fbpx

ยางวีโก้ มีขอบเท่าไหร่บ้าง? ใช้ยี่ห้อไหนคุ้มที่สุด

ยางรถยนต์

เลือกยางรถยนต์วีโก้ให้ตอบโจทย์การใช้งาน

รถยนต์ประกอบด้วยองค์ประกอบหลายส่วน ที่ช่วยขับเคลื่อนการทำงาน ยางรถยนต์ก็เป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญ ที่ช่วยให้รถสามารถขับเคลื่อนไปได้ หากยางมีปัญหาจะเกิดอุบัติเหตุขณะขับขี่ได้ง่าย การเลือกยางให้เหมาะกับรถจึงมีความสำคัญมาก โดยเฉพาะรถที่ใช้งานสมบุกสมบันอย่างรถกระบะวีโก้ ที่ต้องใส่ใจเรื่องยางเป็นพิเศษ เพื่อให้การวิ่งบนทางขรุขระไม่เกิดปัญหา

ขนาดยางรถยนต์วีโก้ที่ได้รับความนิยม

รถกระบะบรรทุกของ
การใช้งานรถกระบะมีผลต่อสภาพของยางรถยนต์

รถยนต์วีโก้หรือรถยนต์ Toyota Hilux Vigo เป็นรถยนต์กระบะแค็บ ที่ได้รับการพัฒนามาอย่างยาวนานของโตโยต้า เปิดตัวครั้งแรกในปี 2511 มีรุ่นหลัก 3 รุ่น คือ รุ่นมาตรฐานที่เป็นรถกระบะตอนเดียว รุ่นเอ็กซ์ตร้าแค็บเป็นรุ่นกระบะตอนครึ่ง เปิดประตูหลังไม่ได้ และรุ่นสมาร์ทแค็บที่เปิดประตูหลังได้ แต่ละรุ่นจะมีขนาดยางที่เหมาะสมตามการใช้งาน มีขนาดขอบยางวีโก้ที่ได้รับความนิยม ดังนี้

  • ยางวีโก้ขอบ 15

รถยนต์โตโยต้าวีโก้ที่ใช้ยางรถยนต์ขอบ 15 จะเป็นรุ่นที่ต้องการให้ล้อมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 15 นิ้ว เช่น รุ่น Toyota Hilux Revo มีขนาดที่นิยมใช้ได้แก่ 205/70R15 และ 255/70R15 ทั้ง 2 แบบมีความต่างที่ขนาดความกว้างของหน้ายาง

  • ยางวีโก้ขอบ 16

รถวีโก้ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 16 นิ้ว ที่ได้รับความนิยม เช่น ยาง Toyota Vigo Champ และ Toyota Vigo Prerunner ขนาดของยางที่ใช้จะอยู่ที่ 265/70R16

  • ยางวีโก้ขอบ 17

รถกระบะวีโก้ที่นิยมใช้ยางขอบ 17 ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 17 นิ้ว เช่น Toyota Vigo Double Cap มีขนาดยางรถยนต์ที่นิยมคือขนาด 265/65R17

รุ่นรถยนต์และยางรถยนต์เป็นเพียงการประเมินคร่าว ๆ บางครั้งอาจจะมีการปรับเปลี่ยนขนาดยางให้เส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่ขึ้น เพื่อการใช้งานที่ตอบรับความต้องการมากกว่า เช่น รถยนต์ Vigo Prerunner ที่อาจจะเคยใช้ยางรถยนต์ขอบ 16 นิ้วมาก่อน แต่ต้องการใช้รถวิ่งบนเส้นทางที่ขรุขระขึ้น อาจจะเปลี่ยนมาใช้ยางขอบ 17 แทน ซึ่งสามารถทำได้ แต่ต้องสอบถามช่างผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้งเพื่อความมั่นใจ

การเลือกยางรถยนต์วีโก้ที่คุ้มค่า

เปลี่ยนยางยางรถกระบะ
ยางรถยนต์สำหรับรถกระบะควรมีคุณสมบัติเหมาะสมกับการใช้งาน

ยางรถยนต์วีโก้มีหลายแบรนด์ให้เลือกใช้ ความคุ้มค่าของการซื้อยางรถยนต์จะมาจากการได้ยางที่คุณภาพดี คุณสมบัติตรงใจ โดยยางรถยนต์ที่เหมาะกับรถกระบะที่ได้รับความนิยมมีดังนี้

  • ยาง High Terrain (HT)

ยาง Highway Terrain ที่มักจะใช้ชื่อย่อว่า HT เป็นยางที่เหมาะกับรถกระบะที่เน้นการขับขี่ในเมือง มีคุณสมบัติเด่นที่ความเงียบ ขับแล้วรู้สึกนุ่มนวล ใช้สำหรับขับบนถนนที่ไม่ขรุขระมาก

  • ยาง All Terrain (AT)

ยาง All Terrain หรือที่มักจะย่อว่า AT เป็นยางที่สามารถวิ่งได้บนทุกสภาพผิวถนน มีดอกยางมากกว่าแบบ HT สามารถเกาะถนนได้ดี แต่ก็ยังไม่ควรวิ่งบนทางที่ขรุขระที่วิบากจนเกินไป ลุยได้บนเส้นทางระยะใกล้หรือหลุมบ่อตื้น ๆ

  • ยาง Mud Terrain (MT)

ยาง Mud Terrain หรือชื่อย่อว่ายาง MT เป็นยางที่เหมาะกับกระบะบรรทุกหนัก วิ่งบนทางขรุขระและทางวิบาก รวมถึงกระบะที่ต้องบรรทุกของหนัก เป็นยางที่รับน้ำหนักได้ดี
รถกระบะวีโก้มักจะเน้นการใช้งานที่ค่อนข้างลุย การเลือกยางที่มีคุณภาพและทนทานจึงสำคัญมาก ที่ Nexen Thailand จัดจำหน่ายยางรถยนต์คุณภาพดี ราคาจะขึ้นอยู่กับรุ่นของยางเป็นหลัก การเลือกซื้อยางที่ Nexen Thailand นอกจากจะได้ยางดีมีคุณภาพแล้ว ยังมั่นใจได้ถึงการใช้งานที่มีประสิทธิภาพเหมาะกับรถเพราะ Nexen มีประสบการณ์เรื่องการผลิตยางมามากว่า 80 ปีพร้อมการรับประกันยางบาด ยางบวม และยางแตกภายใน 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตร สามารถเปลี่ยนยางเส้นใหม่ได้ฟรี เพิ่มความคุ้มในการเปลี่ยนยางที่มากกว่ากับ Nexen ติดต่อเน็กเซ็นได้ที่ Facebook Inbox : m.me/NEXENTH