fbpx

เจาะลึกยางรถยนต์มีกี่ประเภท เลือกอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน

รถยนต์ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคนในยุคนี้อย่างมาก ซึ่งการเดินทางที่ปลอดภัยและราบรื่นไม่ได้มาจากแค่คนขับเท่านั้น แต่ยางรถยนต์ที่เลือกใช้ก็เป็นอีกส่วนสำคัญที่ช่วยให้คุณเดินทางได้อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น การเลือกประเภทของยางให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์และรถยนต์ที่ใช้ จึงเป็นเรื่องที่คุณไม่ควรมองข้าม ในวันนี้ NEXEN ผู้นำด้านยางรถยนต์อันดับ 1 จากเกาหลีใต้จึงอยากขอพาคุณไปทำความรู้จักว่า “ยางรถยนต์มีกี่ประเภท?” และยางแบบไหนที่ใช่สำหรับคุณที่สุด

ยางรถยนต์ทำหน้าที่อะไรบ้าง

ยางรถยนต์มีหน้าที่และประโยชน์หลายอย่าง ที่ช่วยให้การขับขี่ของคุณเดินทางถึงจุดหมายได้โดยสวัสดิภาพ เราไปทำความเข้าใจถึงหน้าที่ต่าง ๆ ของยางรถก่อนที่จะไปดูลึกถึงประเภทของยางรถยนต์ 

  1. ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการขับเคลื่อน/หยุดรถ
  2. ช่วยรับน้ำหนักของตัวรถ น้ำหนักผู้โดยสาร และสิ่งของที่บรรทุก 
  3. ช่วยในการปรับทิศทางการขับขี่ตามที่ต้องการ
  4. ช่วยลดแรงกระแทกและลดแรงสั่นสะเทือนจากพื้นถนนขณะขับขี่
  5. ช่วยในการยึดเกราะกับถนน ป้องกันการลื่นไถล ทั้งบนถนนเปียก ถนนแห้ง หรือถนนลื่น
  6. เพิ่มความสวยงามให้กับรถยนต์ ยางรถยนต์มีหลากหลายดีไซน์และสีสัน  ช่วยเพิ่มความสวยงามและเอกลักษณ์ให้กับรถ 
  7. ช่วยระบายน้ำ ร่องยางบนหน้ายางมีหน้าที่ระบายน้ำออกจากพื้นผิวหน้ายาง  ช่วยป้องกันการเกิดอาการรถเหินน้ำ (Hydroplaning หรือ Aquaplaning) ซึ่งเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุบนถนนเปียก

ยางรถยนต์ถือว่ามีบทบาทสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่  ผู้ขับขี่จึงควรเลือกยางให้เหมาะสมกับสภาพการใช้งาน ดูแลรักษายางอย่างสม่ำเสมอ และเปลี่ยนยางใหม่เมื่อถึงเวลาเพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน

ยางรถยนต์มีกี่ประเภท กับความแตกต่างที่หลายคนไม่เคยรู้

ยางรถยนต์มีกี่ประเภท กับความแตกต่างที่หลายคนไม่เคยรู้

ยางรถยนต์มีกี่ประเภทเป็นคำถามยอดฮิตของใครหลาย ๆ คน ในปัจจุบันเราสามารถจำแนกออกได้ทั้งหมด 6 ประเภทด้วยกัน แต่ละแบบจะเหมาะกับการใช้งานแบบไหน ตอบโจทย์รถยนต์แบบใด เราไปดูรายละเอียดด้านล่างนี้กันเลย

ยางรถยนต์นุ่มเงียบ

ประเภทของยางรถยนต์แบบนุ่มเงียบ ถือเป็นยางที่นิยมใช้กันในหมู่ของคนเมือง ที่มีไลฟ์สไตล์ไม่ได้โลดโผนมากนัก ยางชนิดนี้จะมีความโดดเด่นในเรื่องของการกระจายน้ำหนักได้ดี ลดแรงกระแทกได้ดี และเพื่อการขับขี่ที่สบาย นุ่มเงียบที่สุด ยางประเภทนี้จะมีการเสริมเนื้อยางพิเศษที่บริเวณแก้มยาง จึงเหมาะสำหรับการขับขี่บนถนนในเมืองเท่านั้น ไม่ควรขี่บนถนนที่ขรุขระเป็นประจำ เพราะจะทำให้ยางแตกและเสื่อมสภาพเร็ว

ยางรถยนต์สปอร์ตสมรรถนะสูง

สำหรับหนุ่มสาวสายซิ่ง นิยมความเร็วแรงแบบรถสปอร์ต การใช้ยางรถยนต์ประเภทสปอร์ตสมรรถนะสูงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ ด้วยดีไซน์ที่เสริมให้รถดูเท่ยิ่งขึ้น พร้อมสมรรถนะของยางที่สูงกว่ายางทั่วไป ทำให้รถเคลื่อนตัวได้เร็วยิ่งขึ้น วิ่งบนถนนที่เรียบได้เร็วแรงสมใจ มีความสามารถในการยึดเกราะพื้นถนนได้ดี

ยางรถยนต์ Run Flat

ยางรันแฟลตคือยางรถยนต์ที่ถูกออกแบบมาให้สามารถวิ่งต่อไปได้แม้จะไม่มีลมยาง หรือ ยางแบน  ต่างกับยางทั่วไปที่ไม่สามารถรับน้ำหนักของตัวรถได้เมื่อเสียความดันลมยาง ไม่ว่าจะเกิดเหตุฉุกเฉินใดกับยางรถยนต์ก็ยังคงสามารถวิ่งต่อไปได้ ช่วยให้คุณขับขี่รถได้อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น

ยางรถยนต์ Highway Terrain

ยางรถยนต์ Highway Terrain หรือ ยาง HT คือ ประเภทยางรถยนต์ที่เหมาะสำหรับใช้ขับขี่ในเมืองที่มีถนนเรียบ และสามารถวิ่งบนถนนที่ขรุขระได้เล็กน้อย โดยคุณสมบัติของตัวอย่างออกแบบให้ดอกยางมีขนาดเล็ก ลายดอกยางมีความละเอียด มีร่องยางขนาดเล็ก ทำให้ยางสัมผัสกับพื้นผิวถนนได้มากที่สุด ยึดเกาtถนนได้ดี ตัวยางมีความนุ่ม เงียบ สามารถขี่ในระดับความเร็วสูงได้อย่างสบาย ๆ นิยมใช้กับรถยนต์ทั่วไป รถกระบะ

ยางรถยนต์ All Terrain

ยาง All Terrain หรือ ยาง AT คือ ยางที่นิยมใช้สำหรับรถกระบะแบบ 4×4 และ 4×2 ลักษณะของดอกยางจะมีขนาดใหญ่ ร่องยางมีความห่างกันเล็กน้อย เพื่อให้ตัวยางสามารถตะกุยดินได้อย่างดียิ่งขึ้น สามารถขับขี่ได้ทั้งบนถนนเรียบและถนนที่ขรุขระในระดับหนึ่ง เหมาะกับคนที่ต้องใช้รถทั้งในเมืองและในเขตชนบท แต่จะมีข้อเสียในเรื่องของเสียงยางที่ดังเมื่อขับบนถนนเรียบ

ยางรถยนต์ Mud Terrain

และสุดท้ายคือยางรถยนต์ Mud Terrain หรือ ยาง MT คือ ยางที่ออกแบบมาสำหรับการขับขี่แบบลุย off-road โดยเฉพาะ ด้วยการออกแบบให้ตัวยางมีดอกยางขนาดใหญ่ หนา และมีร่องห่างกันเยอะกว่ายางทุกรูปแบบ นอกจากนี้เพื่อช่วยให้ตัวยางสามารถสลัดโคลนและดินออกได้ดีขึ้น ตัวดอกยางจึงมีลักษณะเป็นบล็อกทรงเหลี่ยมขนาดใหญ่ จึงเหมาะสำหรับคนที่วิ่งแบบสายลุย หากนำมาวิ่งในถนนเรียบจะมีเสียงดังมาก

สรุปเกี่ยวกับยางรถยนต์มีกี่ประเภท

สรุปเกี่ยวกับยางรถยนต์มีกี่ประเภท

เชื่อว่าทุกคนจะกระจ่างเรื่องยางรถยนต์มีกี่ประเภทไปมากกันแล้วนะคะ แต่ไม่ว่าคุณจะเป็นสายซิตีไลฟ์ สายคันทรี หรือสายลุยบุกป่าฝ่าดง ยางรถยนต์ NEXEN ก็พร้อมเคียงข้างคุณในทุกเส้นทาง ด้วยคุณภาพที่คัดมาเพื่อคุณโดยเฉพาะ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ขับขี่ปลอดภัยด้วยยางรถยนต์จากเกาหลีใต้คุณภาพสูงอันดับ 1 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวรุ่นยาง หรือปรึกษาเรื่องการใช้งานได้ที่เว็บไซต์ Nexen Thailand หรือ Facebook Inbox : m.me/NEXENTH