fbpx

รถกระบะไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี น่าถอยมาใช้ ดีไซน์แจ่ม ฟังก์ชันแจ๋ว

รถกระบะไฟฟ้า

วิธีเลือกซื้อรถกระบะไฟฟ้าให้โดนใจ

รถยนต์ไฟฟ้าเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในปัจจุบัน ผู้ผลิตรถยนต์จึงมีสินค้าประเภท EV Car ออกมาวางจำหน่ายในตลาด ไม่ว่าจะเป็นรถซีดาน รถสปอร์ต หรือแม้แต่รถกระบะเอง ซึ่งคนไทยเองก็นิยมใช้รถกระบะเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเหตุผลที่รถกระบะสามารถขับขี่ได้อย่างทนทาน และรับน้ำหนักได้ดี ทำให้รถยนต์หลายแบรนด์ผลิตรถกระบะไฟฟ้าออกมาเอาใจกลุ่มคนใช้รถกระบะที่ต้องการใช้งานรถพลังงานไฟฟ้า เพื่อประหยัดน้ำมันให้มากขึ้น

ข้อควรรู้ก่อนซื้อรถยนต์ไฟฟ้า

รถยนต์ไฟฟ้าจะมีจุดเด่นที่การใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อน ข้อมูลบางอย่างจึงแตกต่างไปจากรถยนต์สันดาปที่คนคุ้นชิน ก่อนการซื้อรถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้อไหนดีจึงควรพิจารณาสมรรถนะในด้านต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ก่อน

  • ระยะทางการวิ่งต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ควรเลือกรถที่วิ่งได้ในระยะทางที่ต้องการ
  • เวลาที่ใช้ในการชาร์จรถยนต์ เพื่อให้รู้เวลาที่ต้องใช้เพื่อให้รถใช้งานได้
  • สถานีชาร์จ หรือเครื่องมือในการชาร์จ ว่ามีครอบคลุมในพื้นที่หรือไม่ หากซื้อสายชาร์จเองมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่
  • ฟังก์ชันอัจฉริยะภายในรถ เช่น Tesla มี Auto Pilot เป็นระบบช่วยขับอัจฉริยะ
  • การดูแลรักษารถ เช่น การเติมลมรถกระบะไฟฟ้า การเปลี่ยนอะไหล่เมื่อรถเกิดปัญหา เป็นต้น

ซื้อรถกระบะไฟฟ้ายี่ห้อไหนดี?

รถกระบะไฟฟ้าในไทยยังคงมีจำหน่ายน้อย แต่ในปี 2024 เป็นต้นไปคาดว่าจะมีรถกระบะไฟฟ้าเข้ามาตีตลาดในไทยมากขึ้น และนี่คือยี่ห้อรถที่มีจำหน่ายไนไทย และรถกระบะไฟฟ้าที่คาดว่าจะนำเข้าไทยในอนาคตอันใกล้

TAKANO TTE 500

รถ TAKANO TTE 500
รถ TAKANO TTE 500 รถกระบะไฟฟ้าขนาดเล็ก ภาพจากเว็บไซต์ takanoauto

รถคันนี้เป็นรถกระบะไฟฟ้าเล็กที่รับน้ำหนักได้ไม่เกิน 300 กิโลกรัม ดีไซน์ออกมาน่ารัก สีสันออกโทนพาสเทล แต่การใช้งานถือว่าทนทานสมเป็นรถแบรนด์ญี่ปุ่น เหมาะกับการใช้งานเบา ๆ นั่งได้ 2 คน แบตเตอรี่ความจุ 11 kWh ทำความเร็วได้สูงสุด 60 กิโลเมตร/ชั่วโมง

JAC T8

รถ JAC T8
รถ JAC T8 รถกระบะไฟฟ้าใช้งานได้นาน ภาพจากเว็บไซต์ Thai EV

แบรนด์ JAC เป็นแบรนด์รถยนต์จากประเทศจีน ซึ่งทาง Thai EV ได้นำรถกระบะไฟฟ้าจากแบรนด์ JAC มาวางจำหน่ายในประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว ความโดดเด่นของแบรนด์นี้คือความแข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้นาน สำหรับการชาร์จไฟใช้เวลาชาร์จเพียง 1 ชั่วโมงก็สามารถขับรถได้แล้ว โดยแบตเตอรี่มีขนาด 65.3 kWh วิ่งได้สูงสุด 330 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

BYD

โมเดลรถ BYD
รถกระบะไฟฟ้า BYD มีภาพโมเดลหลุดออกมา ภาพจากเว็บไซต์ drivencarguide

รถกระบะไฟฟ้าของ BYD เป็นรถที่หลายคนรอคอยเวลาเปิดตัว โดยล่าสุดได้มีการเผยภาพของรถกระบะไฟฟ้าที่นำไปจดสิทธิบัตรของแบรนด์ BYD คาดว่ารูปลักษณ์จะคล้ายกับ Ford Ranger เนื่องจากเป็นรถที่พัฒนาร่วมกัน สามารถชาร์จไฟได้ทั้งระบบ DC และ AC หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงรถกระบะไฟฟ้าของ BYD น่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการปลายปี 2023 หรือต้นปี 2024 นี้

Toyota Hilux Revo BEV

รถ Toyota Hilux Revo BEV
รถ Toyota Hilux Revo BEV รถกระบะไฟฟ้าทรงสวย ภาพจาก granprix motorshow

โตโยต้ารีโวรุ่นนี้เป็นรถกระบะไฟฟ้า 100% จากโตโยต้า ซึ่งรถรุ่นนี้ได้โชว์ตัวไปแล้วในงานฉลอง 60 ปีโตโยต้า แต่การจำหน่ายอาจจะต้องรออีกสักหน่อย คาดว่าต้นปี 2024 น่าจะเปิดจอง โดยรถรุ่นนี้การออกแบบจะคล้ายกับ Toyota Hilux Revo Standard Cab แต่จะมีการปรับเสริมส่วนที่ไม่จำเป็นต้องมีในรถยนต์ไฟฟ้าออกไป คาดว่ารถกระบะไฟฟ้า Toyota ราคาประมาณ 890,000 – 1,300,000 บาท

ISUZU D-Max BEV

รถ ISUZU D-Max BEV
รถ ISUZU D-Max BEV รถกระบะไฟฟ้าสุดแกร่ง ภาพจาก Isuzu Design Center

รถกระบะไฟฟ้า Isuzu ยังไม่เปิดตัวเช่นกัน โดยคาดว่าจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าล้วน 100% ดีไซน์และการใช้งานเหมือน Isuzu D-Max เป็นส่วนใหญ่ คาดว่าจะจำหน่ายในปี 2025 และจะเริ่มจำหน่ายจากโซนยุโรปก่อน แล้วจึงสำรวจแนวโน้มในภูมิภาคอื่น ๆ

Maxus T90 EV (MG Extender)

รถ Maxus T90 EV
รถ Maxus T90 EV รถกระบะวิ่งทางไกล ภาพจากเว็บไซต์ saicmaxus.co.uk

รถกระบะไฟฟ้า 4 ประตูสัญชาติจีนที่มีแพลนวางจำหน่ายในประเทศไทย และมีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 88.5 kWh วิ่งได้ไกลสูงสุด 535 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง คาดว่าจะเข้าไทยในปี 2024 ซึ่งรถกระบะไฟฟ้าราคาในไทยจะประมาณ 800,000 – 1,200,000 บาท

ยุคที่รถยนต์ไฟฟ้าเริ่มสร้างความนิยมได้มากขึ้น ในอนาคตก็จะมีรถอีกหลายประเภทที่หันมาใช้พลังงานไฟฟ้า รวมถึงรถกระบะด้วย คนที่สนใจรถกระบะไฟฟ้าคาดว่าปีหน้าน่าจะมีรถกระบะไฟฟ้านำเข้ามาให้จับจองกัน ซึ่งการเข้ามาของรถกระบะไฟฟ้าไม่ได้ทำให้รถกระบะสันดาปเสื่อมความนิยมลง แต่มาเป็นตัวเลือกที่มากขึ้น คนที่ยังใช้รถกระบะเติมน้ำมันจึงไม่ต้องกังวลว่าต้องเปลี่ยนรถคันใหม่เป็นรถกระบะไฟฟ้าหรือเปล่า หากรถกระบะยังใช้งานได้ดีก็สามารถใช้งานต่อได้ และอย่าละเลยการเปลี่ยนยางรถกระบะเมื่อถึงเวลา ทั้งยางรถ EV และยางรถกระบะแบบเติมน้ำมัน เลือกยางคุณภาพดี คนที่ยังคงใช้รถกระบะสันดาป แนะนำยางรถยนต์ NEXEN TIRE ที่มียางที่เหมาะกับรถกระบะให้เลือก แนะนำยาง N’Fera RU1 ยางสปอร์ตที่ประสิทธิภาพการยึดเกาะเยี่ยม วิ่งบนถนนเปียก หรือตอนฝนตกได้เป็นอย่างดี เข้าโค้งหนึบ เลี้ยวโค้งได้ดังใจ มีความปลอดภัยสูง สนใจสั่งซื้อได้ทาง Shopee และ Lazada หรือผ่านทางร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศของ NEXEN TIRE