fbpx

ป้ายทะเบียนรถยนต์หาย ต้องทำยังไง? เรื่องที่เจ้าของรถควรรู้

ป้ายทะเบียนรถยนต์

ป้ายทะเบียนรถหาย ขอป้ายใหม่ไม่ต้องแจ้งความ

“ป้ายทะเบียนรถยนต์หาย” ปัญหาที่ผู้ใช้รถใช้ถนนพบเจอได้บ่อย โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนที่มีผู้ขับขี่จำนวนไม่น้อยที่ต้องขับรถลุยน้ำท่วมและด้วยแรงคลื่นน้ำที่ปะทะกับด้านหน้ารถยนต์ตลอดเวลาอาจทำให้ป้ายทะเบียนรถหลุดหาย หรืออาจหลุดหายจากกรอบป้ายทะเบียนที่ใช้อยู่เสื่อมสภาพ เมื่อได้รับแรงกระแทกหรือแรงลม อาจทำให้ปลิวหลุดหายได้เช่นกัน ป้ายทะเบียนรถยนต์หายนอกจากจะต้องเสียเวลาเพื่อไปดำเนินเรื่องเพื่อยื่นคำร้องขอป้ายทะเบียนใหม่แล้ว คุณและรถของคุณยังเข้าข่ายมีความผิดตามพระราชบัญญัติจราจรทางบกอีกด้วย เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจตามมาภายหลัง บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับป้ายทะเบียนรถยนต์หาย ต้องทำยังไง? เตรียมเอกสารอะไร ต้องไปที่ไหน และเสียค่าธรรมเนียมเท่าไหร่ พร้อมทำความรู้จักป้ายทะเบียนรถสำคัญอย่างไร รับรองได้ว่าป้ายทะเบียนหายครั้งต่อไป ไม่โดนจับแน่นอน

ป้ายทะเบียนรถยนต์คืออะไร? เรื่องที่เจ้าของรถควรรู้

ป้ายทะเบียนรถ (Vehicle registration plate) เป็นสิ่งที่ช่วยระบุตัวตนของรถหรือยานพาหนะทางบกแต่ละประเภท มีรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า น้ำหนักเบา ผลิตจากโลหะ หรือแผ่นพลาสติก ส่วนป้ายทะเบียนรถยนต์ส่วนบุคคลในประเทศไทยนิยมทำจากอะลูมิเนียมขนาด 13.5 x 6 นิ้ว พื้นป้ายมีลักษณะสะท้อนแสง ตัวอักษร และตัวเลขจะปั๊มนูน บริเวณด้านหลังป้ายจะมีลักษณะเว้าลงไปตามอักขระและหมายเลขทะเบียน นอกจากตัวอักษรและตัวเลขบนป้ายทะเบียนแล้วยังมีการแบ่งประเภทของรถยนต์ด้วยสีของป้ายทะเบียนอีกด้วย ยกตัวอย่าง “ป้ายสีขาวตัวอักษรสีดำ” สำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ไม่เกิน 7 ที่นั่ง เช่น รถเก๋ง และรถยนต์ทั่วไป เป็นป้ายสีขาวตัวอักษรสีดำเป็นป้ายทะเบียนที่พบเห็นได้บ่อยที่สุด

ทำป้ายทะเบียนรถหายไงดี เตรียมเอกสารอะไรบ้าง ?

รถยนต์ไม่มีป้ายทะเบียน
ป้ายทะเบียนรถยนต์หาย ไม่ต้องแจ้งความ

 

เมื่อทราบว่าป้ายทะเบียนรถยนต์หาย คุณไม่จำเป็นต้องไปแจ้งความที่สถานีตำรวจให้ยุ่งยากอีกต่อไป สามารถมาทำเรื่องขอป้ายทะเบียนรถใหม่ที่สำนักงานขนส่งประจำพื้นที่หรือจังหวัดที่รถจดทะเบียนไว้ โดยจัดเตรียมเอกสารสำคัญในการทำป้ายทะเบียนรถใหม่มีรายละเอียดดังนี้

เอกสารขอป้ายทะเบียนรถใหม่ กรณีที่เป็นเจ้าของ

 • เล่มทะเบียนรถตัวจริง
 • บัตรประชาชนเจ้าของรถ
 • หนังสือมอบอำนาจและสำเนาบัตรประชาชนของผู้รับมอบอำนาจ ในกรณีที่เจ้าของรถไม่สามารถดำเนินการขอป้ายทะเบียนรถใหม่ด้วยตัวเองได้
 • เอกสารขอป้ายทะเบียนรถใหม่ กรณีที่รถติดไฟแนนซ์
 • เล่มทะเบียนรถตัวจริง คุณจะต้องวางมัดจำในการยืมคู่มือเล่มทะเบียนตัวจริง
 • บัตรประชาชนของผู้เช่าซื้อ
 • หนังสือรับรองจากบริษัทไฟแนนซ์
 • หนังสือมอบอำนาจจากไฟแนนซ์ / สำเนาบัตรประชาชนของผู้รับมอบอำนาจ

เอกสารขอป้ายทะเบียนรถใหม่ กรณีที่เป็นนิติบุคคล

 • เล่มทะเบียนรถตัวจริง
 • หนังสือรับรองจดทะเบียนนิติบุคคล อายุไม่เกิน 1 ปี
 • สำเนาบัตรประชาชนผู้มีอำนาจลงนาม
 • หนังสือมอบอำนาจ / สำเนาบัตรประชาชนของผู้รับมอบอำนาจ

แนะนำ 6 ขั้นตอนการขอแผ่นป้ายทะเบียนรถใหม่

 1. ไปที่สำนักงานขนส่งในพื้นที่หรือจังหวัดที่รถจดทะเบียนไว้
 2. ทำการยื่นคำขอป้ายทะเบียนรถยนต์ใหม่ พร้อมเอกสารสำหรับการขอป้ายทะเบียนรถ
 3. เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบเอกสาร พิจารณา และลงนาม
 4. ชำระค่าบริการขอป้ายทะเบียนรถใหม่
 5. เจ้าหน้าที่จะให้เอกสารแทนการสูญหาย และใบเสร็จรับเงินค่าธรรมเนียมแผ่นป้ายเลขทะเบียน **เจ้าของรถจะต้องเก็บไว้ใช้เป็นเป็นหลักฐานในการมาขอรับแผ่นป้ายเลขทะเบียนรถ
 6. เมื่อทำการยื่นคำขอป้ายทะเบียนรถยนต์ใหม่เรียบร้อยแล้ว สามารถกลับบ้านได้ทันที และรอรับป้ายทะเบียนรถใหม่ที่สำนักงานขนส่ง

เพิ่มเติม : **หลังจากทำเรื่องขอป้ายทะเบียนรถใหม่ที่สำนักงานขนส่งประจำพื้นที่ หรือจังหวัดที่รถจดทะเบียนไว้ ทางสำนักขนส่งจะใช้ระยะเวลาผลิตป้ายทะเบียนรถใหม่ประมาณ 15 วันทำการ หลังจากที่ผลิตเสร็จแล้ว จะมีเจ้าหน้าที่โทรให้ไปรับที่สำนักงานขนส่ง

ขอป้ายทะเบียนรถใหม่ ราคา

ค่าบริการขอแผ่นป้ายทะเบียนรถใหม่มีค่าธรรมเนียม 5 บาท และค่าธรรมเนียมแผ่นป้ายทะเบียนรถทั่วไป ใบละ 100 บาท กรณีเป็นแผ่นป้ายทะเบียนรถแบบประมูลราคาใบละ 600 บาท

กรณีป้ายทะเบียนรถยนต์หายไม่ควรนิ่งนอนใจหรือปล่อยไว้ เพราะไม่เช่นนั้นคุณและรถของคุณเข้าข่ายมีความผิดตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก มีโทษตามมาตรา 60 ปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท ทางที่ดีทำเรื่องขอป้ายทะเบียนรถใหม่ที่สำนักงานขนส่งประจำพื้นที่ หรือจังหวัดที่รถจดทะเบียนไว้ ที่สำคัญไม่จำเป็นต้องไปแจ้งความที่สถานีตำรวจอีกต่อไป กรณีขับรถป้ายแดง ข้ามจังหวัด อย่าลืม! ศึกษาข้อมูลการใช้รถอย่างถูกกฎหมาย เพราะหากฝ่าฝืนจะมีความผิดทางกฎหมายได้เช่นกัน สำหรับผู้ใช้รถรายใหม่ที่สนใจการจองทะเบียนรถออนไลน์ สามารถลงทะเบียนผ่านอินเตอร์เน็ตหรือจองผ่านกรมขนส่งทางบกโดยตรง เพื่อความสะดวกและประหยัดเวลา นอกจากป้ายทะเบียนจะสำคัญต่อผู้ใช้รถแล้ว การขับขี่บนท้องถนนก็เป็นเรื่องที่ควรใส่ใจเช่นกัน ผู้ใช้รถควรนำรถเข้าศูนย์บริการเช็กสภาพรถยนต์ทุกครั้ง เพื่อให้รถยนต์อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน โดยเฉพาะการตรวจเช็กยางรถยนต์ เพื่อให้ยางยังคงยึดเกาะพื้นถนนได้ดี รีดน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากพบปัญหาควรเปลี่ยนยางรถยนต์เส้นใหม่ทันที แนะนำยางรถยนต์ที่ดีที่สุด จาก NEXEN TIRE ผู้ผลิตยางรถยนต์รายแรกของประเทศเกาหลีใต้ ให้คุณมั่นใจทุกครั้งที่ขับขี่ ที่สำคัญยางรถยนต์ NEXEN TIRE ยังรับประกันเปลี่ยนฟรี 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร เมื่อเปลี่ยนยางใหม่ 4 เส้น (ต่อรถ 1 คัน ใน 1 ใบเสร็จ) พร้อมจัดส่งและติดตั้งฟรีทั่วประเทศ ณ ร้านตัวแทนจำหน่ายยางใกล้บ้านคุณ สามารถติดต่อได้ที่เว็บไซต์ NEXEN TIRE เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อให้คุณได้ยางรถยนต์ที่ดีและเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด หรือสอบถามทาง Facebook Inbox : m.me/NEXENTH