fbpx

รถยนต์สตาร์ทไม่ติด เกิดจากอะไรได้บ้าง ? ข้อควรรู้ก่อนรถพัง

ผู้ชายโทรศัพท์แจ้งปัญหารถเสีย

สตาร์ทรถไม่ติดปัญหาที่ป้องกันได้

รถสตาร์ทไม่ติดถือเป็นปัญหาที่สร้างความเดือดร้อนให้กับเจ้าของรถเป็นอย่างมาก เพราะมีส่วนทำให้พลาดโอกาสสำคัญ ๆ ในชีวิตไปโดยไม่ตั้งใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำงาน ไลฟ์สไตล์ส่วนตัว หากผิดนัดหมายเพียงเพราะรถสตาร์ทไม่ติดอาจสร้างความเสียหายได้ สำหรับบทความนี้ทีมงาน NEXEN TIRE มีข้อแนะนำดี ๆ มาฝากเกี่ยวกับวิธีดูแลรถเบื้องต้น ป้องกันปัญหารถสตาร์ทไม่ติด จะมีข้อควรรู้อะไรบ้างตามมาหาคำตอบไปพร้อมกัน

สาเหตุของปัญหารถสตาร์ทไม่ติด

สาเหตุรถสตาร์ทไม่ติดมีด้วยกันหลายกรณี ซึ่งสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดที่ทำให้รถสตาร์ทไม่ติดเกิดจากปัจจัยดังต่อไปนี้

1. แบตเตอรี่หมด
แบตเตอรี่อาจมีพลังงานไม่เพียงพอที่จะสตาร์ทรถ กรณีนี้อาจเกิดขึ้นได้หากปล่อยรถทิ้งไว้โดยไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน หรืออาจเกิดจากแบตเตอรี่เสื่อมสภาพจากอายุการใช้งานทำให้จำเป็นต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่

2. สตาร์ทเตอร์เสีย
สตาร์ทเตอร์มีหน้าที่ในการหมุนเครื่องยนต์ โดยเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่เพื่อหมุนจานเฟืองที่ติดกับข้อเหวี่ยงเครื่องยนต์ เมื่อคุณบิดกุญแจในการจุดระเบิดหากสตาร์ทเตอร์เสีย เครื่องยนต์จะไม่หมุนทำให้รถไม่สตาร์ทนั่นเอง

3. ปั๊มเชื้อเพลิงเสีย
ปั๊มเชื้อเพลิงส่งเชื้อเพลิงจากถังแก๊สไปยังเครื่องยนต์ หากปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงทำงานไม่ถูกต้อง เครื่องยนต์อาจได้รับเชื้อเพลิงไม่เพียงพอ ส่งผลให้รถสตาร์ทไม่ติดได้

4. ปัญหาระบบจุดระเบิด
ระบบจุดระเบิดมีหน้าที่เปลี่ยนไฟแรงเคลื่อนต่ำให้เป็นไฟฟ้าแรงเคลื่อนสูงให้กับหัวเทียน หากระบบจุดระเบิดมีปัญหา เครื่องยนต์อาจไม่สตาร์ทหรือสตาร์ทติดได้ยาก

5. ไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิงอุดตัน
ไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิงมีหน้าที่กรองสิ่งเจือปนในน้ำมันเชื้อเพลิง หากไส้กรองอุดตัน อาจทำให้น้ำมันเชื้อเพลิงไม่ไหลไปถึงเครื่องยนต์ ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด

6. ไดชาร์จเสีย
ไดชาร์จมีหน้าที่ชาร์จแบตเตอรี่ในขณะที่รถกำลังวิ่ง หากไดชาร์จเสียแบตเตอรี่อาจมีประจุไฟไม่เพียงพอที่จะสตาร์ทรถ

7. สายพานราวลิ้นขาด
สายพานราวลิ้นคือสายพานเชื่อมต่อเพลาลูกเบี้ยวและเพลาข้อเหวี่ยง ทำหน้าที่ถ่ายกำลังจากเพลาข้อเหวี่ยงไปยังเพลาราวลิ้น หากสายพานราวลิ้นขาดเครื่องยนต์ก็จะสตาร์ทไม่ติด

 ผู้หญิงโทรศัพท์แจ้งปัญหารถเสีย
รถสตาร์ทไม่ติดกลางทางส่งผลให้เจ้าของรถไม่ได้รับความสะดวก

เทคนิคง่าย ๆ ป้องกันปัญหารถสตาร์ทไม่ติด

การบำรุงรักษาเป็นประจำ
การบำรุงรักษารถเป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้รถอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานตลอดเวลา ควรหมั่นนำรถเข้าตรวจเช็กสภาพตามตารางการบำรุงรักษาที่แนะนำโดยผู้ผลิตอย่างสม่ำเสมอ อาจเป็นศูนย์บริการรถยนต์ยี่ห้อที่ใช้ หรือศูนย์บริการตรวจเช็คสภาพรถยนต์ใกล้ฉันที่สะดวก

ชาร์จแบตเตอรี่ไว้เสมอ
แบตเตอรี่เป็นหัวใจของระบบไฟฟ้าในรถยนต์ และจำเป็นต้องชาร์จแบตเตอรี่อยู่เสมอ หากคุณไม่ได้ใช้รถเป็นเวลานาน คุณสามารถใช้เครื่องชาร์จแบตเตอรี่เพื่อชาร์จแบตเตอรี่ได้

ตรวจสอบน้ำมันเครื่อง
น้ำมันมีความสำคัญต่อการทำงานของเครื่องยนต์ ควรตรวจสอบระดับน้ำมันเป็นประจำและเปลี่ยนตามคำแนะนำของผู้ผลิต

ตรวจสอบระดับน้ำมันเชื้อเพลิง
ตรวจสอบให้แน่ใจว่ารถของคุณมีเชื้อเพลิงเพียงพอ น้ำมันเชื้อเพลิงหมดอาจทำให้ปั๊มเชื้อเพลิงและส่วนประกอบอื่น ๆ เสียหายได้

หาโอกาสใช้รถบ้าง
หากคุณไม่ได้ใช้รถเป็นประจำ ควรหาโอกาสขับรถระยะสั้น ๆ สัปดาห์ละครั้ง เพื่อให้แบตเตอรี่ชาร์จ ระบบเชื้อเพลิงทำงาน และเครื่องยนต์ได้รับการหล่อลื่น

ตรวจสอบระบบจุดระเบิด
หากคุณสังเกตเห็นปัญหาใด ๆ เกี่ยวกับระบบจุดระเบิด เช่น ประกายไฟอ่อนหรือสตาร์ทติดยาก ควรรีบให้ช่างทำการตรวจสอบ

รักษาความสะอาดขั้วแบตเตอรี่
สิ่งสกปรกและเศษเล็กเศษน้อยสามารถสะสมที่ขั้วแบตเตอรี่ ทำให้การเชื่อมต่อไฟฟ้าไม่ดี การทำความสะอาดขั้วแบตเตอรี่และการเชื่อมต่อทางไฟฟ้าอื่น ๆ อย่างสม่ำเสมอ สามารถป้องกันปัญหารถสตาร์ทไม่ติดได้

ด้วยเทคนิคดังกล่าวข้างต้นนี้ สามารถป้องกันอาการรถสตาร์ทไม่ติดได้ง่าย ๆ หมั่นดูแลรถให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอเพื่อการขับขี่ที่ราบรื่น ถึงที่หมายอย่างปลอดภัยและทันเวลา นอกจากนี้อุปกรณ์รถยนต์ที่มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อการขับขี่ที่ปลอดภัยก็คือ ยางรถยนต์ หากคุณกำลังมองหายางรถยนต์คุณภาพ แต่ยังไม่รู้จะเลือกซื้อยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี เรามียางรถยนต์คุณภาพดีมานำเสนอ

NEXEN TIRE ผลิตยางให้กับรถยนต์หลายแบรนด์
NEXEN TIRE ผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำเลือกใช้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (OE)

ขอแนะนำ NEXEN TIRE ยางรถยนต์คุณภาพมาตรฐานระดับโลกจากเกาหลีใต้ มาพร้อมประสบการณ์ผลิตยางมานานกว่า 80 ปี ผลิตยางรถยนต์หลายรุ่น หลายประเภท ตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย การันตีคุณภาพด้วยรางวัลความพึงพอใจอันดับ 1 ของผู้ใช้ชาวเกาหลีใต้ 12 ปีซ้อน ทั้งยังได้รับความไว้ใจจากยี่ห้อรถยนต์ชั้นนำมากมายให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (OE) สนใจยางรถยนต์ NEXEN TIRE ติดต่อได้ที่เว็บไซต์ NEXEN TIRE หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH หรือซื้อยางออนไลน์ทางร้านค้า Shopee และ Lazada