fbpx

ยาง 195 55 R15 เหมาะกับรถประเภทใด ใช้กับรถกระบะบรรทุกเบาได้ไหม

ยาง 195 55 R15 เหมาะกับรถอะไร

เลือกใช้ยางให้ถูกประเภท เพื่อประสิทธิภาพการขับขี่ที่ยอดเยี่ยม

การเลือกยางให้เหมาะสมกับยานพาหนะ และสไตล์การขับขี่ คือหัวใจสำคัญสำหรับการขับขี่ที่เต็มไปด้วยประสิทธิภาพ ยางที่เหมาะสมนอกจากช่วยให้การขับขี่ราบรื่นแล้ว ยังมาพร้อมความปลอดภัยระหว่างขับขี่ ช่วยรับน้ำหนัก การยึดเกาะที่ยอดเยี่ยมทั้งในสภาพพื้นถนนแห้งและเปียก สำหรับบทความนี้จะมาแนะนำรหัสยาง 195/55R15 คือยางประเภทอะไร เหมาะสำหรับใช้กับรถแบบไหน พร้อมแนะนำวิธีเลือกยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดีจึงจะเหมาะกับรถยนต์

รหัสยาง 195/55R15 หมายถึงอะไร

สำหรับตัวเลขรหัสยาง 195/55R15 บอกความหมายได้ดังนี้

195 = ขนาดความกว้างหน้ายาง โดยวัดจากส่วนที่กว้างที่สุดของยางตัดขวางมีหน่วยเป็น มิลลิเมตร (มม.)
55 = ความสูงของแก้มยาง มีหน่วยเป็นเปอร์เซ็นต์ (%) เช่น 55% ของ 225 (225 x 55% = 123.75 มม. )
15 = ขนาดของล้อหรือเส้นผ่าศูนย์กลางของวงล้อ มีหน่วยเป็น นิ้ว หรือเรียกกันว่า “ขอบ” R15 จึงหมายถึงยางขอบ 15
R = บอกชนิดโครงสร้างยาง ตัว R ส่วนนี้บ่งบอกว่าเป็นยางแบบเรเดียล ยาง Radial หรือยางเรท R คือยางที่มีโครงสร้างยางเป็นใยเหล็ก แข็งแรงกว่าโครงสร้างยางแบบผ้าใบ

ช่างทำการเปรียบเทียบยาง 2 เส้น
เลือกยางให้ถูกประเภทรถยนต์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่

195 55 R15 เป็นรหัสยางที่เหมาะกับรถแบบไหน

สำหรับยางรถยนต์รหัส 195/55R15 เป็นยางสำหรับรถยนต์ขนาดกลางและขนาดเล็ก ที่เน้นความคล่องตัว เหมาะสำหรับขับขี่ในเมืองที่มีความหนาแน่นของการจราจร โดยทั่วไปแล้วรถประเภทนี้จำกัดที่นั่งไม่เกิน 5 คน ออกแบบมาเน้นความทันสมัย ความปลอดภัยสูง การตกแต่งภายในที่สะดวกสบาย เพื่อมอบประสบการณ์ขับขี่และไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย ปัจจุบันรถยนต์ขนาดเล็กและขนาดกลาง แบรนด์และรุ่นที่มีชื่อเสียงในท้องตลาดได้แก่ Toyota Yaris, Honda Fit, Ford Fiesta และ Hyundai Accent, Toyota Corolla, Honda Civic, Mazda 3 และ Volkswagen Golf โดดเด่นด้านความคล่องแคล่ว ประหยัดน้ำมัน มาพร้อมเทคโนโลยีความปลอดภัยขั้นสูง ขับขี่สนุกเหมาะสำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน รวมถึงเหมาะกับการใช้เป็นรถคันแรกของผู้ขับขี่มือใหม่

สำหรับยางรุ่น 195/55 R15 หรือยางขอบ 15 สามารถนำไปใช้กับรถกระบะได้หรือไม่ คำตอบก็คือใช้ได้ แต่! มีเงื่อนไขคือจะต้องเป็นรถกระบะที่ไม่ได้เน้นนำไปใช้บนเส้นทางออฟโรด หรือบรรทุกของหนัก ขนสัมภาระหนัก ๆ เช่น รถกระบะรับส่งคนงาน กระบะบรรทุกผักผลไม้เต็มคัน แต่สามารถใช้ได้กับรถกระบะบรรทุกเบา เน้นขับเร็ว คล่องตัว บังคับเลี้ยวง่าย หรือรถกระบะแต่งที่ไม่เน้นขนสัมภาระ หากนำยาง รุ่น 195/55 R15 ไปใช้บรรทุกของหนัก ขับขี่แบบออฟโรด ถึงแม้จะมีการเติมลมรถกระบะอย่างเหมาะสมก็อาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุได้ เนื่องจากมีความเสี่ยงยางระเบิด ยางแตก รวมถึงสูญเสียการยึดเกาะและการควบคุมทิศทาง ก่อนเปลี่ยนขนาดยางทุกครั้งควรปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญก่อนเสมอ

ยาง 195 55 R15 ยี่ห้อไหนดี ขับขี่นุ่มสบาย ประหยัดน้ำมัน

ยาง N’Fera SU4
ยาง N’Fera SU4 ควบคุมได้เยี่ยมทั้งพื้นแห้งและเปียก

สำหรับท่านใดที่กำลังจะเปลี่ยนยางรถเส้นใหม่มาใช้ยางขนาด 195/55R15 ขอแนะนำ ยางรุ่น N’FERA SU4 ยางเกาหลีสมรรถนะสูงจาก เน็กเซ็น ที่มาพร้อมประสิทธิภาพการขับขี่สไตล์สปอร์ต ขับขี่บนพื้นถนนแห้งและเปียกได้ดีเยี่ยมด้วยดอกยางออกแบบพิเศษ ทั้งยังรีดน้ำได้ดีเพราะมีร่องระบายน้ำ 4 ร่อง ลดโอกาสการเหินน้ำ แถมยังมอบประสิทธิภาพการเบรกที่เสถียรในการขับขี่ความเร็วสูง ด้วยโครงสร้างหน้ายางที่แข็งแรง ที่สำคัญช่วยประหยัดน้ำมัน และมอบการนั่งที่นุ่มสบายเป็นพิเศษ

หากคุณกำลังมองหายางรถยนต์ขนาดเล็ก ขนาดกลาง หรือยางรถกระบะแต่งที่ไม่เน้นบรรทุกของหนัก ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีล้ำสมัยด้านความปลอดภัย ขับขี่ที่นุ่มสบาย ประหยัดน้ำมัน ทนทานหายห่วง NEXEN TIRE ตัวเลือกที่ตอบโจทย์สำหรับคุณ มาพร้อมการประกันยางรถยนต์ กรณี บาด บวม แตก ภายใน 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร (อย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน) สนใจยางรถยนต์ติดต่อได้ที่เว็บไซต์ NEXEN TIRE หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH หรือซื้อยางออนไลน์ทาง Shopee และ Lazada