fbpx

4 จุดที่ต้องเช็กรถยนต์และเตรียมตัวให้พร้อมก่อนออกตะลุยทะเลหมอก

4 จุดที่ต้องเช็กรถยนต์และเตรียมตัวให้พร้อมก่อนออกตะลุยทะเลหมอก

วันหยุดยาวช่วงหน้าหนาวมาถึงทีไร สายเที่ยวก็เตรียมตัวออกเดินทางกันทุกที โดยเฉพาะจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวที่มีอากาศหนาวเย็น และมีทะเลหมอกสวย ๆ ให้ได้ไปสัมผัส เพราะทะเลหมอกนั้นถือว่าเป็นความสวยงามที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาวโดยเฉพาะ ทำให้ทริปทะเลหมอกเป็นทริปแรก ๆ ที่หลายคนนึกถึง

วิธีขับรถ หมอกลงเยอะ

แต่ในการเดินทางไปท่องเที่ยวที่ต้องขับระยะไกลและต้องขับขี่ในบริเวณที่มีอากาศเย็นกว่าปกติ รวมถึงยังเป็นพื้นที่ที่มีหมอกลงจัดนั้น จะต้องใส่ใจกับการดูแลและตรวจสอบเครื่องยนต์เป็นพิเศษ วันนี้ Nexen Thailand ได้รวบรวมเอา 4 ข้อแนะนำในการตรวจสอบความพร้อมของรถยนต์ก่อนออกเดินทางท่องเที่ยวในช่วงหน้าหนาวมาฝากกัน

สตาร์ตรถก่อนออกรถประมาณ 10-15 นาที

ช่วงที่อากาศหนาวเย็นแบบนี้ เหล่าสัตว์ตัวเล็ก ๆ มักจะหาที่นอนหลบหนาว เชื่อไหมว่าเครื่องยนต์ของคุณคือหนึ่งในสถานที่หลบหนาวที่ดีที่สุดสำหรับสัตว์ชนิดต่าง ๆ หากเป็นในเมือง ก็อาจมีสัตว์อย่างแมว หรือสัตว์ตัวเล็กประเภทอื่น ๆ แต่ถ้าหากเป็นพื้นที่ตามสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติก็อาจจะมีสัตว์ป่าตามธรรมชาติอื่น ๆ เข้ามาอยู่ภายในเครื่องยนต์ได้เช่นกัน ดังนั้นคุณควรทำการสตาร์ตรถทิ้งไว้สัก 10-15 นาทีก่อนที่จะเริ่มเดินทาง เพื่อเป็นการไล่สัตว์ที่อาจจะมานอนอยู่ภายในห้องเครื่องยนต์ให้ออกไป อีกทั้งยังเป็นการช่วยอุ่นเครื่องยนต์ให้พร้อมก่อนออกทริปอีกด้วย

ตรวจสอบน้ำยาฉีดกระจกเป็นประจำตลอดการเดินทาง

ในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็นและมีหมอกลงจัดนั้น หนึ่งในปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นและบดบังทัศนวิสัยในการขับขี่ได้ก็คือฝ้าที่เกาะตามกระจกหน้าและหลังรถยนต์ ดังนั้นจึงจะต้องใช้น้ำยาฉีดกระจกอยู่เป็นประจำเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ คุณจึงควรต้องทำการตรวจสอบน้ำยาฉีดกระจกตลอดทริป นอกจากนี้คุณยังสามารถลดการเกิดฝ้าตามกระจกรถยนต์ได้ด้วยการปรับอุณหภูมิภายในรถยนต์ให้เท่ากับข้างนอก หากเป็นไปได้ก็สามารถเปิดกระจกได้เช่นกัน แต่ถ้าหากทัศนวิสัยแย่มาก Nexen Thailand แนะนำให้คุณนำรถจอดข้างทางในบริเวณที่ปลอดภัย พร้อมเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉินเอาไว้ เพื่อแจ้งให้ผู้ขับขี่คนอื่น ๆ สามารถสังเกตเห็นได้ง่าย

ตรวจสอบผ้าเบรกและระบบเบรกให้ดีก่อนออกเดินทาง

เพราะอากาศเย็นมักจะมาพร้อมกับน้ำค้างและความชื้น ทำให้ถนนมีความลื่นกว่าปกติ อีกทั้งทริปทะเลหมอกส่วนมากนั้นจะต้องขับรถขึ้นไปในบริเวณลาดชันตามภูเขา ทำให้มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุสูงมากกว่าปกติ ดังนั้นคุณจึงต้องตรวจสอบผ้าเบรกและระบบเบรกเป็นอย่างดีก่อนที่จะออกเดินทาง หากรู้สึกว่าเบรกเริ่มมีการเสื่อมสภาพ หรือเริ่มทำงานได้แย่ลงระหว่างการเดินทาง ก็อย่าลังเลที่จะเข้าไปยังศูนย์บริการที่ใกล้ที่สุด เพื่อตรวจสอบคุณภาพเบรก จะได้มั่นใจว่าทุกเส้นทางตลอดทริปนี้จะราบรื่น ปลอดภัย ห่างไกลจากอุบัติเหตุแน่นอน

ตรวจสอบระบบสัญญาณไฟให้พร้อมเสมอ

การขับขี่บนถนนและเส้นทางที่มีหมอกลงจัดนั้น การสื่อสารระหว่างผู้ใช้รถใช้ถนนด้วยกันเองถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะด้วยทัศนวิศัยที่อาจจะมีหมอกลงมาก การขับรถอาจมองเห็นได้ไม่ชัดเจน ทำให้การเปิดไฟเลี้ยว ไฟฉุกเฉินและการใช้สัญญาณไฟต่าง ๆ นั้นเป็นเรื่องที่จำเป็นและช่วยทำให้การขับขี่มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องของการเว้นระยะห่างระหว่างการขับขี่ที่สามารถช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้เป็นอย่างดี หากรถยนต์คันหน้าต้องเลี้ยวหรือเบรก คุณจะได้สังเกตเห็นได้ตั้งแต่ระยะไกล

ตรวจสอบทั้ง 4 ข้อด้านบนแล้ว ก็อย่าลืมตรวจสอบยางรถยนต์

อย่าลืมตรวจสอบยางรถยนต์ก่อนออกเดินทาง เพราะยางรถยนต์เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยเพิ่มสมรรถภาพในการขับขี่ได้เป็นอย่างดี คุณสามารถตรวจสอบความพร้อมของยางรถยนต์ได้ที่ศูนย์บริการใกล้บ้าน หากต้องเปลี่ยนยางเส้นใหม่ ก็สามารถติดต่อ Nexen Thailand เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับยางรถยนต์เส้นใหม่ของคุณได้เลยที่ โทร. 02-930-4115-8 หรือสั่งซื้อยางรถยนต์ออนไลน์ผ่าน Lazada ได้ที่: https://bit.ly/NexenLazmall และสั่งผ่าน Shopee ได้ที่: https://bit.ly/NXShopeemall