fbpx

ยางแตกลายงาเกิดจากอะไร ฝืนใช้ต่อไปอันตรายไหม

คุณภาพของยางรถไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซต์ เมื่อผ่านการใช้งานนานเข้า “ปัญหายางแตกลายงา” ก็เริ่มเข้ามาทักทายแบบที่ยากจะหลีกเลี่ยง ทั้งที่ดูแลอย่างดีทำไมยางยังแตกลายงา? ถ้าหากฝืนใช้ต่อไปจะส่งผลอันตรายที่รุนแรงไหม? วันนี้ NEXEN ขออาสาพาคุณไปไขข้อสงสัยในบทความนี้กัน พร้อมคำแนะนำที่จะช่วยป้องกันและรักษาคุณภาพยางรถให้ใช้งานได้นานยิ่งขึ้น

ยางแตกลายงาเกิดจากอะไร

สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหายางแตกลายงา เกิดจากแสงแดดและการโดนความร้อนสูงเป็นประจำ เช่น รถที่มีการจอดตากแดดเป็นประจำ ทำให้ยางสัมผัสกับความร้อนที่สะสมอยู่ที่พื้นคอนกรีตเป็นเวลานาน ทำให้สารเคมีที่อยู่ในตัวยางเริ่มเสื่อมสภาพลงและกลายเป็นรอยริ้วคล้ายกับการแตกลายงา รวมทั้งการใช้งานอย่างหนัก เช่น บรรทุกของหนักเป็นประจำ, วิ่งระยะทางไกลอย่างต่อเนื่อง, เติมลมยางมาก/น้อยเกินไป เป็นต้น

นอกจากนี้ในเคสที่จอดรถไว้นาน ๆ ไม่ค่อยได้ใช้งานก็ทำให้ยางรถเสื่อมสภาพได้เช่นกัน เพราะตัวยางที่รองรับน้ำหนักรถที่จอดนิ่งเป็นเวลานานส่งผลให้ตัวยางโดนกดทับอยู่ในจุดเดียวเป็นเวลานาน ส่งผลให้แก้มยางแตกลายงาเร็วขึ้นแม้ขับขี่ไม่บ่อย

ยางแตกลายงาอันตรายไหม

ปัญหายางแตกลายงา ถือว่ามีความอันตรายหากยางเสื่อมสภาพจนเป็นร่องลึกและมองเห็นยางด้านใน หากฝืนวิ่งต่อไปทั้งที่ยางรถมีปัญหาอาจทำให้ยางระเบิดหรือยางแตกระหว่างที่ขับขี่ได้ แต่ในเคสที่ยางเริ่มแตกลายงาไม่มาก เห็นเป็นริ้ว ๆ ที่ยาง ลักษณะคล้ายกับเส้นที่ขาว ในเคสลักษณะนี้ถือว่าไม่มีความอันตรายยังสามารถใช้งานต่อได้ แต่หากไม่มั่นใจที่จะใช้ต่อก็แนะนำว่าลองให้ช่างตรวจเช็กคุณภาพและประเมินประสิทธิภาพการใช้งานต่อไป เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนจะดีที่สุด

ยางแตกลายงาควรเปลี่ยนทันทีหรือไม่

ยางแตกลายงาควรเปลี่ยนทันทีหรือไม่

พอเห็นยางไม่สวยเหมือนเก่า แน่ชัดแล้วว่ากำลังเจอปัญหายางแตกลายงา แน่นอนว่าหลายคนก็คงจะอดสงสัยไม่ได้ว่าจะต้องเปลี่ยนยางรถใหม่ทันทีเลยไหม NEXEN ขอตอบชัด ๆ เลยว่า ไม่มีความจำเป็นที่ต้องเปลี่ยนยางทันทีหากว่ายางของคุณมีแค่รอยเล็ก ๆ ไม่ได้เป็นร่องลึกจนดูผิดปกติ แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรประมาทปัญหาเรื่องของสภาพยางรถยนต์ การเข้ามาตรวจเช็กรถเป็นประจำจะช่วยให้ได้คุณได้รับคำแนะนำที่ดีและเหมาะสมจากผู้เชี่ยวชาญอยู่เสมอ 

  • ยางรถแตกลายเล็กน้อย: เป็นริ้วสีขาวเส้นเล็ก ๆ ยังคงใช้ต่อได้ 
  • ยางรถแตกลายลึก: มีร่องลึก เห็นยางด้านใน จำเป็นต้องรีบเปลี่ยน ไม่ควรใช้ต่อ เสี่ยงเกิดอันตราย

ป้องกันอย่างไรไม่ให้ยางแตกลายงา

วิธีป้องกันไม่ให้ยางแตกลายงา สามารถทำได้ด้วยการจอดรถบริเวณที่ร่ม ไม่จอดตากแดดบ่อยเกินไป และควรบรรทุกน้ำหนักในเกณฑ์ที่รถของคุณรับไหว ที่สำคัญการเลือกใช้ยางที่ดีมีคุณภาพจะช่วยชะลอการเกินปัญหานี้ได้อีกทาง เพราะสารเคมีที่ใช้มีคุณภาพสูงทำให้ทนทานต่อการใช้ง่าย แต่ทั้งนี้วิธีเหล่านี้ล้วนเป็นการป้องกันเบื้องต้น อาจช่วยป้องกันได้ไม่ถึง 100% แต่ก็ช่วยชะลอปัญหาให้เกิดช้าลง เพราะของทุกอย่างเมื่อใช้งานไปนาน ๆ ก็ย่อมเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลาเป็นธรรมชาติ

สรุปเกี่ยวกับอาการยางแตกลายงา

สรุปเกี่ยวกับอาการยางแตกลายงา

สรุปสาเหตุหลักของการเกิดยางแตกลายงา ยังคงมาจากปัญหาความร้อนและความเสื่อมสภาพการใช้งานที่ยาวนาน ซึ่งมักพบได้ในยางที่อายุการใช้งาน 3 ปีขึ้นไป อาการของยางที่มีปัญหาเรื่องนี้จะมีรอยริ้วเกิดขึ้น บางเคสอาจเป็นรอยแตกลึก หากคุณกำลังมีปัญหาอย่างที่เรากล่าวไปข้างต้น NEXEN ยางรถยนต์พรีเมียมอันดับ 1 จากประเทศเกาหลีใต้ พร้อมมอบยางเส้นถัดไปที่คุณภาพดีกว่าเดิมให้คุณ ด้วยประสบการณ์จำหน่ายยางรถยนต์เกาหลีมากกว่า 80 ปี จึงเชื่อมั่นได้ว่ายางรถยนต์เส้นใหม่ของคุณจะเป็นเพื่อนร่วมเดินทางที่ดีและปลอดภัยให้กับคุณในทุกเส้นทาง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Nexen Thailand หรือ Facebook Inbox : m.me/NEXENTH