fbpx

คราบติดรถล้างไม่ออก มีอะไรบ้าง แนะนำวิธีทำความสะอาด

 รถเปื้อนคราบสกปรก

คราบฝังแน่นล้างออกยาก ตัวการทำลายสีรถ

คราบสกปรกที่ติดแน่นบนพื้นผิวรถ มีผลทำให้สีรถเกิดความเสียหายได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของสิ่งสกปรกและระยะเวลาการยึดเกาะ หากเป็นคราบมูลนก ยางไม้ ยางมะตอย หากปล่อยให้เกาะพื้นผิวรถเป็นเวลานาน สามารถกัดกร่อนสีรถผ่านชั้นเคลือบที่ป้องกันไปจนถึงชั้นสีด้านล่างได้ ทำให้สีรถซีดจาง สูญเสียความเงางาม ทั้งยังเป็นตัวเร่งการเสื่อมของสภาพสีอีกด้วย บทความนี้ทีมงาน NEXEN จะมาแนะนำคราบติดรถล้างไม่ออกมีอะไรบ้าง พร้อมแนะนำวิธีทำความสะอาด ดูแลสีรถให้สวยเหมือนใหม่ ยืดอายุการใช้งานให้ยาวนาน

เช็ดทำความสะอาดรถ
เช็ดคราบสกปรกอย่างถูกวิธีช่วยถนอมสีรถ

คราบสกปรกติดรถยนต์ล้างออกยาก มีอะไรบ้าง

สิ่งสกปรกและรอยเปื้อน มีหลายประเภทที่ยากต่อการขจัดออกจากพื้นผิวรถ ผู้ขับขี่ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ

  • ยางมะตอย

การขับรถผ่านเส้นทางลาดยางเป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยงยางมะตอยกระเด็นใส่ ทำให้เกิดคราบเหนียวหนืดติดรถโดยเฉพาะตัวถังรถช่วงล่าง ยากต่อการล้างทำความสะอาด

วิธีขจัดคราบยางมะตอยติดรถ
การขจัดคราบยางมะตอยต้องใช้น้ำมันสนถูบนคราบทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด

  • ยางไม้

รถที่โดนยางไม้จะยากต่อการล้างออก เพราะยางไม้มีลักษณะค่อนข้างเหนียวและสามารถยึดเกาะกับสีรถได้นาน ล้างด้วยน้ำสะอาดไม่ออก

วิธีขจัดคราบยางไม้ติดรถ
ล้างด้วยแชมพูล้างรถ ผสมน้ำร้อน ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ถูเบา ๆ หากคราบยางไม้ยังไม่ออกอาจต้องใช้น้ำยากำจัดคราบแมลงและคราบยางมะตอยที่มีขายตามร้านล้างรถทั่วไปในการทำความสะอาด

  • มูลนก

คราบขี้นกกัดสีรถเกิดขึ้นได้เนื่องจากขี้นกมีสภาพเป็นกรด หากปล่อยทิ้งไว้มูลนกจะแข็งตัวและยึดเกาะกับพื้นผิวรถแน่นทำให้ล้างออกยาก การออกแรงขัดหรือใช้ของมีคมขูดออกเป็นอันตรายต่อสีรถ

วิธีขจัดคราบมูลนกติดรถ
ขอแนะนำให้ผสมเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำยาล้างจานและน้ำอุ่นเช็ดเบา ๆ หรือใช้น้ำยากำจัดมูลนกโดยเฉพาะจะช่วยทำให้คราบหลุดออกได้โดยง่าย

  • คราบน้ำ

คราบหยดน้ำสามารถเกิดขึ้นได้เมื่อหยดน้ำมีแร่ธาตุ เช่น แคลเซียมและแมกนีเซียม ระเหยไปบนผิวรถ แร่ธาตุเหล่านี้สามารถทิ้งจุดสีที่สังเกตได้เอาไว้บนตัวรถ ยากต่อการขจัดออก

วิธีขจัดคราบน้ำติดรถ
นำน้ำส้มสายชูชุบบนสำลีหรือเศษผ้าที่สะอาด แล้วนำมาเช็ดบริเวณที่เป็นคราบ หรือใช้ดินน้ำมันสำหรับรถยนต์เกลี่ยเบา ๆ บนจุดบนรถเพื่อกำจัดคราบ

  • คราบแมลง

คราบแมลงปีกแข็งที่บินมาชนไฟหน้ารถ กระโปรงรถ กระจังหน้ารถ มักทิ้งร่องรอยของคราบสกปรกฝังแน่นไว้ ควรรีบล้างทำความสะอาดทันที

วิธีขจัดคราบแมลงติดรถ
ใช้น้ำยาทำความสะอาดหรือน้ำยาล้างรถ เช็ดด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ คราบจะหลุดออกโดยง่าย

ทั้งหมดนี้คือคราบสกปรกติดรถที่ล้างออกได้ยาก พร้อมวิธีกำจัดคราบ นอกจากดูแลรถให้เงางามสีสวยเหมือนใหม่ไร้คราบสกปรกแล้ว อีกสิ่งที่ไม่ควรลืมดูแลเพื่อให้รถดูใหม่ก็คือยางรถยนต์ การดูแลยางรถให้สะอาดดำเงาด้วยน้ำยาเคลือบยางดำ ช่วยให้รถสวยน่ามองมากยิ่งขึ้น ยางรถยนต์นี้ถือเป็นหัวใจสำคัญอย่างยิ่งต่อการขับขี่ ควรเลือกยางที่ให้ความสบาย ปลอดภัย ทั้งยังประหยัดน้ำมัน หากคุณกำลังมองหาคุณสมบัติของยางลักษณะดังกล่าวขอแนะนำยาง NEXEN ยางรถยนต์สัญชาติเกาหลีใต้ มาตรฐานระดับโลก ผลิตยางรถยนต์คุณภาพที่ใช้กันทั่วโลกมายาวนานกว่า 80 ปี มียางให้เลือกหลายประเภทและหลายขนาด

NEXEN TIRE ผลิตยางให้กับรถยนต์หลายแบรนด์
NEXEN TIRE ผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำเลือกใช้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (OEM)

ทั้งยางนุ่มเงียบ ยางประหยัดน้ำมัน ยางสำหรับรถหรู ผลิตยางรถยนต์ที่ใช้งานกับรถยนต์แบรนด์ดัง อาทิ BMW, Mercedes-Benz, Honda, Toyota, Mazda, Isuzu, Ford, Nissan ฯลฯ พิเศษสุดซื้อยางรถยนต์ NEXEN TIRE มีโปรโมชั่นประกันยางฟรี 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร (อย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน) ในกรณียางบาด บวม แตก สำหรับการซื้อยาง 4 เส้น/ใบเสร็จ เคลมเร็ว ได้รับยางใหม่ภายใน 7 วัน (ผู้ซื้อต้องลงทะเบียนภายใน 14 วัน) สามารถค้นหาร้านยางใกล้ฉันผ่านทางเว็บไซต์ NEXEN TIRE มีจุดให้บริการลูกค้าครอบคลุมทั่วทุกภาคของประเทศ ทั้งยังมีจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มความสะดวกมากยิ่งขึ้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ NEXEN TIRE และข้อความทางเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH