fbpx

ไขความลับเทอร์โบรถยนต์คืออะไร

อยากเพิ่มพลังให้กับเครื่องยนต์ต้องเพิ่มระบบเทอร์โบเข้าไปนะ! แล้วระบบเทอร์โบคืออะไร ทำงานอย่างไร อยู่ส่วนไหนของตัวเครื่อง ส่วนประกอบไหนที่คุณต้องรู้จักบ้าง แล้วจะเลือกทั้งทีต้องรู้เรื่องอะไรบ้าง วันนี้เรารวมเอาเรื่องน่ารู้เทอร์โบรถยนต์มาฝากกันแล้ว 

เทอร์โบรถยนต์คืออะไร

เทอร์โบ คือ เครื่องเทอร์โบชาร์จเจอร์นั้นเอง เป็นอุปกรณ์ประเภทหนึ่งที่จะหมุนด้วยความเร็วสูง ดูดอากาศรอบๆ ให้เข้าไปช่วยในการเผาไหม้ภายในห้องเครื่อง รูปทรงเหมือนหอย หน้าที่หลักคือการอัดอากาศให้เกิดความเร็วสูงนั้นเอง

หลักการทำงานของเทอร์โบรถยนต์

สำหรับหลักการทำงานของเทอร์โบรถยนต์คือ ทำหน้าที่อัดอากาศเข้าไปในห้องเผาไหม้ในเครื่องยนต์ในมากขึ้น มีตัว ECU คอยคำนวณสัดส่วนน้ำมันและอากาศให้อยู่ในสัดส่วนที่สมดุลกัน เพื่อมีอากาศเข้าไปในห้องเผาไหม้มากขึ้น ตัว ECU ก็จะฉีดน้ำมันมากขึ้น ทำให้เครื่องยนต์กำลังเครื่องมากกว่าปกติ ส่วนประกอบของเทอร์โบคือ มีแกนใบพัด 1 แกน ใบพัดติดอยู่ด้านปลาย 2 ด้าน ด้านหนึ่งเรียกว่าเทอร์ไบน์ ทำหน้าที่รับลมไอเสีย อีกด้านเรียกว่าคอมเพรสเซอร์ เป็นใบพัด 2 ใบที่ทำหน้าที่อัดไอดีเข้าสู่ห้องจุดระเบิด ทั้ง 2 ใบพัดจะทำงานไปด้วยกัน

ระบบเทอร์โบรถยนต์มีกี่ประเภท

ระบบเทอร์โบรถยนต์มีกี่ประเภท

รู้จักการทำงานของเทอร์โบรถยนต์กันไปแล้ว มารู้จักประเภทของมันกันบ้าง โดยที่ประเภทของมันนั้นแบ่งเป็น 4 ประเภทคือ

เทอร์โบเดี่ยว (Single Turbo)

เทอร์โบรถยนต์แบบเดี่ยว เป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะง่ายต่อการติดตั้ง ไม่มีขั้นตอนยุ่งยากในการประกอบและยังมีประสิทธิภาพในการทำงานมากพอด้วย 

เทอร์โบแบบอนุกรม (Sequential Turbo)

ช่วงปี 90 เทอร์โบรถยนต์แบบอนุกรมเป็นที่นิยมมาก ระบบนี้เป็นระบบเทอร์โบที่ทำงานพร้อมกัน 2 ลูก เมื่อลูกแรกเริ่มทำงานเต็มที่ ลูกที่ 2 ก็จะเริ่มทำงานต่อ จะติดบูสต์เร็วกว่าระบบแรก แต่มีความซับซ้อนในด้านการติดตั้งมากกว่า

เทอร์โบคู่ (Parallel Turbo)

เทอร์โบคู่หรือเทอร์โบรถยนต์แบบคู่ขนานระบบนี้เป็นที่นิยมติดตั้งในเครื่อง V มีการตั้งเทอร์โบ 2 ลูก ที่มีขนาดเท่ากันให้มีกำลังเท่ากัน ในเครื่องยนต์เดียวกัน และทำงานในจังหวะเดียวกัน เพื่อเพิ่มแรงดันในกับเครื่องยนต์ 

เทอร์โบแบบ Twin Stage หรือ Bi-Turbo

เทอร์โบรถยนต์รูปแบบนี้มีลักษณะคล้ายกับเทอร์โบรถยนต์แบบอนุกรม และจะใช้ท่อทางไอเสียอย่างเดียว เชื่อมโยงไอเสียเทอร์โบเล็กไปยังเทอร์โบใหญ่

ประโยชน์ของเทอร์โบรถยนต์

สำหรับประโยชน์ของเทอร์โบรถยนต์นั้นจะช่วยใน 5 เรื่องใหญ่ๆ คือ

 1. สามารถปรับแต่งสมรรถนะการขับขี่ให้เหมาะสมกับการใช้งาน 
 2. เครื่องยนต์มีพลังขับเคลื่อนที่มากขึ้น
 3. ช่วยลดอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมัน
 4. ช่วยลดมลพิษ
 5. ทนทานต่อการใช้งาน

เครื่องยนต์เทอร์โบต้องดูแลอย่างไร

สำหรับการดูแลเทอร์โบรถยนต์นั้นสามารถทำได้โดย 

 1. ไม่เร่งเครื่องยนต์รอบสูงในทันที
 2. ดูแลไส้กรองอากาศให้มีสภาพดีอยู่เสมอ
 3. อย่าใช้น้ำมันเครื่องเก่าเพราะจะทำให้ตัวกรองเสื่อมได้ไว
 4. คูลดาวน์เครื่องยนต์ก่อนดับ
 5. เช็กระบบหล่อเย็นให้สม่ำเสมอ
 6. ต้องตรวจสอบการรั่วซึมเป็นประจำ
 7. เวสเกสต์เป็นส่วนที่ไม่ควรตกแต่ง
 8. ซ่อมเช็กเทอร์โบรถยนต์ด้วยการถ่วงบาลานซ์

เทอร์โบรถยนต์

สรุปเกี่ยวกับเทอร์โบรถยนต์

และนี่คือเรื่องราวของเทอร์โบรถยนต์ที่เอามาฝากกันวันนี้ เครื่องยนต์รูปทรงก้นหอยที่ทำหน้าที่เพิ่มสมรรถนะให้กับเครื่องยนต์ ทำงานด้วยกลไก 2 ใบพัด มีอยู่ 4 ประเภท รถชนิดไหนเหมาะกับแบบไหนต้องให้ช่างผู้ชำนาญการประเมินให้ดี เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย นอกจากระบบเทอร์โบแล้ว ยางรถยนต์ก็เป็นส่วนที่สำคัญต่อสมรรถนะด้วยเช่นกัน วางใจยางนุ่มเงียบจาก NEXEN เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณ การันตีด้วยความยอดนิยมอันดับ 1 จากเกาหลีใต้ สนใจยาง NEXEN ไซซ์ไหนคลิกเลย!