fbpx

SUV PPV และ MPV อเนกประสงค์เหมือนกัน แตกต่างอย่างไร

รถ SUV รถ PPV และ MPV ทั้ง 3 แบบนี้ล้วนเป็นรถอเนกประสงค์เหมือนกัน แล้วต่างกันตรงไหน คุณใช้งานระยะสั้นๆ ในเมืองใหญ่เลือกแบบไหนดี เดินทางไกลเป็นระบบ PPV ได้ไหม แล้ว MPV ต่างกับ SUV และ PPV อย่างไร วันนี้เราเอาคำตอบมาตอบคุณแล้ว

รถ SUV คืออะไร

รถ SUV คืออะไร

รถ SUV คือ รถอเนกประสงค์ที่นิยมใช้กันมาก ย่อมาจากคำว่า  Sport Utility Vehicle รถประเภทนี้สามารถใช้งานได้หลากหลายกว่ารถยนต์ทั่วไป จะมีขนาดที่ใหญ่กว่ารถยนต์ปกติ ดีไซน์จะโฉบเฉี่ยวมากขึ้น ทำให้ SUV เป็นรถที่เหมาะกับการเดินทางแบบสมบุกสมบัน สามารถบรรทุกของได้เยอะ พร้อมที่นั่งสำหรับผู้โดยสารอีก 5-7 ที่นั่ง และยังมีฟังก์ชันภายในรถที่ควบคุมการใช้งานของรถด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย 

จุดเด่นของรถ SUV

สำหรับจุดเด่นของรถ SUV คือสมรรถนะสูง ดีไซน์ที่ทันสมัย สวยงามเตะตา สามารถบรรทุกของได้มากกว่ารถยนต์ทั่วไป หรือลากจูงเทรลเลอร์ได้ และยังเป็นรถที่ขับเคลื่อน 4 ล้อ และมีตัวเครื่องยกสูงจากพื้นค่อนข้างมาก สะดวกสบายเมื่อเกิดสถานการณ์น้ำท่วม 

รถ SUV เหมาะกับใคร

รถ SUV เหมาะทั้งกับคนโสด หรือครอบครัวที่มีสมาชิกมากกว่า 4 คน 

รถ PPV คืออะไร

รถ PPV คืออะไร

รถ PPV คือรถอเนกประสงค์ที่มีพื้นฐานมาจากรถกระบะ ย่อมาจากคำว่า Pick-up Passenger Vehicle ชื่อนี้ใช้เรียกเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น เป็นรถที่สามารถขับลุยได้ทุกเส้นทาง ไม่ต่างจากรถกระบะเลย ไม่เพียงเท่านั้นยังมีห้องโดยสารที่กว้างขวาง ผู้โดยสารนั่งได้หลายคน และยังสามารถใช้บรรทุกสัมภาระได้เยอะ พร้อมเทคโนโลยีในการขับเคลื่อนที่แสนทันสมัย ไม่ว่าจะใกล้ไกล ก็สามารถใช้งานได้ 

จุดเด่นของรถ PPV

จุดเด่นของรถ PPV คือ ความแข็งแกร่งที่มีพื้นฐานมาจากรถกระบะที่ทั้งขนของและเดินทางบนพื้นที่กันดารได้เป็นอย่างดี และยังมีที่นั่งสบายๆ ให้ผู้โดยสารนั่งด้วย เรียกได้ว่าโดยสารก็ได้ บรรทุกก็ดีเลยทีเดียว และยังมีความนุ่มนวลกว่ารถกระบะทั่วไปอีกด้วย

รถ PPV เหมาะกับใคร

รถ PPV คือรถที่เหมาะสมทั้งในเมืองและนอกเมือง ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางระยะใกล้หรือไกลก็สามารถขับเคลื่อนไปได้อย่างไม่มีสะดุด คนที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวแนวผจญภัย เลือกใช้รถอเนกประสงค์ MRV จะเหมาะสมที่สุด ทั้งแกร่ง แข็งแรง ทนทาน แล้วยังนั่งสบายอีกด้วย

รถ MPV คืออะไร

รถ MPV คืออะไร

รถอเนกประสงค์ตัวสุดท้ายคือ MVP หรือ Multi Purpose Van รถที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมา ออกแบบภายในให้รองรับผู้โดยสารได้เยอะขึ้น และยังมีพื้นที่ไว้เก็บสิ่งของในการเดินทางได้ ฟังก์ชันการทำงานสะดวกสบายใช้งานง่าย 

จุดเด่นของรถ MPV

จุดเด่นของตัวรถ MPV คือขนาดที่กว้างขวางกว่ารถเก๋งทั่วไป มีฟังก์ชันการควบคุมรถที่ใช้งานง่ายด้วยระบบอัตโนมัติ ตัวรถนั้นเอื้อต่อเด็กและผู้สูงอายุ เพราะมีตัวเครื่องที่ยกสูงให้ก้าวขึ้นง่าย ภายในโล่งไม่อึดอัด ประตูนิยมทำเป็นสไลด์ทำให้เปิดปิดง่าย ระบบช่วงล่างนุ่มนวลเน้นการทรงตัวที่ดี 

รถ MPV เหมาะกับใคร

รถ MPV คือรถสำหรับครอบครัวใหญ่ที่เดินทาง 6-11 คนขึ้นไป ด้วยรถมีขนาดกว้างขวางฟังก์ชันรถเอื้อต่อความปลอดภัยของเด็ก ทำให้ครอบครัวใหญ่หลายครอบครัวตัดสินใจเลือกรถ MPV เป็นเพื่อนรู้ใจเมื่อเดินทาง 

เทียบความต่างระหว่าง SUV PPV และ MPV

สำหรับความแตกต่างของรถ SUV PPV และ MPV คือขนาดของรถ จะมีขนาดไม่เท่ากัน SUV คือเป็นรถที่มีขนาดเล็กที่สุดแม้จะสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 5-7 คนเท่ากับ MPV ส่วน PPV เน้นการเดินทางที่สมบุกสมบันที่สุด ถ้าเป็นรถครอบครัวแนะนำเป็น SUV หรือ MVP จะสะดวกสบายที่สุด ส่วน PPV นั้นเป็นรถที่พร้อมเดินทางผจญภัยไปกับคุณมากที่สุด

สรุปความต่างระหว่าง SUV PPV และ MPV

รถ SUV รถ PPV และ รถ MPV คือรถอเนกประสงค์ที่ใช้งานได้หลากหลายกว่ารถเก๋งธรรมดา SUV และ PPVประเภทเป็นรถที่เหมาะสมกับการเดินทางที่สมบุกสมบันมากกว่ารถเก๋งธรรมดา และเป็นรถที่เหมาะกับครอบครัวที่มีสมาชิกมากกว่า 4 คน เพราะสามารถบรรทุกทั้งของและมีที่นั่งผู้โดยสารด้วย การขับเคลื่อนจะขับเคลื่อน 4 ล้อทำให้มีกำลังมากและยังมีความนุ่มนวลในการขับ รถทั้ง 3 ประเภทนี้จำเป็นต้องมียางนุ่มเงียบที่ได้มาตรฐาน NEXEN เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการเลือกยางที่เหมาะกับการใช้งานรถเพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยและสะดวกสบายในการขับขี่ของคุณให้มากที่สุด