fbpx

ยางรถยนต์รั่ว ปะยางรถยนต์แบบไหนดี ให้ขับขี่ปลอดภัยทุกเส้นทาง

ผู้ชายกำลังเปลี่ยนยางล้อรถ

ตรวจสอบยางเพื่อความปลอดภัย ปะยางรถยนต์แบบไหนถึงดี

ความปลอดภัยขณะขับรถเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลยอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในช่วงโดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาวที่หลายครอบครัวใช้รถยนต์ในการเดินทางข้ามจังหวัดเพื่อท่องเที่ยวพักผ่อน ซึ่งสำหรับรถยนต์ที่ไม่ได้ตรวจเช็กสภาพนั้นอาจมีสิทธิ์เกิดปัญหาด้านยางทำให้เกิดรถยางรั่วระหว่างทางได้ หรือแม้แต่ถนนที่เต็มไปด้วยสิ่งขรุขระอาจเป็นสาเหตุทำให้ยางรถยนต์นั้นรั่วได้ เช่น ตะปู น็อต ของแหลม ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากนักที่ผู้ขับขี่จะสามารถมองเห็นได้

ถึงกระนั้นยางรถยนต์รั่วก็ไม่ใช่สิ่งที่เกินรับมือได้ สามารถแก้ไขได้ง่ายด้วยวิธีการปะยางรถยนต์ ซึ่งใช้เวลาซ่อมแซมไม่นานนัก ราคาไม่สูงมาก และมีบริการอยู่ทั่วไป ซึ่งการปะยางรถยนต์รั่วมีด้วยกันหลายแบบซึ่งแต่ละแบบก็ต่างมีเงื่อนไขและข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไป

รถยนต์ยางรั่ว ขับต่อได้ไหม หลีกเลี่ยงได้อย่างไร

หากเกิดเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นไม่แนะนำให้ขับรถยนต์ที่ยางรั่ว เนื่องจากอาจเกิดอันตรายได้ทุกเมื่อจากรถยนต์ที่สภาพไม่สมบูรณ์ สิ่งที่ควรทำเมื่อรู้ว่ายางรถยนต์รั่วก็คือตั้งสติแล้วหาที่จอดรถที่ปลอดภัย ไม่ควรจอดริมถนนที่นอกจากจะขัดขวางการจราจรแล้ว อาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ทุกเมื่ออีกด้วย หลังจากนั้นซ่อมแซมเบื้องต้นด้วยชุดปะยางฉุกเฉิน หรือเปลี่ยนยางอะไหล่สำรอง หากจำเป็นต้องขับรถไปที่ร้านทั้งที่ยังไม่ได้ซ่อมแซมควรเช็กเส้นทางไปร้านซ่อมให้ดีไม่ควรเป็นระยะไกล และขับด้วยความระมัดระวังอย่างที่สุด

ผู้ชายกำลังเติมยางล้อรถยนต์
หมั่นตรวจสอบสภาพยาง ป้องกันยางรถยนต์รั่ว

สามารถป้องกันเหตุการณ์สุดวิสัยนี้ได้ด้วยการหมั่นตรวจเช็กสภาพรถสม่ำเสมอ อย่างน้อยให้ตรวจสอบความดันลมยาง ความสมบูรณ์ล้อ และตัวยางว่ามีสภาพยางที่สมบูรณ์หรือไม่ เช่น มีสิ่งของมีคมอย่างตะปู เศษแก้ว ตำที่ล้ออยู่หรือไม่ อีกทั้งขับขี่ด้วยความระมัดระวังโดยเฉพาะพื้นที่ที่ไม่เอื้ออำนวย เช่น เขตก่อสร้าง หลุมบ่อ เป็นต้น

ปะยางรถยนต์ อยู่ได้นานไหม มีกี่แบบ

การปะยางรถยนต์นั้นมีความเหมาะสมที่แตกต่างกันไปแต่ละสถานการณ์ อายุการใช้งานยาวนานหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่ประเภทของการปะยางเช่นเดียวกัน โดยการปะยางรถยนต์นั้นมีด้วยกัน 2 วิธี คือ การปะยางรถยนต์แบบแทงใยไหม การปะยางรถยนต์แบบสตรีม

1. การปะยางรถยนต์แบบแทงใยไหม

การปะยางแบบแทงใยไหม สามารถเรียกว่าอีกอย่างว่าการปะยางแบบสอดไส้ เป็นวิธีการซ่อมแซมยางรถยนต์รั่วที่ง่ายที่สุด สามารถทำได้ด้วยตัวเองและอุปกรณ์หาซื้อได้ง่าย เหมาะสำหรับรอยรั่วที่มีขนาดเล็กเท่านั้น เช่น จากตะปูตำ หรือเหล็กแหลมเล็กตำ หรือสำหรับใช้ชั่วคราวเพื่อไปให้ถึงร้านซ่อมได้อย่างปลอดภัย ไม่ควรทิ้งไว้นานเนื่องจากเป็นการซ่อมแซมยางในเบื้องต้นและไม่ทนทาน ลมยางยังสามารถรั่วซึมออกมาได้ และการปะยางด้วยวิธีนี้ไม่ควรปะยางบริเวณแก้มยางและไหล่ยาง

ขั้นตอนในการซ่อมวิธีนี้นั่นคือการใช้คีมหรือมือดึงเอาสิ่งแปลกปลอมนั้นออกมาก่อน จากนั้นใช้อุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นเหล็กยาว เช่น ตะไบหางหนู หรือจะใช้สว่านเบอร์เล็กทะลวงให้รูนั้นกว้างขึ้นเล็กน้อย ก่อนจะใช้ใยไหมชุบกาวแล้วแทงเข้าไปเพื่ออุดรอยรั่ว หลังจากนั้นใช้กรรไกรตัดส่วนเกินออกเมื่อเสร็จสิ้น

2. การปะยางรถยนต์แบบสตรีม

การปะยางรถยนต์แบบสตรีมจะต้องถอดยางออกมาเพื่อปะรอยรั่วด้านใน เป็นวิธีที่ซ่อมแซมได้ตั้งแต่รูเล็ก ๆ ไปจนถึงรอยฉีกขาด ข้อดีของวิธีนี้คือสามารถปะรูรั่วได้สนิท มีความคงทนกว่าการปะยางแบบแทงใยไหม สามารถใช้งานได้จนยางรถยนต์หมดสภาพ แต่มีข้อเสียคือใช้การเวลาปะยางค่อนข้างยาวนาน เนื่องจากต้องถอดล้อออกมาและต้องตั้งศูนย์ถ่วงล้อใหม่ อีกทั้งมีโอกาสที่รอยปะยางนั้นจะหยุดร่อนหากเจอความร้อนสูงอีกด้วย

โดยการปะยางแบบสตรีมวิธีนี้มีด้วยกัน 2 แบบ คือ การปะยางรถยนต์แบบสตรีมร้อน และ การปะยางรถยนต์แบบสตรีมเย็น

  • แบบร้อนสามารถทำโดยการถอดล้อออกมา แล้วใช้กระดาษทรายขัดผิวยางให้สากแล้วใช้แผ่นยางพิเศษสำหรับแปะทับรอยรั่วที่ด้านใน โดยมีตัวละลายความร้อนติดอยู่ด้านหลัง แล้วใช้เครื่องกดความร้อนมากดทับ เพื่อสมานเนื้อยางให้เป็นเนื้อเดียวกัน
  • แบบเย็นสามารถทำได้โดยการถอดล้อออก แล้วใช้กระดาษทรายขัดผิวยางให้สาก ทากาวยางลงไปก่อนใช้แผ่นยางพิเศษสำหรับแปะทับรอยรั่วที่ด้านใน หลังจากนั้นทุบให้แน่นจนสมานรอยรั่ว วิธีไม่ทำให้ยางเสียทรงจากความร้อน แต่ควรระวังในเรื่องบรรทุกของหนัก
ถอดล้อรถเพื่อซ่อมแซม
การปะยางรถยนต์แบบสตรีม ต้องถอดล้อออกมาเพื่อซ่อมแซมยางด้านใน

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการปะยางสำหรับยางรถยนต์รั่ว สามารถเลือกใช้แต่ละวิธีให้เหมาะสมตามสถานการณ์ สุดท้ายนี้หากกำลังมองหายางใหม่ สามารถค้นหายางรถยนต์ได้ที่ NEXEN TIRE ยางรถยนต์คุณภาพเยี่ยมที่มอบประสบการณ์ความนุ่มเงียบระดับพรีเมียม พร้อมโปรโมชั่นประกันยางรถยนต์ กรณี บวม แตก เคลมฟรี 1 ปี เมื่อเปลี่ยนยางใหม่ 4 เส้นขึ้นไป รับประกันการใช้งานภายใน 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตร สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมผ่านทางเว็บไซต์ NEXEN TIRE และ หน้าเพจ Facebook ผ่าน inbox: m.me/NEXENTH