fbpx

การเติมน้ำมันที่ถูกวิธี ควรเริ่มเติมตอนไหนจึงถนอมเครื่องยนต์ได้

เติมน้ำมันรถยนต์
วิธีเติมน้ำมันรถยนต์ถนอมเครื่องยนต์

เติมน้ำมันรถยนต์ไม่ยากอย่างที่คิด คุ้มค่า ประหยัดเงิน

“น้ำมันรถยนต์” เป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของรถยนต์ เพราะหากรถยนต์ไม่มีน้ำมันก็ไม่สามารถขับเคลื่อนไปยังจุดหมายปลายทางได้ ปัจจุบันน้ำมันรถยนต์มีให้เลือกหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไปตามการใช้งาน และที่สำคัญการเดินทางด้วยรถยนต์ในชีวิตประจำวัน ให้ขับขี่ปลอดภัยในทุกสถานการณ์ น้ำมันเป็นเรื่องสำคัญที่มองข้ามไม่ได้เลย ผู้ใช้รถอาจเคยสงสัยว่า วิธีเติมน้ำมันรถยังไงให้คุ้มค่า ช่วยถนอมเครื่องยนต์ ขอแนะนำวิธีเติมน้ำมันรถยนต์ที่ถูกต้อง ช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางแต่ละวัน

ความเชื่อแบบผิด ๆ เกี่ยวกับการเติมน้ำมันประหยัดเงิน

  • เติมน้ำมันในช่วงเช้าได้น้ำมันมากกว่า เนื่องมาจากน้ำมันขยายตัวเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นและหดลงเมื่ออุณหภูมิลดลง ไม่เป็นความจริง เพราะจริง ๆ แล้ว น้ำมันถูกกักเก็บอยู่ในถังที่ฝังอยู่ใต้ดิน ดังนั้นการเพิ่มขึ้นหรือลดลงของอุณหภูมิไม่อาจส่งผลต่อปริมาณความหนาแน่นของน้ำมัน ไม่ว่าคุณจะเติมน้ำมันเวลาไหนก็ไม่สำคัญ
  • การปล่อยให้น้ำมันในถังเหลือน้อยส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์ ไม่เป็นความจริง โดยผู้ใช้รถมักคิดว่าหากขับรถโดยมีไอระเหยจากบริเวณที่ว่างในถังน้ำมัน เครื่องยนต์จะสูบเอาขยะและตะกอนน้ำมันจากด้านล่างของถังออกมาใช้ด้วย ในความเป็นจริงแล้วถังน้ำมันได้รับการออกแบบให้จ่ายน้ำมันสู่ท่อจ่ายจากด้านล่างเป็นบริเวณที่บรรจุน้ำมัน ท่อจ่ายจะสามารถดึงน้ำมันออกมาได้ตลอดเวลา
  • เติมน้ำมันระดับสูงสุดทำให้เกิดระเบิดในถังน้ำมันได้ ไม่เป็นเรื่องจริง เนื่องจากถังน้ำมัน สามารถรับแรงดันและทนต่ออุณหภูมิสูงได้ ถังน้ำมันถูกออกแบบมารับแรงดันภายในได้เป็นอย่างดี ไม่มีการรั่วไหล ยกเว้นรถที่เกิดอุบัติเหตุ นอกจากนี้จุดติดไฟของน้ำมันเบนซินและน้ำมันดีเซลต้องสูงกว่า 250 องศาเซลเซียส ดังนั้นการเติมน้ำมันเต็มถังไม่ทำให้เกิดการระเบิดแน่นอน
  • เติมน้ำมันเต็มถังไม่คุ้มค่าเพราะน้ำมันจะค้างสาย เป็นความเข้าใจผิด เนื่องจากการเติมเต็มถังหรือแค่ครึ่งถัง ปริมาณน้ำมันที่ได้จะเท่ากับตัวเลขที่แสดงบนหน้าปัดตู้จ่ายเสมอ น้ำมันไม่สามารถไหลย้อนกลับได้

เพิ่มเติม : ขณะเติมน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ควรดับเครื่องยนต์ทุกครั้ง เนื่องจากไอน้ำมันที่ลอยตัวอยู่อาจลอยไปปะทะกับประกายไฟจากระบบไฟจุดระเบิดที่รั่ว ส่งผลทำให้ไฟลุกไหม้จนเกิดแรงระเบิดทันที ดังนั้นการดับเครื่องยนต์ยังเป็นการป้องกันความเสียหายที่ดีที่สุด
วิธีเติมน้ำมันรถยนต์ที่ถูกต้อง ช่วยถนอมเครื่องยนต์

เติมน้ำมันรถ
วิธีเติมน้ำมันรถยนต์ที่ถูกต้อง

 

การเติมน้ำมันที่ถูกต้องควรเติมน้ำมันให้เกิน 3/4 ของถังน้ำมันเป็นประจำ ซึ่งการคงปริมาณน้ำมันที่ ¾ ของถังนี้ดีกว่าการเติมเต็มถังหรือครึ่งถัง ดังนั้นเมื่อน้ำมันรถยนต์เหลือ 1/4 ของถัง ให้รีบเติมน้ำมันทันทีจะช่วยถนอมและรักษาเครื่องยนต์ให้ใช้ได้นานขึ้น

แต่สาเหตุที่ไม่ควรเติมน้ำมันครึ่งถังเพราะหากคุณเติมน้ำมันปริมาณครึ่งถังเครื่องยนต์จะทำงานหนัก ปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงอาจเสียหาย เพราะน้ำมันที่ไหลผ่านปั๊มติ๊กหรือปั๊มคอมมอลเรล ช่วยในการหล่อลื่นและระบายความร้อนของตัวปั๊มน้ำมัน เมื่อน้ำมันในถังเหลือน้อย ปั๊มต้องทำงานหนักขึ้นในการสูบน้ำมันที่อยู่ในระดับต่ำ ประกอบกับไม่มีน้ำมันมาห่อหุ้มเพื่อระบายความร้อนและหล่อลื่น และการเติมน้ำมันแบบเต็มถังอาจทำให้น้ำมันไหลซึมออกมานอกตัวถัง จนเกิดการเปื้อนตัวรถและทำร้ายสีรถได้เช่นกัน

จากข้อมูลที่กล่าวไปข้างต้นจะเห็นได้ว่าการเติมน้ำมันที่ถูกต้องควรเติมน้ำมันให้เกิน 3/4 ของถังน้ำมัน และเมื่อน้ำมันรถยนต์เหลือ 1/4 ของถังให้รีบเติมทันที ไม่ควรปล่อยให้น้ำมันต่ำกว่าที่กำหนด เพราะอาจส่งผลเสียต่อรถยนต์และเครื่องยนต์ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ควรเติมน้ำมันเต็มถังหรือครึ่งถัง ทางที่ดีควรเติมไม่เกินกำหนดที่กล่าวไปข้างต้นจะดีที่สุด ช่วยประหยัดเงินและคุ้มค่าต่อการใช้งาน

นอกจากการเติมน้ำมันที่ช่วยเพิ่มความประหยัดแล้ว “ยางรถยนต์” มีส่วนช่วยในเรื่องของประหยัดน้ำมันเช่นกัน โดยยางรถยนต์ประหยัดน้ำมัน เป็นยางรถยนต์ที่ออกแบบมาให้กินพลังงานเชื้อเพลิงขณะรถขับเคลื่อนน้อยลง ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เหมาะกับผู้ที่มีสไตล์การขับขี่แบบไม่เร่งรีบ และไม่เน้นการขับขี่ระยะทางไกล ช่วยเรื่องประหยัดน้ำมัน และยังสามารถใช้งานได้ยาวนานกว่า หากคุณสนใจยางรถยนต์ประหยัดน้ำมัน NEXEN ผลิตยางคุณภาพออกมาหลากหลายรุ่น สำหรับการใช้งานที่ครอบคลุม พร้อมรับประกันเปลี่ยนฟรี 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร เมื่อเปลี่ยนยางเส้นใหม่ 4 เส้นขึ้นไป (ต่อรถ 1 คัน ใน 1 ใบเสร็จ) จัดส่งและติดตั้งฟรีทั่วประเทศ ณ ร้านตัวแทนจำหน่ายยางใกล้บ้านคุณ สามารถติดต่อได้ที่เว็บไซต์ NEXEN TIRE เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่ของเราพร้อมตอบทุกคำถาม ให้คุณได้ยางรถยนต์ที่ดีและเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด Facebook Inbox : m.me/NEXENTH