fbpx

ประกันตามไมล์ คุ้มครองตามระยะทางการใช้งานรถ คุ้มไหมที่จะซื้อ

ขับรถ จับเกียร์รถยนต์

ประกันรถยนต์ที่คนมีรถไม่ควรมองข้ามเพื่อความอุ่นใจ

รถยนต์ทุกคันจะต้องทำประกันรถยนต์ภาคบังคับ หรือที่รู้จักกันในชื่อ พ.ร.บ.รถยนต์ เป็นประกันภัยที่ผู้เป็นเจ้าของรถต้องมีและต่ออายุเป็นประจำทุกปี หากไม่ปฏิบัติตามจะมีความผิดตามกฎหมาย สาเหตุที่ต้องมีการกำหนดประกันภัยภาคบังคับเอาไว้ก็เพื่อให้รถทุกคนมีความคุ้มครองเมื่อเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน แต่ประกันภัยภาคบังคับไม่ได้ครอบคลุมทุกกรณี ผู้มีรถจึงนิยมทำประกันภัยฉบับอื่น ๆ เพื่อรับความคุ้มครองที่มากขึ้น นอกจากประกันรถยนต์ชั้น 1 และชั้นอื่น ๆ ที่คนคุ้นหูแล้ว ยังมีประกันรถยนต์ตามระยะทาง หรือประกันตามไมล์ที่เป็นอีกทางเลือกของคนมีรถที่มองหาประกันภัยรถยนต์ที่เหมาะกับตนเอง

อะไรคือประกันตามไมล์

ประกันตามไมล์เป็นการซื้อประกันภัยรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองรถยนต์ตามเงื่อนไขกรมธรรม์เช่นเดียวกับประกันรถยนต์ชั้น 1 แต่เกณฑ์ในการคุ้มครองจะนำระยะทางในการขับขี่มาประกอบด้วย เมื่อมีการทำประกันตามไมล์ ผู้ขับจะได้รับความคุ้มครองก็ต่อเมื่อเลขไมล์ของรถที่ขับไม่เกินจากที่กำหนดไว้ในกรมธรรม์ หากรถขับเกินระยะทางที่กำหนดแล้ว ประกันภัยก็จะสิ้นสุดลงทันที

ประกันตามไมล์จึงเป็นประกันที่เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้งานรถไม่บ่อย ใช้งานรถเพียงขับไปสถานที่ใกล้ ๆ ขับรถเที่ยวใกล้กรุงเทพ หรือจังหวัดที่ผู้ขับขี่อยู่เท่านั้น ไม่ค่อยขับรถไปต่างจังหวัดไกล ๆ

ข้อดีของการทำประกันตามไมล์

ผู้หญิงจับร
การซื้อประกันตามไมล์จะให้ความคุ้มครองเหมือนประกันรถยนต์ชั้น 1

ประกันตามไมล์ดีไหมเป็นสิ่งที่คนมีรถสงสัย และไม่แน่ใจว่าควรเลือกทำประกันชั้น 1 หรือประกันตามไมล์จึงจะเหมาะสมกับการใช้งานรถมากกว่ากัน ซึ่งก่อนตัดสินใจควรรู้ข้อดีของประกันตามไมล์เสียก่อน เพื่อให้รู้ว่าประกันตามไมล์เหมาะสมกับการใช้งานรถของตนเองมากน้อยเพียงใด โดยประกันตามไมล์มีข้อดีดังนี้

  • ได้รับความคุ้มครองเหมือนประกันรถยนต์ชั้น 1

ประกันชั้น 1 มีความเหนือกว่าประกันรถยนต์ชั้นอื่น ๆ ตรงที่หากรถเกิดอุบัติเหตุที่ไม่มีคู่กรณีก็สามารถเคลมได้ แต่หากซื้อประกันชั้นอื่นจะรับเคลมเฉพาะกรณีรถชนรถหรืออุบัติเหตุที่มีคู่กรณีเท่านั้น แต่ประกันตามไมล์คุ้มครองแม้ในกรณีที่ไม่มีคู่กรณีเหมือนประกันชั้น 1

  • เบี้ยประกันถูกกว่า

เนื่องจากเป็นการทำประกันตามระยะทางหรือตามไมล์ การคิดเบี้ยประกันจึงคิดตามระยะไมล์ที่ทำ มักจะมีให้เลือกทำประกันที่ 5,000 กิโลเมตร/ปี หรือ 10,000 กิโลเมตร/ปี ค่าเบี้ยประกันต่อปีที่คิดตามไมล์นี้จะถูกกว่าการทำประกันรถยนต์ชั้น 1

  • เป็นทางเลือกคนใช้รถน้อย

ปกติแล้วคนที่ใช้งานรถน้อย เน้นการใช้ขับรถระยะทางสั้น ๆ เช่น ขับรถไปทำงาน หรือไปรับ-ส่งลูก ซึ่งไม่มีความจำเป็นต้องใช้รถทางไกล หากต้องทำประกันรถยนต์มักจะเลือกประกันที่เบี้ยประกันถูก และความคุ้มครองน้อย แต่ประกันตามไมล์นี้เบี้ยประกันถูก แต่ความคุ้มครองสูง จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะกับรถขับระยะใกล้มากกว่า

ข้อดีของประกันตามไมล์ข้างต้น ทำให้มองเห็นว่าประกันตามไมล์เหมาะกับคนที่ใช้รถน้อยและมั่นใจว่าภายใน 1 ปี ใช้รถในระยะทางที่ไม่เกินจากที่ทำประกันตามไมล์เอาไว้ นอกจากประกันตามไมล์แล้ว ยังมีการประกันที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์อีกหลายประเภทที่อิงตามระยะทางการใช้รถ เช่น ประกันยางรถยนต์ที่มักจะมีการกำหนดระยะเวลาการเคลมไม่เกินจากระยะทางที่กำหนด คนที่ซื้อยางใหม่จึงควรรู้เวลาประกันยางของตนเอง และเลือกซื้อยางจากแหล่งซื้อที่มีการรับประกัน

ประกันรถยนต์ตามไมล์ใช้เกณฑ์ระยะทางในการเคลมประกันแล้ว ประกันยางรถยนต์ก็ใช้ระยะไมล์เป็นตัวกำหนดการเคลมด้วยเช่นกัน เช่น ประกันยางรถยนต์ NEXEN TIRE ที่รับประกันบาด บวม แตก ภายในระยะเวลา 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร โดยต้องลงทะเบียนภายใน 14 วันหลังจากซื้อยางเพื่อรับสิทธิ์

เรื่องประกันรถยนต์และยางรถยนต์ล้วนมีความสำคัญในแง่ของการเพิ่มความอุ่นใจขณะขับขี่ แต่ถึงแม้จะมีทั้งประกันตามไมล์และประกันยางรถยนต์อยู่กับตัวก็ไม่ควรประมาทบนท้องถนน ดูแลอะไหล่รถยนต์ให้ดี โดยเฉพาะยางรถยนต์ที่ควรเลือกให้เหมาะกับรถ แนะนำสำหรับรถที่มีประกันตามไมล์มักจะเป็นรถใช้งานน้อย วิ่งบนถนนในเมือง ยางรถยนต์ NEXEN TIRE ถือว่าตอบโจทย์ถนนในเมืองด้วยประสิทธิภาพยางนุ่มเงียบ มียางให้เลือกหลายรุ่น แถมประกันยางรถยนต์ 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร กรณีบาด บวม แตก ที่เพิ่มความคุ้มค่าในการซื้อยางอีกด้วย ติดต่อ NEXEN TIRE ได้ทางเว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH