fbpx

ทำใบขับขี่สากล ทำที่ไหน ใช้เอกสารอะไรบ้าง เอาใจคนเช่ารถเที่ยวต่างประเทศ

ผู้ชายขับรถ

ใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศ คืออะไร

ใบขับขี่สากลหรือใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศ (International Driving Permit หรือ IDP) เป็นประเภทใบขับขี่ที่เป็นเอกสาร สำหรับอนุญาตให้บุคคลสามารถขับขี่ยานยนต์ในประเทศอื่นที่ไม่ใช่ประเทศบ้านเกิดของตนได้ IDP ไม่ได้ใช้แทนใบขับขี่ปกติ หากแต่คุณต้องมีใบขับขี่ที่ถูกต้องซึ่งออกโดยกรมขนส่งทางบกภายในประเทศบ้านเกิดของคุณเสียก่อน เพื่อขอรับ IDP ทำหน้าที่เป็นเอกสารเสริมที่มาพร้อมกับใบอนุญาตเดิมของคุณ จุดประสงค์เพื่อการทำงาน เรียนในต่างประเทศ หรือการท่องเที่ยวได้อย่างถูกกฎหมาย

โดยทั่วไป IDP จะออกโดยหน่วยงานเดียวกันกับที่รับผิดชอบในการออกใบขับขี่ในประเทศบ้านเกิด ประกอบด้วยข้อมูลส่วนบุคคล รูปถ่าย และคำแปลรายละเอียดใบขับขี่ของคุณเป็นหลายภาษา เช่น อังกฤษ ฝรั่งเศส สเปน รัสเซีย อาหรับ จีน และอื่น ๆ ซึ่งช่วยให้เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย รวมถึงตัวแทนหรือเว็บเช่ารถในประเทศอื่น ๆ สามารถตรวจสอบข้อมูลประจำตัวในการขับขี่ของคุณและรับรองว่าเป็นไปตามข้อบังคับท้องถิ่น

ทำใบขับขี่สากลได้ที่ไหน ใช้หลักฐานอะไรบ้าง

ปัจจุบันการทำใบขับขี่สากล สามารถทำได้ที่สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-5 หรือสำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่งใกล้บ้านที่สะดวก แต่ต้องจองคิวล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue ของกรมขนส่งทางบก โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

  • เลือกที่เมนู งานใบอนุญาต
  • กดที่ ใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคล
  • ไปที่เมนู ใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศ
  • เลือกประเภทยานพาหนะ
  • เลือกวันและเวลาที่ว่างและสะดวก

ทำใบขับขี่สากล หลักฐานที่ต้องใช้ (กรณีคนไทย)

1. หนังสือเดินทาง (ฉบับจริง) ยังไม่หมดอายุ
2. บัตรประจำตัวประชาชน (ฉบับจริง) ยังไม่หมดอายุ
3. ใบขับขี่ไทย (5 ปี, ตลอดชีพ) (ฉบับจริง) ยังไม่หมดอายุ
4. รูปถ่าย ขนาด 2 นิ้ว 2 รูป ไม่เคลือบมัน (รูปถ่ายไม่เกิน 6 เดือน)
5. ค่าธรรมเนียม 505 บาท

ทำใบขับขี่สากลสามารถมอบอำนาจได้ หลักฐานเพิ่มเติม

1. ใบมอบอำนาจ
2. บัตรประจำตัวประชาชน ผู้รับมอบอำนาจ (ฉบับจริงพร้อมสำเนา)
3. หลักฐานของผู้มอบอำนาจที่จะใช้ในการขอรับใบขับขี่สากล (สำเนาพร้อมเซ็นรับรองสำเนาถูกต้อง) ใบขับขี่สากลตามอนุสัญญาทั้ง 2 ฉบับ

ใบขับขี่สากลใช้ในประเทศอะไรได้บ้าง มีอายุเท่าไหร่

 ผู้หญิงขับรถ
การขับรถยังต่างแดนจำเป็นต้องมีใบขับขี่สากล

สำหรับใบขับขี่สากลที่ประเทศไทยได้เข้าร่วมเป็นภาคีอนุสัญญาว่าด้วยการจราจรทางถนน แบ่งออกเป็น 2 ประเภทตามอนุสัญญา 2 ฉบับ ได้แก่ อนุสัญญาเจนีวา 1949 และ อนุสัญญาเวียนนา 1968

  • อนุสัญญาเจนีวา 1949 มีอายุ 1 ปี ใช้ใน 102 ประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย ฯลฯ
  • อนุสัญญาเวียนนา 1968 มีอายุ 3 ปี นับแต่วันออกใบขับขี่ นำไปใช้ได้ 86 ประเทศ อาทิ เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ บราซิล บาห์เรน ฯลฯ สำหรับประเทศที่เข้าร่วมเป็นภาคีอนุสัญญาทั้ง 2 ฉบับ ได้แก่ ประเทศไทย อิตาลี ฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร เนเธอร์แลนด์ สวีเดน สามารถใช้ใบขับขี่สากลที่ออกตามอนุสัญญาเวียนนา 1968 เพียงฉบับเดียวได้ (สามารถตรวจสอบรายชื่อประเทศทั้ง 84 ประเทศในเว็บไซต์ของกรมขนส่งทางบก) อ้างอิง : ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐเพื่อประชาชน

ในช่วงที่การท่องเที่ยวกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลายคนเลือกที่จะไปเที่ยวยังต่างแดน การเช่ารถขับเองเพื่อตระเวนท่องเที่ยวได้ตามใจโดยไม่ต้องพึ่งขนส่งสาธารณะ ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น การขับขี่บนภูมิประเทศและสภาพอากาศที่ไม่คุ้นชิน จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย

ขอแนะนำว่าคุณควรมองหารถเช่าที่ใช้ยางเกาหลี NEXEN ที่ได้รับความไว้ใจจากยี่ห้อรถยนต์ชั้นนำมากมายให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (OE) มีประสบการณ์ผลิตยางมากว่า 80 ปี มีการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ยางด้วยมาตรฐานสากล เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานกับรถทุกประเภท ทั้งยางรถเก๋ง ยางรถ SUV ยางรถกระบะ มอบประสิทธิภาพการขับขี่ที่ยอดเยี่ยมในทุกสภาพถนนทั้งถนนแห้งและถนนเปียก มาพร้อมความนุ่มสบาย สุนทรียภาพ ประหยัดน้ำมัน สนใจยางรถยนต์ติดต่อได้ที่เว็บไซต์ NEXEN TIRE หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH หรือซื้อยางออนไลน์ทาง Shopee และ Lazada