fbpx

รวม 7 สาเหตุที่ทำให้รถกินน้ำมันดุ หมดเร็วกว่าปกติ

ปัญหาที่คนใช้รถมักต้องเผชิญอยู่บ่อยครั้ง คงหนีไม่พ้นเรื่องรถกินน้ำมันผิดปกติ แถมต้องกลุ้มใจเป็นสองต่อเมื่อราคาน้ำมันมีแนวโน้มที่จะปรับขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายในการเดินทางสูงขึ้นตามมา โดยสาเหตุรถยนต์กินน้ำมันเกิดจากอะไร บทความนี้รวบรวมคำตอบมาไว้ให้แล้ว

สาเหตุที่ทำให้รถกินน้ำมันมากกว่าปกติ

คนส่วนใหญ่มักมีความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับสาเหตุรถยนต์กินน้ำมันเกิดจากเครื่องยนต์รถเก่าเพียงเท่านั้น แต่แท้ที่จริงแล้วรถยนต์กินน้ํามันเกิดจากหลายสาเหตุด้วยกัน นอกจากระบบการทำงานของรถ หรือชิ้นส่วนประกอบของรถมีปัญหาแล้ว พฤติกรรมการใช้รถของผู้ขับขี่ก็มีส่วนด้วยเช่นกัน

1. ระบบเผาไหม้มีปัญหา

ระบบเผาไหม้มีปัญหา

ชิ้นส่วนประกอบสำคัญของระบบเผาไหม้ ก็คือ หัวเทียน หากเกิดการชำรุดจะส่งผลให้เครื่องยนต์ไม่สามารถจุดระเบิดได้อย่างสมบูรณ์ ทำให้รถกินน้ำมันผิดปกติได้ แนะนำให้นำรถเข้าเช็กตรวจสภาพและเปลี่ยนหัวเทียนใหม่ทุกๆ 40,000 – 50,000 กิโลเมตร

2. น้ำมันเครื่องและไส้กรองเกินระยะ

ถือเป็นสาเหตุเล็กๆ ที่หลายคนมองข้าม แต่ส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์ในระยะยาวทำให้รถกินน้ำมันผิดปกติ สำหรับน้ำมันเครื่องแนะนำให้เปลี่ยนทุกๆ 10,000 กิโลเมตร หรือทุกๆ 6 เดือน ส่วนไส้กรองน้ำมันแนะนำให้เปลี่ยนหลังจากเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุกๆ 2 ครั้ง

3. ไส้กรองอากาศอุดตันหรือเสื่อมสภาพ

นอกจากสาเหตุไส้กรองอากาศอุดตันหรือเสื่อมสภาพทำให้รถกินน้ำมันผิดปกติแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อระบบหายใจของผู้ขับขี่ได้อีกด้วย เพราะประสิทธิภาพในการกรองสิ่งสกปรกผ่านช่องทางแอร์ลดลง ทำให้ฝุ่นละอองเข้าสู่ภายในรถได้ง่ายขึ้น แนะนำให้ถอดไส้กรองอากาศออกมาล้างทุกๆ 10,000 กิโลเมตร และเปลี่ยนใหม่ทุกๆ 20,000 – 40,000 กิโลเมตร

4. ลมยางน้อยเกินไป 

การเติมลมยางน้อยเกินไปจะเป็นการเพิ่มพื้นที่สัมผัสระหว่างยางรถกับถนน ส่งผลให้เกิดแรงเสียดทานมากขึ้น ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้รถกินน้ำมัน นอกจากนั้นการเลือกยางรถยนต์ไม่เหมาะกับขนาดรถก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้รถกินน้ำมันผิดปกติเช่นกัน

5. ขับเร็ว คิกดาวน์บ่อย

ขับเร็ว คิกดาวน์บ่อย

สำหรับสาเหตุนี้จะไม่ได้หมายถึงการขับรถเร็วในอัตราคงที่ แต่หมายถึงพฤติกรรมของผู้ใช้รถที่มักออกรถแบบกระชาก หรือเบรกแรงๆ บ่อยครั้ง จะทำให้เครื่องยนต์เสื่อมสภาพเร็ว และเกิดปัญหารถกินน้ำมันตามมา

6. บรรทุกของเกินพิกัด

การบรรทุกของเกินพิกัดจะส่งผลเสียต่อล้อและยางรถยนต์โดยตรง เพราะเป็นส่วนรองรับน้ำหนักของตัวรถทั้งหมด ทำให้แรงดันลมยางต่ำกว่าปกติ หากใช้รถบรรทุกของหนักเป็นประจำ นอกจากรถจะกินน้ำมันแล้ว ยังเสี่ยงให้เกิดยางระเบิดอีกด้วย

7. เปิดแอร์เย็นเกินไปก็มีส่วน

ด้วยสภาพอากาศเมืองไทยในตอนนี้ เชื่อว่าหลายคนคงเลือกเปิดแอร์รถให้เย็นแบบฉ่ำๆ แต่ควรรู้ไว้ การเปิดแอร์รถเย็นเกินไปจะทำให้รถกินน้ำมัน เนื่องจากคอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานหนักขึ้นนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 7 สาเหตุที่ทำให้รถกินน้ำมัน ตรงกับอาการผิดปกติของรถหรือพฤติกรรมการใช้รถของใครบ้างหรือเปล่า ทริคเล็กๆ ถ้าอยากประหยัดค่าน้ำมัน แนะนำให้หมั่นนำรถเข้าตรวจเช็กสภาพประจำปี หากพบจุดใดชำรุดจะได้รีบแก้ไขทันที ไม่เพียงแต่ช่วยป้องกันปัญหารถกินน้ำมันผิดปกติ ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้รถได้อีกด้วย