fbpx

น้ำท่วม ระดับไหนเป็นอันตรายต่อรถ แนะนำวิธีป้องกัน

น้ำท่วม

ขับรถลุยน้ำท่วมช่วงหน้าฝน ทำอย่างไรดี?

การขับรถช่วงหน้าฝนเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เนื่องจากฝนตกหนักถนนลื่น ทัศนวิสัยไม่ดี และบางเส้นทางน้ำท่วมขังสูง ดังนั้นผู้ขับขี่จึงต้องเพิ่มระดับความปลอดภัยในการขับขี่ให้มากขึ้น กรณีไม่สามารถหลีกเลี่ยงการขับรถลุยน้ำท่วมได้ แนะนำว่าควรประเมินระดับน้ำก่อน เพื่อเช็กว่ารถยนต์สามารถลุยน้ำได้ระดับไหน ที่จะไม่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุ บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับระดับน้ำท่วมที่เป็นอันตรายต่อรถ พร้อมแนวทางการแก้ไขปัญหาน้ำเข้ารถช่วงหน้าฝน พร้อมแนะนำวิธีป้องกันให้คุณขับขี่อย่างปลอภัย อุ่นใจตลอดเส้นทาง

รู้ไว้ปลอดภัย! ระดับน้ำท่วมแค่ไหนเป็นอันตรายต่อรถยนต์

เช็กระดับน้ำท่วม
เช็กระดับน้ำท่วมแค่ไหนเป็นอันตรายต่อรถยนต์

 

ก่อนขับรถลุยน้ำท่วมทุกครั้งควรประเมินสถานการณ์ เช็กว่ารถยนต์สามารถลุยน้ำได้ระดับไหน เพื่อความปลอดภัยต่อตัวรถยนต์และความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุไม่คาดคิด สามารถเช็กความปลอดภัยระดับน้ำได้ดังนี้

 • ระดับน้ำ 5-10 เซนติเมตร ระดับน้ำที่พบได้ทั่วไป อยู่ในระดับที่ปลอดภัย สามารถขับผ่านได้อยู่ เนื่องจากระดับนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อเครื่องยนต์ แต่ต้องระวังเรื่องการเหินน้ำในกรณีที่ขับรถด้วยความเร็วสูง จึงควรลดความเร็วลงก่อนลุยน้ำท่วม
 • ระดับน้ำ 10-20 เซนติเมตร ระดับน้ำประมาณครึ่งฟุตถือว่าปลอดภัยต่อรถยนต์ สามารถขับผ่านไปได้ตามปกติ สำหรับรถเล็กอาจจะได้ยินเสียงน้ำอยู่ใต้ท้องรถ แต่ยังไม่เป็นอันตรายต่อรถ สามารถเดินเครื่องไปต่อได้เรื่อย ๆ
 • ระดับน้ำ 20-40 เซนติเมตร ระดับน้ำที่เสี่ยงต่อรถเล็ก อาจจะส่งผลให้ท่อไอเสียจมน้ำ หรือน้ำซึมเข้ามาด้านในตัวรถ ควรประเมินความเสี่ยงก่อนขับลุยน้ำ แนะนำเฉพาะการขับลุยน้ำท่วมระยะสั้น ๆ เท่านั้น หากน้ำท่วมเป็นทางยาวควรเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น ส่วนรถกระบะทั่วไปยังสามารถขับผ่านไปได้ตามปกติ
 • ระดับน้ำ 40-60 เซนติเมตร ระดับน้ำที่อันตรายต่อรถเล็ก ไม่ควรขับผ่านอย่างเด็ดขาด อาจส่งผลให้ท่อไอเสียจมน้ำได้ สำหรับรถกระบะสามารถขับผ่านไปได้ แต่แนะนำให้ปิดระบบเครื่องปรับอากาศเพื่อลดโอกาสที่น้ำจะเข้าสู่เครื่องยนต์ แต่หากรถกระบะยกสูงสามารถขับผ่านไปได้ตามปกติ
 • ระดับน้ำ 60-80 เซนติเมตร ระดับน้ำที่อันตรายกับรถทุกประเภท เนื่องจากน้ำอาจไหลเข้าไปถึงเครื่องกรองอากาศ ส่งผลให้เครื่องยนต์ไม่ทำงาน และสร้างความเสียหายต่อระบบต่าง ๆ ภายในรถยนต์ หากต้องผ่านไปจริง ๆ แนะนำรถกระบะยกสูงและจะต้องมีความชำนาญในการขับลุยน้ำ
 • ระดับน้ำสูงกว่า 80 เซนติเมตร ระดับที่มีความเสี่ยงมากไม่ว่ารถประเภทใดก็ไม่ควรขับผ่าน เนื่องจากระดับน้ำ 80 เซนติเมตร มีความสูงถึงฝากระโปรงรถยนต์ จะส่งผลต่อระบบไฟฟ้าภายในรถยนต์ ควรหลีกเลี่ยงเส้นทางที่น้ำท่วมสูงระดับนี้

5 วิธีป้องกันรถยนต์ เมื่อขับรถลุยน้ำท่วม

 1. ขับรถให้ช้าลง เนื่องจากฝนตกน้ำท่วม สภาพถนนและทัศนวิสัยในการขับขี่ย่ำแย่ จึงควรเพิ่มความระมัดระวังขณะขับขี่ มีสติอยู่ตลอดเวลา
  ประเมินระดับน้ำ เมื่อเช็กระดับน้ำแล้วว่ารถสามารถขับผ่านไปได้ ให้ปิดแอร์ทันที เพราะหากน้ำท่วมถึงตัวพัดลม อาจส่งผลให้พัดตีน้ำขึ้นมาโดนบริเวณห้องไฟฟ้าได้
 2. ใช้เกียร์อย่างเหมาะสม รถเกียร์กระปุกควรใช้เกียร์ 1 หรือ เกียร์ 2 รถเกียร์ออโต้ควรใช้เกียร์ L หรือเกียร์ 1 ในการขับรถลุยน้ำท่วม และควรรักษาระดับความเร็วให้อยู่ระหว่าง 1,500 -2,000 รอบ เพื่อความปลอดภัย
 3. รักษาระยะห่าง ขับรถลุยน้ำท่วมให้ปลอดภัยควรเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าพอประมาณ เนื่องจากระบบเบรกที่แช่น้ำนาน ๆ ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง และเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย
 4. ไม่ควรดับเครื่องยนต์ทันที เมื่อเดินทางถึงจุดหมายควรจอดรถทิ้งไว้สักครู่ เพื่อให้น้ำที่อาจตกค้างภายในหม้อพักท่อไอเสียระเหยออกมาให้หมด

ารขับรถลุยน้ำท่วมไม่ให้รถพังและปลอดภัยตลอดเส้นทาง สิ่งสำคัญคือการเช็กว่ารถของคุณสามารถลุยน้ำได้ระดับไหน แต่เพื่อเพิ่มความปลอดภัยที่มากขึ้น ควรเช็กสภาพอากาศที่ปัจจุบันทำได้ง่ายผ่านแอปพลิเคชันเกี่ยวกับ เรดาร์ตรวจสภาพอากาศ การรู้ล่วงหน้าว่าฝนตกถึงวันไหน หรือบริเวณใดน้ำท่วมบ้างจะช่วยในการเตรียมความพร้อมก่อนเดินทางไกล

นอกจากสิ่งที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ก่อนเดินทางไกลหรือขับรถลุยน้ำท่วม ควรนำรถเข้าศูนย์บริการเช็กสภาพรถยนต์ทุกครั้ง เพื่อให้รถยนต์ของคุณอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน โดยเฉพาะการตรวจเช็กยางรถยนต์ ซึ่งเป็นจุดสำคัญที่ไม่ควรละเลย เนื่องจากการขับขี่ช่วงฝนตกต้องอาศัยยางที่ยึดเกาะดี ให้ประสิทธิภาพการควบคุมรถที่ดี รีดน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงควรตรวจสภาพยางอย่างละเอียด หากพบปัญหาควรเปลี่ยนยางเส้นใหม่ทันที แนะนำยางรถยนต์ที่ดีที่สุด จาก NEXEN TIRE ผู้ผลิตยางรถยนต์รายแรกของประเทศเกาหลีใต้ ให้คุณมั่นใจทุกครั้งที่ขับขี่ ที่สำคัญยางรถยนต์ NEXEN TIRE ยังรับประกันเปลี่ยนฟรี 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร เมื่อเปลี่ยนยางใหม่ 4 เส้น (ต่อรถ 1 คัน ใน 1 ใบเสร็จ) พร้อมจัดส่งและติดตั้งฟรีทั่วประเทศ ณ ร้านตัวแทนจำหน่ายยางใกล้บ้านคุณ สามารถติดต่อได้ที่เว็บไซต์ NEXEN TIRE เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อให้คุณได้ยางรถยนต์ที่ดีและเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด หรือสอบถามทาง Facebook Inbox : m.me/NEXENTH