fbpx

ไขสาเหตุยางระเบิดเกิดจากอะไร ป้องกันและรับมืออย่างไรให้ถูกต้อง

ยางระเบิดเกิดจากอะไร
ยางระเบิดเกิดจากอะไร

ยางรถยนต์เป็นอะไหล่ที่มีความสำคัญต่อการขับขี่ หากเกิดอันตรายกับยางรถยนต์จะส่งผลต่อการบังคับรถบนท้องถนน และอาจกระทบต่อผู้ใช้ถนนอื่น ๆ ด้วย ปัญหายางรถร้อนจนเกิดเป็นยางรถยนต์แตกหรือยางระเบิดเป็นเหตุสุดวิสัยที่ไม่มีใครอยากให้เกิด ผู้ขับขี่จึงควรรู้สาเหตุ วิธีการป้องกันการเกิดยางระเบิด รวมถึงการสังเกตสัญญาณของยางระเบิด รวมถึงวิธีการรับมือเมื่อเกิดเหตุยางระเบิดขึ้นเอาไว้ด้วย เพื่อความปลอดภัยของตนเองและผู้อื่น

สาเหตุของยางระเบิด

ยางระเบิดเกิดจากหลายสาเหตุ ซึ่งล้วนแต่เป็นการใช้งานยางรถยนต์ที่ผิดหลักความปลอดภัย ดังนี้

 • ใช้ยางรถยนต์หมดอายุ

ยางรถยนต์ใช้ได้กี่ปีจะขึ้นอยู่กับการถนอมยางและคุณภาพของยางประกอบด้วย แต่โดยปกติควรใช้ยางประมาณ 2 – 3 ปี หรือ 30,000 กิโลเมตร และหากพบรอยแตกลายงา ยางบวม หรือปัญหาอื่น ๆ บนหน้ายางควรเปลี่ยนยางทันทีก่อนจะเกิดยางระเบิด

 • ขับรถเร็วเกินกำหนด

ยางรถยนต์มีอัตราความเร็วสูงสุดที่ถูกกำหนดไว้ หากผู้ใช้งานฝืนใช้งานเกินความเร็วที่กำหนดจะทำให้ยางเสียดสีกับถนนจนเกิดความร้อนได้ง่าย เสี่ยงต่อยางระเบิดสูง

 • ใช้ยางผิดประเภท

การใช้ยางผิดประเภทนี้หมายถึงการใช้ยางผิดขนาดจากที่ควรจะเป็น โดยที่ไม่ได้เปรียบเทียบขนาดยางรถยนต์ที่เหมาะกับตนเองก่อน และการใช้ยางรับน้ำหนักที่มากเกินกว่าที่ผู้ผลิตยางกำหนด การนำยางไปใช้งานผิดประเภทเช่นนี้ทำให้ยางเสียหายและระเบิดได้

 • เกิดยางรั่ว

การขับขี่ที่ก่อให้ยางเกิดความเสียหาย เช่น ขับรถตกหลุมอย่างแรง หรือขับรถชนจนแก้มยางแตก ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้ยางระเบิดได้ แม้แก้มยางฉีกนิดเดียวก็ไม่ควรฝืนใช้งานต่อ ควรเรียกช่างมาเปลี่ยนยางทันที

ยางระเบิดเกิดขึ้นได้หากผู้ใช้ละเลยการดูแลรักษายางอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหายางระเบิด ผู้ใช้รถจึงควรใส่ใจสุขภาพของยางรถยนต์ให้มากขึ้น และรู้วิธีรับมือหากเกิดยางระเบิด

ป้องกันอย่างไรไม่เกิดเหตุการณ์ยางระเบิด

เรียงยางรถยนต์
การดูแลยางอย่างถูกวิธีป้องกันยางระเบิดได้

ยางระเบิดป้องกันได้ด้วยการให้ความสำคัญกับยางรถยนต์ โดยสามารถดูแลยางรถยนต์เพื่อป้องกันยางระเบิดได้ดังนี้

 • เช็กสภาพยางรถยนต์เป็นประจำ

คนที่มีรถส่วนตัวควรตรวจสภาพรถยนต์เป็นประจำ และควรเช็กยางรถยนต์ด้วย เพื่อป้องกันปัญหายางรถยนต์แตกระหว่างทาง หรือยางระเบิดกลางทาง

 • เลือกยางที่เหมาะกับรถยนต์

ยางรถยนต์ที่ดีต้องส่งเสริมการใช้งานของรถยนต์ ผู้ใช้ควรเลือกยางรถยนต์ที่ขนาดพอดีกับรถยนต์ และเป็นยางที่เหมาะกับรุ่นรถที่ตนเองขับขี่

 • ไม่บรรทุกของหนักเกินน้ำหนักยาง

ยางรถยนต์ต้องรับน้ำหนักรถยนต์และผู้โดยสารบนรถ สามารถเช็กดัชนีการรับน้ำหนักบรรทุกได้ผ่านการอ่านข้อมูลบนยางรถยนต์ โดยการรับน้ำหนักจะปรากฏเป็นตัวเลข 2 หลัก แล้วนำไปเทียบกับ Load Index เช่น ตัวเลข 91 จะแทนการรับน้ำหนักของล้อ 615 กิโลกรัม หากคิดทั้ง 4 ล้อรวมกัน รถคันนี้จะรับน้ำหนักได้ 2,460 กิโลกรัม ซึ่งรวมน้ำหนักรถยนต์ด้วย

 • เลือกใช้ยางที่มีคุณภาพ

ยางที่มีคุณภาพจะเป็นยางที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี ผ่านการทดสอบที่เชื่อถือได้ ซึ่งยางคุณภาพดีไม่จำเป็นต้องเป็นยางแบรนด์ดังเสมอไป ควรพิจารณาคุณสมบัติของยางประกอบ เช่น ยางรถยนต์ NEXEN TIRE ที่มีความน่าเชื่อถือด้วยประสบการณ์การผลิตยางมากว่า 80 ปี และการันตีด้วยความพึงพอใจจากผู้ใช้ชาวเกาหลีใต้ 12 ปีซ้อน แสดงให้เห็นถึงความประทับใจของผู้ใช้ที่มีต่อแบรนด์ยางรถยนต์

 • ขับรถความเร็วเหมาะสม

การขับด้วยความเร็วที่เหมาะสมจะลดการเสียดสีของยางรถยนต์กับถนน มีโอกาสเกิดแผลบนหน้ายางน้อยลง และไม่ทำให้ยางรถร้อนเกินไปจนระเบิดด้วย

 • เติมลมยางเป็นประจำ

ยางรถยนต์ที่ลมอ่อนมีโอกาสระเบิดได้ง่ายกว่า เพราะมีการสะสมความร้อนในตัวยาง ทำให้ยางสั่นจากการทำงานที่หนักขึ้นของเครื่องยนต์ จนยางร้อนจัดและระเบิดในที่สุด

สาเหตุที่ทำให้ยางระเบิดมาจากพฤติกรรมการดูแลรักษายางรถยนต์ที่ผิดวิธี ผู้ขับขี่สามารถป้องกันยางระเบิดได้ด้วยการตรวจสภาพยางรถยนต์เป็นประจำ และเปลี่ยนยางทันทีเมื่อพบเห็นความผิดปกติ

สัญญาณยางระเบิดและการรับมือ

ก่อนที่ยางระเบิดจะมีสัญญาณเตือนที่ผู้ขับขี่รู้สึกได้ หากผู้ขับขี่รู้ตัวเร็วจะสามารถพยุงรถไปจอดได้อย่างปลอดภัยก่อนยางระเบิด

สัญญาณยางระเบิด

 • พวงมาลัยรถสั่นมากกว่าปกติ ซึ่งเพิ่งเกิดขึ้นหลังออกรถมาสักพัก
 • มีเสียงดังจากล้อเมื่อมีการเลี้ยวหรือเข้าโค้ง
 • บังคับทิศทางของรถยาก รถเสียการควบคุม

การปฏิบัติตัวเมื่อยางระเบิด

 • ตั้งสติให้มั่น ชะลอความเร็วของรถ และเปิดไฟเลี้ยวไปริมถนน
 • ค่อย ๆ บังคับรถไปจอดริมทาง ควรเปิดไฟฉุกเฉินเพื่อให้สัญญาณคันด้านหลัง และแตะเบรกย้ำ ๆ ซ้ำ ๆ
 • อย่าดึงเบรกมือหรือเหยียบคลัตช์เด็ดขาด เพราะจะทำให้รถหมุนได้
 • เหยียบเบรกช้า ๆ และซ้ำ ๆ จนกระทั่งรถหยุด
 • ตามช่างมาเปลี่ยนยางรถยนต์
สรุปเกี่ยวกับยางระเบิด
สรุปเกี่ยวกับยางระเบิด

สรุปเกี่ยวกับยางระเบิด

ยางระเบิดเป็นอันตรายต่อตนเองและผู้ร่วมถนน ป้องกันปัญหายางระเบิดตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยการเลือกใช้ยางรถยนต์ที่มีคุณภาพอย่างยาง NEXEN TIRE ที่โดดเด่นเรื่องยางนุ่มเงียบ จึงรู้สึกถึงความผิดปกติได้ง่ายเมื่อยางเกิดเสียงดัง พร้อมโปรโมชั่นประกันยางรถยนต์ เมื่อยางบาด บวม แตก ภายใน 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร เมื่อซื้อยาง 4 เส้น/ใบเสร็จ โดยต้องลงทะเบียนภายใน 14 วัน หลังจากซื้อยางรถยนต์ ติดต่อสอบถามได้ทางเว็บไซต์ และเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH