fbpx

คนใช้รถต้องรู้ คุณสมบัติของยางรถยนต์ที่ดีต้องเป็นอย่างไร

เมื่อคุณเริ่มขับขี่รถยนต์การรู้ลึกถึงคุณสมบัติของยางรถยนต์เป็นอีกสิ่งจำเป็นที่ต้องรู้ เพราะยางรถยนต์เป็นหัวใจของการขับเคลื่อนรถยนต์ทุกประเภท ทำให้คุณเดินทางได้อย่างรวดเร็วบนความปลอดภัย ซึ่งคนส่วนใหญ่อาจยังไม่เคยรู้ว่า ยางรถยนต์ที่ดีต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง เพื่อความปลอดภัยขึ้นไปอีกขึ้น ติดตามสาระสำคัญเกี่ยวกับคุณสมบัติของยางรถยนต์ได้กับ NEXEN ในบทความนี้เลย

ส่วนประกอบต่าง ๆ ของยางรถยนต์

ยางรถยนต์ที่ดูเป็นยางทรงกลมหนาทึบนี้ มีโครงสร้างภายนอกและภายในหลายส่วน เพื่อสร้างความทนทาน แข็งแกร่ง และยึดเกราะถนนทุกสายไปได้ดีอย่างที่คุณต้องการ จึงมีส่วนประกอบทั้ง 5 ส่วน ดังนี้

หน้ายาง

หน้ายางรถยนต์ คือส่วนที่อยู่บริเวณด้านนอกสุดของยาง ประกอบไปด้วย 3 ส่วน ดอกยาง (ช่วยในการยึดเกราะถนน)  ร่องยาง (ช่วยรีดน้ำและโคลนออกจากยาง) ร่องเล็กบนผิวยาง (ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับยางรถ) หน้ายางของรถจึงมีส่วนสำคัญต่อการยึดเกราะ รีดน้ำ และช่วยให้คุณเบรกรถได้ทันทีตามที่ต้องการ

แก้มยาง

แก้มยาง เป็นส่วนที่อยู่ด้านข้างสุดของยางและมีความยืดหยุ่นสูงที่สุด หน้าที่หลักของยางส่วนนี้คือช่วยในการพยุงน้ำหนักของตัวรถ แต่ก็มีข้อควรระวังในเรื่องของความบอกบาง หากแก้มยางเกิดความเสียหายควรเปลี่ยนยางเส้นใหม่ทันทีจะปลอดภัยที่สุด

ไหล่ยาง

ส่วนถัดมาคือบริเวณไหล่ยาง เป็นบริเวณที่อยู่เชื่อมกับหน้ายางและแก้มยาง มีลักษณะเป็นร่องที่มีความหนา เพื่อให้ยางสามารถระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้น ลดความร้อนสะสม จึงช่วยให้อายุการใช้งานของยางนานยิ่งขึ้น

ขอบยาง

ขอบยางเป็นส่วนที่มีโครงสร้างเหล็ก 2 ส่วนที่ช่วยยึดส่วนปลายเอาไว้ เพื่อให้ยางมีความแข็งแรงยึดแน่นกับกระทะล้อให้แน่นสนิทที่สุด

ชั้นในของยาง

และส่วนสุดท้ายคือชั้นในของยาง หรือ เนื้อยาง (ในกลุ่มยางเรเดียลจะไม่มียางในแล้ว) มักเป็นส่วนของยางธรรมดาทั่วไปจะยังมีชั้นในอยู่ ทำหน้าที่รับแรงกด ทนแรงกระแทก และรักษารูปทรงของยาง ประกอบด้วยเส้นใยไนล่อนหรือเรยอน วางสลับกันเป็นชั้น ๆ โดยแต่ละชั้นจะวางทแยงมุมกัน 40-65 องศา

คุณสมบัติของยางรถยนต์ที่ดีต้องมีอะไรบ้าง

คุณสมบัติของยางรถยนต์ที่ดีต้องมีอะไรบ้าง

ในส่วนของคุณสมบัติของยางรถที่ดีจะต้องมีอะไรบ้างนั้น จะประกอบไปด้วย 4 ข้อหลัก ๆ ด้วยกัน หากใครที่ไม่รู้จะเลือกยางจากอะไร สามารถใช้ข้อมูลส่วนนี้ไปเป็นเกณฑ์ในการเลือกยางเส้นถัดไปได้เลย

ต้องบรรทุกน้ำหนักได้อย่างเหมาะสม

ยางรถยนต์ที่ดีจะต้องบรรทุกน้ำหนักได้อย่างเหมาะสม เพราะรถยนต์ 1 คันมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 1.6 ตันเทียบเท่าน้ำหนักคน 32 คน หน้าที่ของยางรถยนต์ที่ดีขึงต้องรองรับน้ำหนักของรถ ผู้โดยสาร และสิ่งของที่บรรทุกได้ดี

ลดแรงกระแทกและการสั่นสะเทือนจากพื้น

อีดคุณสมบัติของยางรถที่ดีคือต้องสามารถลดแรงกระแทกและการสั่นสะเทือนได้ดี เพื่อให้คุณขับขี่ได้อย่างสมูท ลดการกระแทกเมื่อเจอพื้นถนนที่มี่ราบเรียบ โดยยางที่ช่วยลดแรงกระแทกจะต้องมีลมยางที่เหมาะสมไม่น้อยไปหรือมากไป

ช่วยบังคับทิศทางของรถได้ง่าย

ยางรถที่ดีจะต้องบังคับทิศทางของรถได้ง่าย ไม่ว่าจะเลี้ยวเข้ากี่โค้งก็สามารถควบคุมได้ แบบไม่ต้องเหนื่อยหรือหมุนพวงมาลัยหลายรอบ ซึ่งยางที่หนักไปหรือยึดเกราะกับพื้นมากไปก็อาจทำให้ควบคุมได้ยากขึ้น ดังนั้นจึงต้องเลือกดูยางที่คุณควบคุมได้

ช่วยขับเคลื่อนและหยุดรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ

และคุณสมบัติของยางส่วนสุดท้ายที่ต้องเช็คคือ ตัวยางจะต้องช่วยขับเคลื่อนและหยุดรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะวิ่งด้วยเร็วก็สามารถขับได้อย่างสบาย ๆ หรือจะเบรกรถก็สามารถหยุดรถได้ทันทีตามที่ต้องการ

สรุปเกี่ยวกับคุณสมบัติของยาง

สรุปเกี่ยวกับคุณสมบัติของยาง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับคุณสมบัติต่าง ๆ ของยางรถยนต์ที่นำเสนอในวันนี้ คงเพียงพอที่จะทำให้ผู้ใช้รถอย่างคุณสามารถนำไปเลือกซื้อยางรถยนต์ที่เหมาะกับรถคู่ใจได้ หรือเอาชัวร์ ๆ เลือก NEXEN ตอบโจทย์ทุกคุณสมบัติของยางรถยนต์ ไมว่าจะเป็นเรื่องของการรองรับน้ำหนักได้ดี การช่วยลดแรงกระแทก การบังคับทิศทางที่สั่งการได้ดั่งใจ ตลอดจนการขับเคลื่อนด้วยสมรรถนะสูง หยุดรถได้ทันทีเมื่อคุณต้องการเบรก ไม่ว่าคุณจะเคยมีปัญหากับยางเส้นเก่ามาอย่างไร NEXEN ก็พร้อมส่งมอบยางเส้นใหม่ให้คุณภาพสูงจากเกาหลีให้คุณ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Nexen Thailand หรือ Facebook Inbox : m.me/NEXENTH