้น หรือต้องการลดความร้อนภายในห้องโดยสาร หรือทำให้รถของคุณดูดีขึ้น การเข้าใจความต้องการของคุณจะช่วยให้คุณเลือกประเภทของฟิล์มได้อย่างเหมาะสม

คำนึงถึงคุณภาพเป็นสำคัญ
ฟิล์มติดรถยนต์มีอายุการใช้งานนานหลายปี จึงควรมองหาฟิล์มคุณภาพสูงที่ทนทานและทนต่อสภาพอากาศที่รุนแรงได้ อาจมีการสอบถามช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้เลือกฟิล์มที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับรถประกอบการพิจารณาด้วย

ติดฟิล์มกับช่างมืออาชีพ
ดีที่สุดคือให้มืออาชีพติดตั้งฟิล์ม เพื่อให้แน่ใจว่าติดฟิล์มได้ถูกต้อง เพราะการติดฟิล์มโดยผู้ไม่ชำนาญอาจทำให้เกิดฟองอากาศหรือรอยย่นที่ส่งผลต่อการมองเห็นได้ แนะนำให้มองหาร้านติดฟิล์มรถยนต์ ใกล้ฉันที่มีความน่าเชื่อถือ

การรับประกัน
มองหาร้านติดฟิล์มรถยนต์ที่มาพร้อมกับการรับประกัน เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับความคุ้มครองในกรณีที่มีข้อบกพร่องหรือปัญหาเกี่ยวกับฟิล์มและการติดตั้ง

ตรวจสอบข้อบังคับทางกฎหมาย
ต้องไม่ลืมว่าคุณควรต้องรู้ข้อกฎหมายเกี่ยวกับการติดตั้งฟิล์มกรองแสงสำหรับประเภทของรถ อาทิ รถยนต์นั่งส่วนบุคคล รถรับจ้าง ฯลฯ ว่าความเข้มของฟิล์มที่ถูกต้องตามกฎหมายทั้งกระจกบานหน้า หลัง และข้างต้องเป็นเท่าไหร่ นอกจากนี้ตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 60 อาศัยความตามมาตรา 12 การติดฟิล์มปรอททุกกรณีถือว่าผิดกฎหมายมีโทษปรับ

 NEXEN TIRE ผลิตยางให้กับรถยนต์หลายแบรนด์
NEXEN TIRE ผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำเลือกใช้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (OE)

นอกจากการเลือกฟิล์มกรองแสงรถยนต์ให้ถูกต้องตามกฎหมายตอบโจทย์การใช้รถใช้ถนนแล้ว ในฐานะผู้ขับขี่จำเป็นต้องหมั่นดูแลอุปกรณ์รถยนต์ให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานอยู่เสมอ ทั้งนี้เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย หนึ่งในอุปกรณ์รถยนต์ที่ควรให้ความสำคัญก็คือยางรถยนต์นั่นเอง เพราะยางรถยนต์คุณภาพช่วยให้การยึดเกาะถนนที่ดีเยี่ยม มั่นใจทุกการขับขี่ ทั้งยังมีความนุ่มเงียบ นั่งสบาย สำหรับท่านใดที่คิดเปลี่ยนยางแต่ยังไม่รู้จะเลือกซื้อยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี ขอแนะนำ NEXEN TIRE ยางรถยนต์คุณภาพมาตรฐานระดับโลก ประสบการณ์ผลิตยางมากว่า 80 ปี มียางรถยนต์หลายรุ่นให้เลือก ตอบโจทย์การใช้งานของรถยนต์ที่หลากหลาย การันตีคุณภาพจากรางวัลความพึงพอใจอันดับ 1 ของผู้ใช้ชาวเกาหลีใต้ 12 ปีซ้อน ทั้งยังได้รับความไว้ใจจากยี่ห้อรถยนต์ชั้นนำมากมายให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (OE) สนใจยางรถยนต์ติดต่อได้ที่เว็บไซต์ NEXEN TIRE หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH หรือซื้อยางออนไลน์ทาง Shopee และ Lazada