fbpx

เครื่องยนต์โรตารี่ คืออะไร ทำความรู้จักลูกสูบ 3 เหลี่ยมในตำนาน

เครื่องยนต์โรตารี่

เปิดจุดเด่นเครื่องยนต์โรตารี่ที่น่าสนใจ

เครื่องยนต์เป็นหนึ่งในองค์ประกอบของรถยนต์ที่ทำให้รถขับเคลื่อนต่อไปได้ ซึ่งเครื่องยนต์โรตารี่เป็นเครื่องยนต์คลาสสิคที่มีความน่าสนใจ มักจะใช้ในรถยนต์แข่ง ซึ่งเครื่องยนต์โรตารี่นี้เป็นจุดเด่นของรถยนต์ Mazda เพราะ Mazda ได้นำเครื่องยนต์โรตารี่มาพัฒนาจนกลายเป็นเครื่องยนต์เอกลักษณ์ของมาสด้าไปแล้ว มีรุ่นรถยนต์ Mazda ที่ได้รับความนิยมและใช้เครื่องยนต์โรตารี่ เช่น Mazda RX-8 เปิดตัวในปี 2003 และใช้เครื่องยนต์โรตารี่ Renesis ที่มีขนาดเบา แต่ให้แรงบิดและแรงม้าสูง จะเห็นว่าเครื่องยนต์โรตารี่ตอบโจทย์เรื่องความเบาได้เป็นอย่างดี แต่ก็มีข้อจำกัดบางประการที่ทำให้เครื่องยนต์โรตารี่ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร ดังที่จะกล่าวถึงเป็นลำดับถัดไป

เครื่องยนต์โรตารี่คืออะไร?

เครื่องยนต์โรตารี่และฟีลิกซ์ แวนเคิล
เครื่องยนต์โรตารี่มีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน ภาพจากเว็บไซต์ Mazda

เครื่องยนต์โรตารี่ (Rotary Engine) คือ เครื่องยนต์ที่ใช้ในรถยนต์ โดยเครื่องยนต์นี้ถูกคิดค้นโดยวิศวกรชาวเยอรมันที่ชื่อว่า ฟีลิกซ์ แวนเคิล (Felix Wankel) ทำให้โรตารี่ได้รับการเรียกขานว่า Wankel Machine ด้วย จุดเริ่มต้นของการสร้างเครื่องยนต์แบบโรตารี่มาจากการที่แวนเคิลอยากพัฒนาเครื่องยนต์ที่มีการสั่นน้อยกว่าเครื่องยนต์แบบลูกสูบชัก จึงออกมาเป็นเครื่องยนต์โรตารี่นี่เอง
การทำงานของเครื่องยนต์โรตารี่มี 4 จังหวะ (four-stroke cycle) ประกอบด้วยจังหวะดูด จังหวะอัด จังหวะระเบิด จังหวะคายไอเสีย ซึ่งการหมุนของเครื่องยนต์โรตารี่จะสร้างกำลังได้ดีกว่าเครื่องยนต์แบบลูกสูบชัก ความน่าสนใจอีกอย่างหนึ่งของเครื่องยนต์โรตารี่คืออุปกรณ์ที่น้อยกว่า โดยอุปกรณ์ที่ประกอบเป็นเครื่องยนต์โรตารี่จะประกอบด้วยโรเตอร์ (Rotor) ที่หมุนอยู่ในเฮาส์ซิง (Housing) และมี Apex Seal ซ่อนอยู่ทั้ง 3 มุม เพื่ออุดรูรั่ว เครื่องยนต์โรตารี่เป็นระบบเครื่องยนต์ที่นิยมใช้ในรถแข่ง รถสปอร์ต รถแข่งมอเตอร์สปอร์ต

ข้อดีและข้อเสียของโรตารี่

ลักษณะของเครื่องยนต์โรตารี่
เครื่องยนต์โรตารี่มีลักษณะสามเหลี่ยม ทำงานโดยการหมุนในเฮาส์ซิง ภาพจากเว็บไซต์ Mazda

เครื่องยนต์โรตารี่มีข้อดี และข้อเสียที่น่าสนใจหลายประการ สามารถจำแนกข้อดีและข้อเสียหลัก ๆ ของเครื่องยนต์โรตารี่ได้ดังนี้

ข้อดีของเครื่องยนต์โรตารี่

  • สร้างกำลังได้มากกว่าต่อการหมุนหนึ่งรอบ

การทำงานของเครื่องยนต์โรตารีต่อการหมุน 1 รอบ จะสร้างกำลังได้ถึง 3 ครั้ง ขณะที่เครื่องยนต์ลูกสูบชักต้องหมุน 2 รอบจึงจะสร้างกำลังได้ 1 ครั้ง

  • น้ำหนักเบา

จุดเด่นหลัก ๆ ของเครื่องยนต์โรตารี่คือน้ำหนักที่เบา เนื่องจากมีอุปกรณ์ที่น้อยกว่าเครื่องยนต์ลูกสูบชัก จึงมีน้ำหนักเบากว่า และมีขนาดที่เล็กกะทัดรัดมากกว่า

  • การสั่นสะเทือนน้อย

เครื่องยนต์โรตารี่ออกแบบมาให้ทำงานสมูทกว่าเดิม ใช้อุปกรณ์น้อยกว่า มีการสั่นสะเทือนน้อยเมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ลูกสูบชัก

ข้อเสียของเครื่องยนต์โรตารี่

  • แรงบิด (Torque) น้อยกว่า

แรงบิดเป็นตัวช่วยในการเคลื่อนที่ของรถ รถที่แรงบิดน้อยจะรับน้ำหนักได้ไม่ดี เร่งเครื่องขึ้นยาก ซึ่งแรงบิดเป็นจุดด้อยของเครื่องยนต์โรตารี่ รถที่ใช้เครื่องยนต์โรตารี่ส่วนใหญ่จึงเน้นความเบา และการขับขี่นุ่มสบายมากกว่าการรับน้ำหนัก

  • อุปกรณ์เสื่อมเร็ว

เครื่องยนต์โรตารี่มีระบบการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ ทำให้มีเขม่าดำหรือคาร์บอนหลงเหลืออยู่มาก เครื่องยนต์จึงร้อนง่าย ส่งผลให้อุปกรณ์ประเภท Apex Seal เสื่อมเร็ว

  • เปลืองน้ำมัน

เครื่องยนต์โรตารี่ค่อนข้างทำให้รถกินน้ำมัน จึงไม่ใช่ทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการรถยนต์ Eco Car และปัญหาการกินน้ำมันก็เป็นปัญหาใหญ่ของการใช้เครื่องยนต์โรตารี่มาโดยตลอด

  • อะไหล่ราคาสูง

เครื่องยนต์โรตารี่ราคาค่อนข้างสูง เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้การใช้งานรถยนต์ที่มีเครื่องยนต์โรตารี่น้อย ประกอบกับช่างที่เชี่ยวชาญการซ่อมเครื่องยนต์โรตารี่ก็มีน้อยเช่นกัน

ปัจจุบันรถยนต์ที่เด่นในเรื่องของการใช้เครื่องยนต์โรตารี่ คือ รถยนต์ Mazda ซึ่งรถยนต์มาสด้าจะมาพร้อมดีไซน์สปอร์ต เน้นการขับขี่ในเมือง และนุ่มเงียบ นอกจากเครื่องยนต์ที่ส่งเสริมการขับขี่ที่นุ่มเงียบแล้ว ยางรถยนต์ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เหมาะกับการใช้งานยางรถยนต์ ซึ่งยางรถยนต์ NEXEN TIRE ก็มีจุดเด่นที่ยางนุ่มเงียบเช่นกัน มียางรถยนต์ให้เลือกหลายรุ่น สอบถามเพิ่มเติมทางเว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH