fbpx

ยางรถยนต์ขอบ 15 – เหมาะกับรถประเภทไหน เลือกอย่างไรดี

ถอดยางรถยนต์

เลือกยางรถยนต์ขอบ 15 ให้เหมาะกับรถ

ขนาดยางรถยนต์มีความสำคัญกับรถยนต์ ควรเลือกใช้ยางที่มีขนาดเหมาะสมกับรถ ผู้ใช้รถและช่างผู้เชี่ยวชาญจะต้องรู้ว่าขนาดยางรถยนต์ดูยังไง เพื่อที่เวลาเปลี่ยนยางจะสามารถเลือกยางขนาดเดิม หรือขนาดใกล้เคียงมาเปลี่ยนได้ ซึ่งยางรถยนต์จะมีหลายขนาด และยางขอบ 15 ก็เป็นหนึ่งในขนาดที่ได้รับความนิยม ใช้เป็นยางรถเก๋ง และรถขนาดเล็ก ซึ่งถือเป็นรถที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันอีกประเภทหนึ่ง

วิธีดูยางรถยนต์ขอบ 15

สำหรับวิธีดูขนาดยางรถยนต์จะต้องดูจากตัวเลขที่ระบุไว้บนแก้มยาง ซึ่งยางขอบ 15 หรือ R15 จะหมายถึงยางรถยนต์ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 15 นิ้ว การหายางรถยนต์ขอบ 15 จึงมีวิธีการดูง่ายที่สุดคือหาตัวอักษร “R15” บนแก้มยางเท่านั้น แต่การจะเลือกเปลี่ยนยางรถยนต์ขอบ 15 จะดูเพียงขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางไม่ได้ ยังมีขนาดความกว้างและความสูงของแก้มยางที่ต้องเลือกให้ใกล้เคียงกับยางเส้นเดิมอีกด้วย ขนาดยางรถยนต์ดูยังไงทำได้ไม่ยาก เพราะมีระบุไว้บนแก้มยาง ตัวอย่างเช่นหน้ายางระบุขนาด 255/55 R18 จะมีความหมายของแต่ละตัวอักษร ดังนี้

การอ่านขนาดยางรถยนต์
ขนาดยางรถยนต์จะระบุเอาไว้บนแก้มยาง
  • เลข 255 หมายถึงยางเส้นนี้มีความกว้างของหน้ายาง 255 เซนติเมตร
  • เลข 55 เป็นเลขซีรีย์ยาง หรืออัตราความสูงของแก้มยาง 55% สามารถคำนวณหาหน่วยความสูงแก้มยางเป็นมิลลิเมตรโดยการนำความกว้างหน้ายาง (255) คูณกับซีรีย์ (55%) ยางเส้นนี้จึงมีความสูงเท่ากับ 185 x 55% = 140.25 มิลลิเมตร
  • เลข R18 หมายถึงยางเส้นนี้มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 18 นิ้ว

การเลือกยางรถยนต์ใหม่คนส่วนใหญ่จะอิงตามขนาดยางรถยนต์เดิม ยกเว้นขนาดยางรถยนต์เดิมไม่ตอบโจทย์การใช้งานเท่าที่ควรจึงจะมีการเปรียบเทียบขนาดยางรถยนต์ แล้วเลือกขนาดใหม่ที่ใกล้เคียงกับขนาดเดิม ก่อนการเปลี่ยนควรปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง

ยางรถยนต์ขอบ 15 เหมาะกับรถประเภทไหน?

ขนาดยางรถยนต์ขอบ 15 เป็นขนาดที่ค่อนข้างเล็ก เหมาะกับใช้งานกับรถขนาดเล็กและขนาดกลาง มักจะพบยางรถยนต์ขอบ 15 บนรถเก๋ง หรือรถซีดาน จุดเด่นของยางขอบ 15 ส่วนใหญ่คือความนุ่มเงียบ ความรู้สึกสบายขณะขับขี่ ซึ่งยางรถยนต์ NEXEN TIRE ก็ออกแบบมาตอบโจทย์ มียางแนะนำ ดังนี้

NEXEN N’FERA SU4

ยางรถยนต์ N'Fera SU4
NEXEN N’FERA SU4 ประสิทธิภาพเยี่ยมทั้งบนถนนเปียกและถนนแห้ง

เป็นยางรถยนต์สำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคลที่มีความนุ่มเงียบมาก ออกแบบมาให้วิ่งได้ดีทั้งบนถนนแห้งและถนนเปียก ด้วยร่องดอกยางที่กว้างขึ้น การควบคุมรถจึงง่ายดายดังใจ พร้อมประหยัดน้ำมันขณะใช้งานอีกด้วย

NEXEN N’PRIZ SH9i

ยางรถยนต์ NEXEN N'PRIZ SH9i
NEXEN N’PRIZ SH9i ยางรถยนต์ที่เน้นความปลอดภัยเป็นอย่างมาก

ยางรถยนต์รุ่นนี้เป็นรุ่นที่เน้นความปลอดภัยในการขับขี่ ระยะเบรกสั้น เนื้อยางมีความทนทานสูง สามารถใช้งานได้นาน มีร่องระบายน้ำ 3 มิติ จึงยึดเกาะดีบนถนนเปียก

ยางรถยนต์มีอายุการใช้งานของตนเอง เมื่อครบกำหนดควรเปลี่ยนยางที่ร้านยางที่น่าเชื่อถือ รวมถึงเลือกซื้อยางยี่ห้อที่คุณภาพดี หากยังไม่รู้จะเลือกยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี แนะนำยางรถยนต์ NEXEN ที่คุณภาพดีการันตีด้วยรางวัลความพึงพอใจ 12 ปีซ้อนจากผู้ใช้ชาวเกาหลีใต้ พร้อมการประกันยาง 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร (อย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน) ในกรณียางบาด ยางบวม ยางแตก โดยต้องซื้อยาง 4 เส้น/ใบเสร็จ และลงทะเบียนภายใน 14 วันหลังซื้อยาง สอบถามเพิ่มเติมทางเว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH