fbpx

สปอยเลอร์ รถยนต์คืออะไร มีกี่ประเภท ติดแล้วมีประโยชน์อย่างไร

สปอยเลอร์หลัง

สปอยเลอร์ อุปกรณ์แต่งรถกับประโยชน์ที่หลายคนไม่รู้

สำหรับคนทั่วไปอาจรู้จัก สปอยเลอร์ เป็นอย่างดีอยู่แล้ว เพราะเป็นอุปกรณ์ประดับยนต์ที่เข้ามาช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับตัวรถมากยิ่งขึ้น ทำให้รถยนต์ธรรมดากลายเป็นรถที่มีความสปอร์ต มีมิติ โฉบเฉี่ยวสวยงามมากขึ้น อย่างไรก็ตามสปอยเลอร์มีประโยชน์อย่างอื่นที่มากกว่าความสวยงามที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน สำหรับบทความนี้ทีมงาน NEXEN TIRE จะพามารู้จักกับสปอยเลอร์กันให้มากขึ้น ว่านอกจากช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับรถแล้ว มีประโยชน์อย่างอื่นอะไรบ้าง

ประโยชน์ของสปอยเลอร์ ที่มากกว่าความสวยงาม

ปรับปรุงแอโรไดนามิก
สปอยเลอร์ช่วยเปลี่ยนการไหลเวียนของอากาศรอบ ๆ ตัวรถ เพิ่มเสถียรภาพโดยรวมของรถและลดแรงยกที่อาจเกิดขึ้นที่ความเร็วสูงได้ด้วยการเปลี่ยนทิศทางการไหลเวียนของอากาศ สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การยึดเกาะและการควบคุมที่ดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรถยนต์ที่เน้นสมรรถนะ

เพิ่มแรงกด
สปอยเลอร์สร้างแรงกดที่ท้ายรถ กดลงกับพื้นถนน แรงกดที่เพิ่มขึ้นนี้ช่วยเรื่องการยึดเกาะของยาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่างการเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงหรือการเบรก ซึ่งช่วยเพิ่มเสถียรภาพและลดโอกาสในการลื่นไถลหรือสูญเสียการควบคุม

การทรงตัวที่ความเร็วสูง
สปอยเลอร์ช่วยลดแรงยกที่ด้านหลังของรถในกรณีวิ่งด้วยความเร็วสูง ทำให้รถมีเสถียรภาพมากขึ้นและลดความเสี่ยงที่ส่วนท้ายจะเบาหรือไม่เสถียร ซึ่งอาจนำไปสู่การหักพวงมาลัยมากเกินไปหรือสูญเสียการควบคุม

สไตล์และความสวยงาม
แม้ว่าประโยชน์ใช้สอยจะมีความสำคัญ แต่สปอยเลอร์มักถูกเลือกเพื่อดึงดูดสายตา ช่วยเสริมรูปลักษณ์ที่สปอร์ตและดุดันให้กับรถ ทำให้ดูโดดเด่นมากขึ้น

สปอยเลอร์มีกี่ประเภท อะไรบ้าง

สปอยเลอร์หลังของรถซูเปอร์คาร์
สปอยเลอร์อุปกรณ์ตกแต่งรถ ช่วยเพิ่มความสวยงาม

1. ลิปสปอยเลอร์ (Lip Spoiler)
สปอยเลอร์ขนาดเล็ก ที่ติดอยู่กับขอบของกระโปรงหลังหรือฝากระโปรงหลัง ช่วยในการปรับปรุงแอโรไดนามิกเล็กน้อยโดยที่ยังคงรูปลักษณ์ที่โฉบเฉี่ยว

2. สปอยเลอร์ปีก (Spoiler Wing)
สปอยเลอร์ประเภทนี้มีขนาดใหญ่และสูงกว่าลิปสปอยเลอร์ โดยทั่วไปจะติดตั้งบนฐานหรือแท่นวางและยื่นออกไปเหนือฝากระโปรงหลัง สปอยเลอร์ปีกสร้างแรงกดเพื่อเพิ่มการยึดเกาะและเสถียรภาพที่ความเร็วสูงขึ้น

3. สปอยเลอร์หางเป็ด (Ducktail Spoiler)
สปอยเลอร์หลังรถเก๋งมีรูปร่างที่โดดเด่นคล้ายหางเป็ด ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ ติดที่กระโปรงหลังหรือฝากระโปรงหลัง ช่วยให้ความสมดุลระหว่างประสิทธิภาพแอโรไดนามิกและความสวยงาม

4. สปอยเลอร์หลังคา (Roof Spoiler)
สปอยเลอร์หลังคาติดตั้งอยู่บนแนวหลังคาของรถ ช่วยในการเปลี่ยนเส้นทางการไหลเวียนของอากาศอย่างนุ่มนวลเหนือตัวรถ ลดความปั่นป่วนและเพิ่มเสถียรภาพ

5. สปอยเลอร์หน้า (Front Spoiler)
สปอยเลอร์หน้าหรือแดมเปอร์อากาศเป็นส่วนประกอบแอโรไดนามิกที่ติดตั้งบนกันชนหน้าหรือแผงด้านหน้าส่วนล่าง ช่วยเปลี่ยนทิศทางอากาศรอบตัวรถ ลดการลากและปรับปรุงประสิทธิภาพแอโรไดนามิกโดยรวม

ติดสปอยเลอร์รถยนต์ ถูกกฎหมายหรือไม่

ในหลายประเทศ การติดสปอยเลอร์รถยนต์อาจผิดกฎหมาย เนื่องจากสปอยเลอร์อาจสร้างความอันตรายหรือรบกวนผู้ใช้อื่น ๆ ยกเว้นการติดสปอยเลอร์ที่ได้รับอนุญาตเป็นทางการจากหน่วยงานที่รับผิดชอบ เช่น ตำรวจจราจรหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สำหรับประเทศไทยการติดสปอยเลอร์รถยนต์ ชุดแต่งรอบคัน ชุดสเกิร์ตรอบคัน สเกิร์ตกันชนหน้า สามารถทำได้ไม่ผิดกฎหมาย แต่วัสดุที่นำมาติดตั้งต้องแข็งแรง และไม่เป็นอุปสรรคในการขับขี่

ยางรุ่น ROADIAN HP
ยางรุ่น ROADIAN HP ขับเร็วอย่างมั่นใจ

สำหรับคนรักรถ นอกจากติดสปอยเลอร์รวมถึงชุดแต่งรถยนต์อื่น ๆ เพื่อเสริมความสวยงามให้กับรถคันโปรดแล้ว เรื่องของยางรถยนต์ก็สำคัญไม่แพ้กัน ยางที่มีลายดอกสวย ดูสปอร์ต มีส่วนเสริมภาพลักษณ์ให้รถดูน่ามองมากขึ้นอีกหลายเท่าตัว สำหรับผู้ที่ยังไม่ทราบว่าจะซื้อยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี ขอแนะนำยางรถแต่ง NEXEN รุ่น ROADIAN HP ยางสำหรับรถหรู รถแต่ง รถ SUV ที่เน้นดีไซน์สวยงาม ดอกยางลายสปอร์ตไม่ซ้ำใคร มาพร้อมการควบคุมและประสิทธิภาพการขับขี่ที่ยอดเยี่ยมบนพื้นถนนแห้ง ขับขี่ด้วยความเร็วได้อย่างมั่นใจ เอาอยู่ทุกจังหวะการควบคุม

ลายดอกยางรูปตัว V ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ในการยึดเกาะในทุกสภาพถนน ร่องดอกยางที่ลึกและกว้างช่วยรีดน้ำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและช่วยเพิ่มสมรรถนะในการเบรกให้ดียิ่งขึ้น ลักษณะโครงสร้างยางด้านข้างช่วยลดเสียงรบกวนขณะขับขี่ โครงสร้างไหล่ยางที่กว้าง เพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าโค้งให้ดียิ่งขึ้น

หากคุณกำลังมองหายางรถเก๋ง รถเก๋งรุ่นท็อป สำหรับแต่งเพิ่มความสวยงามให้กับรถของคุณ ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีล้ำสมัย มอบประสิทธิภาพการขับขี่ที่ยอดเยี่ยมในทุกสภาพถนน ROADIAN HP ยางจาก NEXEN TIRE ตัวเลือกที่ตอบโจทย์สำหรับคุณ มาพร้อมการประกันยางรถยนต์ กรณี บาด บวม แตก 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร (อย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน) สนใจยางรถยนต์ติดต่อได้ที่เว็บไซต์ NEXEN TIRE หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH หรือซื้อยางออนไลน์ทาง Shopee และ Lazada