fbpx

ฝนตกถนนลื่น มาดูวิธีสังเกตดอกยางก่อนขับขี่ คนมีรถต้องระวัง

ขับรถท่ามกลางสายฝน

วิธีขับรถในหน้าฝน แนะนำยางรถคุณภาพช่วยการยึดเกาะ

เรื่องสำคัญที่สุดสำหรับผู้ใช้รถใช้ถนนคือความปลอดภัยในการขับขี่ แน่นอนว่านอกจากต้องมีความรู้เรื่องกฎหมายจราจรแล้ว เรื่องของอุปกรณ์รถยนต์ต่าง ๆ ก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะยางรถยนต์ที่คอยทำหน้าที่ยึดเกาะพื้นผิวถนน หากยางเสื่อมสภาพอาจทำให้การยึดเกาะมีปัญหาและอาจตามมาซึ่งอุบัติเหตุได้ สำหรับบทความนี้ทีมงาน NEXEN TIRE มีข้อแนะนำเทคนิคขับรถในหน้าฝนให้ปลอดภัย พร้อมวิธีสังเกตดอกยางรถยนต์ เพื่อช่วยในการยึดเกาะถนนและรีดน้ำขณะขับรถบนถนนเปียกเพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยสำหรับคุณและครอบครัว

หน้าฝนถนนลื่นขับรถอย่างไรให้ปลอดภัย

การขับรถท่ามกลางสายฝนอาจเป็นเรื่องท้าทายและอันตรายหากคุณไม่เตรียมพร้อม นี่คือเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณขับรถอย่างปลอดภัยในช่วงฝนตก จะมีวิธีใดบ้างตามมาดูกันเลย

1. ลดความเร็วลง

ถนนเปียกมีสภาพลื่น ทำให้ความสามารถยึดเกาะถนนของยางรถยนต์น้อยลง การลดความเร็วช่วยให้การควบคุมรถของคุณง่ายขึ้น ลดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ

2. เพิ่มระยะห่างจากคันหน้า

เพื่อให้การควบคุมรถง่ายขึ้นในช่วงถนนเปียก สิ่งสำคัญคือต้องเพิ่มระยะห่างระหว่างรถของคุณกับรถคันหน้า วิธีนี้จะช่วยให้คุณมีเวลามากขึ้นในการตอบสนองหากเบรกหรือหยุดกะทันหัน

3. เปิดไฟหน้าของคุณ

เปิดไฟหน้าแม้ในเวลากลางวัน เพื่อเพิ่มทัศนวิสัยให้กับผู้ขับขี่รายอื่น สิ่งนี้จะช่วยให้คุณมองเห็นทางข้างหน้าได้ชัดเจนมากขึ้น

4. หลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวอย่างกะทันหัน

การเคลื่อนไหวอย่างกะทันหัน เช่น การเลี้ยวอย่างรวดเร็วหรือการเบรกอย่างแรง อาจทำให้รถของคุณลื่นไถลจนเสียการควบคุมได้

5. ตรวจสอบที่ปัดน้ำฝน

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าที่ปัดน้ำฝนกระจกหน้ารถและกระจกหลังของคุณอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ดี เพื่อทัศนวิสัยในการมองเห็น

6. ดอกยางมีความลึกเพียงพอ

ยางรถยนต์ของคุณต้องมีความลึกของดอกยางเพียงพอ สำหรับการยึดเกาะที่เหมาะสมบนถนนเปียก

7. เช็กสภาพถนนก่อนเดินทาง

การเช็กสภาพถนนก่อนการขับขี่ จะช่วยให้คุณรู้ล่วงหน้าว่าสภาพถนนบริเวณเส้นทางที่ต้องขับผ่านเหมาะสมกับคุณภาพของยางรถยนต์มากน้อยแค่ไหน ทั้งนี้เป็นการช่วยเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ให้มากขึ้น เช่นเดียวกับการเช็กสภาพรถก่อนออกเดินทางให้พร้อมก็สำคัญไม่แพ้กัน

สภาพดอกยางรถยนต์
ดอกยางรถยนต์มีผลต่อการยึดเกาะถนน

ลักษณะยางรถยนต์ที่ดีสำหรับถนนเปียก

เมื่อขับบนถนนเปียก ยางของคุณมีบทบาทสำคัญในการรักษาการยึดเกาะถนนและการทรงตัว คุณสมบัติต่อไปนี้คือยางที่สามารถช่วยเพิ่มความปลอดภัยเมื่อขับขี่บนถนนเปียก

1. การออกแบบดอกยาง

ยางที่มีลายดอกที่ออกแบบมาสำหรับถนนเปียก มักจะมีร่องและช่องทางที่ช่วยกระจายน้ำออกจากพื้นผิวยาง ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของอาการล้อรถยนต์ไม่สามารถสัมผัสกับพื้นถนนได้อย่างเต็มที่ (การเหินน้ำ)

2. ความลึกของดอกยาง

ยางที่มีความลึกเพียงพอ จะสามารถรักษาการยึดเกาะบนถนนเปียกได้ดีกว่า โดยความลึกของดอกยางขั้นต่ำที่แนะนำสำหรับหน้าฝนคือ 4 มิลลิเมตรเป็นอย่างน้อย เพื่อความปลอดภัย

3. ขนาดและแรงดันลม

ขนาดยางและแรงดันลมยางที่เหมาะสม เป็นสิ่งสำคัญในการรักษาหน้าสัมผัสที่ดีระหว่างยางกับพื้นผิวถนน ตรวจสอบให้แน่ใจว่ายางของคุณมีขนาดที่ถูกต้องสำหรับรถของคุณ เช่น ยางรถเก๋งนิยมใช้ยางประเภท Highway Terrain ขณะที่ ยางรถกระบะ มักจะใช้เลือกยาง All Terrain และตรวจสอบแรงดันลมยางเป็นประจำเพื่อให้แน่ใจว่าเติมลมถึงระดับที่ผู้ผลิตแนะนำ

NEXEN TIRE ผลิตยางให้กับรถยนต์หลายแบรนด์
NEXEN TIRE ผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำเลือกใช้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (OE)

ข้อมูลข้างต้นเป็นข้อมูลเกี่ยวกับเทคนิคขับขี่ให้ปลอดภัยในช่วงหน้าฝน ซึ่งยางรถยนต์ถือเป็นอุปกรณ์ที่ต้องให้ความสำคัญ หากท่านใดที่ต้องการเปลี่ยนยางรถยนต์แต่ยังไม่รู้จะเลือกซื้อยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี ขอแนะนำยางรถยนต์ NEXEN TIRE ยี่ห้อยางรถยนต์คุณภาพมาตรฐานโลกจากประเทศเกาหลีใต้ ออกแบบดอกยางให้เหมาะกับการยึดเกาะและรีดน้ำตอนถนนเปียก

การันตีด้วยรางวัลความพึงพอใจ 12 ปีซ้อนจากผู้ใช้ชาวเกาหลีใต้ มาพร้อมโปรโมชั่นประกันยางรถยนต์ฟรี 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตร ในกรณียางบาด ยางบวม ยางแตก เปลี่ยนยางใหม่ได้อย่างสบายใจ มีตัวแทนจำหน่ายขนาดใหญ่ทั่วประเทศ หรือติดต่อ NEXEN TIRE ได้ทางเว็บไซต์ และเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH