fbpx

รู้ทันอาการลูกปืนล้อแตก ต้องสังเกตอย่างไร

หากพบความผิดปกติขณะขับขี่รถ ผู้ขับขี่ไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด เพราะอาจนำมาซึ่งอุบัติเหตุที่เป็นอันตรายต่อชีวิตได้ โดยเฉพาะถ้าได้ยินเสียงหอน เสียงลมดัง หรือเสียงหวีดในรถยนต์ สามารถสันนิษฐานได้เลยว่าลูกปืนล้อแตก ซึ่งบทความนี้จะมาเจาะลึกเกี่ยวกับอาการลูกปืนล้อแตก สาเหตุ และวิธีแก้ไขแบบละเอียดยิบ

ลูกปืนล้อคืออะไร

ลูกปืนล้อ คือ ชิ้นส่วนประกอบสำคัญของล้อรถ ช่วยลดแรงเสียดทานขณะล้อหมุน และเป็นจุดหมุนระหว่างแกนล้อกับดุมล้อ ส่งผลให้ล้อรถสามารถขับเคลื่อนได้อย่างไหลลื่น

ลูกปืนล้อคืออะไร

หน้าที่ของลูกปืนล้อ

ลูกปืนล้อทำหน้าที่รองรับน้ำหนักและเป็นจุดหมุนของล้อรถ ทำให้รถเคลื่อนที่ได้อย่างไม่มีสะดุด ถึงแม้จะเป็นเพียงชิ้นส่วนประกอบขนาดเล็ก แต่มีความสำคัญไม่น้อย หากลูกปืนล้อแตกหรือชำรุด รถจะศูนย์เสียการทรงตัวทันที ส่งผลให้รถแกว่งไปมาได้

อายุการใช้งานของลูกปืนล้อ

โดยส่วนใหญ่แนะนำให้เปลี่ยนลูกปืนล้อทุกๆ 100,000 กิโลเมตร ในกรณีใช้งานรถหนัก เช่น ขับรถบนถนนลูกรัง ขับรถตกหลุมตกบ่อเป็นประจำ หรือขับรถบนเส้นทางวิบาก จะทำให้ลูกปืนล้อเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ ถ้าได้เสียงหวีดในรถยนต์ จะเข้าข่ายอาการลูกปืนล้อแตก แนะนำให้เปลี่ยนใหม่ทันที

อาการลูกปืนล้อแตกเป็นอย่างไร 

สามารถสังเกตอาการลูกปืนล้อแตกอย่างง่ายๆ โดยการฟังเสียง ถ้าพบเสียงดัง เสียงหอน เสียงหวีดในรถยนต์ ยิ่งวิ่งรถเร็วเท่าไหร่ เสียงที่ว่าก็ยิ่งดังขึ้นเท่านั้น ถือเป็นอาการแรกเริ่มที่บ่งบอกว่าลูกปืนล้อกำลังจะพัง หากยังฝืนขับรถต่อไปอาจส่งผลกระทบต่อชิ้นส่วนของช่วงล่างอื่นๆ

สาเหตุที่ทำให้ลูกปืนล้อแตก

ลูกปืนล้อแตกเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ยกตัวอย่างเช่น ลูกปืนล้อเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน, เบ้าลูกปืนล้อแห้งเกินไป, ลูกปืนล้อเสียหายจากการติดตั้ง หรือเกิดการกระแทกรุนแรงจากพฤติกรรมการใช้รถของผู้ขับขี่

วิธีแก้ไขเมื่อรู้สาเหตุลูกปืนล้อแตก

วิธีแก้ไขเมื่อรู้สาเหตุลูกปืนล้อแตก

จากสาเหตุที่ยกตัวอย่างไปข้างต้น มีวิธีแก้ไขดังนี้ 

  • ลูกปืนล้อเสื่อมสภาพ : อายุการใช้งานโดยเฉลี่ยของลูกปืนล้อจะอยู่ที่ประมาณ 100,000 กิโลเมตร หรือประมาณ 2-3 ปี เมื่อถึงครบกำหนดแนะนำให้เปลี่ยนใหม่ เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานสูงสุด
  • เบ้าลูกปืนล้อแห้งเกินไป : สาเหตุนี้มักพบในรถรุ่นเก่า นอกจากเบ้าลูกปืนล้อจะแห้งตามอายุการใช้งานแล้ว ยังหมายรวมถึงการที่ผู้ใช้รถไม่หมั่นดูแลหยอดจารบี เพื่อป้องกันไม่ให้เบ้าลูกปืนแห้งจนเกินไป
  • ลูกปืนล้อเสียหายจากการติดตั้ง : ในขั้นตอนการติดตั้งลูกปืนล้อ หากไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ อาจทำให้เกิดแผลบริเวณลูกปืนล้อได้ ส่งผลต่อการใช้งานในระยะยาว แนะนำให้ติดตั้งโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านจะดีที่สุด
  • เกิดการกระแทกรุนแรง : การที่ล้อรถกระแทกพื้นถนนเป็นประจำ ทำให้ลูกปืนล้อแตกได้ง่าย สำหรับสาเหตุนี้ แก้ไขโดยการปรับพฤติกรรมการใช้รถของผู้ขับขี่

หลังจากนี้ เมื่อเกิดเหตุการณ์ลูกปืนล้อแตก ผู้ขับขี่ก็ไม่ต้องตื่นตระหนกอีกต่อไป ให้นำวิธีสังเกตอาการ วิธีหาสาเหตุ และวิธีแก้ไขที่ได้กล่าวถึงข้างต้นไปปรับใช้ และถึงแม้ลูกปืนล้อจะเป็นชิ้นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยให้ล้อรถสามารถขับเคลื่อนต่อไปได้ แต่ยังมีอีกหนึ่งชิ้นส่วนประกอบหลักของล้อรถที่ไม่ควรมองข้าม นั่นก็คือ ยางรถยนต์ แนะนำให้เลือกใช้ยางที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพ มีมาตรฐานรองรับ เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง สามารถเลือกชมรุ่นยางรถหรือขอคำแนะนำเพิ่มเติมได้ที่ Nexen