fbpx

ตอบทุกข้อสงสัย รถมีเสียงเครื่องยนต์ดัง แก๊กๆ เกิดจากสาเหตุอะไร

เสียงเครื่องยนต์ดังแก๊กๆ อาจจะเป็นสัญญาณบอกว่ารถยนต์ของคุณกำลังมีปัญหาก็ได้ มาดูกันสิว่าเสียงดังแบบนี้มีปัญหาเกี่ยวกับเครื่องยนต์แบบไหน ชิ้นส่วนไหนที่ทำให้เกิดเสียงแปลกๆ เหล่านั้น บทความนี้เรารวบรวมมาให้แล้ว 

รถมีเสียงเครื่องยนต์ดังแก๊กๆ กับเสียงแปลกๆ เกิดจากอะไร

เสียงเครื่องยนต์ดังแก๊กๆ มีสาเหตุแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับบริเวณที่เกิดเสียง คือ

เสียงเครื่องยนต์ดังแก๊กๆ ตอนสตาร์ทรถ

เสียงเครื่องยนต์ดังแก๊กๆ-ตอนสตาร์ทรถ

รถที่มีเสียงแก๊กๆ ตอนสตาร์ทนั้นมีสาเหตุมาจากแบตเตอรี่ที่เสื่อมแล้วคุณต้องเปลี่ยนมันแล้ว หากเป็นแบตเตอรี่ใหม่ลองตรวจเช็กดูสิว่ามีขี้เกลือติดอยู่ที่แบตเตอรี่หรือไม่ ถ้าแบตไม่ได้มีปัญหาอาจจะเป็นถ่านไดสตาร์ทที่อ่อนหรือกำลังชำรุด

เสียงดังกุกกักขณะเลี้ยว

เวลาเลี้ยวรถหากได้ยินเสียงกุกกักไม่ว่าจะหันไปด้านไหน เป็นสัญญาณเตือนว่าระบบช่วงล่างกำลังมีปัญหา อาจจะเพราะหลวม หรืออุปกรณ์เครื่องยนต์มีปัญหาไม่ว่าจะเป็น ลูกหมาก บูชปีกนก ยางเบ้าโช้ก เป็นต้น ต้องรีบนำเข้าอู่เพื่อตรวจดูและแก้ไข

เสียงดังเป็นจังหวะขณะเบรค

เมื่อเหยียบเบรคแล้วมีเสียงดังขึ้นเป็นจังหวะพร้อมอาการสั่นที่เบรค เกิดจากการทำงานของปั๊ม ABS ที่ทำหน้าที่ล็อคตาย เป็นเสียงที่เกิดขึ้นปกติเมื่อเหยียบเบรคจนสุด เวลาเกิดเสียงนี้อย่าเหยียบเบรคกะทันหัน เพราะอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

เสียงครืดคราดใต้ท้องรถ

รถเสียงดังเวลาวิ่งเป็นเสียงของเหล็กเสียดสีกัน กระทบกัน มักเกิดจากเพลงกลางหรือท่อไอเสีย มีการขยับ ต้องตรวจสอบทันที

เสียงฟี่ ๆ ด้านหน้ารถ

รถเสียงดังเวลาวิ่งเสียงนี้จะเกิดขึ้นตอนที่รถวิ่งมาสักระยะหนึ่ง หรือตอนที่รถจอดติดบนถนนนานๆ เสียงนี้อาจจะแสดงให้เห็นว่าหม้อน้ำกำลังมีปัญหา อาจจะเกิดการรั่ว หรือฝาหม้อน้ำหมดอายุการใช้งานทำให้น้ำในระบบหล่อเย็นสูญหาย เสียงนี้ดูเบาๆ แต่รู้ไหมว่าหากปล่อยทิ้งไว้อาจจะทำให้เครื่องยนต์เสียหายถึงขั้นยกเครื่องใหม่เลยทีเดียว

เสียงกึก ๆ ที่พวงมาลัย 

เสียงที่เกิดบริเวณนี้เกิดจากลูกปืนคอพวงมาลัยแตก ทำให้การควบคุมเส้นทางไม่สามารถเป็นปกติได้ ต้องรีบแก้ไขก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

เสียงดังแก๊กๆ เวลารถวิ่งอย่างเดียว เกิดจากจุดไหนได้บ้าง

เสียงดังแก๊กๆ เวลารถวิ่งอย่างเดียว เกิดจากจุดไหนได้บ้าง

รถเสียงดังเวลาวิ่ง ได้ยินเป็นเสียงแก๊กๆ สามารถเกิดจากหลายอุปกรณ์ เช่น

โช๊กอัพ 

อาจจะมีปัญหาโช้กอัพแตก หรือนอตของโช้ดหลวม บูซหลวม ต้องรีบแก้ไขให้ไวที่สุด อะไหล่ตัวนี้จะมีอายุอยู่ประมาณ 3 ปีหรือไม่เกิน 100,000 กิโลเมตร อาการผิดปกติที่ทำให้เกิดเสียงเวลาเจอหลุมหรือถนนขุรุขระ จะเกิดอาการสะเทือนมากกว่าปกติ รถเด้งมากกว่าปกติ อาจเกิดจากโช้กรั่วซึมหรือเสียดสีภายในไม่ดีเหมือนเดิม

ลูกปืนล้อ

ลูกปืนล้อเป็นส่วนช่วยลดแรงเสียดสีระหว่างแกนและดุมล้อปกติจะใช้งานได้ประมาณ 100,000 กิโลเมตร ถ้าเกิดการแตกขึ้นได้ยินเสียงหอนดังขึ้นมาในห้องโดยสาร ยิ่งขับเร็วยิ่งได้ยินเสียงชัดต้นเหตุเกิดมาจากการตกหลุมบ่อยหรือขับผ่านทางขรุขระมากเกินไปโดนไม่ใช่ชะลอความเร็ว

ลูกหมากันโคลง

ลูกหมากโคลงอยู่ในส่วนของแกนเหล็กกันโคลงทำหน้าที่ช่วยรับแรงกระแทกและลดการสั่นสะเทือนในขณะขับขี่ เป็นส่วนช่วยให้รถนิ่งเวลาเข้าโค้ง ถ้าเกิดเสียงชำรุดเวลาขับลงหลุมหรือเข้าโค้งมีเสียงดังแก๊กๆ

ลูกหมากปีกนก

ลูกหมากปีกนกเป็นหนึ่งในไหล่ของระบบสั่นสะเทือนช่วงล่างของรถยนต์ ถ้าเกิดการกระแทกรุนแรงบ่อยๆ จะทำให้ชำรุดได้มากกว่าปกติส่งผลให้เกิดเสียงดังแก๊กๆ เวลาขับ

ลูกหมากแร็คพวงมาลัย   

อะไหล่ตัวนี้ทำหน้าที่ในการถ่ายทอดแรงจากการหมุนในจังหวัดเลี้ยวมาการเคลื่อนที่ในทางตรง ช่วยบังคับให้ล้อเลี้ยวไปตามทิศทางที่ผู้ขับบังคับให้ไปและเป็นจุดสำคัญในการขึ้นลงของล้อ ถ้าเกิดมีการชำรุดมากกว่าปกติจะทำให้รถเสียงดังเวลารถวิ่งอย่างชัดเจนเมื่อขับผ่านหลุม

เมื่อรถเสียงดังเวลาวิ่ง ควรทำอย่างไร 

แน่นอนว่าการตรวจเช็กเป็นเรื่องที่ต้องทำก่อน การพารถเข้าอู่เมื่อรถเสียงดังเวลาวิ่งจึงเป็นเรื่องที่ต้องทำอย่างเร่งด่วน ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุไหนก็ตาม การฟังเสียงเครื่องยนต์ดังแก๊กๆ อาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่ หรือในทางกลับกันอาจจะมีปัญหาอย่างที่คุณคาดไม่ถึง

สรุปเกี่ยวกับอาการรถมีเสียงเครื่องยนต์ดังแก๊กๆ

เสียงเครื่องยนต์ดังแก๊กๆ อาจจะฟังดูแล้วไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่เชื่อเถอะว่าถ้าคุณไม่ใจให้พารถเข้าอู่ดีกว่า เพื่อวิเคราะห์จากผู้เชี่ยวชาญอย่างละเอียดและทำการแก้ไขได้อย่างตรงจุด เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดจากเสียงเหล่านั้น และช่วยถนอมอายุยางรถยนต์ให้ยาวนานยิ่งขึ้นอีกด้วย