fbpx

ทำความเข้าใจกับยางรถยนต์ได้ง่าย ๆ ด้วยศัพท์ 3 คำเหล่านี้!

ทำความเข้าใจกับยางรถยนต์ได้ง่าย ๆ ด้วยศัพท์ 3 คำเหล่านี้!

ทำความเข้าใจกับยางรถยนต์สำหรับผู้ขับขี่มือใหม่

สำหรับผู้ขับขี่มือใหม่ การทำความเข้าใจเกี่ยวกับส่วนประกอบและการทำงานของเครื่องยนต์ส่วนต่าง ๆ อาจจะเป็นเรื่องที่ซับซ้อนและเข้าใจยาก รวมถึงเรื่องของยางรถยนต์เช่นเดียวกัน ที่มีรายละเอียดยิบย่อยจนน่าปวดหัว แต่การได้รู้ถึงคำศัพท์เบื้องต้นของยางรถยนต์ ก็อาจสามารถนำไปแก้ปัญหาหากเกิดเหตุการณ์เฉพาะหน้าได้อย่างรวดเร็ว

 Nexen จึงอยากจะพาทุกคนไปเรียนรู้ถึงเรื่องยางรถยนต์ผ่าน 3 คำศัพท์ โดยเราได้สรุปมาไว้ในแบบสั้น ๆ ที่ใช้เวลาไม่กี่นาทีก็เข้าใจได้อย่างมือโปร คุยกับช่างรู้เรื่องแน่นอน พร้อมกับวิธีดูแลรักษายางรถยนต์เบื้องต้น ให้คุณได้ใช้ยางเส้นใหม่ได้อย่างคุ้มค่ายาวนาน!

1. การตั้งศูนย์ล้อยางรถยนต์

ศัพท์คำแรกที่ต้องรู้เกี่ยวกับยางรถยนต์ก็คือ “การตั้งศูนย์ล้อรถยนต์” ซึ่งเป็นศัพท์เกี่ยวกับยางรถยนต์ที่ผู้ขับขี่มักจะได้ยินอยู่เป็นประจำ เพราะการตั้งศูนย์ล้อนั้นเป็นหนึ่งในขั้นตอนสำคัญที่ช่วยสร้างความสมดุลให้กับอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับระบบบังคับทิศทาง ระบบช่วงล่างและล้อนั่นเอง โดยปกติแล้วอุปกรณ์และส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์นั้นจะเกิดการสึกหรอเมื่อใช้งานไปสักพัก ดังนั้นคุณจึงต้องทำการตั้งศูนย์ล้อให้มีความสมดุลอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาด้านการขับขี่ อย่างการบังคับรถยนต์ให้เป็นเส้นตรงได้ยาก และไม่ขับกินเลนซ้ายหรือขวามากจนเกินไป รวมถึงอาการล้อสึกไม่เท่ากันด้วย

การตั้งศูนย์ยางนั้นควรทำเมื่อคุณเริ่มรู้สึกว่าการบังคับทิศทางของรถยนต์เป็นไปได้ยากกว่าปกติ หรือสังเกตเห็นได้ว่ายางรถยนต์มีการสึกไม่เท่ากัน คุณสามารถนำรถยนต์เข้าไปตรวจสอบได้ที่ศูนย์ล้อยางรถยนต์ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ และเพื่อช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของยางรถยนต์ให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น

2. การถ่วงล้อยางรถยนต์

อีกหนึ่งคำศัพท์เกี่ยวกับยางรถยนต์ที่ผู้ขับขี่จะต้องรู้จักก็คือ “การถ่วงล้อยางรถยนต์” ซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญ ต่อการขับขี่อย่างปลอดภัย โดยการถ่วงล้อนั้นเป็นกระบวนการที่ปรับให้ล้อรถยนต์มีสมดุลทั้งวง เพื่อรองรับการกระจายน้ำหนักขณะขับขี่อย่างทั่วถึง การถ่วงล้อยังช่วยทำให้ยางรถยนต์เกิดการสึกอย่างสม่ำเสมอ และช่วยทำให้การขับขี่มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นอีกด้วย โดยปกติแล้วการถ่วงล้อนั้นจะต้องทำทุกครั้งเมื่อมีการถอดล้อยางรถยนต์ออกมา และควรทำทุกครั้งหลังจากมีการเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ หรือทำการถ่วงล้อเมื่อคุณรู้สึกว่าพวงมาลัยมีความสั่นและบังคับทิศทางได้ยากกว่าปกติ 

การถ่วงล้อสามารถทำได้ 2 วิธีด้วยกันคือการถอดล้อถ่วง ซึ่งสามารถทำได้โดยเป็นการนำยางรถยนต์เข้าไปตรวจสอบในเครื่องถ่วง เพื่อบอกค่าสำหรับการถ่วงล้อให้สมดุล และมีการถ่วงจี้ ซึ่งเป็นการถ่วงล้อที่ไม่ต้องถอดล้อออกมา โดยส่วนมากจะใช้วิธีถ่วงจี้กับรถยนต์ที่มีปัญหาเกี่ยวกับสมดุลล้อหลังจากใช้การถ่วงล้อแบบถอดล้อแล้วนั่นเอง

3. การสลับยางรถยนต์

คำศัพท์สุดท้ายเกี่ยวกับยางรถยนต์สำหรับผู้ขับขี่มือใหม่ก็คือคำว่า “การสลับยางรถยนต์” ที่เป็นหนึ่งในการช่วยทำให้ดอกยางเสื่อมสภาพอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งทำได้ง่าย ๆ โดยการสลับตำแหน่งของล้อรถยนต์ทั้งสี่ล้อ โดยไม่มีข้อกำหนดตายตัวว่าคุณควรทำการสลับยางรถยนต์ในช่วงเวลาเท่าไหร่ แต่สำหรับการขับขี่รถยนต์ทั่ว ๆ ไปแล้ว แนะนำว่าให้ทำการสลับยางรถยนต์ทุก ๆ 6 เดือน หรือทุก ๆ 10,00 กิโลเมตร เพื่อช่วยทำให้ยางรถยนต์สึกสม่ำเสมอกัน ลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุ อีกทั้งยังช่วยยืดอายุการใช้งานให้กับยางรถยนต์อีกด้วย

นอกจากนี้แล้วการสลับยางรถยนต์ตำแหน่งต่าง ๆ ยังขึ้นอยู่กับประเภทยางรถยนต์ ดอกยางและประเภทในการขับเคลื่อนของรถยนต์ด้วย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญตามศูนย์ให้บริการด้านยางรถยนต์ทั่ว ๆ ไปนั้นจะสามารถแนะนำและทำการสลับยางรถยนต์ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม พร้อมทั้งยังสามารถตั้งความถ่วงและตั้งศูนย์ล้อหลังจากทำการสลับยางรถยนต์เสร็จเรียบร้อยให้อีกด้วย  

วิธีดูแลรักษายางรถยนต์ให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน

นอกจากเรื่องของการตั้งศูนย์ การถ่วงล้อและการสลับยางรถยนต์แล้ว ยังมีความรู้เบื้องต้นที่ช่วยยืดอายุยางรถยนต์ให้มีคุณภาพดี และสามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้นที่มือใหม่หัดขับควรเรียนรู้เอาไว้ เพราะรับรองว่าได้นำไปใช้อย่างแน่นอน

  • คุณควรทำการตรวจยางลมรถยนต์เป็นประจำ อย่างน้อยเดือนละครั้ง เพราะการที่ความดันหรือลมยางนั้นอยู่ในค่าที่เหมาะสมกับการใช้งาน นอกจากจะช่วยยืดอายุการใช้งานของยางรถยนต์แล้ว ยังช่วยให้การขับขี่มีความปลอดภัย และช่วยประหยัดเชื้อเพลิงอีกด้วย
  • ควรขับขี่ด้วยความเร็วที่เหมาะสม เพราะการขับขี่ด้วยความเร็วที่มากเกินไปนั้นอาจส่งผลทำให้ดอกยางรถยนต์สึกได้เร็วกว่าปกติ และยังส่งผลต่ออายุการใช้งานและความปลอดภัยในการขับขี่เช่นกัน
  • ตรวจสอบดอกยางรถยนต์เป็นประจำ เนื่องจากดอกยางรถยนต์นั้นมีความสำคัญในการช่วยยึดเกาะถนนและช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพในการขับขี่ให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น หากคุณสังเกตเห็นว่าดอกยางรถยนต์สึกมากแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะต้องสลับล้อหรือเปลี่ยนยางรถยนต์เสียที

นอกจากศัพท์เกี่ยวกับยางรถยนต์แล้ว ก็อย่าลืมเลือกใช้ยางรถยนต์ระดับคุณภาพ

รู้จักและทำความเข้าใจเกี่ยวกับคำศัพท์ที่จำเป็นไปแล้ว ผู้ขับขี่ก็ต้องใส่ใจและให้ความสำคัญกับการเลือกใช้ยางรถยนต์ที่เหมาะสมกับการใช้งานกับรถยนต์ของคุณด้วย ซึ่งคุณสามารถเลือกซื้อยางรถยนต์หรือสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเภทยางรถยนต์ต่าง ๆ จาก Nexen Thailand ได้เรามีพนักงานที่มีความเชี่ยวชาญและพร้อมให้คำแนะนำอย่างมืออาชีพ เพื่อให้คุณได้ยางรถยนต์ที่มีคุณภาพ ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและขับขี่ได้อย่างปลอดภัย ติดต่อเราได้ที่ โทร. 02-930-4115-8 หรือสั่งซื้อยางรถยนต์ออนไลน์ผ่าน Lazada ได้ที่: https://bit.ly/NexenLazmall และสั่งผ่าน Shopee ได้ที่: https://bit.ly/NXShopeemall