fbpx

ยางที่หมดอายุจะมีลักษณะอย่างไร รวมจุดสังเกตที่คนมีรถต้องรู้

ยางหมดอายุมีลักษณะอย่างไร

อายุการใช้งานยางรถยนต์ เรื่องสำคัญที่เจ้าของรถควรรู้

ยางเป็นอุปกรณ์สำคัญของรถยนต์ ยางที่มีคุณภาพช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและความปลอดภัยต่อการขับขี่ เมื่อสังเกตเห็นว่ายางเริ่มสึกหรอหรือใกล้หมดอายุ ควรรีบทำการเปลี่ยนยางเส้นใหม่ทันที บทความนี้ทีมงาน NEXEN TIRE จะมาให้ความรู้เกี่ยวกับยางรถยนต์ใช้ได้กี่ปี วิธีดูยางหมดอายุ และอันตรายที่อาจเกิดขึ้นเมื่อใช้ยางหมดอายุหรือยางรถยนต์เสื่อมสภาพ รวมถึงวิธีการใช้ยางอย่างไรให้ถูกวิธี เพื่อยืดอายุของยางรถยนต์

วิธีดูยางรถยนต์หมดอายุ สังเกตได้อย่างไร

โดยปกติแล้วยางรถยนต์จะมีอายุการใช้งานประมาณ 2-3 ปี (นับตั้งแต่เริ่มใช้งาน) หรือประมาณ 30,000 กิโลเมตร เมื่อครบตามกำหนดเจ้าของรถหรือผู้ใช้รถจำเป็นต้องเปลี่ยนยางใหม่เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ นอกจากนี้การตรวจสอบวันหมดอายุของยางรถยนต์สามารถดูได้จาก “วันที่ผลิตยาง” บริเวณแก้มยางด้านนอก ซึ่งจะระบุรหัสตัวเลขที่เป็นไปตามมาตรฐานสากล บอกสัปดาห์และปีที่ผลิตด้วยรหัส 4 ตัว (WWYY) กล่าวคือ ตัวเลข 2 ตัวแรกหมายถึงสัปดาห์ที่ยางเส้นนั้นถูกผลิตขึ้น ส่วนตัวเลข 2 หลักด้านหลัง หมายถึงปี ค.ศ. ที่ยางเส้นนั้นถูกผลิตขึ้น ตัวอย่างเช่น รหัสเลขยาง 4 หลัก 0223 หมายถึงยางเส้นนี้ถูกผลิตขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ 2 ของปี 2023 หรือประมาณเดือนมกราคมของปี ค.ศ. 2023 นั่นเอง ซึ่งเมื่อนำไปใช้งาน ผู้ใช้รถก็จะสามารถทราบได้ถึงอายุการใช้งานยางรถยนต์เส้นนี้ นอกจากการสังเกตจากอายุการใช้งานยางรถยนต์แล้ว ยังมีวิธีสังเกตยางรถยนต์หมดอายุจากสภาพของยางรถยนต์ได้อีกด้วย ดังนี้

  • ดอกยางลดระดับลง

ดอกยางทำหน้าที่รีดน้ำเมื่อขับขี่บนถนนเปียก และยึดเกาะบนถนนแห้ง การที่ยางรถยนต์สูญเสียดอกยางจึงเป็นสัญญาณที่ไม่ควรมองข้าม โดยหากดอกยางรถยนต์ลดระดับลงมาจนถึงสะพานยาง ให้เปลี่ยนยางเส้นใหม่ทันที

  • แก้มยางบวมปูด

อาการยางบวมเป็นลูกมะนาวเกิดจากโครงสร้างภายในเนื้อยางฉีกขาด จนเหลือแต่แก้มยางด้านนอก ซึ่งอาจจะเกิดจากการเสื่อมสภาพของยางตามอายุขัย การกระแทก หรือการมีฝุ่นและน้ำเข้าไปอยู่ในยางรถยนต์ตามรอยรั่วบนยาง

  • มีแผลที่แก้มยาง

แผลบนแก้มยางเป็นสัญญาณบ่งบอกว่ายางมีปัญหา ควรให้ช่างผู้เชี่ยวชาญช่วยตรวจสอบ แผลบนแก้มยางอาจจะแก้ไขได้ด้วยการปะยาง แต่บางครั้งก็ต้องเปลี่ยนยางเส้นใหม่เท่านั้น

  • หน้ายางเสื่อมสภาพ

ยางที่หมดอายุจะเสื่อมสภาพลง มีวิธีสังเกตยางเสื่อมสภาพได้โดยการเอาเล็บจิกลงบนบนหน้ายาง หากไม่ปรากฏรอยเล็บขึ้นมา ให้คาดการณ์เลยว่ายางเสื่อมสภาพแล้ว ควรรีบเปลี่ยนยางทันที

สัญญาณเหล่านี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม การใช้งานยางหมดอายุจะส่งผลต่อการขับขี่เป็นอย่างมาก และก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย จึงไม่ควรปล่อยไว้นานหากยางพบว่ายางหมดอายุแล้ว

อันตรายจากการใช้ยางหมดอายุ หรือเสื่อมสภาพ

ยางหมดอายุ หรือยางที่สึกหรอก่อให้เกิดความเสี่ยงหลายประการที่ส่งผลต่อความปลอดภัยในการขับขี่บนท้องถนน เมื่อดอกยางสึกหรอ ความสามารถในการยึดเกาะถนนจะลดลง ระยะเบรกไกลขึ้น ซึ่งเพิ่มโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพพื้นผิวถนนที่เปียกชื้นหรือไม่เอื้ออำนวย นอกจากนี้ยางเสื่อมสภาพยังมีโอกาสเกิดรอยรั่ว และระเบิดได้ง่ายกว่า ซึ่งเป็นอันตรายต่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร

วิธียืดอายุการใช้งานยางรถยนต์

ผู้ชายกำลังจับยางรถยนต์
ตรวจเช็กยางรถเป็นประจำ เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย

ตรวจสอบแรงดันลมยางเป็นประจำ
วัดแรงดันลมยางเพื่อตรวจสอบแรงดันลมยางแต่ละเส้นอย่างน้อยเดือนละครั้ง การเติมลมยางน้อยเกินไปหรือเติมลมยางมากเกินไปอาจทำให้ควบคุมรถได้ไม่ดี ประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงลดลง และเพิ่มความเสี่ยงต่อการระเบิด ขอแนะนำผู้ใช้รถให้ศึกษาจากคู่มือรถของคุณสำหรับแรงดันลมยางที่เหมาะสม

หลีกเลี่ยงการเบรกกระทันหัน
ดอกยางมีผลต่อการยึดเกาะและความสามารถในการเบรกของรถ โดยเฉพาะบนพื้นผิวที่เปียกหรือลื่น ความลึกของดอกยางที่ต่ำกว่าขีดจำกัดนี้มาจากอายุการใช้งานของยาง และยังมาจากพฤติกรรมการขับขี่ที่ไม่เหมาะสมอื่น ๆ อีก อาทิ ขับรถกระชาก หรือเบรกกระทันหัน ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวส่งผลให้ดอกยางสึกเร็วและทำให้อายุการใช้งานยางสั้นลง

สลับยางเป็นประจำ
การสลับยางคือการย้ายยางจากตำแหน่งหนึ่งไปยังอีกตำแหน่งหนึ่ง โดยปกติแล้วจากหน้าไปหลังหรือจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง สิ่งนี้ช่วยให้ยางทุกเส้นมีอัตราการสึกหรอเท่า ๆ กัน ช่วยยืดอายุการใช้งานได้ โดยปกติควรสลับยางรถยนต์เมื่อผ่านไปประมาณ 6 เดือน หรือ 10,000 กิโลเมตร

ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ
ยางที่ไม่ตรงแนวจะทำให้เกิดการสึกหรอไม่เท่ากัน และส่งผลต่อการควบคุมรถ ผู้ใช้รถควรตรวจสอบการตั้งศูนย์ถ่วงล้อยางเป็นประจำ สัญญาณของการเยื้องศูนย์ ได้แก่ ดอกยางสึกไม่เท่ากัน รถเอียงไปด้านใดด้านหนึ่งขณะขับขี่ หรือพวงมาลัยสั่น เป็นต้น

ตรวจเช็กยางเป็นประจำ
ตรวจสอบยางเป็นประจำเพื่อหาสัญญาณของความเสียหาย เช่น รอยตัด รอยนูน รอยฉีก หรือการเจาะ หากสังเกตเห็นปัญหาใด ๆ ให้ตรวจสอบและซ่อมแซมโดยผู้เชี่ยวชาญ เพราะการขับขี่โดยยางที่เสียหายอาจเป็นอันตรายได้

หลีกเลี่ยงการบรรทุกน้ำหนักเกิน
น้ำหนักที่มากเกินไปอาจทำให้ยางเกิดความเครียดและเพิ่มความเสี่ยงต่อยางระเบิด คำนึงถึงความจุในการบรรทุกของรถ และหลีกเลี่ยงการบรรทุกเกินพิกัด ควรตรวจสอบคู่มือรถของคุณสำหรับข้อมูลพิกัดการบรรทุก

จัดเก็บยางรถอย่างเหมาะสม
หากคุณมียางอะไหล่หรือจำเป็นต้องเก็บยางรถไว้เป็นเวลานาน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้เก็บยางไว้ในที่แห้งและเย็น ห่างจากแสงแดดโดยตรง ทำความสะอาดยางก่อนจัดเก็บ และหากเป็นไปได้ ให้จัดเก็บให้ตั้งตรงเพื่อป้องกันการเสียรูปทรง

ยางหมดอายุหรือเสื่อมสภาพมีความเสี่ยงต่อความปลอดภัยบนท้องถนน หมั่นตรวจเช็กให้แน่ใจก่อนใช้รถทุกครั้ง พร้อมนำคำแนะนำข้างต้นไปปรับใช้ก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้การขับขี่ได้ นอกจากนี้สำหรับท่านใดที่ต้องการเปลี่ยนยางรถยนต์เส้นใหม่แต่ไม่รู้จะเลือกยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี ขอแนะนำยาง NEXEN TIRE ยางรถยนต์สัญชาติเกาหลีใต้ที่ได้รับรางวัลความพึงพอใจอันดับ 1 จากผู้ใช้ชาวเกาหลีใต้ 12 ปีซ้อน ผลิตยางรถยนต์คุณภาพที่ใช้กันทั่วโลกมายาวนานกว่า 80 ปี มียางให้เลือกหลายประเภทและหลายขนาดทั้งรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ขนาดกลาง รถกระบะ รถ SUV ให้ความนุ่มเงียบ ยึดเกาะดีเยี่ยม ทนทาน และประหยัดน้ำมัน

เน็กเซ็นผลิตยางให้กับรถยนต์หลายแบรนด์
ยางเน็กเซ็นผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำเลือกใช้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (OEM)

ยาง NEXEN TIRE ผ่านการทดสอบมาตรฐานระดับสากล ยางทุกเส้นที่ผลิตนับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2000 เป็นต้นมายังไม่เคยถูกเรียกคืน รวมแล้วกว่า 500,000,000 เส้น ด้วยเหตุนี้ NEXEN TIRE จึงได้รับความไว้ใจจากยี่ห้อรถยนต์ชั้นนำมากมายให้ เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (OEM) ผู้ที่สนใจยางรถยนต์ของ NEXEN TIRE สามารถค้นหาร้านยางใกล้ฉันผ่านทางเว็บไซต์ NEXEN TIRE มีจุดบริการครอบคลุมทั่วทุกภูมิภาค นอกจากนี้ยังมีจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ Shopee และ Lazada สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ NEXEN TIRE และทางเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH