fbpx

ป้ายจราจรสีฟ้า มีความหมายอย่างไร สัญลักษณ์ที่ผู้ขับขี่ต้องรู้

ป้ายสัญลักษณ์ความปลอดภัย อุ่นใจทุกการขับขี่

การขับรถยนต์บนท้องถนนในชีวิตประจำวัน ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญ ทั้งความปลอดภัยของตนเองและเพื่อนร่วมถนน เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดก่อนการขับขี่จึงควรมีสติและ ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการสังเกตป้ายจราจรทุกครั้ง เนื่องจากป้ายจราจรและสัญลักษณ์ต่าง ๆ ล้วนมีความหมายสำคัญแฝงอยู่ หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ใช้รถใช้ถนนอยู่บ่อยครั้ง การทำความเข้าใจป้ายจราจรประเภทต่าง ๆ เป็นอีกหนึ่งหนทางที่ดี ช่วยให้คุณขับขี่ปลอดภัย บทความนี้ขอแนะนำป้ายจราจรสีฟ้าคืออะไร และมีความสำคัญอย่างไร

ทำความรู้จัก! ป้ายจราจรบนท้องถนนแต่ละประเภท

ป้ายจราจรแบบบังคับ : ป้ายที่แสดงด้วยข้อความหรือสัญลักษณ์ เพื่อควบคุมให้ผู้ขับขี่ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด อาทิ ห้ามเลี้ยวซ้าย-ขวา ห้ามรถจักรยานยนต์ ห้ามแซง ห้ามจอดรถ ห้ามย้อนศร เป็นต้น

ป้ายจราจรแบบเตือน : ป้ายจราจรที่มีความหมายเตือนให้ผู้ใช้รถระมัดระวัง ป้ายจราจรแบบแนะนำ หรือทราบล่วงหน้าถึงสภาพทางว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง อาทิ ทางข้ามทางรถไฟ ทางโค้งขวา วงเวียนข้างหน้า เป็นต้น เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ

ป้ายจราจรแบบแนะนำ : ป้ายจราจรที่มีวัตถุประสงค์ไว้เพื่อแนะนำทิศทางและระยะทางให้กับผู้ขับขี่ โดยป้ายให้ข้อมูลต่าง ๆ ที่มีความจำเป็นต่อการเดินทางไปตลอดการขับขี่บนทางหลวงเส้นนั้น ๆ อาทิ ตำแหน่งทางข้าม จุดกลับรถ บอกระยะทาง เป็นต้น

ป้ายจราจรสำคัญอย่างไร? ทำไมผู้ใช้รถต้องรู้

  • ช่วยลดปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนน ลดความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นทั้งความสูญเสียทางร่างกายและทรัพย์สิน เพราะหากผู้ขับขี่รู้ว่าป้ายจราจรมีคำสั่งอะไรจะทำให้สามารถปฏิบัติตามกฎจราจรได้อย่างเคร่งครัด และระมัดระวังในการขับขี่มากยิ่งขึ้น
  • ช่วยให้ผู้ขับขี่มีวินัยทางจราจรมากขึ้น เช่น การระมัดระวังไม่จอดในพื้นที่ห้ามจอด เพราะเป็นพื้นที่ที่สงวนสำหรับการใช้งานประเภทอื่น เช่น พื้นที่ห้ามจอดบนทางเท้า เพื่อให้คนเดินทางสัญจรได้สะดวกและปลอดภัย
  • การอ่านป้ายจราจรขณะขับขี่บนถนนช่วยวางแผนการเดินทางสำหรับการขับขี่ได้ง่ายขึ้น เช่นกรณีที่ต้องการกลับรถแล้วมีป้ายจราจรกลับรถในระยะทางที่ระบุบนป้าย ผู้ขับขี่ก็จะเตรียมการชิดซ้ายได้ทันท่วงที
  • ลดโอกาสทำผิดกฎจราจร เพราะหากผู้ขับขี่อ่านป้ายจราจรข้างหน้าแล้วรู้ว่าต้องทำอย่างไรจะช่วยลดปัญหาการโดนจับกุมจากเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรได้ อาทิ ป้ายห้ามรถจักรยานยนต์ขึ้นสะพาน เมื่อเห็นแล้วก็จะเลี่ยงไม่ขึ้นสะพานทำให้โอกาสโดนจับกุมไม่เกิดขึ้น

ป้ายจราจรสีฟ้าคืออะไร เครื่องหมายจราจรที่คนขับรถต้องรู้

ป้ายจราจรสีฟ้า
ป้ายจราจรสีฟ้า ขอบคุณภาพจาก : สำนักสวัสดิภาพการขนส่งทางบก (สนภ.)

 

ป้ายจราจรสีฟ้าหรือสีน้ำเงิน คือเครื่องหมายจราจรป้ายแนะนำมีไว้เพื่อแนะนำข้อมูลการเดินทางต่าง ๆ ให้กับผู้ขับขี่ โดยให้ความรู้ ข่าวสาร ข้อมูลอื่น ๆ อาทิ ป้ายบอกทิศทาง บอกตำแหน่งหรือแสดงการใช้ทาง ป้ายแสดงข้อมูลข่าวสารและการบริการ และป้ายประกอบหรือป้ายเสริม ซึ่งเป็นป้ายที่พบบนทางหลวงสัมปทานและทางหลวงพิเศษที่เก็บค่าผ่านทาง เพื่อช่วยแนะนำการเดินทางให้สะดวกสบายและง่ายต่อการสังเกตมากขึ้น นอกจากป้ายจราจรสีฟ้าที่ควรรู้แล้ว บนนถนนยังมีป้ายจราจรสีอื่น ๆ ที่ควรใส่ใจเช่นกัน โดยลักษณะของสีพื้นป้าย สัญลักษณ์ ตัวอักษร และตัวเลข จะเปลี่ยนไปตาม ประเภทของทางหลวง ดังนี้

  • ทางหลวงสัมปทานและทางหลวงพิเศษที่เก็บค่าผ่านทาง ลักษณะของป้ายสีฟ้าหรือสีน้ำเงิน เส้นขอบป้ายสีขาว สัญลักษณ์ ตัวอักษร และตัวเลข เป็นสีขาว
  • ทางหลวงพิเศษพื้นป้ายสีเขียว เส้นขอบป้ายสีขาว สัญลักษณ์ ตัวอักษร และตัวเลข เป็นสีขาว
  • ทางหลวงแผ่นดินพื้นป้ายสีขาว เส้นขอบป้ายสีดำ สัญลักษณ์ ตัวอักษร และตัวเลขเป็นสีดำ

***ยกเว้นป้ายแนะนำเข้าสู่ทางหลวงที่ไม่ใช่ประเภทเดียวกับทางหลวง ที่ติดตั้งป้าย ให้ใช้สีพื้นป้ายแนะนำตามประเภททางหลวงที่แนะนำไป

ทั้งหมดนี้คือข้อมูลเกี่ยวกับป้ายจราจรสีฟ้าและป้ายประเภทต่าง ๆ ที่ผู้ขับขี่บนท้องถนนควรรู้ ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มขับรถออกถนนใหญ่ควรศึกษาถึงความหมายของเครื่องหมายจราจรไว้ เพื่อการปฏบัติที่ถูกต้อง ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องมีใบอนุญาตขับขี่ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก นอกจากความสำคัญของป้ายจราจรตามที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว หนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยให้ถึงจุดหมายอย่างปลอดภัยและขับขี่บนท้องถนนได้ดียิ่งขึ้น นั่นคือ ยางรถยนต์ อุปกรณ์หลักส่วนควบของรถยนต์ทำหน้าที่รองรับน้ำหนักรถยนต์และใช้ในการขับเคลื่อนให้รถยนต์ไปได้อย่างนิ่มนวลและปลอดภัย

แนะนำเลือกซื้อยางรถยนต์ที่ดีที่สุด และคุ้มค่าต่อการใช้งาน หากคุณมีแพลนจะเปลี่ยนยางเส้นใหม่ “NEXEN TIRE” ผู้ผลิตยางรถยนต์รายแรกของประเทศเกาหลีใต้ รับประกันคุณภาพการผลิตให้ตลอดอายุการใช้งาน และยังรับประกันเปลี่ยนฟรี 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร เมื่อเปลี่ยนยางใหม่ครบ 4 เส้น (ต่อรถ 1 คัน ใน 1 ใบเสร็จ) พร้อมติดตั้งฟรีทั่วประเทศ ณ ร้านตัวแทนจำหน่ายยางใกล้บ้านคุณ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ หรือ Facebook Inbox : m.me/NEXENTH พร้อมตอบทุกข้อสงสัยของคุณ ให้คุณได้ยางรถยนต์ที่มีคุณภาพที่สุด มอบความอุ่นใจทุกการขับขี่