fbpx

ที่เที่ยวน่าน 9 ที่เช็กอินต้องไปเยือน บรรยากาศชิลล์ ม่วนใจ๋ตลอดทริป

เที่ยวน่านที่ไหนดี สุขใจไปได้ทั้งครอบครัว

จังหวัดน่านตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลและเงียบสงบทางตอนเหนือของประเทศไทย เป็นแหล่งอัญมณีทางธรรมชาติที่รอคอยให้นักเดินทางมาค้นพบ แสวงหาประสบการณ์ใช้ชีวิตแบบสโลวไลฟ์ จังหวัดน่านมีมรดกทางวัฒนธรรมอันมั่งคั่ง ภูมิทัศน์ธรรมชาติอันน่าทึ่ง และบรรยากาศอันเงียบสงบ น่านเป็นสถานที่ที่เวลาดูเหมือนจะเดินช้าลง เหมาะสำหรับนักเดินทางที่อยากหลีกหนีความวุ่นวายมาพักผ่อนหย่อนใจท่ามกลางป่าเขาและประเพณีโบราณ ที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้ด้วยความเคารพสูงสุด ในบทความนี้จะมาแนะนำที่เที่ยวน่านสวย ๆ สำรวจประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ดินแดนที่ซึ่งประเพณีอันเก่าแก่เดินทางมาพบกับความเงียบสงบ ท่ามกลางความงามของธรรมชาติที่ไร้ขอบเขต สำหรับท่านที่ต้องการเปลี่ยนบรรยากาศหลังเบื่อกับการขับรถเที่ยวใกล้กรุงเทพมาพอแล้วมาติดตามกันได้ในบทความนี้

เดินทางไปเที่ยวน่าน ช่วงไหนเหมาะสมที่สุด

จังหวัดน่าน ได้รับการขนานนามว่าเป็น “นครล้านนาตะวันออก” ผู้คนน่ารัก ใช้ชีวิตเรียบง่าย บ้านเมืองสะอาดและเป็นระเบียบ มีทุ่งนาเยอะโดยมีหุบเขาเป็นฉากหลัง ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นป่าเขาสวยงามมาก ตกกลางคืนท้องฟ้าจะเห็นดวงดาวชัด ถือเป็นสวรรค์ของนักถ่ายรูปอย่างแท้จริง จังหวัดน่านถ้าจะมาพักผ่อนให้ฟินที่สุดแนะนำว่าควรมาในช่วงปลายฤดูฝน-ต้นฤดูหนาว (กลางเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน) เพราะจะเป็นช่วงเวลาที่ป่าเขาเขียวขจีที่สุด นาข้าวกำลังออกรวงเป็นสีทองอร่าม อากาศเย็นสบาย แถมมีหมอกในตอนเช้าช่วยเพิ่มความโรแมนติกได้เป็นอย่างดี หากใครที่อยากมาเที่ยวภาคเหนือแต่ยังไม่รู้จะเที่ยวภาคเหนือที่ไหนดี น่านถือเป็นจุดหมายปลายทางที่ไม่ควรพลาด

แนะนำ 9 ที่เที่ยวน่านสวย ๆ ต้องห้ามพลาด

1. วัดภูมินทร์

วัดภูมินทร์
วัดภูมินทร์ วัดดังจังหวัดน่าน / ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานน่าน

วัดอันโดดเด่นแห่งนี้มีชื่อเสียงในด้านการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์ ประกอบกับภาพจิตรกรรมฝาผนังอันน่าทึ่งที่แสดงถึงชีวิตในท้องถิ่นและนิทานพื้นบ้าน เป็นสถานที่ที่ผู้ชื่นชอบศิลปะและประวัติศาสตร์ต้องไปเยี่ยมชม

2. พระธาตุแช่แห้ง พระอารามหลวง

พระธาตุแช่แห้ง
พระธาตุแช่แห้ง พระอารามหลวง / ภาพจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

วัดบนยอดเขาแห่งนี้ได้รวบรวมทัศนียภาพอันงดงามของเมืองน่านและบริเวณโดยรอบมาไว้ที่นี่ เจดีย์ทองคำของวัดเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของเมืองน่านอีกด้วย

3. บ่อเกลือ

บ่อเกลือ
บ่อเกลือสินเธาว์จังหวัดน่าน / ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานน่าน

บ่อเกลือสินเธาว์ที่เที่ยวที่มีชื่อเสียงจังหวัดน่าน ตั้งอยู่บริเวณหมู่บ้านที่ล้อมรอบด้วยความงดงามของทิวทัศน์สุดอลังการของขุนเขาและนาขั้นบันได ซึ่งคุณสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับการผลิตเกลือแบบดั้งเดิมและเพลิดเพลินกับวิถีชีวิตสโลว์ไลฟ์ในแบบชนบทได้จากที่นี่

4. อุทยานแห่งชาติศรีน่าน

อุทยานแห่งชาติศรีน่าน
ความอุดมสมบูรณ์ของ อุทยานแห่งชาติศรีน่าน / ภาพจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ผู้ที่รักธรรมชาติจะต้องประทับใจกับป่าไม้เขียวชอุ่ม น้ำตก และเส้นทางเดินป่าของอุทยานแห่งนี้ ถือเป็นจุดที่เหมาะสำหรับการเดินป่าและดูนกอย่างมาก

5. หอศิลป์ริมน่าน

หอศิลป์ริมน่าน
หอศิลป์ริมน่าน ตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่าน / ภาพจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

หอศิลป์ริมน่าน เป็นหอศิลป์เอกชนในหุบเขาเล็ก ๆ ริมแม่น้ำน่าน ที่โอบล้อมด้วยต้นไม้สูงใหญ่ เป็นพื้นที่ศิลปะที่เชื่อว่า “อนาคตอยู่ที่เยาวชน” นักท่องเที่ยวสามารถมาสำรวจศิลปะและวัฒนธรรมของเมืองน่านผ่านผลงานของศิลปินท้องถิ่น ณ หอศิลป์อันทรงเสน่ห์ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่านแห่งนี้

6. บ้านหนองบัว

หมู่บ้านไทลื้อ
หมู่บ้านไทลื้อเก่าแก่จังหวัดน่าน / ภาพจาก : การท่องเที่ยวแห่ง

หมู่บ้านไทลื้อดั้งเดิมแห่งนี้ นำเสนอมรดกทางวัฒนธรรมอันมั่งคั่งของเมืองน่าน คุณสามารถชื่นชมบ้านไม้ที่ออกแบบอย่างประณีตและชมการทอผ้าแบบดั้งเดิมที่หาที่ไหนไม่ได้

7. ทุ่งช้าง

ทุ่งช้าง
ทุ่งช้างจังหวัดน่าน / ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานน่าน

ทุ่งช้าง ที่เที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดน่าน มีที่เที่ยวซุกซ่อนอยู่มากมาย ถือเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวสไตล์แอดเวนเจอร์ การมาเยือนทุ่งช้างจะทำให้คุณได้สัมผัสกับความงามที่หลากหลายทั้งทะเลหมอกอันน่าทึ่ง รวมถึงพรรณไม้นานาชนิด เป็นจุดที่ยอดเยี่ยมสำหรับการถ่ายภาพและการพักผ่อน

8. อุทยานแห่งชาติแม่จริม

อุทยานแห่งชาติแม่จริม
อุทยานแห่งชาติแม่จริม จังหวัดน่าน / ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานน่าน

อุทยานแห่งชาติแม่จริม ดินแดนที่นักท่องเที่ยวสามารถมาสำรวจพืชและสัตว์นานาชนิดในอุทยานแห่งชาติแห่งนี้ เพลิดเพลินกับน้ำตก พรรณไม้ ทิวทัศน์อันงดงาม และสนุกกับกิจกรรมมากมาย อาทิ ล่องแก่ง พายเรือ ปั่นจักรยาานเสือภูเขา ฯลฯ

9. สวนพฤกษศาสตร์ภูคา

อุทยานแห่งชาติดอยภูคา
สวนพฤกษศาสตร์ภูคา จังหวัดน่าน / ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานน่าน

ค้นพบความหลากหลายทางชีวภาพอันอุดมสมบูรณ์ของภูมิภาคที่สวนพฤกษศาสตร์แห่งนี้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางการศึกษาและทิวทัศน์ที่มีพันธุ์ไม้นานาชนิดให้ได้ชื่นชมอยู่ทั่วทุกหนทุกแห่ง

และทั้งหมดนี้ก็คือ 10 ที่เที่ยวน่านที่นำมาแนะนำเพื่อน ๆ ในบทความนี้ สำหรับท่านใดที่ชอบเที่ยวสไตล์ธรรมชาติ บรรยากาศเงียบสงบ ชอบศึกษาประเพณีอันเก่าแก่ จดลิสต์ไว้รับรองว่าไม่ผิดหวังสำหรับทริปท่องเที่ยวในวันหยุดยาวที่กำลังมาถึง สำหรับท่านใดที่ต้องการไปสัมผัสกับความงามของจังหวัดน่านด้วยการขับรถไปเอง การเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเดินทางเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ควรเลือกใช้ยางรถยนต์คุณภาพเพื่อความปลอดภัย โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนแบบนี้ ขอแนะนำยาง NEXEN ยางเกาหลี มาตรฐานระดับโลก มีประสบการณ์ผลิตยางมากว่า 80 ปี จนได้รับความไว้ใจจากแบรนด์รถยนต์ชั้นนำมากมายให้ เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (OEM) มียางรถยนต์ให้เลือกหลายประเภท หลายขนาด ทั้งรถขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ มาพร้อมการรับประกันที่คุ้มค่า ซื้อยาง NEXEN วันนี้ รับทันทีประกันยางรถยนต์ กรณี บาด บวม แตก 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร (อย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน) สนใจยางรถยนต์ติดต่อได้ที่เว็บไซต์ NEXEN TIRE หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH หรือซื้อยางออนไลน์ทาง Shopee และ Lazada