fbpx

รถมือสอง มีเทคนิคการเลือกซื้ออย่างไรป้องกันการถูกหลอก

จับมือกัน

อยากซื้อรถมือสองต้องพิจารณาอะไรบ้าง

การมีรถยนต์ส่วนตัวเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทาง แต่การซื้อรถใหม่ป้ายแดงสักคันใช้เงินที่ค่อนข้างสูง หลายคนเลยหันมาให้ความสนใจกับรถมือสองสภาพดีที่ราคาเป็นมิตรมากกว่า และประสิทธิภาพการใช้งานของรถยังคงดี เหมาะกับความต้องการของผู้ซื้อ ซึ่งการซื้อรถมือสองนี้มีความเสี่ยงที่ตามมาหลายประการที่ต้องระวังเช่นกัน ทั้งการเปลี่ยนอะไหล่ปลอมในรถ การขายรถมือสองที่โจรกรรมมา และการขายรถโก่งราคา ก่อนการซื้อจึงควรรู้วิธีการเลือกรถมือสองอย่างปลอดภัยเบื้องต้นเอาไว้ด้วย

ข้อดีของการซื้อรถมือสอง

ผู้หญิงถือกุญแจรถ
รถมือสองมีข้อดีที่ตอบโจทย์คนอยากมีรถ
  • ราคาถูกกว่า

รถมือสองเป็นรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้วจึงขายต่อได้ในราคาที่ถูกกว่ารถมือหนึ่ง นอกจากนั้นค่าเสื่อมราคายังน้อยกว่าด้วย กล่าวคือหากซื้อรถมือหนึ่งแล้วขายต่อ ราคาที่ขายได้จะต่างจากราคาที่ซื้อค่อนข้างมาก แต่หากซื้อรถมือสองแล้วอยากขายต่อ ราคาที่ขายได้จะน้อยกว่าราคาตอนซื้อไม่มากเท่าการขายรถมือหนึ่ง

  • มีรถหายาก

ตลาดรถมือสองมีรถให้เลือกหลายประเภท รถรุ่นหายากหรือรถที่ปรับแต่งสวย ๆ หลายคันวางจำหน่ายในตลาดรถมือสอง ทำให้ตลาดรถมือสองมีความน่าสนใจสำหรับนักสะสมรถด้วย

  • จ่ายเงินสดได้

การซื้อรถมือหนึ่งมีมูลค่าสูง คนนิยมวางเงินดาวน์แล้วขอสินเชื่อรถเพื่อผ่อนชำระเป็นรายเดือนแทน แต่สำหรับรถมือสองราคาจะจับต้องได้มากกว่า รวมถึงหากจ่ายเงินสดจะมีโอกาสได้รับส่วนลดหรือของแถมเพิ่ม เพราะผู้ขายอยากได้เงินสดมากกว่า ผู้ซื้อสามารถนำเครดิตที่มีไปขอสินเชื่อบ้าน หรือสินเชื่ออื่น ๆ ได้แทน ตัดภาระเรื่องการขอสินเชื่อรถได้อีกวิธีหนึ่ง

รถมือสองมีจุดเด่นหลัก ๆ อยู่ที่ราคาที่เอื้อมถึง เหมาะกับคนที่มองหารถใช้งานในชีวิตประจำวันและไม่ได้กังวลเรื่องความใหม่ของรถ แต่ก่อนการซื้อควรรู้วิธีเลือกซื้อรถมือสองสภาพดี ป้องกันการโดนหลอก

การเลือกซื้อรถมือสองสภาพดี

ผู้หญิงกับผู้ชายคุยกัน
ก่อนซื้อรถมือสองควรสอบถามรายละเอียดให้ชัดเจน

รถมือสองเป็นรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว จึงอาจมีโอกาสที่รถได้รับความเสียหายทั้งภายในและภายนอก ก่อนการซื้อจึงควรตรวจสอบให้ถี่ถ้วน มีสิ่งที่ต้องตรวจสอบก่อนซื้อรถมือสอง ดังนี้

  • สภาพโดยรวมของรถยนต์

ก่อนซื้อรถมือสองควรดูสภาพของรถยนต์โดยรวม ทั้งภายนอกตัวรถและภายในห้องโดยสาร รวมถึงส่วนของล้อรถยนต์ ตัวถัง และสีรถ เพื่อหาตำหนิใหญ่บนตัวรถ เพราะหากซื้อไปแล้วอาจจะแก้ไขได้ยาก

  • เอกสารเกี่ยวกับตัวรถ

การถามหาเอกสารที่เกี่ยวข้องกับตัวรถเป็นการยืนยันว่ารถคันนั้นเป็นของผู้ขายจริง ๆ การซื้อรถที่ปลอดภัยควรเลือกซื้อรถมือสองเจ้าของขายเอง หรือจากเต็นท์รถที่น่าเชื่อถือ และตรวจสอบเอกสารประจำรถทุกครั้งว่าเลขทะเบียน ชื่อเจ้าของรถ รวมถึงการต่อพ.ร.บ.รถยนต์ครบถ้วนหรือไม่ ป้องกันปัญหาตามมาในภายหลัง

  • ตรวจสภาพรถยนต์

การตรวจสภาพรถยนต์ช่วยเพิ่มความอุ่นใจก่อนการซื้อ สามารถเลือกที่ตรวจสภาพรถยนต์ใกล้ฉันเพื่อความสะดวก ประกอบการตัดสินใจก่อนการซื้อ เพื่อดูว่ามีอะไหล่ที่เสียหายและต้องเปลี่ยนหรือไม่

  • เลขไมล์รถยนต์

การดูเลขไมล์ที่อยู่บริเวณสัญญาณไฟเตือนหน้าปัดรถยนต์ช่วยให้รู้ว่ารถคันนั้นถูกใช้งานมานานเท่าไร คนมักจะเลือกรถที่เลขไมล์น้อยเพราะแสดงให้เห็นว่ารถยังคงถูกใช้งานได้ไม่นาน แต่ไม่ได้หมายความว่ารถที่เลขไมล์เยอะเป็นรถสภาพไม่ดี หากได้รับการดูแลที่ดีก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่ต้องการซื้อไปใช้งานรถไม่หนักมาก สิ่งสำคัญคือต้องมั่นใจว่ารถยังคงมีสภาพดี

  • ทดลองขับ

การทดลองขับเป็นการทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานจริง เพื่อทดสอบระบบต่าง ๆ ภายในรถ ทั้งการเบรก การเร่งเครื่อง ระบบปรับอากาศ และเสียงของรถขณะขับขี่ว่ามีความผิดปกติหรือไม่

รถมือสองราคาถูกกว่ารถทั่วไป ซึ่งในปัจจุบันมีตัวเลือกรถให้เลือกมากขึ้น มีรถมือสองขายดีหลายรุ่นที่ใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่ก่อนการซื้อควรเลือกอย่างถี่ถ้วน พิจารณาให้ครบทุกด้าน และหลังจากซื้อแล้วสิ่งที่ควรทำเป็นอันดับต้น ๆ คือ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง รวมถึงเช็กยางรถยนต์ หากยางดูเก่าหรือมีรอยควรเปลี่ยนทันที โดยเลือกยางที่เหมาะกับรถ ใช้งานได้นาน และน่าเชื่อถือ แนะนำยางรถยนต์ NEXEN TIRE ยางคุณภาพดีที่เหมาะกับรถยนต์หลายรุ่นในราคาเอื้อมถึง มาพร้อมโปรโมชั่นประกันยางรถยนต์ 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร กรณียางบาด บวม แตก และหากเลือกเปลี่ยนยางกับร้านตัวแทนจำหน่าย เช่น ร้านยางบีควิก หรือร้านยาง MMS จะได้รับบริการตั้งศูนย์ถ่วงล้อฟรีอีกด้วย สอบถาม NEXEN TIRE เพิ่มเติมทางเว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH