fbpx

เช็กด่วน! เหยียบเบรคแล้วมีเสียงดัง เกิดจากอะไร อันตรายไหม

คนมีรถต้องรู้อีกอาการของรถที่ต้องใส่ใจ ระบบเบรค ถ้าขัดข้องอาจจะทำให้รถเบรคไม่อยู่ได้ เบรคดังติดกันบ่อยๆ ต้องเอาไปตรวจเช็กอาการได้แล้ว อย่าชะล่าใจ มาเช็กสัญญาณอันตรายเกี่ยวกับเบรคกันสักนิด รถเบรคติด รถเบรคไม่อยู่ เบรคเสียงดัง เกิดอาการเหล่านั้นต้องทำอย่างไรต่อ วันนี้รวมมาให้คุณได้อ่านกันแล้ว!

ทำความเข้าใจระบบเบรครถยนต์

เบรคเป็นส่วนสำคัญมากๆ ของรถเพราะต้องทำหน้าที่ในการหยุดรถหรือชะลอความเร็วของรถ จะแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ดิสก์เบรคและดรัมเบรค ขึ้นอยู่กับรถแต่ละรุ่น ปัจจุบันรถบางรุ่นอาจจะมีเบรคทั้ง 2 ระบบ ขึ้นอยู่กับการออกแบบของโรงงานรถนั้นๆ 

  • ดิสก์เบรค หลักการทำงานคือการใช้แรงบีบผ้าเบรคให้สัมผัสกับจานเบรคเพื่อให้รถหยุด จะมองเห็นง่าย ประกอบด้วย จานเบรค คาลิเปอร์เบรค
  • ดรัมเบรค หลักการทำงานคือการใช้แรงผลักผ้าเบรคให้ถ่างออกให้ไปสัมผัสกับตัวดรัมที่ล้อมอยู่ เพื่อทำให้ล้อรถเกิดแรงเฉื่อย

เหยียบเบรคแล้วมีเสียงดัง เกิดจากสาเหตุอะไร

เหยียบเบรคแล้วมีเสียงดัง เกิดจากสาเหตุอะไร

อาการเหยียบเบรคแล้วมีเสียงเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่ละสาเหตุก็จะมีเสียงที่ดังต่างกัน คือ

1. อาการเหยียบเบรคแล้วมีเสียงดัง ครืดๆ

เสียงครืดๆ นั้น เป็นเสียงที่เกิดจากวัตถุที่แข็งมาเสียดสีกับจานเบรค เช่นเหล็กที่อยู่บริเวณผ้าเบรค เมื่อผ้าเบรคใกล้หมดก็จะทำให้เกิดการเสียดสีจนเกิดเสียงได้ ปล่อยไว้อาจจะทำให้จานเบรคสึก ถ้าปล่อยไว้อาจจะต้องได้เปลี่ยนผ้าเบรค จานเบรคทั้งหมด

2. อาการเหยียบเบรคแล้วมีเสียงแก๊ก

เสียงแก๊กๆ กึกๆ เป็นอาการที่เกิดจากชิ้นส่วนรอบๆ ผ้าเบรคเสื่อมหรือได้รับความเสียหาย ทำให้เกิดการเคลื่อนที่ไม่ได้ระนาบของผ้าเบรค ตัวอย่างอะไหล่ที่อาจเสียหายเช่น กิฟต์ล็อกผ้าเบรค สลักคาลิเปอร์ ถ้าได้ยินบ่อยๆ ต้องรีบบอกอู่เพื่อตรวจสอบความเสียหาย

3. อาการเหยียบเบรคแล้วมีเสียงหอน

เบรคดังแบบมีเสียงหอนออกมาเกิดจากการทำงานของระบบเบรคส่วนผ้าเบรค เสียงหอนจะเตือนว่าผ้าเบรคใกล้จะหมดแล้ว ทำให้มีการเสียดสีของผ้าเบรคกับจานเบรคเกิดขึ้น สาเหตุการเหยียบเบรคแล้วมีเสียงสาเหตุต่อมาคือจานเบรคกำลังมีอาการสึก หรือจานเบรคเป็นร่อง และสาเหตุสุดท้ายของเสียงหอนคือมีสิ่งสกปรกเข้าไปขัดขวางการทำงานของเบรค

4. อาการเหยียบเบรคแล้วมีเสียงดังเอี๊ยด

ใครที่ไม่ค่อยทำความสะอาดรถมักจะเจอเสียงเอี๊อดๆ เป็นประจำเพราะว่าเสียงนี้เกิดจากผ้าเบรคมีสิ่งสกปรกเกาะเต็มไปหมดไม่ว่าจะเป็นเศษฝุ่น เศษทราย ถ้าเหยียบเบรคแล้วมีเสียงเอี๊อดนั้นต้องพารถของคุณไปทำความสะอาดแล้ว หลังจากนั้นค่อยเช็กว่าเสียงนั้นยังดังอยู่หรือไม่

เปลี่ยนผ้าเบรคแล้วมีเสียงดัง ปกติไหม

เหยียบเบรคแล้วมีเสียงดังแต่ละรูปแบบนั้นมีสาเหตุแตกต่างกันไปอย่างที่ได้บอกไว้ก่อนหน้านั้น แต่ถ้าเปลี่ยนผ้าเบรคแล้วยังมีเสียงอยู่ นับเป็นเรื่องปกติไหม คำตอบคือ เสียงเบรคที่เกิดขึ้นบางครั้งบางคราว อาจจะเกิดช่วงลุยน้ำ ลุยโคลน ทำให้มีสิ่งสกปรกเข้าไปติดทำให้เกิดเสียงได้ เมื่อทำความสะอาดแล้วก็จะหายไปไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด

รวมปัญหาอาการเบรคที่ไม่ควรนิ่งนอนใจ

รวมปัญหาอาการเบรคที่ไม่ควรนิ่งนอนใจ

ส่วนปัญหาเสียงที่มีปัญหานั้นคือ เหยียบเบรคแล้วมีเสียงพร้อมอาการรถเบรคสั่น รถเบรคติด รถเบรคไม่อยู่ รถเบรคแล้วปัด รถเบรคจม ยางรถยนต์อายุการใช้งานสั้นลง และร้ายแรงที่สุดรถเบรคแล้วมีกลิ่นไหม้ เมื่อมีอาการเหล่านี้ต้องรีบเอารถเข้าอู่เช็กอาการโดยด่วน หากปล่อยทิ้งไว้อาจจะเกิดอันตรายเมื่อขับขี่บนท้องถนนได้

สรุปเกี่ยวกับอาการเหยียบเบรคแล้วมีเสียงดัง

และนี่คือเรื่องราวเกี่ยวกับอาการเหยียบเบรคแล้วมีเสียงดังที่เอามาฝากกัน เสียงแต่ละเสียงก็จะมีสาเหตุแตกต่างกันไป ดังนั้นต้องหาต้นตอให้เจอแล้วรีบซ่อมแซมโดยด่วนก่อนที่จะสร้างความเสียหายมากยิ่งขึ้น ปัญหาเสียงเล็กๆ ปล่อยไว้อาจจะกลายเป็นการเปลี่ยนระบบเบรคยกชุดก็ได้