fbpx

รถยนต์น้ำมันเชื้อเพลิง VS รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ต่างกันอย่างไร

รู้ความเหมือน แยกความต่างของรถยนต์ทั่วไปกับรถยนต์ไฟฟ้า

รถยนต์ไฟฟ้าเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น สาเหตุหลักเกิดจากค่าน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น มีความผันผวนสูง การลงทุนซื้อรถยนต์ไฟฟ้าจึงกลายเป็นทางเลือกที่คนให้ความสนใจ ประกอบกับกระแสรักษ์โลกที่ถูกพูดถึงมากขึ้น รถยนต์ไฟฟ้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจึงได้รับการผลักดันให้เป็นรถยนต์แห่งยุค แต่คนยังคงคุ้นชินกับรถพลังงานเชื้อเพลิงแบบเก่าอยู่ ก่อนการซื้อรถจึงต้องเปรียบเทียบความคุ้มค่าระหว่างรถพลังงานเชื้อเพลิงและรถยนต์ไฟฟ้าเสียก่อน

รู้จักรถยนต์พลังงานเชื้อเพลิง

เติมน้ำมันรถยนต์
รถพลังงานเชื้อเพลิงขับเคลื่อนมักจะขับเคลื่อนด้วยน้ำมัน

รถยนต์พลังงานเชื้อเพลิง คือ รถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานเชื้อเพลิงจากปิโตรเลียม เช่น น้ำมัน แก๊สธรรมชาติ เป็นรถยนต์ที่คุ้นเคยกันดี พบเจอได้ง่ายในชีวิตประจำวัน มีข้อดีและข้อจำกัด ดังนี้

ข้อดีของรถยนต์พลังงานเชื้อเพลิง

 • สถานีเติมน้ำมันและแก๊สธรรมชาติครอบคลุมกว่า

รถพลังงานเชื้อเพลิงสามารถใช้น้ำมันเป็นแหล่งพลังงานในการขับเคลื่อนรถยนต์ สามารถเติมน้ำมันได้ที่สถานีบริการน้ำมันทั่วไป ซึ่งมีกระจายอยู่ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

 • การเปลี่ยนอะไหล่ทำได้ง่าย

เนื่องจากรถพลังงานเชื้อเพลิงมีการผลิตและวางจำหน่ายมานาน อะไหล่เครื่องยนต์ต่าง ๆ จึงมีสำรองในศูนย์ซ่อมรถ เมื่อรถยนต์พลังงานเชื้อเพลิงมีเหตุจำเป็นต้องเปลี่ยนอะไหล่จึงมีอะไหล่พร้อมให้บริการ สะดวกกว่า

ข้อจำกัดของรถยนต์พลังงานเชื้อเพลิง

 • ราคาน้ำมันแพง

รถพลังงานเชื้อเพลิงส่วนมากใช้น้ำมันในการขับเคลื่อน ซึ่งราคาน้ำมันยังคงมีความผันผวนสูงจากผลกระทบทางเศรษฐกิจ คนที่ใช้รถพลังงานเชื้อเพลิงจึงต้องแบกความเสี่ยงเรื่องน้ำมันแพง

 • สร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม

รถยนต์พลังงานเชื้อเพลิงจะมีการเผาไหม้เชื้อเพลิงในกระบวนการทำงานของรถ ส่งผลให้เกิดการปล่อยมลพิษออกสู่อากาศ เป็นหนึ่งในสาเหตุของก๊าซเรือนกระจกที่เพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน

 • การขับไม่นุ่มนวล

รถยนต์พลังงานเชื้อเพลิงจะมีเสียงที่ดังกว่า และการขับจะไม่นุ่มนวลเท่ารถยนต์ไฟฟ้า แต่รถพลังงานเชื้อเพลิงก็สามารถเพิ่มความนุ่มในการขับได้ด้วยยางรถยนต์นุ่มเงียบ ควรเลือกยากที่ดูดซับแรงกระแทกได้ดี ขับขี่สบาย เสียงรบกวนน้อย อย่างยางรถยนต์ NEXEN TIRE ตัวจริงเรื่องความนุ่มเงียบ ให้สัมผัสการขับขี่นุ่มสบายสุดฟิน

รู้จักรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

จุดชาร์จรถพลังงานไฟฟ้า
รถพลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าเป็นหลัก

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า คือ รถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า โดยพลังงานจะถูกเก็บเอาไว้ในแบตเตอรี่ หรืออุปกรณ์เก็บพลังงานไฟฟ้าอื่น ๆ ที่สามารถส่งพลังงานไฟฟ้าไปยังเครื่องยนต์ได้ รถยนต์พลังงานไฟฟ้ามีข้อดีและข้อจำกัดที่น่าสนใจ ดังนี้

ข้อดีของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

 • เสียงเครื่องยนต์เบากว่า

รถยนต์พลังงานไฟฟ้าใช้มอเตอร์ในการขับเคลื่อน ซึ่งไม่มีเสียงดังจากการเผาไหม้ของพลังงานเชื้อเพลิง ทำให้มีเสียงเบากว่าขณะขับขี่

 • เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

จุดเด่นของรถยนต์ไฟฟ้าคือเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รถยนต์ไฟฟ้าจะใช้พลังงานไฟฟ้าหรือพลังงานบริสุทธิ์อื่น ๆ มาเก็บไว้ในแบตเตอรี่ เมื่อจะใช้งานแบตเตอรี่จะแปลงพลังงานเหล่านั้นไปใช้ในการขับเคลื่อนรถ ซึ่งการใช้พลังงานไฟฟ้านี้ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกสู่ชั้นบรรยากาศ ลดการเกิดก๊าซเรือนกระจกได้

 • ประหยัดค่าน้ำมัน

รถพลังงานไฟฟ้าใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อน เมื่อคำนวณค่าไฟฟ้าที่ใช้ในการวิ่งระยะทางเท่ากันกับรถพลังงานเชื้อเพลิง รถยนต์ไฟฟ้าจะประหยัดค่าน้ำมันมากกว่ารถพลังงานเชื้อเพลิง

ข้อจำกัดของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

 • ระยะทางในการขับขี่

ระยะทางในการขับขี่ของรถยนต์ไฟฟ้าจะขึ้นอยู่กับความจุแบตเตอรี่ เช่น รถยนต์ไฟฟ้าที่มีความจุแบตเตอรี่ 60 kWh จะวิ่งได้ประมาณ 350 กิโลเมตร ถ้าซื้อรถยนต์ไฟฟ้าที่ความจุมากกว่านี้ก็จะวิ่งได้ไกลกว่าเดิม แต่จะเสียเวลาในการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มมากขึ้นเช่นกัน

 • ราคาซื้อขายสูง

เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้ายังคงมีการผลิตและจัดจำหน่ายในประเทศน้อย เมื่อเทียบกับอัตราการผลิตของรถพลังงานเชื้อเพลิง ราคาของรถพลังงานไฟฟ้าจึงยังคงสูงอยู่

 • สถานีชาร์จไม่ครอบคลุม

รถยนต์ไฟฟ้าต้องมีการชาร์จแบตเตอรี่เพื่อใช้ในการขับเคลื่อน แต่สถานีชาร์จยังคงไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่ และหากต้องการชาร์จเองที่บ้านก็ต้องซื้อหัวชาร์จรถยนต์ EV โดยเฉพาะ ซึ่งอาจจะไม่สะดวกสำหรับบางคน

 • การซ่อมบำรุงราคาสูง

รถยนต์พลังงานเชื้อเพลิงมักจะมีอะไหล่สำรองอยู่ในศูนย์ซ่อม ในขณะที่อะไหล่ของรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามีการนำเข้ามาน้อย และแต่ละชิ้นราคาสูง หากมีการเปลี่ยนอะไหล่ เจ้าของรถจะต้องจ่ายมากกว่าการซ่อมรถพลังงานเชื้อเพลิง

ความต่างของรถยนต์พลังงานเชื้อเพลิงและรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ชาร์จแบตรถพลังงานไฟฟ้า
รถพลังงานเชื้อเพลิงและรถพลังงานไฟฟ้ามีข้อดีและข้อจำกัดแตกต่างกัน

การสรุปความแตกต่างของรถยนต์พลังงานเชื้อเพลิง และรถพลังงานไฟฟ้านี้จะเน้นประเด็นที่คนมักคำนึงถึงเมื่อจะซื้อรถ สามารถสรุปความต่างของรถทั้ง 2 ประเภทได้ดังนี้

 • การขับเคลื่อน

รถพลังงานเชื้อเพลิง:

รถพลังงานเชื้อเพลิงจะใช้เชื้อเพลิง เช่น น้ำมัน แก๊สธรรมชาติในการขับเคลื่อน ซึ่งมีสถานีบริการอยู่ทั่วไป พบเห็นได้ง่าย ใช้เวลาในการเติมพลังงานเชื้อเพลิงไม่นาน

รถพลังงานไฟฟ้า:

รถยนต์ไฟฟ้าจะใช้พลังงานไฟฟ้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่า แต่สถานีบริการค่อนข้างน้อย ใช้เวลานานในการชาร์จแบตเตอรี่ หากไม่อยากรอคิวสถานีบริการชาร์จรถ EV สามารถเลือกชาร์จแบตที่บ้านได้ ซึ่งต้องกะเวลาให้แบตเต็ม เพื่อให้รถวิ่งได้ตามระยะที่กำหนด

 • ความปลอดภัยในการใช้งาน

รถพลังงานเชื้อเพลิง:

รถยนต์พลังงานเชื้อเพลิงมีอะไหล่รถยนต์หลายชิ้น เวลาเกิดความเสียหายจึงสามารถเปลี่ยนอะไหล่เพียงบางชิ้นได้ มีปัญหาเกี่ยวกับแบตเตอรี่และไฟฟ้าน้อยกว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้า รวมถึงไม่มีปัญหาจากระบบอัจฉริยะที่มักจะติดตั้งมาพร้อมกับรถยนต์ไฟฟ้า

รถพลังงานไฟฟ้า:

รถพลังงานไฟฟ้าหรือรถ EV เป็นรถที่มีเครื่องยนต์น้อย มีระบบความปลอดภัยทั่วไปเหมือนรถยนต์พลังงานเชื้อเพลิง เช่น เข็มขัดนิรภัย ถุงลมนิรภัย แต่มีข้อดีที่การไม่มีน้ำมันรถช่วยให้การขับรถลุยน้ำท่วมทำได้ดีกว่า ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำเข้ามาในตัวเครื่อง หรือผสมกับถังน้ำมัน รวมถึงแบตเตอรี่ของรถพลังงานไฟฟ้าออกแบบให้กันน้ำระดับหนึ่งอยู่แล้ว

 • ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวเนื่องกับรถ

รถพลังงานเชื้อเพลิง:

การซื้อรถพลังงานเชื้อเพลิงจะมีราคาถูกกว่า เบี้ยประกันภัยรถยนต์ก็จ่ายน้อยกว่า รวมถึงค่าซ่อมบำรุงต่าง ๆ ด้วย ยกเว้นค่าเชื้อเพลิงที่ราคามีความผันผวนสูง และมีแนวโน้มจะขยับราคาขึ้นอีก

รถพลังงานไฟฟ้า:

รถพลังงานไฟฟ้าซื้อในราคาที่สูงกว่า เพราะการผลิตและจัดจำหน่ายยังคงน้อย ถึงจะมีเงินอุดหนุนจากภาครัฐก็ยังคงซื้อและผ่อนในราคาที่สูงกว่ารถพลังงานเชื้อเพลิง และการทำประกันภัยรถยนต์ต้องจ่ายเบี้ยประกันสูงกว่า ค่าซ่อมบำรุงแพงกว่า แต่ค่าพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ในการขับเคลื่อนถูกกว่ารถพลังงงานเชื้อเพลิง

การรู้ข้อดีและข้อจำกัดของรถยนต์พลังงานเชื้อเพลิงและรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อรถได้เป็นอย่างดี แต่ก็ต้องยอมรับว่ารถพลังงานเชื้อเพลิงยังคงได้รับความนิยมและมีความสะดวกในหลายด้าน โดยเฉพาะในประเด็นของการเปลี่ยนซ่อมอะไหล่ที่มีชิ้นส่วนให้บริการหลากหลาย เช่น ยางรถยนต์ที่มีให้หลายเลือกรุ่นเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด แนะนำยางรถยนต์ NEXEN TIRE ที่มียางรถยนต์หลายรุ่น โดดเด่นด้วยยางนุ่มเงียบ ขับขี่นุ่มนวล การันตีด้วยยอดความพึงพอใจจากผู้ใช้เกาหลีใต้ มีประสบการณ์ในการผลิตยางมากกว่า 80 ปี ติดต่อขอเปลี่ยนยางได้ที่ศูนย์บริการที่เป็นตัวแทนชั้นนำของ NEXEN TIRE หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ และเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH