fbpx

ต่อใบขับขี่ออนไลน์ ทำได้กรณีไหนบ้างนะ รู้ไว้ประหยัดเวลาขึ้นเยอะ

ต่อใบขับขี่ออนไลน์ ทำยังไง

อบรมต่อใบขับขี่ออนไลน์ เสร็จไวใน 1 ชั่วโมง

หลายท่านคงเบื่อกับการที่ต้องไปนั่งรอคิวอบรมต่อใบอนุญาตขับรถที่กรมขนส่งทางบก แต่ปัจจุบันสามารถอบรมต่อใบขับขี่ทางออนไลน์ได้แล้ว ลดขั้นตอนการรอ ช่วยประหยัดเวลา เสร็จไวใน 1 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับจำนวนคิวในแต่ละวันด้วย) พร้อมนำผลไปยื่นที่กรมขนส่งทางบก เพื่อดำเนินการทดสอบประสิทธิภาพได้ทันที สำหรับการต่อใบขับขี่ออนไลน์ ทำได้กรณีไหนบ้าง มีขั้นตอนอย่างไรมาหาคำตอบไปพร้อมกันได้ในบทความนี้

ต่อใบอนุญาตขับขี่ออนไลน์ มีขั้นตอนอย่างไร

การต่อใบขับขี่ในปัจจุบัน มีขั้นตอนไม่ยุ่งยากเหมือนเมื่อก่อนที่ต้องตื่นแต่เช้าไปเข้าคิวรอที่กรมขนส่งทางบกเพื่อทำการอบรมและทดสอบประสิทธิภาพ รวมถึงรอถ่ายรูปติดบัตรซึ่งบางครั้งกินเวลานานครึ่งค่อนวัน อย่างไรก็ตามตอนนี้สามารถเข้าอบรมเพื่อต่อใบขับขี่ทางออนไลน์ได้แล้ว ซึ่งมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. เข้าสู่ Website และทำการลงทะเบียน
ให้ผู้อบรมต่อใบขับขี่เข้าไปที่เว็บไซต์ www.dlt-elearning.com จากนั้นเลือก “ลงทะเบียน” (กรณีลงทะเบียนไว้แล้ว เลือกเข้าสู่ระบบโดยใช้หมายเลขบัตรประชาชนและวันเดือนปีเกิด)
1.1 กรอกข้อมูลให้ถูกต้อง
1.2 เลือก “แบบทดสอบก่อนอบรม”
1.3 ทำแบบทดสอบตามความเข้าใจ (ระบบอนุญาตให้ตอบผิดได้)
2. ดูวิดีโอการอบรมตามประเภทใบขับขี่ที่ต้องการต่ออายุ ใช้เวลา 1 ชั่วโมง (ดูให้จบ)
3. ทำแบบทดสอบ 3 ข้อหลังอบรม (หากตอบผิด ระบบจะแสดงคำตอบที่ถูกต้องให้)
4. ระบบจะโชว์หน้าต่าง “ท่านผ่านการอบรมแล้ว” จากนั้นเลือก “ตกลง
5. กรอกข้อมูลยืนยันตัวตนและเสร็จสิ้นการอบรม

หลังจากทำตามขั้นตอนเสร็จสิ้นแล้ว ให้ผู้ผ่านการอบรมต่อใบขับขี่ออนไลน์ บันทึกหน้าจอไว้เป็นหลักฐาน เพื่อนำไปยื่นแก่เจ้าหน้าที่ที่กรมขนส่งทางบกใกล้บ้าน จากนั้นจึงจองคิวต่อใบขับขี่เพื่อทำการทดสอบสมรรถภาพร่างกาย ได้แก่ การมองเห็นสี ทดสอบสายตาทางลึก ทดสอบสายตาทางกว้าง ทดสอบปฏิกิริยาเท้าในการเหยียบเบรกเมื่อเห็นสัญญาณไฟ ถ่ายรูปพิมพ์บัตร และชำระค่าธรรมเนียม กรณีรถยนต์ 505 บาท กรณีรถจักรยานยนต์ 255 บาท

 ผู้หญิงกำลังหัดขับรถ
ใบขับขี่คือหลักฐานแสดงความสามารถในการขับรถของคุณ

ข้อแนะนำเพิ่มเติม
การอบรมเพื่อต่ออายุใบขับขี่ออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ DLT e-Learning ของกรมการขนส่งทางบก ทำได้เพียงการต่ออายุใบขับขี่เท่านั้น (2 ปีเป็น 5 ปี หรือต่อ 5 ปี) ไม่รวมถึงการทำใบขับขี่ใหม่ สำหรับการต่อใบขับขี่ล่วงหน้าใบขับขี่หมดอายุไม่เกิน 90 วัน หรือหมดอายุไปแล้วไม่เกิน 1 ปี กรณีนี้จะใช้ระยะเวลาอบรมทั้งสิ้น 1 ชั่วโมง ส่วนกรณีใบขับขี่สิ้นอายุเกิน 1 ปีขึ้นไป จะใช้เวลาในการอบรมทั้งสิ้น 2 ชั่วโมง และจะต้องเข้ารับการทดสอบข้อเขียนหรือขับรถเพิ่มเติมแล้วแต่กรณี คลิกอ่าน ใบขับขี่ชั่วคราวมีอายุกี่ปี ที่นี่

เอกสารต่อใบขับขี่ มีอะไรบ้าง

กรณีต่ออายุใบขับขี่ชนิดชั่วคราว 2 ปี เป็น 5 ปี

  • ใบขับขี่ชั่วคราวอายุไม่ต่ำกว่า 1 ปี
  • บัตรประชาชนฉบับจริง
  • ใบรับรองแพทย์แสดงว่า ผู้ขอไม่มีโรคประจำตัวอันอาจเป็นอันตรายขณะขับรถ และไม่เป็นบุคคลวิกลจริตหรือจิตฟั่นเฟือน ซึ่งมีอายุใช้ได้ตามที่แพทย์ผู้รับรองกำหนด แต่ต้องออกก่อนวันยื่นคำขอไม่เกิน 1 เดือน

กรณีต่ออายุใบขับขี่ ชนิด 5 ปี เป็น 5 ปี

  • ใบขับขี่เดิม หรือใบแทน
  • บัตรประชาชนฉบับจริง
  • ใบรับรองแพทย์แสดงว่า ผู้ขอไม่มีโรคประจำตัวอันอาจเป็นอันตรายขณะขับรถ และไม่เป็นบุคคลวิกลจริตหรือจิตฟั่นเฟือน ซึ่งมีอายุใช้ได้ตามที่แพทย์ผู้รับรองกำหนด แต่ต้องออกก่อนวันยื่นคำขอไม่เกิน 1 เดือน

ไม่ว่าจะเป็นการต่อใบขับขี่ชั่วคราว 2 ปี เป็น 5 ปี หรือ 5 ปี เป็น 5 ปี ในฐานะผู้ขับขี่ถือเป็นหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อเป็นหลักฐานการยืนยันว่าตัวคุณเองมีความสามารถในการขับรถในทางกฎหมาย ทั้งนี้ก็เพื่อผลประโยชน์ต่อตัวคุณเอง นอกจากมีใบขับขี่แล้ว การเลือกยางรถยนต์ที่ได้มาตรฐานมีส่วนสำคัญต่อการขับขี่ที่ปลอดภัยเช่นกัน ขอแนะนำยาง NEXEN TIRE ยางจากประเทศเกาหลีใต้ที่มีประสบการณ์ผลิตยางมากว่า 80 ปี ได้รับความไว้วางใจจากยี่ห้อรถยนต์ชั้นนำเลือกให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (OEM) และยังได้รับความพึงพอใจอันดับ 1 จากผู้ใช้ชาวเกาหลีใต้ 14 ปีซ้อน

 NEXEN TIRE ยางที่รถยนต์ยี่ห้อดังไว้ใจ
ยางเน็กเซ็นได้รับความไว้ใจจากยี่ห้อรถยนต์ชั้นนำมากมาย

ยาง เน็กเซ็น ไทร์ มียางให้เลือกหลายประเภททั้งยางรถเก๋งรุ่นท็อป ยางรถ SUV ยางรถกระบะ ผลิตด้วยเทคโนโลยีทันสมัย เพื่อให้ได้ยางรถคุณภาพตอบโจทย์การใช้งานในแต่ละด้าน ทั้งยางรถยนต์ประหยัดน้ำมัน ยางนุ่มเงียบ รวมถึงยางที่มีความสามารถในการยึดเกาะถนนที่ดีเยี่ยม และทนทานต่อการใช้งาน ทั้งหมดผ่านการทดสอบความปลอดภัยโดย DOT (Department of Transportation) และ ECE (Economic Commission for Europe) ซื้อยางรถยนต์วันนี้รับทันทีประกันยางรถยนต์ที่คุ้มค่า กรณี บาด บวม แตก 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร (อย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน) สนใจยางรถยนต์ติดต่อได้ที่เว็บไซต์ NEXEN TIRE หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH หรือซื้อยางออนไลน์ทาง Shopee และ Lazada