fbpx

ยางบวมเป็นลูกมะนาว เสี่ยงระเบิด อันตราย เปลี่ยนด่วน!

ยางบวมเป็นลูกมะนาวเกิดจากอะไร

สำหรับบรรดาคนรักรถยนต์แล้ว นอกจากสภาพภายนอกของรถยนต์ รวมถึงประสิทธิภาพการขับขี่ภายใน เชื่อว่ามีอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนให้ความสำคัญและหมั่นสังเกตความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ นั่นก็คือยางรถยนต์ นอกจากยางแตกลายงา ดอกยางหาย ปัญหาของยางที่พบบ่อย ๆ ก็คือ ยางบวมเป็นลูกมะนาว ทำให้หลายคนสงสัยว่ายางบวมเกิดจากอะไร ส่งผลกับการขับขี่รถยนต์อย่างไรบ้าง อันตรายหรือไม่ ต้องรีบเปลี่ยนหรือเปล่า ซ่อมได้ไหม เราไปดูคำตอบกันเลย!

ยางบวมเกิดจากอะไร?

ยางบวม คือ การที่เนื้อยางปูด บวมขึ้นมาจากยางปกติ จะมีทั้งบวมขึ้นเล็กน้อย หรือบวมขึ้นเป็นลูกมะนาว มักเกิดจากโครงสร้างภายในยางฉีกขาดจนเหลือแต่ชั้นแก้มยางด้านนอก จนเกิดแรงดันทำให้ยางปูดบวมขึ้นมา ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุดังต่อไปนี้ 

เกิดแรงกระแทกอย่างรุนแรง

ไม่ว่าจะเป็นการตกหลุมบนท้องถนน การขึ้นลูกระนาดด้วยความเร็วและแรง หรือสาเหตุอื่น ๆ จนทำให้โครงสร้างผ้าใบที่อยู่ภายในฉีกขาด หรือได้รับความเสียหาย และเมื่อขับขี่ไปเกิดความร้อนและแรงดันทำให้แก้มยางปูดบวมขึ้นมาจนสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน

น้ำ ฝุ่น อากาศ เข้าไปในโครงสร้างยาง

ทำให้โครงสร้างยางด้านในเกิดความเสียหาย เส้นลวดเป็นสนิม ทำให้มีช่องว่างระหว่างเส้นลวดกับเนื้อยาง 

ยางเก่า ใช้มานาน

เกิดจากการที่ยางเสื่อมสภาพ ไม่ว่าจะจากการใช้ยางมานาน หรือเกิดจากการที่ไม่ค่อยได้บำรุงรักษา และเติมลมยางอย่างไม่เหมาะสม ปล่อยให้ลมยางอ่อน ทำให้ยางเกิดความเสียหาย จนยางบวมเป็นลูกมะนาวขึ้นมา 

ยางบวมเป็นลูกมะนาวอันตรายหรือไม่?

หากว่าเราขับขี่รถยนต์ที่มียางปูดบวมขึ้นมา โดยไม่เปลี่ยนให้เรียบร้อย จะส่งผลต่อประสิทธิภาพการขับขี่ เนื่องจากยางยึดเกาะถนนได้ไม่ดีเท่าเดิม ที่สำคัญคือ หากว่ายางมีอาการปูดบวมมาก ๆ แรงดันยางอาจจะทำให้ยางระเบิดระหว่างการขับขี่ อาจทำให้รถเสียหลักและพลิกคว่ำได้ 

ยางบวมเปลี่ยนหรือซ่อมดีกว่ากัน?

แนะนำให้เปลี่ยน เนื่องจากส่วนใหญ่แล้ว เกิดจากโครงสร้างภายในยางรถยนต์อย่างผ้าใบเกิดความเสียหาย และอาจจะมีอาการปูดบวมซ้ำ ดังนั้น แม้ว่ายางจะบวมไม่มาก แต่หากว่าเราขับรถระยะทางไกลหรือขับเร็วเป็นประจำ แนะนำให้เปลี่ยนยางไปเลยจะดีที่สุดจะได้ไม่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ 

สำหรับใครที่ยางบวมเป็นลูกมะนาว ต้องการเปลี่ยนยางรถยนต์ สามารถเลือกซื้อยางรถยนต์คุณภาพได้ที่ Nexen Thailand เราพร้อมให้คำปรึกษา และดูแลคุณทุกการขับขี่ นอกจากนี้เรายังรับประกันยาง 1 ปี กรณีบาด บวม แตก เมื่อซื้อยาง Nexen 4 เส้นขึ้นไป (ต่อรถ 1 คัน ใน 1 ใบเสร็จ) โดยจะต้องลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์คุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับยางที่ www.nexenwarranty.com ภายใน 14 วันหลังซื้อยาง สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับยางรถยนต์เพิ่มเติมได้  Line : @nexen.th​ หรือโทร. 02-930-4115-8