fbpx

โช๊ครถยนต์ ทำหน้าที่อะไรการดูแลรักษาและปัญหาที่พบบ่อย

โช้ครถยนต์

โช้คอัพรถยนต์ คืออะไรทำไมถึงสำคัญ

โช้คอัพคือส่วนประกอบที่สำคัญในระบบกันสะเทือนของรถยนต์ หน้าที่ของโช๊คอัพคือคอยดูดซับและรองรับแรงกระแทก แรงสั่นสะเทือนที่เกิดจากความไม่สม่ำเสมอของพื้นผิวถนน อาทิ หลุมบ่อ ลูกระนาด ทางขรุขระต่าง ๆ ดังนั้นหากพบว่ารถที่ใช้อยู่เริ่มรู้สึกว่ามีการสั่นสะเทือนมากขึ้น นั่งแล้วรู้สึกแข็งกระด้างไม่สบายเวลาขับผ่านเส้นทางที่พื้นผิวถนนไม่สม่ำเสมอ นั่นเป็นสัญญาณว่าโช้คอัพเริ่มมีปัญหาต้องรีบแก้ไขหากปล่อยไว้โดยไม่ตรวจสอบ การสั่นสะเทือนเหล่านี้อาจนำไปสู่การนั่งที่ไม่สบายและไม่มั่นคง การยึดเกาะของยางลดประสิทธิภาพ อายุยางรถยนต์ให้สั้นลง หรือแม้แต่ความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับส่วนประกอบอื่น ๆ ของรถได้

สัญญาณโช้คอัพเสื่อมสภาพมีอะไรบ้าง

  • การรั่วไหลของน้ำมันหล่อลื่น

หนึ่งในปัญหาที่พบบ่อยที่สุดเกี่ยวกับโช้คอัพคือ การรั่วไหลของน้ำมัน เมื่อเวลาผ่านไปซีลอาจเสื่อมสภาพ ทำให้น้ำมันซึมออกจากโช้คอัพ นำไปสู่การลดประสิทธิภาพการดูดซับแรงกระแทกและแรงสั่นสะเทือน

  • การสึกหรอตามกาลเวลา

เช่นเดียวกับชิ้นส่วนกลไกอื่น ๆ ของรถยนต์ โช้คอัพมีการสึกหรอเมื่อเวลาผ่านไป ส่วนประกอบภายในสามารถเสื่อมสภาพ ส่งผลให้ความสามารถในการการดูดซับแรงกระแทกลดลงตามมา

  • มีเสียงรบกวนขณะขับขี่

โช้คอัพที่เริ่มเสื่อมสภาพทำให้เกิดเสียงกึก ๆ หรือเสียงแหลม ดังจนได้ยินอย่างชัดเจนเข้าไปในห้องโดยสาร เสียงเหล่านี้มักเป็นสัญญาณของโช้คอัพที่ชำรุดหรือเสียหายซึ่งจำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่

  • ยางสึกไม่สม่ำเสมอ

หากโช้คอัพทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ อาจทำให้ยางสึกไม่เท่ากันได้ กรณีนี้เกิดขึ้นเมื่อระบบกันสะเทือนไม่สามารถรักษาหน้าสัมผัสยางกับพื้นถนนได้อย่างเหมาะสม ทำให้ยางบางบริเวณสึกมากกว่าบริเวณอื่น ๆ

  • การยุบตัวลงระหว่างการเบรกหรือการเร่งความเร็ว

โช้คอัพที่เสื่อมสภาพอาจทำให้ส่วนหน้าของรถตกลงอย่างเห็นได้ชัดระหว่างการเบรก หรือส่วนท้ายที่ยุบตัวลงระหว่างการเร่งความเร็ว สิ่งนี้ส่งผลต่อเสถียรภาพของรถและอาจเป็นอันตรายได้ โดยเฉพาะในสถานการณ์ฉุกเฉิน

  • เสถียรภาพการควบคุมรถลดลง

เมื่อโช้คอัพเสื่อมสภาพ ทำให้การบังคับรถและเสถียรภาพของรถจะลดลง การควบคุมรถอาจทำได้ยากขึ้น โดยเฉพาะระหว่างการเลี้ยวที่ความเร็วสูง

  • ระยะเบรกไกลขึ้น

โช้คอัพที่เสื่อมสภาพจะเพิ่มระยะหยุดรถให้ไกลขึ้น เนื่องจากไม่สามารถรักษาหน้ายางให้สัมผัสกับพื้นถนนได้อย่างเต็มที่ ส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพการเบรกและความปลอดภัยของการขับขี่

  • ยางกระดอนมากเกินไป

หากสังเกตเห็นว่ายางรถกระดอนมากเกินไปเมื่อขับบนเส้นทางที่มีสิ่งกีดขวางหรือทางขรุขระ นั่นอาจเป็นสัญญาณของโช้คอัพที่เสื่อมสภาพ ซึ่งทำให้ไม่สามารถดูดซับแรงกระแทกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ช่างกำลังตรวจดูโช้คอัพล้อหน้า
โช้คอัพที่เสื่อมสภาพส่งผลให้ยางรถยนต์สึกไม่เท่ากัน

แนวทางการถนอมโช้คอัพให้ใช้งานได้ยาวนาน

1. ตรวจสอบการรั่วไหล ความเสียหาย หรือการสึกหรอเป็นประจำ
2. หมั่นฟังเสียงผิดปกติระหว่างขับขี่ที่เกิดขึ้นจากช่วงล่างรถยนต์
3. ตั้งศูนย์ถ่วงล้ออยู่เสมอ
4. หลีกเลี่ยงการบรรทุกน้ำหนักเกิน
5. ขับรถอย่างระมัดระวังบนถนนที่ขรุขระ ไม่ขับเร็วจนรถสั่นสะเทือนเกินจำเป็น
6. เปลี่ยนโช้คอัพเป็นคู่หากจำเป็น
7. รักษาความสะอาดของโช้คอัพจากสิ่งสกปรกและเศษฝุ่นต่าง ๆ
8. ปฏิบัติตามคำแนะนำในการบำรุงรักษาตามที่ผู้ผลิตแนะนำ
9. เลือกใช้โช้คอัพจากบริษัทผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน OEM (Origianl Equipment Manufacturer)

และทั้งหมดนี้ก็คือสัญญาณที่บอกให้รู้ว่าโช้คอัพเสื่อมสภาพมีอะไรบ้าง ควรรีบเปลี่ยนโช้คอัพที่เสื่อมสภาพอย่างทันท่วงทีที่ร้านเปลี่ยนโช๊ครถยนต์ หรือศูนย์บริการรถยนต์ใกล้บ้าน เพื่อให้แน่ใจว่ารถของคุณขับขี่ได้อย่างปลอดภัย และเพื่อประสบการณ์การขับขี่ที่นุ่มนวล นั่งสบายมากยิ่งขึ้น นอกจากให้ความสำคัญเรื่องของโช้คอัพแล้ว เรื่องยางรถยนต์ก็สำคัญไม่แพ้กัน

เน็กเซ็นผลิตยางให้กับรถยนต์หลายแบรนด์
ยางเน็กเซ็นผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำเลือกใช้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (OE

ขอแนะนำยางเกาหลี NEXEN ยางรถยนต์สัญชาติเกาหลีใต้ มาพร้อมจุดเด่นคือความนุ่มนวลพิเศษ นั่งสบาย ยึดเกาะดีเยี่ยมในทุกสภาพถนน ทั้งยังประหยัดน้ำมัน มียางให้เลือกหลายประเภททั้งรถเก๋งรุ่นท็อป รถ SUV รถกระบะ หรือรถใช้งานพาณิชย์ ผลิตยางรถยนต์คุณภาพที่ใช้กันทั่วโลกมายาวนานกว่า 80 ปี ได้รับรางวัลความพึงพอใจอันดับ 1 จากผู้ใช้ชาวเกาหลีใต้ 14 ปีซ้อน เป็นที่ไว้วางใจของรถยนต์ยี่ห้อดัง อาทิ BMW, Mercedes-Benz, Honda, Toyota, Mazda, Isuzu, Ford, Nissan, ฯลฯ พิเศษสุดซื้อยางเน็กเซ็นวันนี้รับทันทีประกันยางรถยนต์ กรณี บาด บวม แตก 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร (อย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน) สนใจยางรถยนต์ติดต่อได้ที่เว็บไซต์ NEXEN TIRE หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH หรือซื้อยางออนไลน์ทาง Shopee และ Lazada