fbpx

รถยางรั่ว ขณะขับรถ แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าบนท้องถนนยังไงดี

ขับขี่ปลอดภัย ตรวจเช็กยางรถยนต์ก่อนออกเดินทาง

เรื่องไม่คาดฝันบนท้องถนนเกิดขึ้นได้เสมอกับผู้ที่ใช้รถ โดยเฉพาะปัญหายางรั่วซึมที่พบเจอบ่อย ๆ สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งยางเก่าและยางใหม่ เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวหากผู้ใช้รถตรวจเช็กอาการรถยางรั่วซึมได้ไว้จะแก้ไขปัญหาได้ทันเวลา สามารถลดความเสียหายของยางได้มาก แต่สำหรับคนขับรถมือใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์มักไม่รู้ว่าจะจัดการอย่างไร เปลี่ยนยางอะไหล่ด้วยตัวเองต้องทำอย่างไร บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีแก้ไขปัญหายางรั่วซึมบนท้องถนนมาฝาก พร้อมสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ยางรั่วซึม เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยไร้กังวล

ยางรั่วซึมเกิดจากอะไร? ปัญหายอดฮิตที่ผู้ใช้รถควรรู้

 1. ยางรถยนต์ถูกทิ่มตำจากของมีคมบริเวณหน้ายางและแก้มยาง อาทิ ตะปู เหล็ก หรือน็อต ในขณะที่ถูกทิ่มตำอาจรั่วซึมไม่มากนัก แต่เมื่อสิ่งที่ตำอยู่หลุดออกไปจะทำให้ลมยางรั่วออกอย่างรวดเร็ว
 2. แก้มยางเสียหายจากการขับขี่ อาทิ การขับรถตกหลุมหรือเบียดขอบทาง ส่งผลให้แก้มยางชำรุด ผิดรูป หรือเป็นแผล
 3. ยางหมดอายุตามการใช้งาน มักมีการสึกหรอของยางตามกาลเวลา ดอกยางจะค่อย ๆ เสื่อมสภาพลง ทำให้ยางเสี่ยงต่อการเกิดยางรั่วยางแบนได้ง่าย
 4. อุณหภูมิที่สูงทำให้อากาศในยางขยายตัว ส่งผลให้แรงดันภายในยางเพิ่มขึ้น เมื่อแรงดันเพิ่มขึ้นมีโอกาสทำให้รถยางรั่วหรือระเบิดได้
 5. ขอบยางชำรุดที่เกิดขึ้นบริเวณขอบยางในใต้กระทะล้อ ทำให้ยางและกระทะล้อติดกันไม่สนิท หรืออาจมีวัตถุเล็ก ๆ เข้าไปติดขอบยาง รวมถึงยางเสื่อมสภาพทำให้ขอบยางอ่อนตัวลงจนเกิดการรั่วซึม
 6. สภาพล้อรถยนต์เสียรูปทรงจากการสึกกร่อนหรือแรงกระแทก ทำให้ล้อบิดเบี้ยวเกิดการรั่วในบริเวณขอบกระทะล้อ
 7. จุ๊บเติมลมยางเสื่อมสภาพหรือหลุดหาย ส่งผลให้ลมยางรั่วซึมได้เช่นกัน

รถยางรั่วทำไง? มีแนวทางการแก้ไขเบื้องต้นอย่างไร

ผู้ชายกำลังปลี่ยนยาง
เปลี่ยนยางรถยนต์ด้วยตัวเอง

นำเข้าอู่ที่ใกล้ที่สุด

เมื่อเกิดปัญหายางรั่วซึมบนท้องถนน อันดับแรกควรหาอู่หรือศูนย์ซ่อมที่ใกล้ที่สุด แล้วขับบดไปช้า ๆ เพื่อประคองให้ถึงร้าน วิธีนี้จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อยางยังมีลมเหลืออยู่ หากลมยางหมดแล้วไม่ควรฝืนขับ เพราะอาจทำให้ล้อและยางเกิดความเสียหาย

ชุดปะยางฉุกเฉิน

หากมีชุดประยางฉุกเฉินติดอยู่ที่รถ คุณสามารถซ่อมยางเบื้องต้นได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากประกอบกระปุกน้ำยากับปั๊มลมไฟฟ้าเข้าด้วยกัน แล้วนำไปอุดรอยรั่วของยาง จากนั้นต่อสายไฟเครื่องปั๊มเข้ากับช่องจุดบุหรี่ และเปิดสวิตช์ให้เครื่องทำงาน ตัวน้ำยาจะเข้าไปเคลือบด้านในของยางไว้ให้สามารถใช้งานได้ชั่วคราว หลังจากนั้นคุณสามารถขับต่อไปยังศูนย์ซ่อมที่ใกล้ที่สุด เพื่อให้ช่างทำการเปลี่ยนยางหรือตรวจเช็กอีกครั้ง

เปลี่ยนยางอะไหล่

การเปลี่ยนยางอะไหล่ด้วยตัวเองอาจต้องอาศัยความชำนาญสักเล็กน้อย เริ่มจากมองหาบริเวณที่เกิดรอยรั่ว หากบาดแผลขนาดเล็กเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 1/4 นิ้ว สามารถซ่อมแซมได้ด้วยการปะยางรถยนต์ แต่หากเกิดบริเวณแก้มยางหรือไหล่ยาง แนะนำให้เปลี่ยนยางใหม่ทันที กรณีมีลมรั่วแต่ไม่พบบาดแผลที่ยางอาจเกิดจากตัวล้อควรพบช่างเพื่อแก้ไขให้ตรงจุด โดยขั้นตอนการเปลี่ยนยางอะไหล่ง่าย ๆ มีดังนี้

 1. จอดรถในที่ปลอดภัยพื้นราบเรียบ ไม่ลาดเอียง หากจอดรถบนไหล่ทางควรเปิดไฟฉุกเฉินไว้ จากนั้นหาอิฐหรือก้อนหินไปหนุนล้อ เพื่อป้องกันไม่ให้รถไหล
 2. ตรวจสอบแรงดันลมของยางอะไหล่ว่าอยู่ในระดับที่สามารถนำมาใช้งานได้หรือไม่ จากนั้นเตรียมอุปกรณ์ที่ต้องใช้ อาทิ ยางอะไหล่ แม่แรงยกรถ ด้ามหมุนแม่แรงยกรถ บล็อกถอดล้อตัว L
 3. เมื่อเตรียมอุปกรณ์ครบแล้ว เริ่มคลายน็อตให้หลวมแต่ยังไม่ต้องเอาออก หากมีน็อต 5 ตัวให้คลายเป็นรูปดาว เพื่อให้ล้อตึงเท่ากัน
 4. จากนั้นวางหัวแม่แรงไว้ใต้ตะเข็บรถสำหรับการยกรถ แล้วใช้ด้ามหมุนแม่แรงเพื่อยกรถขึ้นให้ล้อสูงจากพื้นประมาณ 1-2 นิ้ว จากนั้นถอดน็อตที่คลายไว้ออกแล้วนำยางอะไหล่ใส่เข้าไป ทำการขันน็อตกลับให้ตึงนิด ๆ และถอดแม่แรงเพื่อเอารถลง
 5. ขันน็อตให้แน่นเป็นรูปดาว 5 แฉก เพื่อให้ล้อตึงเท่ากัน (อย่าขันผิดเด็ดขาด)
 6. เป็นอันเสร็จเรียบร้อย จากนั้นนำอุปกรณ์ทั้งหมดเก็บไว้ที่เดิมและเก็บหินออก

วิธีดูแลรักษายางรถยนต์ง่าย ๆ เบื้องต้น

ผู้ใช้รถควรหมั่นเช็กความดันลมยางเป็นประจำ พร้อมตรวจสอบความสมบูรณ์ของล้อและยางรถยนต์ว่ามีสิ่งของมีคมตำอยู่หรือไม่ เพื่อให้การเดินทางราบรื่น ไร้อุปสรรค ที่สำคัญควรขับรถด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะพื้นที่ที่เป็นอุปสรรคต่อการขับขี่ อาทิ เขตก่อสร้าง หลุมบ่อ พื้นที่ต่างระดับ เป็นต้น
ปัญหายางรถยนต์รั่วซึมเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนั้นผู้ขับขี่ควรขับรถแบบถนอมยางและตรวจเช็กลมยางบ่อย ๆ เพื่อยืดอายุการใช้งานของยางรถยนต์ เพราะปัญหาที่ดูเหมือนจะเล็กนี้อาจกลายเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุบนท้องถนนได้

กรณียางรถยนต์เสื่อมสภาพตามการใช้งานหรือต้องการเปลี่ยนยางเส้นใหม่ แนะนำยางรถยนต์ที่ดีที่สุด จาก Nexen ผู้ผลิตยางรถยนต์รายแรกของประเทศเกาหลีใต้ ให้คุณมั่นใจทุกครั้งที่ขับขี่ ที่สำคัญยางรถยนต์ Nexen รับประกันเปลี่ยนฟรี 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตร เมื่อเปลี่ยนยางใหม่ 4 เส้นขึ้นไป (ต่อรถ 1 คัน ใน 1 ใบเสร็จ) พร้อมจัดส่งและติดตั้งฟรีทั่วประเทศ ณ ร้านตัวแทนจำหน่ายยางใกล้บ้านคุณ สามารถติดต่อได้ที่เว็บไซต์ NEXEN TIRE เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่ของเราพร้อมตอบทุกคำถาม ให้คุณได้ยางรถยนต์ที่ดีและเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด Facebook Inbox : m.me/NEXENTH