fbpx

ติดแก๊ส LPG ประหยัดกว่าน้ำมันจริงหรือ รวมทุกประเด็นน่ารู้ก่อนติดตั้ง

ติดแก๊ส LPG ราคาถูกกว่าน้ำมันแค่ไหน

ติดแก๊สรถยนต์ ทางเลือกของคนอยากหนีราคาน้ำมัน

คนที่มีรถหรือคนที่มีความจำเป็นต้องขับขี่ และรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับรถต่างกังวลถึงราคาน้ำมัน ซึ่งราคาค่อนข้างผันผวน ทำให้ค่าใช้จ่ายในการเติมน้ำมันบางครั้งสูงจนอยากมองหาแนวทางอื่นที่ลดการเติมน้ำมัน รวมไปถึงรถบางคันมีปัญหารถกินน้ำมันที่ยิ่งทำให้การจ่ายค่าน้ำมันเพิ่มสูงขึ้น การติดแก๊ส LPG ให้กับรถยนต์จึงเป็นทางเลือกที่หลายคนนึกถึง แต่ก่อนตัดสินใจติดแก๊สควรรู้ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการติดแก๊สเสียก่อน รวมถึงแนวทางอื่น ๆ ที่ช่วยประหยัดน้ำมันได้ ลดภาระค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

แก๊ส LPG มาจากไหน?

แก๊ส LPG (Liquified Petroleum Gas) เป็นแก๊สปิโตรเลียมเหลว เรียกง่าย ๆ ว่าเป็นแก๊สหุงต้ม ซึ่งแก๊สชนิดนี้เป็นแก๊สที่ได้มาจากการกลั่นน้ำมันดิบในโรงกลั่นน้ำมัน จากกระบวนการแยกแก๊สตามธรรมชาติ ส่วนผสมของแก๊สหุงต้มจะมาจากโพรเพน (Propane) และบิวเทน (Butane) ซึ่งเป็นแก๊สที่อยู่ในรูปแบบของเหลวที่สามารถติดไฟได้ ทำให้เราใช้แก๊ส LPG เป็นเชื้อเพลิงสำหรับรถยนต์ ซึ่งหลายคนหันไปใช้แก๊ส LPG แทนน้ำมันรถกันมากขึ้น เพราะราคาแก๊สรถยนต์นั้นจะถูกกว่าราคาน้ำมันหลายเท่า

ราคาแก๊ส LPG ถูกกว่าราคาน้ำมันแค่ไหน?

หากเทียบราคาแก๊สรถยนต์กับราคาน้ำมันตอนนี้ ราคาแก๊ส LPG จะถูกกว่าน้ำมันอยู่ที่ 2-3 เท่า เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้หลายคนหันมาติด แก๊ส LPG กันมากขึ้น ซึ่งราคา แก๊ส LPG จะอยู่ที่ 15.24 บาท/ลิตร และราคาน้ำมัน Gasohol 95 จะอยู่ที่ 40.45 บาท//ลิตร

*ข้อมูลอ้างอิงราคาแก๊ส LPG และราคาน้ำมันในวันที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2566

สิ่งที่ควรรู้ก่อนการติดตั้งแก๊ส LPG

ด้วยความที่ราคาแก๊ส LPG นั้นมีราคาถูกกว่าน้ำมันเป็นอย่างมาก ทำให้ใครหลายคนเริ่มสนใจอยากไปติดตั้งแก๊สรถยนต์กันบ้างแล้ว แต่ก่อนอื่น สิ่งที่ควรรู้ก่อนเอารถออกไปติดตั้งแก๊ส มีอะไรบ้างที่ต้องทำความเข้าใจ

แก๊ส LPG ไม่ได้เหมาะกับรถทุกประเภท
รถบางประเภทก็ไม่สามารถติดตั้งระบบแก๊สได้ ด้วยข้อจำกัดทางขนาดสรีระของรถ และระบบของรถยนต์ หากสนใจติดตั้งแก๊ส LPG ควรปรึกษาช่างก่อนการติดตั้ง

แก๊ส LPG ต้องการการดูแลบ่อยกว่า
อุปกรณ์ติดตั้งแก๊ส LPG เป็นอุปกรณ์ที่ติดเข้ากับรถ ทำให้ต้องดูแลรักษา และตรวจสภาพบ่อยกว่ารถใช้น้ำมันทั่วไป เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่เกิดสิ่งผิดปกติต่อตัวอุปกรณ์ และป้องกันปัญหาที่ตามมาของแก๊ส LPG เช่น อาการเครื่องสั่น วาล์วยัน

รถ LPG มือสองราคาขายต่ำกว่า
การติดตั้งแก๊สในรถยนต์ ทำให้มูลค่าของรถลดลง ถ้าอยากขายรถที่ติดตั้งแก๊ส LPG มือสอง ราคาของรถจะไม่ดีเท่ารถที่ใช้ระบบเติมน้ำมัน

ยิ่งใช้งานรถเยอะ ยิ่งคุ้มทุนไว
รถ LPG มีค่าติดตั้งที่ค่อนข้างสูง แต่จะประหยัดค่าน้ำมันต่อเดือนมากกว่า หากใช้งานรถเป็นระยะเวลายาวนานจะพบว่าผู้ใช้รถจ่ายค่าแก๊สถูกกว่าค่าน้ำมัน ซึ่งจะคุ้มทุนได้เร็วมากขึ้น หากใช้งานรถเยอะหรือขับรถระยะทางไกลบ่อย ๆ

การติดตั้งแก๊ส LPG เป็นการลงทุนระยะยาว
การลงทุนติดตั้งแก๊ส LPG นั้นเป็นการลงทุนในระยะยาว เนื่องจากค่าติดตั้งครั้งแรกมีค่าใช้จ่ายสูง การจะใช้งานแก๊สติดรถยนต์ให้คุ้มทุนจะต้องใช้งานรถไปสักระยะหนึ่งก่อน ก่อนติดตั้งควรสำรวจความต้องการของตนเองจนแน่ใจก่อนตัดสินใจติดแก๊ส LPG
เช็กสถานีเติมแก๊สแถวบ้านด้วย

การติดตั้งแก๊ส LPG ต้องเติมแก๊สเหมือนที่รถยนต์สันดาปที่ต้องเติมน้ำมัน เพราะฉะนัันก่อนติดตั้งควรสำรวจก่อนว่าบริเวณนั้นมีสถานีแก๊ส LPG ใกล้ฉันมากน้อยแค่ไหน ซึ่งปัจจุบันมี Gas Station ให้เห็นมากขึ้น สะดวกมากขึ้นสำหรับคนที่ติดตั้งแก๊สให้รถยนต์
การติดตั้งแก๊ส LPG มีข้อดีและข้อเสียที่ควรศึกษา และทำความเข้าใจก่อนการติดตั้ง นอกจากการติดตั้งแก๊ส LPG แล้ว ก็มีทางเลือกอื่นที่น่าสนใจ เช่น การซื้อรถประหยัดน้ำมัน หรือการใช้ยางประหยัดน้ำมัน เพื่อลดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับน้ำมันรถลง

ยางรุ่น N'PRIZ SH9i
N’PRIZ SH9i ยางประหยัดน้ำมันเป็นพิเศษ

ทางเลือกประหยัดน้ำมันด้วยยางรถยนต์ NEXEN TIRE

ยางรถยนต์ช่วยประหยัดน้ำมันได้ด้วยการออกแบบที่คำนึงถึงการใช้งานที่กินพลังงานเชื้อเพลิงน้อยลง โดยใช้วัสดุประเภทซิลิกา (Silica) ผสมในเนื้อยาง เพราะซิลิกาจะเพิ่มความแข็งแรง ความยืดหยุ่น และเพิ่มความต้านทานเมื่อใช้งานบนถนน รวมกับการดีไซน์ดอกยางเพื่อลดแรงต้านการหมุนของล้อ ซึ่งยางรถยนต์ NEXEN TIRE ก็มียางประหยัดน้ำมันเช่นกัน โดยรุ่นที่แนะนำคือยางรุ่น N PRIZ SH9i ที่เป็นยางประหยัดน้ำมันที่ลายดอกยางถูกออกแบบมาแบบซิกแซ็ก ช่วยเพิ่มการยึดเกาะถนนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ร่องดอกยางเล็ก ทำให้การขับขี่ทางตรงและเบรกทำได้ดีขึ้น บล็อกยางมีความแข็งแกร่ง ควบคุมได้ดียิ่งขึ้น และเพิ่มความทนทาน ระบายความร้อนได้ดี เหมาะกับรถยนต์ขนาดเล็กและขนาดกลาง

ยางรถยนต์ประหยัดน้ำมันเป็นทางเลือกที่สนใจสำหรับคนที่อยากประหยัดค่าน้ำมัน แนะนำยาง NEXEN TIRE ยางเกาหลีคุณภาพดี มียางประหยัดน้ำมันให้เลือก ขับขี่สบาย นุ่มเงียบ มีความทนทานสูง ครอบคลุมทุกสไตล์การขับขี่ ด้วยประสบการณ์การผลิตยางที่มากกว่า 80 ปี ได้รับความพึงพอใจอันดับ 1 จากผู้ใช้ชาวเกาหลีใต้ 12 ปีซ้อน อีกทั้งยังมีประกันยางรถยนต์ กรณี บาด บวม แตก ภายใน 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร หากสนใจยางรถยนต์ ติดต่อได้ที่เว็บไซต์ NEXEN TIRE หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH หรือซื้อยางออนไลน์ ได้ที่ Shopee และ Lazada